spot_img
24.7 C
New York
Saturday, June 22, 2024
HomeHệ Sinh TháicUSD là gì? Chìa khóa thành công trên hệ sinh thái Celo?

cUSD là gì? Chìa khóa thành công trên hệ sinh thái Celo?

Sứ mệnh của Celo là tạo ra một hệ thống tài chính rộng mở và dễ dàng tiếp cận cho tất cả mọi người. Con người có thể truy cập từ bất kỳ đâu hoặc trên bất kỳ chiếc điện thoại thông minh nào, cho phép hơn 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trao đổi một cách an toàn, thanh toán cho bất kỳ ai và thực hiện các dịch vụ tài chính dễ dàng. 

Chính vì vậy, stablecoin được Celo tạo ra nhằm phục vụ cho mục đích thanh toán ngang hàng. Celo đặt mục tiêu cho stablecoin của họ trở thành một giải pháp thay thế hợp lý và đáng tin cậy cho tiền mặt, đặc biệt là ở các quốc gia mới nổi, nơi mà khả năng tiếp cận ngân hàng bị hạn chế. 

Vậy chúng hoạt động thế nào, cách thức hoạt động ra sao? Liệu có sụp đổ như UST của Terra một lần nữa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về stablecoin trên Celo.

Xem thêm

Tổng quan

Stablecoin trên Celo

Các nền tảng và dự án có tham vọng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ với phạm vi toàn cầu cần phải đủ linh hoạt. Điều này là để đáp ứng nhu cầu của khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Một stablecoin được gắn với đô la Mỹ có thể không phù hợp cho các khoản thanh toán ở các quốc gia áp dụng các loại tiền pháp định khác nhau. Vì vậy, Celo cho phép tạo nhiều stablecoin cho người dùng.

Ở thời điểm hiện tại trên hệ sinh thái của Celo có 3 loại Stablecoin đó là: cEUR, cUSD, và cREAL.

 • cUSD (Celo Dollar) là một tài sản ổn định (stablecoin) được neo theo giá theo đồng đô la Mỹ – USD ( Tức 1 cUSD tương đương 1 USD)
 • cEUR (Celo Euro) là một tài sản ổn định (stablecoin) được neo theo giá theo Bảng Anh (Tức 1 cEUR tương đương 1 EUR)
 • cREAL(Celo Real) là một tài sản ổn định (stablecoin) được neo theo giá theo tiền tệ Brazil (Tức 1 cREAL tương đương 1 REAL)

Bên cạnh đó, sự ổn định của mỗi stablecoin được quản lý trên cơ sở độc lập thông qua giao thức Mento. Các stablecoin được quản lý thông qua một quy trình quản trị để đảm bảo tính bền vững của nền tảng. Điều này là để tránh một tài sản mới có tác động tiêu cực đến sự ổn định của các token khác trong trường hợp có độ biến động cao.

Celo còn sử dụng mô hình proof- of-bonded-stake để bỏ phiếu cho các đề xuất mới. Với mô hình này thì những người nắm giữ Celo sẽ bỏ có quyền biểu quyết liên quan đến stablecoin, hoặc có quyền đề xuất ra mắt đồng stablecoin mới nếu stablecoin đó có thể tăng trưởng ổn định bền vững mà không gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái.

Vì cơ chế của 3 đồng đều giống nhau nên bài hôm nay mình lấy cUSD (Celo Dollar) làm cốt lõi để nói về stablecoin trên Celo.

Đặc điểm nổi bật của stablecoin trên Celo

Tính ổn định

Để duy trì sự ổn định – trọng tâm cốt lõi của một stablecoin, Celo đã xây dựng nguồn cung của Celo Dollars để phù hợp với nhu cầu thị trường và duy trì tỷ giá với đồng USD. Khi giá trị của 1 cUSD xuống dưới 1 USD, Celo sẽ bán token CELO từ các khoản dự trữ và sử dụng số tiền đó để mua thêm cUSD trên thị trường. Điều này sẽ làm giảm nguồn cung và duy trì tỷ giá luôn cân bằng 1 USD. Ngược lại, khi giá trị của cUSD vượt quá 1 USD, Celo sẽ phát hành cUSD mới và bán chúng với giá CELO để duy trì tỷ giá

Dễ dàng được chấp nhận

Với nhu cầu về phương tiện thanh toán nhanh và ổn định hơn, Celo đã xây dựng một nền tảng cho phép các chủ doanh nghiệp chấp nhận Celo Dollars như một hình thức thanh toán, có thể là trực tuyến hoặc trực tiếp.

MugglePay là một trong những giải pháp đầu tiên trao quyền cho hơn 2400 doanh nghiệp nhỏ và người bán trực tuyến chấp nhận các giao dịch tiền điện tử, trong đó có cUSD.

Vay vốn dễ dàng

Nhiều cá nhân đang không có cách thiết lập tài sản hoặc lịch sử tín dụng để nhận các khoản vay. Với Celo, các công ty như Kotani Pay có thể tăng khả năng cung cấp tài chính bằng cách cho phép bất kỳ ai sở hữu điện thoại thông minh có thể truy cập Celo Dollars để vay vốn, gửi và nhận thanh toán P2P.

Chuyển tiền nhanh chóng

Celo cho phép bất kỳ ai có điện thoại di động đều có thể gửi và nhận tiền ngay lập tức trong nước lẫn quốc tế mà không phải trả phí giao dịch cao. Với Celo, người dùng có thể chia sẻ cUSD trực tiếp trên điện thoại di động của họ một cách thuận tiện với mức phí chỉ 0,01 USD cho bất kỳ ai.

Một trong những đối tác của Celo là Air Protocol. Đây là một giao thức cho phép bất kỳ ai và ở bất kỳ nơi nào đều có thể gửi/nhận tiền điện tử mà không cần sử dụng tài khoản ngân hàng truyền thống, cUSD là loại tài sản được hỗ trợ.

Một số thông tin về cUSD

 • Token Name: Celo Dollar
 • Ticker: cUSD
 • Blockchain: Celo Network
 • Token Standard: N/A
 • Token Type: Stablecoin
 • Contract: 0x765de816845861e75a25fca122bb6898b8b1282a
 • Circulating Supply: 61,027,211 cUSD
 • Total Supply: 61,045,035 cUSD
 • Max Supply: 1000.000.000.000.000 cUSD

Cơ chế duy trì tính ổn định của stablecoin trên Celo

Để cân bằng cung cầu của Celo Dollar, giao thức tạo ra các cơ chế khuyến khích người dùng điều chỉnh nguồn cung Celo Dollar để phù hợp với nhu cầu Celo Dollar tại mục tiêu giá. 

Người dùng có thể đóng góp vào việc duy trì giá Celo Dollar bằng cách mua bán kiếm lời khi xảy ra độ lệch giá. Celo cung cấp giao thức Mento Protocol giúp người dùng có thể thực hiện việc đó dễ dàng. Cụ thể: 

 • Khi cUSD > 1 USD (nhu cầu Celo Dollar tăng), người dùng có thể dùng Celo để đổi lấy cUSD( 1 đô la giá trị Celo tương đương với 1 cUSD) ở trên giao thức và bán nó ở ngoài  thị trường. 
 • Khi cUSD < 1 USD (nhu cầu Celo Dollar giảm), người dùng có thể mua cUSD ở ngoài thị trường rồi đổi cUSD lấy Celo (1 cUSD lấy 1 đô la giá trị Celo) ở trên giao thức và bán Celo để kiếm lời.

Trên thực tế người dùng chỉ điều chỉnh được cơ số nhỏ độ lệch giá, để cung cấp một nền tảng ổn định và an toàn. Celo sử dụng các tài sản khác nhau để duy trì sự ổn định khi cần thiết – “Celo Reserve”.

Hiện tại Celo Reserve đang cung cấp 5 loại tài sản khác nhau để hỗ trợ giá cho các đồng stablecoin. Đây là kế hoạch an toàn, khi có nhiều loại tài sản bảo chứng sẽ tránh được rủi ro khi thị trường xảy ra biến cố với một tài sản nhất định.

Tổng tài sản dự trữ hiện nay ~ 292 triệu đô trong khi đó số lượng stablecoin hiện đang phát hành trên thị trường khoảng 101 triệu đô(60% cUSD, 38% cEUR, 2% cREAL). Tỷ lệ dự trữ/Cung lưu thông đang ~ 2.9, một tỷ lệ tương đối an toàn khi xảy ra tình huống cấp thiết.

Liệu Celo có đi vào bước xe đổ của Terra

Sau sự sụp đổ của UST – Stablecoin của Luna, nhiều người hoài nghi về độ an toàn của Algorithmic Stablecoin(Stablecoin thuật toán), trong đó có cUSD của Celo. 

Đọc thêm: Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của UST trên Terra

Cá nhân mình thấy UST & cUSD có cơ chế hoạt động khá giống nhau nhưng xét về khía cạnh cả hai bên đang làm thì có nhiều điểm khác biệt hoàn toàn.

Quỹ bảo chứng

LFG (Quỹ bảo chứng cho UST) trước khi sụp đổ họ đã tích lũy tổng giá trị tài sản lên khoảng: 3.24 tỷ đô (ngày 5/5/2022), tài sản tích trữ nhiều nhất là BTC(2.04 tỷ USD chiếm 91% kho dự trữ)… Trong khi đó vốn hóa UST thời điểm này giao động quanh khoảng 16-18 tỷ đô la.

Celo Reseve (Quỹ dự trữ stablecoin trên Celo) giá trị khoảng 275 triệu đô tài sản được phân bổ đa dạng không tập chung duy nhất vào 1 loại tài sản. Vốn hóa stablecoin hiện ~ 100 triệu đô. Số lượng tài sản dự so với số lượng stablecoin trên thị trường chiếm tỷ lệ 2.8:1, một tỷ lệ khá an toàn khi thị trường có xảy ra biến động vẫn đảm bảo duy trì tốt peg của các đồng stablecoin.

Sự phát triển bền vững

Ta nhận thấy Usecase của UST đã trở nên rất hot và phát triển nhanh chỉ trong một thời gian ngắn với incentives cực khủng: lãi suất 20%/năm trên giao thức Anchor, chính điều này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư nhưng đây lại là lý do khiến đồng UST không thể duy trì lâu dài. 

Rất nhiều tranh cãi về việc, Terra họ làm cách nào để trả tiền lãi cho các nhà đầu tư gây tâm lý hoang mang, sự không tin tưởng đã dẫn đến hệ lụy khi gặp chút sự cố sẽ tạo hiệu ứng domino và xả ồ ạt không chống đỡ nổi

Đối với Celo giao thức Valora App các chương trình cho phép gửi stablecoin với lãi suất 12%/năm – một con số chấp nhận được. Và giới hạn volume tối đa cho mỗi người dùng khoảng 1000 đô la( cUSD, cEUR, cREAL) điều này sẽ tránh gây lạm phát quá mức và sự phát triển quá nhanh.

 • Terra chỉ tập trung vào UST và người dùng bên phía Terra chủ yếu là những nhà đầu tư đầu cơ ngắn hạn, trong khi Celo đang đều phát triển cả cUSD, cEUR, cREAL và phân khúc người dùng bên phía Celo đánh chủ yếu vào doanh nghiệp và thị trường thực tế.
 • Đội ngũ phía Celo thực sự tâm huyết và hòa nhà với cộng đồng, họ coi các dự án khác làm trung tâm để hợp tác cùng phát triển. Phía Terra thì khác, Do Kwon(CEO Terra) thường dính đến các vụ bê bối trên twitter với nội dung thách thức, cá cược…

Nhận định cá nhân: Stablecoin trên Celo được xây dựng khá bài bản và vững chắc. Mặc dù đồng stablecoin trên Celo ra đời từ khá sớm nhưng họ không chọn cách đi nhanh mà đi thật chắc. Các dữ liệu đang cho thấy họ làm tốt hơn UST bên phía Terra rất nhiều. Các đề xuất về kho dự trữ sau sự cố UST đã được đưa ra để giảm thiểu rủi ro nhất có thể đó là tăng số lượng dự trữ các đồng stablecoin(điển hình là DAI) phòng tránh trường hợp thị trường biến động mạnh. Mặc dù vậy, không thể không nhắc đến rủi ro tiềm ẩn khi mà stablecoin thuật toán cốt lõi dựa vào niềm tin của người dùng, điều mà Celo đang hướng tới….

Đọc thêm: Đề xuất quản trị với khoản phân bổ dự trữ với stablecoin trên Celo

Kết luận

Stablecoin vô cùng quan trọng và nó đóng góp không nhỏ tới sự phát triển của hệ sinh thái, một hệ sinh thái phát triển thì không thể thiếu mảnh ghép stablecoin. Chính vì thế các hệ sinh thái cũng đang đua nhau phát triển các đồng stablecoin của riêng mình. Stablecoin trên Celo vẫn đang trên đà phát triển tốt và đứng vững trước giông bão. Quan điểm của anh em thế nào?

Xem thêm

USN là gì? Đồng stablecoin trên Near có gì đặc biệt?

USDD là gì? Cơ chế vận hành của stablecon trên Tron?

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research đã nghiên cứu về stablecoin trên Celo và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts