spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 26, 2024
HomeCoinsLayerZero là gì? Cầu nối cross-chain thế hệ mới

LayerZero là gì? Cầu nối cross-chain thế hệ mới

Vài năm qua đã chứng kiến ​​sự gia tăng về số lượng sidechains, rollup và blockchains layer 1 hỗ trợ và mở rộng quy mô các ứng dụng. Tương lai sẽ là multichain, nhưng hiện tại vẫn còn những hạn chế. Việc cầu nối giữa các chuỗi đã tốn khá nhiều chi phí, độ bảo mật không cao, đòi hỏi người dùng phải trả khá nhiều phí gas. Các nhóm thanh khoản trên các ứng dụng tài chính phi tập trung crosschain bị phân mảnh.

Để giải quyết những vấn đề này yêu cầu một giao thức cho phép khả năng tương tác và khả năng kết hợp giữa các chuỗi, đồng thời mở khóa các lĩnh vực thiết kế và khả năng đổi mới trong công nghệ. LayerZero, một giao thức crosschain được thiết kế để giảm bớt những hạn chế của crosschain hiện tại bằng cách sử dụng omnichain.

Vậy dự án có gì đặc biệt? Các bạn cùng mình tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

LayerZero là gì?

LayerZero là một giao thức omnichain đầu tiên cho phép các nhà phát triển xây dựng những giải pháp chuyển đổi tài sản trực tiếp trên tất cả các chuỗi một cách an toàn và hiệu quả. Việc cho phép các giao dịch lưu chuyển tự do giữa các chuỗi giúp người dùng hợp nhất các quy trình giao dịch trong một ứng dụng duy nhất tránh bị phân mảnh. 

Sự ra đời của LayerZero

Hiện nay khi giao dịch các tài sản giữa các chain khác nhau vẫn còn nhiều vấn đề, người dùng vẫn phải mất rất nhiều bước trung gian để có thể hoàn tất một quy trình. Các giải pháp crosschain hiện tại vẫn chưa thực sự tối ưu được những vấn đề đó, chúng ta vẫn phải dùng rất nhiều dApp khác nhau để giải quyết vấn đề. 

Một nhược điểm nữa là crosschain chưa thực sự đồng nhất giữa các blockchain với nhau vẫn rời rạc ví dụ có một cầu nối từ Ethereum đến Avalanche và trong khi Ethereum có cầu nối với nhiều chuỗi khác (BSC, Polygon, Avalanche, Solana, Fantom, v.v.), nhưng Avalanche không kết nối với những blockchain đó.

Giao thức omnichain hợp nhất các ứng dụng phi tập trung hay còn gọi là dapp trên các blockchains. Omnichain là giải pháp crosschain hoàn chỉnh giúp chúng ta hoàn thành tất cả các bước chỉ trong một quy trình. 

Ví dụ với các cầu nối hay các giải pháp crosschain hiện nay anh em muốn ETH muốn đổi lấy BNB, hiện nay anh em phải thực hiện quy trình nhiều bước:

 1. Swap ETH lấy USDC trên DEX(Sushiswap) =>mất fee
 2. Sau đó sử dụng các nền tảng crosschain để chuyển USDC [Ethereum] sang USDC [BSC] => mất fee
 3. Sau đó lại qua DEX dùng USDC (BSC) để mua BNB => mất fee

Các quy trình này rất tốn thời gian và chi phí giao dịch, LayerZero đang xây dựng Stargate(cầu nối trung tâm của Omnichain) giúp người dùng hoàn tất trong một giao dịch. 

 1. ETH [Ropsten] sang BNB(BSC)

DEX omnichain sẽ là một cải tiến lớn về trải nghiệm người dùng và loại bỏ các nhược điểm của crosschain hiện tại. Dự kiến LayerZero sẽ ra mắt vào tháng 10 năm nay sau khi hoàn tất cả quá trình kiểm nghiệm. 

Điểm nổi bật của dự án

LayerZero mở đường cho các ứng dụng omnichain đầu tiên, chính vì thế đây là cơ hội lớn cho LayerZero có thể chiếm lĩnh thị trường điện tử trong lĩnh vực này.

 • Chi phí triển khai thấp: Hiện tại, blockchain xử lí dữ liệu thông qua các Node, phiên bản tối ưu hơn của Node sẽ là Light Node với mức chi phí rẻ và nhẹ hơn. LayerZero với công nghệ xử lí thông tin thông qua Ultra Light Node sẽ mang lại hiệu quả cao về chi phí.  
 • Tốc độ nhanh: Bằng cách thực hiện xác thực như một light node trên chuỗi thay vì giữ tất cả các block một cách tuần tự, các block được truyền tải trực tuyến bằng các giải pháp phi tập trung. 
 • An toàn hơn: Việc sử dụng quá nhiều dApp để chuyển dịch các tài sản sẽ làm tăng rủi ro tránh bị hack qua các cầu nối hay dApp.

LayerZero sẽ triển khai trên mở rộng trên nhiều blockchain: Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche, Fantom, Arbitrum Optimism khi ra mắt. Sau đó sẽ mở rộng ra các nền tảng non-EVM như Solana, Polkadot Algorand… giúp kết nối các blockchain hơn với nhau.

LayerZero hoạt động như thế nào?

Đối với cầu nối crosschain hiện tại sử dụng 2 bước để có thể trao đổi đó là middle chain (chuỗi trung gian) nhận và xác thực và sau đó chạy một light node on-chain để truyền thông điệp giữa các chuỗi. 

Điều này khá rủi ro khi mà midlechain được cấp quyền hoàn toàn để xác thực tất cả các quy trình, điều này nguy hiểm khi các middle chain bị sự cố(hack) thì thanh khoản rất dễ bị phá vỡ.  

Các mà Layerzero khắc phục được tính bảo mật đó họ sử dụng ultra light node

Ultra Light Node

Ultra Light Node (ULN), tính năng bảo mật của nó giúp hiệu quả chi phí cho chuỗi trung gian(middle chain). Điều này đạt được bằng cách thực hiện xác nhận tương tự như một light node trên chuỗi, nhưng thay vì nắm giữ tất cả các tiêu đề khối một cách tuần tự, các tiêu đề khối được phát trực tuyến theo yêu cầu bởi các oracles phi tập trung ( đã tích hợp oracle của Chainlink và Band Protocol)

LayerZero là một điểm cuối trên chuỗi có thể cấu hình chạy Ultra Light Node. LayerZero dựa vào hai bên để truyền thông báo giữa các điểm cuối (Endpoint) trên chuỗi qua Oracle và Relayer. Khi UA (User Application) gửi một token từ Chain A đến Chain B, thông báo được định nghĩa qua điểm cuối trên Chain A. Sau đó, điểm cuối sẽ thông báo cho Oracle và Relayer. Oracle chuyển tiếp khối tiêu đề(block header) tới điểm cuối trên Chain B và Relayer sau đó gửi bằng chứng giao dịch. Bằng chứng được xác thực trên chain đích và thông điệp được chuyển tiếp đến địa chỉ đích.

Lộ trình phát triển

Updating…

Đội ngũ phát triển

 • Caleb Banister(Co-Founder): Ông có kinh nghiệm điều hành và phát triển các dịch vụ công nghệ trên điện thoại, có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI và Bigdata. Trong blockchain ông từng tham gia và kiểm toán các hợp đồng thông minh. Hiện đang làm Co-Founder của Minimal AI, đã từng điều hành một số công ty trong lĩnh vực công nghệ 80Trill, Coder Den…
 • Ryan Zarick(Co-Founder & CTO): Ông cũng xuất thân từ dân IT và có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI & Big Data. Hiện đang điều hành Minimal AI và sở hữu 2 bằng: cử nhân và thạc sĩ chuyên ngành khoa học máy tính đại học University of New Hampshire. 
 • Bryan Pellegrino(Co-Founder & CEO): Ông là chủ tịch của Rho AI chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm AI. Đã tham gia nghiên cứu và phát triển các sản phẩm về tiền điện từ từ năm 2017. Ông tốt nghiệp đại học University of New Hampshire với bằng thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính.

Đội ngũ lãnh đạo đều xuất thân từ lĩnh vực công nghệ, đây là lợi thế lớn cho bởi họ sẽ hiểu dự án thúc đẩy phát triển dự án nhanh hơn.

Nhà đầu tư & Đối tác

LayerZero Labs huy động được số vốn khổng lồ – 135 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ các ông lớn trong thị trường Crypto, dẫn đầu bởi a16z, FTX ventures, Sequoia, cùng với đó còn có sự tham gia của những cái tên kỳ cựu như Coinbase, Defiance, Binance Labs, Spartan, Multicoin Capital, Sino Global, Hypersphere Ventures…

Tokenomic

Token Use Case

Updating…

Thông tin cơ bản về token

 • Token Name: LayerZero Token.
 • Ticker: Updating…
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: Updating….
 • Circulating Supply: Updating…

Token Allocation

Updating…

Token Schedule

Updating…

Mua bán token ở đâu

Updating…

Giá của token hiện tại

Updating…

Cộng đồng

Kết luận

LayerZero là một dự án cơ sở hạ tầng nhằm kết nối các blockchain với  nhau tạo điều kiện cho các giao thức DeFi phát triển mạnh mẽ như trao đổi tài sản, cho vay hoặc đi vay trên nhiều blockchain, hay cung cấp thanh khoản xuyên chuỗi. Các trò chơi và phương tiện ứng dụng sẽ có khối lượng giao dịch cao trên một khối chuỗi, đồng thời có khả năng chuyển đổi, mua và bán NFT vào các blockchain khác nhau. 

Dự án đã raise được số vốn khủng từ các nhà đầu tư kì cựu trong thị trường Crypto và đội ngũ phát triển có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển công nghệ, đây có thể là dự án được mong đợi nhất năm 2022. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research Team đã nghiên cứu về dự án LayerZero và đây không phải lời khuyên đầu tư.

Tham gia cộng đồng GTA tại:

Facebook | Twitter | Channel Telegram | Group Chat  | Youtube | Tiktok

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts