IEO có phải là cuộc chơi của sàn giao dịch mở bán nó?

0
448

Khoảng thời gian 3 tháng đầu năm 2019, IEO đang là một hot trend thật sự với trọng tâm là các đợt mở bán trên Binance Launchpad. Nhiều người đã ngồi chờ từng phút một để có thể mua được những IEO hết sức hấp dẫn này, nhưng kết quả mang lại chỉ là công cốc. Với sự cạnh tranh còn khốc liệt, lợi ích rất lớn mà các sàn giao dịch nhận được, giá token riêng của sàn thì được bơm thổi suốt những ngày IEO sắp sửa mở bán, thì liệu IEO có phải là giải pháp giải cứu thị trường tiền điện tử đang dần lắng xuống hay đơn giản nó chỉ là cuộc chơi của những sàn giao dịch tiền điện tử?


Bản chất IEO là ICO

Đều là một hình thức huy động vốn

IEO cũng là một hình thức huy động vốn như ICO, thông qua việc phát hành một đồng tiền điện tử mới hoặc token để phát triển một dự án công nghệ blockchain.

Điểm khác biệt giữa IEO với ICO là nó được mở bán trên nền tảng của một sàn giao dịch và chắc chắn rằng những token hoặc tiền điện tử mới đó sẽ được niêm yết giao dịch lên sàn. Đơn giản bạn có thể hiểu là các dự án IEO sẽ được sàn giao dịch thực hiện nó “bảo kê”, đổi lại các nhà phát hành token phải trả phí niêm yết cùng với tỷ lệ phần trăm token đã được bán ra.

Những người tham gia IEO không gửi các khoản đóng góp cho nhà phát hành bằng một hợp đồng thông minh, như một ICO chính thống. Thay vào đó, họ phải tạo một tài khoản trên sàn giao dịch, nơi đợt mở bán được tiến hành.

IEO là một giải pháp để lách luật

ICO luôn phải đối mặt với các vấn đề pháp lý tại những quốc gia phát triển. Tiêu biểu là ở Mỹ và Trung Quốc. Ở Mỹ, các cơ quan giám sát đầu tư cũng như chứng khoán luôn nhìn ICO với con mắt kém thân thiện, luôn muốn xem và kiểm soát ICO theo luật chứng khoán liên bang. Còn ở Trung Quốc, vào năm 2017, năm ICO bùng nổ, chính phủ nước này đã ban hành luật nghiêm cấm các tổ chức, công ty thực hiện cũng như mở bán ICO trên lãnh thổ quốc gia này.

Vì vậy, IEO ra đời, một giải pháp tiến hành gây quỹ thông qua các sàn giao dịch mà không sợ pháp luật cũng như cơ quan chức năng sờ gáy.

Cách thức phân phối và thị trường gắn liền với các sàn giao dịch

Các IEO chỉ được mua bằng token riêng của sàn

Một luật bất thành văn của những đợt IEO gần đây, chỉ được mua bằng token riêng của sàn phát hành. Những IEO được khởi chạy trên nền tảng Binance Launchpad của Binance đều được mua bằng Binance Coin (BNB) đồng tiền điện tử do Binance phát triển. Hay với dự định mở bán IEO sắp tới của sàn Huobi, TOP NETWORK cũng chỉ có thể dùng Huobi Token (HT) để token TOP.

IEO nào càng hot thì token riêng của sàn sẽ là đối tượng được hưởng lợi đầu tiên. Tiêu biểu suốt những ngày có thông tin về đợt mở bán token Celer Network (CELR) trên Binance Launchpad thì BNB tăng một cách chóng mặt từ mức 11 USD ngày 5 tháng 3 để đạt mức 16 USD vào ngày 19 tháng 3, ngày CELR chính thức mở bán. Đi kèm với đợt tăng giá là khối lượng giao dịch trong 24h của BNB liên tục tăng trong suốt những ngày vừa qua.

Giá token IEO biến động mạnh sau khi list sàn

Với việc rất khó để mua được token ngay tại thời điểm mở bán IEO với giá hấp dẫn nên nhiều người mong muốn sẽ mua được token này khi sàn giao dịch tiến hành niêm yết lên sàn. Tuy nhiên, điều này có vẻ không khả quan. Trong những lần IEO gần đây có token được sàn Binance niêm yết thì giá đã được thổi lên một cách chóng mặt.

Token BitTorrent (BTT) tại mức cao nhất giá đã gấp 10 lần so với giá thời điểm mở bán, còn token Fetch.AI (FET) gần đây là x4. Tuy nhiên, hiện tại giá của token FET đã giảm gần 1 nửa so với mức đỉnh của chính nó, còn BTT giảm hơn 30% giá trị.

Miếng bánh béo bở, cuộc chơi của sàn giao dịch

Qua những yếu tố được nêu ở trên chúng ta đã thấy được rằng IEO mang lại lợi ích rất lớn cho những sàn giao dịch. Với việc sàn giao dịch được nhận phần trăm token theo số token được bán ra thì khi giá token tăng mạnh, sàn cũng là người trực tiếp được hưởng lợi. Vậy tại sao sàn giao dịch lại không bơm giá token đó để tiền lại chảy về túi tiền của mình? Một điều hoàn toàn nằm trong khả năng của sàn.

Mặt khác, suốt thời gian IEO được chuẩn bị mở bán và tin tức được lan truyền ra cộng đồng tiền điện tử, giá token riêng của sàn tăng một cách mạnh mẽ. Một đợt fomo đẩy giá token thiết lập nên những mức giá đỉnh mới, sàn giao dịch lại một lần nữa được hưởng lợi từ hiệu ứng IEO. Liệu có trường hợp những sàn giao dịch đứng sau, chống lưng tạo ra những dự án IEO này và là người vận hành, không chế toàn bộ dự án?

Kết Luận

Thị trường tiền điện tử hiện tại chịu sự ảnh hưởng rất nhiều tới từ những sàn giao dịch lớn, vì vậy những câu hỏi liên quan tới tính minh bạch thường xuyên diễn ra. Liệu những sàn này có những hành động thao túng thị trường hay không? IEO có phải là giải pháp giúp hồi sinh lại thị trường tiền điện tử? Và IEO có phải là sân chơi riêng của các sàn giao dịch? Những câu hỏi chưa có hồi kết!

Chú ý: Bài viết dựa trên quan điểm riêng của tác giả, không chủ đích phê phán hoặc chỉ trích ai cũng như không mang lời khuyên đầu tư.

GocTienAoHướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam