Multicoin Capital là gì? Xu hướng đầu tư năm 2022 của Multicoin Capital

0
505 views

Kể từ khi thành lập vào T5/2017, Multicoin Capital đã xây dựng danh tiếng là một quỹ đầu tư luôn mang tư tưởng độc lập và hướng đến những giá trị đột phá cho tương lai. Quỹ được biết đến trong việc tiên phong các mô hình kinh tế sử dụng token, phương pháp định giá và thậm chí thách thức cả những nhận định lâu năm vốn đã ăn sâu vào hệ sinh thái tiền mã hoá. Hãy cùng mình đi tìm hiểu về portfolio cũng như xu hướng đầu tư của Multicoin Capital trong năm 2022 nhé!

Multicoin Capital là gì?

Multicoin Capital là một quỹ đầu tư tài chính, chuyên đầu tư cho các công ty trong lĩnh vực liên quan đến tiền mã hóa và blockchain. Đây là một trong những quỹ đầu tư tiền mã hoá lớn nhất trên thế giới. Mới đây, Multicoin đã nhận được sự đầu tư từ Binance vào đầu tháng 3 năm 2021. Quỹ hoạt động theo trường phái đầu cơ và đầu tư mạo hiểm vào thị trường tiền điện tử thứ cấp và sơ cấp.

Các danh mục đầu tư của quỹ tập trung chính vào các dự án blockchain và tiền mã hoá, đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực DeFi. Hơn nữa, quỹ Multicoin hiểu rõ bối cảnh công nghệ tiền mã hoá và cấu trúc thị trường. Do đó, quỹ rất tận tâm trong việc hỗ trợ tối đa cho các công ty thuộc danh mục đầu tư của họ. Hiện nay, Multicoin Capital đang quản lý vốn dài hạn trên danh nghĩa các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ gia đình, tổ chức và các cá nhân có giá trị ròng cao.

Multicoin đã nhận sự đầu tư của nhiều quỹ và cá nhân nổi tiếng: Roca Capital, Three Arrows Capital, Marc Andreessen (co-founder a16z), Protocol Ventures, Elad Gil, Chris Dixon (GP tại a16z), Vy Capital, Union Square Ventures, Bill Lee, David Sacks, và Binance.

Đội ngũ thành lập

Đội ngũ của Multicoin Capital đến từ các nền tảng khác nhau, mang lại cho nhiều lợi thế cạnh tranh trong việc quản lý và đầu tư các danh mục.

Kyle Samani – Co-founder/ Managing Partner

Kyle Samani bắt đầu lập trình khi mới 10 tuổi, hoàn toàn bị cuốn hút bởi phần mềm. Ông học Tài chính và Quản lý của NYU Stern. Với tư cách là đối tác quản lý tại Multicoin, Kyle Samani làm việc chặt chẽ với danh mục đầu tư của quỹ, thực hiện nghiên cứu chuyên sâu và thiết kế các chiến lược đầu tư.

Là một cựu kỹ sư, Kyle là người lãnh đạo quá trình hình thành luận án kỹ thuật và sự siêng năng. Ông là đối tác hướng ngoại nhiều hơn, có mối quan hệ với các doanh nhân và các nhà đầu tư khác. Ông được công nhận rộng rãi trong hệ sinh thái tiền điện tử vì khả năng viết và phân tích cấp hệ thống của mình.

Kyle trước đây đã thành lập Pristine, một công ty khởi nghiệp CNTT y tế. Công ty này đã có hàng triệu đô doanh thu và huy động được hơn 5 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm trước khi được Upskill mua lại vào tháng 5/2017.

 Kyle có bằng Tài chính và Quản lý của NYU. Ông nói rằng siêu năng lực của ông là khả năng tiêu thụ và tổng hợp một lượng lớn thông tin phức tạp, đồng thời chắt lọc các thông tin cốt lõi để có thể giải thích dễ hiểu.

Tushar Jain – Co-founder/ Managing Partner

Tushar là người lãnh đạo việc xây dựng danh mục đầu tư, quản lý rủi ro và quản lý nhóm của Multicoin Capital. Anh đam mê mô hình kinh tế mới được hình thành bởi công nghệ blockchain và tập trung vào các sản phẩm tài chính phi tập trung.

Trước đây, Tushar đã thành lập ePworthyFinder, một công ty khởi nghiệp công nghệ thông tin y tế đã huy động được hơn 10 triệu đô la từ các quỹ, và được mua lại bởi Elligo Health Research. Tushar có bằng Tài chính và Khoa học Chính trị của NYU.

Trên tweet của mình, Tushar thể hiện rõ quan điểm của bản thân về việc ủng hộ các layer 1 mới phát triển, thay vì ủng hộ Bitcoin và Ethereum. Điều này cũng có thể nhận thấy trong danh mục đầu tư của quỹ.

Brian Smith- CFO & COO

Brian là lãnh đạo tài chính và hoạt động của công ty. Ông chuyên về cấu trúc giao dịch, sự siêng năng cũng như các quy trình pháp lý và tài chính.

Ông có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư cổ phần công và tư nhân, ngân hàng đầu tư và tài chính doanh nghiệp.

Brian trước đây từng là nhà phân tích cổ phần công tại Tiger Management (nơi ông đã giúp thành lập quỹ đầu cơ Tiger), một nhà đầu tư cổ phần tư nhân với Fox Paine & Co., một chủ ngân hàng đầu tư tại Greenhill & Co. và đồng lãnh đạo tài chính tại Bazaarvoice (BV) thông qua IPO của công ty.

Tiềm năng của Multicoin Capital

Hiện nay, quỹ Multicoin có nhiều ông lớn như Alameda Research, Ribbit Capital, Binance Labs và vô số nhà đầu tư cá nhân rót vốn vào, cũng như làm đối tác chiến lược với quỹ. Do đó, có thể thấy được tiềm năng phát triển vững mạnh của Multicoin Capital sau này, đặc biệt là trong lĩnh vực DeFi.

Theo kế hoạch, Multicoin Capital sẽ tiếp tục gọi vốn 250 triệu USD cho quỹ đầu tư mạo hiểm thứ ba, dự tính cuối năm 2021 sẽ hoàn thành việc huy động. Đối với quỹ thứ ba này, Multicoin Capital sẽ tập trung đầu tư vào tiền mã hoá, trong đó chú trọng đến các công ty hoạt động trong lĩnh vực DeFi. Trước đấy vào tháng 5 năm nay, quỹ cũng đã huy động thành công 100 triệu USD để đầu tư vào các dự án DeFi và NFT

Danh mục đầu tư của quỹ Multicoin Capital

Một số dự án nổi bật layer 1&2

Algorand (ALGO)

Algorand, Inc. là một công ty công nghệ được thành lập bởi nhà nghiên cứu tiên phong về mật mã, người từng đoạt giải Turing và giáo sư MIT, Silvio Micali. Algorand là blockchain đầu tiên cung cấp tính hoàn thiện giao dịch ngay lập tức. Không có fork. Không có bất trắc. Thông lượng giao dịch của nó cũng ngang bằng với các mạng lưới tài chính và thanh toán lớn.

Solana (SOL)

Solana là một kiến ​​trúc blockchain mới được xây dựng dựa trên quy mô kiến trúc hợp đồng thông minh Solana hỗ trợ tối đa 100.000 giao dịch mỗi giây trên mạng toàn cầu gồm hàng trăm node.

Multicoin đã đầu tư vào nền tảng này từ những ngày đầu, và không chỉ đầu tư trong một round duy nhất.

 • 20 million Series A đã được Multicoin dẫn đầu vào tháng 7/2019, với sự tham gia của Distributed Global, Blocktower Capital, Foundation Capital, Blockchange VC, Slow Ventures, NEO Global Capital,… Ở round này giá bán SOL ở khoảng $0.2 – $0.25.
 • Solana Labs đã hoàn thành gọi vốn 314.15 triệu đô trong private sale vào tháng 6/2021, được đi đầu bởi Andreessen Horowitz và Polychain Capital, trong đó có sự tham gia của Alameda Research, CMS Holdings, CoinShares, Jump Trading, Multicoin Capital, Sino Global Capital.

Near

Tháng 7/2019, Near Protocol gọi vốn 12 triệu đô, dẫn đầu bởi Metastable và Accomplice, với sự tham gia của Electric Capital, Pantera Capital, Amplify Partners, Multicoin Capital, ACapital, Coinbase Ventures, IDEO Colab Ventures, Scalar Capital và Ripple’s Xpring.

Alpha Finance Lab (ALPHA)

Alpha Finance Lab (ALPHA) là một nền tảng cross-chain DeFi, dự án tập trung đẩy mạnh việc xây dựng hệ sinh thái các sản phẩm và các dịch vụ về tài chính phục vụ người dùng trên các blockchain khác nhau, bắt đầu với Binance Smart Chain (BSC) và Ethereum.

DFINITY (ICP)

DFINITY là nền tảng điện toán đám mây phi tập trung công khai được thiết kế để lưu trữ thế hệ phần mềm và dịch vụ tiếp theo. Tháng 8/2018, Andreessen Horowitz và Polychain Capital dẫn đầu khoản đầu tư 102 triệu đô đầu tư vào Dfinity, với sự tham gia của các quỹ lớn khác như: SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Multicoin Capital, Scalar Capital, and Amino Capital, KR1.

THORChain

Được xây dựng trên mạng lưới Tendermint & Cosmos-SDK, đây là một giao thức thanh khoản cross-chain phi tập trung. THORChain cung cấp giải pháp thanh khoản, swap tức thì các tài sản Crypto bên trong mạng lưới. Vừa qua, quỹ Multicoin đã mua một lượng lớn token thuộc nền tảng của THORChain – token RUNE.

Theo Multicoin Capital, THORChain là cách tối ưu nhất để swap các token multi-chain và là một mảnh ghép không thể thiếu trong thị trường tiền mã hoá. Bởi thế, công cụ đa chuỗi như THORChain có cơ hội để phát triển là rất lớn. Ông Kyle Samani – Managing Partner của quỹ Multicoin, đã nêu rất nhiều quan điểm cá nhân về tiềm năng tăng trưởng của dự án THORChain. Ông khẳng định rằng, nếu đã lỡ cơ hội đầu tư vào SOL từ mức giá thấp, thì giờ đây, RUNE chính là cơ hội đầu tư tuyệt vời như thế cho các nhà đầu tư. Đây cũng là một trong những khoản đầu tư lớn của Multicoin Capital

 • Mina: có tổng 4 vòng gọi vốn, bao gồm seed round (4/2019) 15 triệu đô vào tháng, 10.9 triệu đô vào strategic round tháng 10/2020…Multicoin Capital công bố đầu tư vào Mina nhưng không tiết lộ rõ là vòng nào.
 • Nervos: Tháng 7/2018, Nervos Network đã gọi vốn thành công 28 triệu đô từ nhiều quỹ bao gồm Polychain Capital, Sequoia China, Wanxiang Blockchain, FBG Capital, Blockchain Capital, Dekrypt Capital, Multicoin Capital, 1confirmation, Matrix Partners China, và 1kx.
 • Tari: Dự án layer 1 được Multicoin, Polychain, Redpoint và nhiều quỹ đầu tư khác đầu tư trong tháng 2/2018, tập trung vào NFT và Collectibles.
 • Kadena: Dự án được Multicoin đầu tư từ seed round với 2.25 triệu đô cùng nhiều quỹ như Metastable, Kilowatt Capital, Coinfund từ năm 2018.
 • LayerZero: Tháng 9/2021, LayerZero – một dự án làm về nền tảng blockchain để liên kết các blockchain khác – đã gọi vốn thành công 6.3 triệu đô series A từ Multicoin Capital và Binance Labs. Dự án chưa launch, và đã gọi vốn thành công 2 triệu đô seed round từ ​​Sino Global Capital, Defiance, Delphi Digital, Robot Ventures, Spartan, Hypersphere Ventures, Protocol Ventures, Gen Block Capital.
 • StarkWare: Tháng 10/2018, StarkWare được đầu tư 30 triệu đô bởi nhiều quỹ đầu tư trong Series A, trong đó Multicoin Capital dẫn đầu và có sự tham gia của Paradigm, Sequoia, Intel Capital, DCVC, Wing, Consensys, Atomico, Coinbase Ventures, Collaborative Fund, Scalar Capital, Semantic Ventures, Pantera, và Floodgate. Đây cũng là một dự án được Multicoin đầu tư vì sự tin tưởng của họ vào công nghệ ZK.

Các dự án khác

Các dự án về sàn giao dịch được Multicoin Capital đầu tư bao gồm 3 dự án. Cả 3 đều thuộc hệ sinh thái Solana (DEX, CEX):

 • Saber: sàn giao dịch stablecoin thuộc hệ sinh thái Solana, dự án đã gọi được 7,7M$ vào tháng 7/2021 trong vòng seed round với sự tham gia của các quỹ như Race Capital, Multicoin Capital, Social Capital, Jump Capital, …
 • FTX – Series B: Vòng gọi vốn Series B của FTX được diễn ra vào tháng 7/2021, đây được coi là một trong những vòng gọi vốn lớn nhất lịch sử crypto với tổng giá trị gọi vốn lên đến 900$M với sự góp mặt của Multicoin Capital, Coinbase Venture, Paradigm và gần 60 quỹ lớn nhỏ khác.
 • OpenOcean: Dự án được đầu tư $2M từ tháng 3/2021 bởi Binance và các quỹ như Multicoin Capital, LD Capital, CMS, Kenetic. Đây là một ứng dụng DEX và CEX để cung cấp tỉ lệ swap tốt nhất cho người dùng.

Ngoài ra, Multicoin Capital còn đầu tư vào dự án về Derivatives, Lending/Yield, Stablecoin, NFT/Metaverse/Gaming, dự án về cơ sở hạ tầng -data và các dự án thuộc mảng ứng dụng người dùng cuối có thể kể đến như:

 • The Graph – Strategic: là một giao thức cho phép lập chỉ mục (index) và truy vấn dữ liệu từ Blockchain. Multicoin Capital đã dẫn đầu trong seed round của dự án này và gọi vốn được 2.5 triệu đô. Trong vòng gọi vốn tiếp theo với giá trị 5 triệu đô vào 7/2020, quỹ lại tiếp tục có tên trong danh sách những nhà đầu tư, cùng với đó là Framework, ParaFi Capital, Coinbase Ventures, …
 • Oxygen: là một ứng dụng lending P2P được xây dựng trên Solana và được cung cấp bởi cơ sở hạ tầng của Serum. Dự án đã kêu gọi được $40M trong tháng 2/2021 trong vòng gọi vốn dẫn đầu bởi Alameda Research, cùng với đó là các quỹ như Multicoin Capital, Genesis Capital và CMS.
 • Perpetual Protocol: là một giao thức cho phép phát hành các hợp đồng tương lai không kỳ hạn của mọi tài sản. Dự án đã gọi được 1.5M$ trong vòng strategic round vào tháng 8/2020 được dẫn đầu bởi Multicoin Capital, cùng với sự tham gia của các quỹ khác như Zee Prime Capital, Three Arrows Capital, CMS Holdings, LLC….
 • UXD Protocol: là dự án phát hành stablecoin thông qua việc tạo ra các vị thế long-short cùng lúc. Tháng 9/2021, dự án kêu gọi được $3M từ seed round với sự tham gia của Alameda Research, Defiance Capital, CMS Holdings, Solana Foundation, Mercurial Finance,… và được dẫn đầu bởi Multicoin Capital.
 • Burnt Finance: là một nền tảng đấu giá NFT trên hệ sinh thái Solana. Dự án đã kêu gọi được $14M tính đến T1/2022 bởi các quỹ lớn như Injective Protocol, Multicoin Capital, Mechanism Capital, Alameda Research, Animoca Brands
 • Coin98: ParaFi Capital, Multicoin Capital, Hashed và Spartan Group đã đầu tư vào seed round Coin98 vào tháng 4/2021 $1.25M.
 • Torus: là giải pháp đăng nhập thông qua các bên thứ ba cho các ứng dụng phi tập trung, dự án đã kêu gọi được $2M vào tháng 7/2021, dẫn đầu bởi  Multicoin Capital cùng với đó là sự tham gia của Binance Labs, Coinbase Ventures, …

Các dự án được Multicoin đầu tư trong T1/2022

Trong năm 2021, Multicoin đã dừng đầu tư nhiều vào mảng thế mạnh của mình là Layer 1. Thay vào đó, họ đầu tư vào nhiều dự án trong mảng NFT, Derivatives, Dịch vụ cho người dùng cuối như ví, các ứng dụng cơ sở hạ tầng và các ứng dụng khác. Và đến đầu năm 2022, Multicoin Capital đã bắt đầu công bố những dự án quỹ mới rót vốn vào thêm như:

 • Exotic Markets một giao thức defi do Solana cung cấp giúp người dùng đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và tối đa hóa lợi nhuận thông qua các sản phẩm có cấu trúc thân thiện với người dùng. Được hỗ trợ bởi một số nhà đầu tư hàng đầu trong không gian blockchain, mục tiêu cuối cùng của Exotic Markets là dân chủ hóa lợi nhuận cho tất cả các nhà đầu tư. Ngày 5/1/2022 dự án công bố gọi vốn thành công $5M từ các VC như: Morningstar Ventures, Solana Capital, SkyVision Capital, TPS và Paradigm.co, do Multicoin và Ascensive Assets dẫn đầu.
 • Metaplex Studios: là một giao thức phi tập trung được ghép nối với một khung web mã nguồn mở giúp các nghệ sĩ, thương hiệu và người sáng tạo tạo NFT và khởi chạy mặt tiền cửa hàng tự lưu trữ. Metaplex là tiêu chuẩn NFT thống trị cho Solana, cung cấp năng lượng cho phần lớn hoạt động của NFT.Multicoin Capital đã đồng dẫn đầu khoản đầu tư chiến lược trị giá 46 triệu đô la vào Metaplex cùng với Jump Crypto, với sự tham gia của Solana Ventures, Alameda Research, Samsung Next, Sino Global Capital, Animoca, Cultur3 Capital, Blue Pool — ngoài 90 người ủng hộ khác.
 • Web3Auth (tên gọi trước là Torus) giúp quản lý khóa mật mã dễ dàng cho người dùng và ứng dụng. Bằng cách trừu tượng hóa việc quản lý các khóa cá nhân, chúng cho phép người dùng sử dụng các phương pháp xác thực quen thuộc như Google, Facebook hoặc đăng nhập Không cần mật khẩu trên các ứng dụng Web3. Tầm nhìn của họ là trao quyền cho các cá nhân có quyền tự chủ bằng cách thực hiện quản lý chủ chốt trên toàn cầucó thể /truy cập cho tất cả mọi người. Ngày 12/1/ 2022 vừa qua, dự án thông báo họ đã đóng Series A trị giá 13 triệu đô la do Sequoia Capital India dẫn đầu.  Vòng này bao gồm sự tham gia của Union Square Ventures, Multicoin Capital, FTX, Bitcoin.com, KOSMOS Capital, Kyros Ventures, LD Capital, Minted Labs, P2P Capital, Phoenix VC, Staking Facilities, YBB Capital, Moonwhale Liên doanh và Decentralab. Nguồn vốn mới nâng tổng số tiền huy động được lên 15 triệu đô la kể từ khi thành lập vào năm 2019.
 • Burnt Finance là một giao thức đấu giá NFT phi tập trung được xây dựng trên Solana. Burnt Finance hiện đã huy động được vòng Series A trị giá 8 triệu đô la do Animoca Brands dẫn đầu, công ty phát triển và xuất bản danh mục đầu tư rộng rãi gồm các trò chơi blockchain, trò chơi truyền thống và các sản phẩm khác. Cùng tham gia còn có Multicoin Capital, Alameda Research, DeFiance, Valor Capital Group, Figment, Spartan Capital, Tribe Capital, Play Ventures, HashKey, Mechanism Capital, DeFi Alliance, Terra, và những người khác. Đặc biệt, Multicoin đã rót vốn vào Burnt từ những vòng gọi vốn trước đó.

Xu hướng đầu tư của Multicoin Capital

 • Đầu tư vào rất nhiều các dự án Layer 1 – số dự án layer 1 đầu tư nhiều hơn hẳn so với nhiều quỹ đầu tư khác như a16z, Paradigm, …
 • Đầu tư nhiều vào các dapps trên hệ sinh thái Solana thời gian gần đây. Họ đầu tư vào nhiều mảng như DEX, lending, stablecoin, NFT/ Metaverse/ Gaming, chứng tỏ sự tin tưởng mãnh liệt của mình vào nền tảng Solana, và hỗ trợ cho các Dapps trên nền tảng.
 • Đầu tư vào hầu như tất cả các mảng trên thị trường, trừ các ứng dụng stablecoin – chỉ một khoản đầu tư trong mảng này.

Nhận xét chung về quỹ Multicoin Capital

Multicoin Capital là một quỹ đầu tư nổi tiếng và uy tín trong thị trường Crypto trong nhiều năm nay. Nhìn vào sự bùng nổ của các dự án layer 1&2 trong năm 2021 vừa qua, anh em có thể hình dung phần nào được tầm nhìn dài hạn cũng như mức ROI mà của các dự án mà quỹ đã rót vốn.

Không chỉ vậy, Multicoin đã nhận sự đầu tư của nhiều quỹ và cá nhân nổi tiếng: Roca Capital, Three Arrows Capital, Marc Andreessen (co-founder a16z), Protocol Ventures, Elad Gil, Chris Dixon (GP tại a16z), Vy Capital, Union Square Ventures, Bill Lee, David Sacks, và Binance. Điều đó chứng tỏ, Multicoin nhận được sự tín nhiệm rất cao từ các quỹ lớn trong thị trường Crypto.

Trên đây là tổng quan về quỹ đầu tư Multicoin Capital, anh em có thể tham khảo Portfolio của Multicoin để có thể chọn ra cho mình những đồng coin tốt nhất để đầu tư nhé!