spot_img
24.7 C
New York
Thursday, February 22, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeCoinsUSN là gì? Stablecoin đầu tiên của hệ sinh thái Near có...

USN là gì? Stablecoin đầu tiên của hệ sinh thái Near có gì nổi bật?

Vào tháng 4 vừa qua, sau động thái của Zoran Kole – Founder captainkole, tiết lộ về việc NEAR sẽ phát hành stablecoin thì Decentral Bank DAO đã chính thức ra mắt USN – Stablecoin gốc của NEAR với mức lãi suất APY lên đến 20%. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây chính là: Cơ hội nào cho USN khi UST đã ‘quá mạnh’? Hãy cùng mình đi tìm hiểu sâu hơn về USN để có câu trả lời cho mình nhé!

Cập nhật hệ sinh thái Near mới nhất

USN là gì?

USN là stablecoin gốc của hệ sinh thái NEAR được giữ giá theo cơ chế pegs và được hỗ trợ bởi Reserve Fund (Quỹ dự trữ) bao gồm NEAR và USDT.

Cơ chế ổn định của nó bao gồm khả năng tự ổn định giá trên chuỗi và Reserve Fund dựa trên nguyên tắc Bảng tiền tệ. 

USN là sự kết hợp giữa tiềm năng tăng trưởng của UST và khả năng giữ giá chắc chắn của FRAX. Và được coi là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng tốc tính thanh khoản trong hệ sinh thái NEAR, cũng như tăng thêm tiện ích của token NEAR.

Đọc thêm về cơ chế của Frax

Decentral Bank là gì?

Decentral Bank là DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) phát triển và hỗ trợ các stablecoin trên NEAR, stable coin đầu tiên là USN. Các hợp đồng thông minh và Quỹ dự trữ (Reserve Fund) của USN được quản lý bởi Decentral Bank DAO.

Một trong những chức năng đằng sau DAO là quản lý NEAR của Quỹ. DAO có thể bỏ phiếu để stake NEAR từ Quỹ và phân phối phần thưởng stake cho người dùng của các giao thức tích hợp stablecoin này.

Ngay khi ra mắt, Decentral Bank sẽ nhận được tài trợ từ Proximity Labs để tạo thanh khoản ban đầu cho USN trên CEX và DEX.

Cách USN hoạt động để giữ được peg?

USN giữ được peg với đô la Mỹ thông qua khả năng tự chênh lệch giá trên chuỗi (on-chain arbitrage) và nhờ Reserve Fund, một phần trong số đó được gửi dưới dạng thanh khoản trong các pool StableSwap

 • On-chain arbitrage: USN giữ giá peg thông qua hợp đồng thông minh cho phép giao dịch NEAR/ USN với mức trượt giá bằng 0 và mức phí rất thấp. Chỉ cần USN bị mất peg, các bên kinh doanh chênh lệch giá sẽ khai thác điều này cho tới khi nó quay lại tỉ giá peg của nó.
 • Reserve Fund: USN ban đầu được thế chấp kép bởi NEAR và USDT thông qua USN Reserve Fund (Quỹ dự trữ USN). Quỹ dự trữ USN dựa trên nguyên tắc Bảng Tiền tệ (currency board principle) và tự động cân bằng để duy trì thế chấp cho USN với tỷ lệ luôn lớn hơn 100%. 

Nghĩa là trong trường hợp xấu nhất, Decentral Bank có thể mua lại toàn bộ lượng USN từng phát hành ra trên thị trường và trong Reserve Fund vẫn còn lại khoản dự trữ ban đầu tương đương với lượng USN từng phát hành + phần trăm thu nhập tích lũy được

 • StableSwap trên Ref Finance: Decentral Bank đã tạo pool USN/ USDT trên StableSwap của Ref Finance. Điều đó đã mang lại sự ổn định bổ sung cho USN trên thị trường mở vì nó đảm bảo tỷ giá 1:1 cho người dùng. Trong tương lai, USN có thể được hỗ trợ bởi nhóm ba hoặc bốn nhóm stablecoin.

So sánh USN với các stablecoin khác

 • USDC, USDT: được back bởi tiền pháp định (Fiat-backed)
 • FRAX: Bán thuật toán (Semi-algorithmic), bán chênh lệch giá hợp đồng thông minh, có dự trữ tự cân bằng
 • UST: Hoàn toàn thuật toán (Fully algorithmic), giao dịch chênh lệch giá theo hợp đồng thông minh.
 • USN: một stablecoin bán thuật toán với cơ chế chênh lệch giá trên chuỗi, back bởi NEAR và USDT khi ra mắt. Thông qua mô hình kinh doanh chênh lệch giá trên chuỗi, USN khai thác tiềm năng tăng trưởng của UST trong khi đảm bảo khả năng giữ peg chắc chắn như FRAX thông qua khoản dự trữ tự cân bằng. USN Reserve Fund ban đầu được thế chấp kép bằng NEAR và USDT, 1 USN sẽ luôn được tạo với giá trị 1$ của NEAR.

Do đó, USN được định vị là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng thanh khoản trong hệ sinh thái NEAR. 

Tại sao Near phát hành USN

Thu hút thanh khoản cho hệ sinh thái Near

USN giúp Near thu hút thanh khoản cho hệ sinh thái. Hiện tại, hệ sinh thái Near đã và đang hoàn thiện những mảnh ghép của nó. Và không thể thiếu Stablecoin riêng của hệ như UST của Terra. Bởi Stablecoin mang lại sức mạnh rất lớn và dòng tiền về cho hệ sinh thái. 

Đọc thêm về hệ sinh thái Terra

Cung cấp các use case khác cho NEAR

Khi mint USN, người dùng cần phải lock NEAR. Điều này khiến số lượng token bị burn giảm đi đáng kể, từ đó giảm áp lực bán. Khi càng có nhiều USN đang lưu hành, thì càng có nhiều token NEAR sẽ bị lock làm tài sản thế chấp.

Cơ chế này không chỉ giúp Near giảm nguồn cung mà còn giúp tài sản thế chấp mint USN được sử dụng để tạo ra lợi tức. Vậy nên lợi tức không phụ thuộc vào nhu cầu vay. Càng nhiều USN được mint, thì càng có nhiều NEAR bị lock làm tài sản thế chấp, điều này làm giảm nguồn cung, tăng giá và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Lãi suất ổn định

Decentral Bank DAO quản lý USN bằng cách bỏ phiếu để stake NEAR lock vào tạo USN, tức là USN sẽ tự động tạo ra lợi nhuận dựa trên phần thưởng stake NEAR, mức APY tối thiểu bằng với APY lãi stake của NEAR ~ 11%

 • Phần thưởng hơn 10 triệu đô la sẽ được phân phối hàng tháng cho những người nắm USN qua các giao thức cho vay trên NEAR và Aurora như Burrow, Aurigami và Bastion. APY chính xác của USN có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn cung lưu hành và quy mô của kho bạc, nhưng ở mức thấp nhất, nó sẽ bằng APY stake NEAR (hiện tại là ~ 11%).
 • Những người cho vay sớm có thể sẽ nhận được hơn 20% APY
 • Chương trình incentive về lãi xuất khác của các dApp khác như Farming trên Ref Finance, Lending Borrowing trên Burrow, Aurigami, Bastion….

Điều gì làm cho USN nổi bật

Dưới đây là mộ số đặc điểm nổi bật của USN:

 • Giao dịch xuyên biên giới giá rẻ và nhanh chóng tận dụng cơ sở hạ tầng của Giao thức NEAR
 • Dễ dàng truy cập
 • Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trên chuỗi
 • Cơ hội mang lại lợi nhuận thông qua các giao thức DeFi của bên thứ ba: Decentral Bank DAO có thể có khả năng stake NEAR từ Quỹ dự trữ và phân phối phần thưởng đặt cược cho người dùng các giao thức tích hợp USN

Kết luận

Hiện tại, anh em có thể mua bán USN trên Ref Finance hoặc sử dụng tính năng swap trên NEAR Wallet và Sender Wallet. Với mô hình gần giống như UST của Terra, nơi các token NEAR sẽ bị đốt cháy khi người dùng muốn khai thác stablecoin để tăng nhu cầu của nó.

USN có thể cung cấp APR lên đến 30% ngay từ đầu, tùy thuộc vào tỷ lệ thế chấp, cơ chế phân phối (cách phần thưởng staking được quy đổi cho stablecoin), lãi suất tính cho người vay và các ưu đãi khai thác thanh khoản. Đó chắc chắn là khoản lãi suất đáng để anh em cân nhắc tham gia. Ngoài ra, hệ sinh thái Tron cũng đã cho ra mắt stablecoin của riêng mình, chính là USDD có mức APY lên đến 30% khiến cuộc chiến stablecoin thuật toán chính thức bắt đầu.

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts