spot_img
24.7 C
New York
Saturday, April 20, 2024
HomeCoinsBitcoin là gì? Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt...

Bitcoin là gì? Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu?

Chắc hẳn khoảng 2-3 năm trở lại đây các bạn đã ít nhất một lần nghe thấy hoặc nhắc tới Bitcoin. Bạn thấy nhiều người thân bạn bè của mình giàu lên nhờ tiền ảo, nhờ bitcoin nhưng có người cũng tán gia bại sản vì đầu tư tiền ảo ? Vậy đâu mới là sự thật, câu hỏi được đặt ra là:

Tiền ảo là gì?

Bitcoin là gì?

Đầu tư bitcoin như thế nào để không bị lừa?

Mua bán bitcoin ở đâu uy tín?

Xem tin tức về giá bitcoin ở đâu nhanh chóng nhất?

Nên xài ví bitcoin nào để an toàn nhất hiện nay?

Trong bài viết này mình sẽ trình bày một cách ngắn gọn xúc tích nhất để mọi người có được một cái nhìn tổng quan nhất về đồng tiền ảo Bitcoin này.

Bitcoin là gì?

Bitcoin hoặc BTC, là đồng tiền điện tử (tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa ) đầu tiên trên thế giới. Nó được viết dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Do một người hay một nhóm người ẩn danh Satoshi Nakamoto sáng tạo nên.

Ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin đầu tiên (Genesis block) được khai thác, đánh dấu cho sự ra đời thực sự của Bitcoin.

Bitcoin được tạo ra với mục đích là 2 người có thể giao dịch trực tiếp với nhau (peer-to-peer) mà không cần phải qua trung gian một ngân hàng nào cả. Mỗi người đều giữ bitcoin trong ví của mình và gửi nhận trực tiếp với nhau.

Điều gì giúp Bitcoin vượt trội so với các đồng tiền pháp định như VNĐ, USD

Như đã nói ở trên, Bitcoin rất “hấp dẫn” trong mắt nhiều người. Bởi vì nó nắm trong mình những lợi thế vượt trội hơn hẳn so với tiền tệ truyền thống.

Bitcoin hoàn toàn phi tập trung

Bitcoin khác với tiền giấy hiện hành. Tiền giấy sẽ do một tổ chức như ngân hàng hoặc chính phủ nằm quyền kiểm soát, còn Bitcoin thì không. Không một cá nhân hay tổ chức nào có thể kiểm soát được việc phát hành, giao dịch BTC.

Bitcoin không được in ra hoặc phát hành mà phải đào

Đây là một trong những đặc điểm mà Bitcoin được xem là vàng kỹ thuật số. Đào bitcoin không giống như đào vàng thông thường mà phải sử dụng các máy đào bitcoin cùng với các phần mềm đào bitcoin chuyên biệt thì mới khai thác được.

Tính bảo mật cao

Từ khi bitcoin ra đời hơn 11 năm nay thì chưa ai có thể HACK được hệ thống Bitcoin.

Nó ứng dụng giao thức công nghệ blockchain để xác nhận giao dịch, vì vậy để bạn có thể hack hoặc can thiệp vào hệ thống thì cần chiếm được quyền của tất cả các node trong mạng Bitcoin tại cùng 1 thời điểm. Để làm được điều này thì hoàn toàn như là điều không thể.

Bitcoin không thể làm giả

Vì tính bảo mật cao cũng như chỉ có đào mới có thể tạo ra BTC nên bạn không thể nào tạo ra Bitcoin giả.

Giao dịch Bitcoin đã hoàn thành thì không thể nào đảo ngược

Với công nghệ blockchain, khi thông tin đã được ghi thì không thể nào xóa, hay chỉnh sửa. Chính vì vậy 1 khi giao dịch Bitcoin đã hoàn tất thì không 1 ai có thể đảo ngược lại hoặc thay đổi kết quả.

Phí giao dịch thấp

Trong giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng bình thường, nếu bạn chuyển tiền quốc tế thì giao dịch sẽ có thể mất vài ngày để hoàn tất cùng mức phí cao, nhưng với Bitcoin thì ngược lại. Giao dịch sẽ được hoàn thành nhanh và mức phí rất thấp.

Thông tin cần  nắm về bitcoin

Người sáng tạo ra BitcoinSatoshi Nakamoto
Tổng số tối đa bitcoin có thể được tạo ra21 triệu bitcoin
Đơn vị bitcoinSatoshi, 1 bitcoin = 100.000.000 Satoshi
Công nghệ viết ra bitcoinBlockchain
 

Hướng dẫn đầu tư bitcoin

Liệu Bitcoin có giá trị thực sự hay không?

Có lẽ lúc biết tới Bitcoin, ai cũng thắc mắc là Bitcoin có giá trị hay không, giá trị thực sự Bitcoin là gì?

Đó là những câu hỏi rất phổ biến và nên tìm hiểu câu trả lời khi muốn đầu tư vào Bitcoin.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn Bitcoin có thể tăng giá một cách nhanh chóng, đỉnh điểm cho đợt tăng giá đó là vào ngày 18 tháng 12 năm 2017 giá Bitcoin đạt đỉnh 20.000$.

Giá cả phần lớn sẽ không phản ánh hoàn toàn giá thị thực sự của một tài sản nào đó, giá Bitcoin tại thời điểm đó cũng vậy. Nó chỉ phản ánh cung cầu của thị trường lúc đó. Vào năm 2017 thị trường tiền điện tử đang trong “cơn say” tăng giá cũng như FOMO quá mạnh dẫn tới mức giá không tưởng của Bitcoin. Vậy giá trị thực sự của Bitcoin là gì?

Giá trị thực sự của Bitcoin nằm ở công nghệ và mục đích mà nó hướng tới. Bitcoin ra đời, giới thiệu một phần ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ blockchain mang tính đột phá. Mục đích mang giao thức P2P (peer-to-peer) cho tất cả giao dịch, loại bỏ trung gian, giảm chi phí giao dịch. Đó mới chính là giá trị thực sự của Bitcoin.

Đầu tư Bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam hay không?

Khi tìm hiểu đầu tư một tài sản nó đó thì chắc chắn bạn sẽ cần phải tìm hiểu xem việc dự trữ hay đầu tư vào tài sản đó có vi phạm pháp luật hay không.

Ở thời điểm hiện tại, luật pháp Việt Nam chưa có điều luật quy định rõ ràng về các đồng tiền như Bitcoin, không cho phép thành lập công ty hay sàn giao dịch nhưng cũng không cấm người dân mua bán và lưu trữ như một khoản đầu tư. Tuy nhiên cũng như USD hay các đồng tiền khác, bạn không được mua hàng hóa bằng Bitcoin, tức là mua cà phê trực tiếp bằng bitcoin, bạn phải bán bitcoin ra VNĐ và lấy VNĐ mua cà phê.

Nên đầu tư Bitcoin thời điểm hiện tại hay không?

Nhìn lại lịch sử giá

Giá Bitcoin thời điểm khởi đầu, năm 2009. Lúc này, Bitcoin mới được ra mắt và không có quá nhiều người quan tâm nên giá rất rẻ. Vào năm 2009, Kristoffer Koch (mang quốc tịch Na Uy) đã trở thành người đầu tiên mua BTC bằng tiền fiat (tiền pháp định) khi dùng 17 bảng Anh (khoảng 600,000 VNĐ) mua BTC.

Cũng trong năm 2010, vào tháng 5 – Laszlo Hanyecz, một lập trình viên sinh sống tại Florida, đã trở thành người đầu tiên sử dụng BTC mua một món hàng thật sự khi bỏ ra 10.000 BTC để lấy 2 hộp bánh pizza giao tận nhà. Từ đó năm 2010 được gọi là năm Pizza.

Trải qua nhiều biến động, đến năm 2011 với sự kiện sàn Mt-Gox, sàn mua bán Bitcoin lớn nhất thời điểm này bị hack khiến Bitcoin rớt giá xuống từ $17,51 chỉ còn $0,01. Một thời gian dài sau đó BTC rất chật vật để quay lại quỹ đạo tăng giá của mình.

Tới năm 2013 là lần đầu tiên giá BTC chạm mốc 1000 USD. Tuy nhiên năm 2014, BTC lại bắt đầu tụt dốc. Đỉnh điểm cho đợt tụt dốc này BTC giảm xuống mức giá 326 USD.

Kể từ đợt sụt giảm năm 2014, Bitcoin đã hồi phục mạnh mẽ trong nhiều năm liền và thiết lập các mốc giá cao. Tới năm 2017, đánh dấu thời kỳ huy hoàng nhất của BTC từ lúc ra đời, với mức giá cao nhất thời đại: 20.000 USD.

bitcoin-la-gi-bieu-do-gia-bitcoin
Bitcoin là gì? – Biểu đồ giá Bitcoin năm 2017

Bitcoin là gì? – Biểu đồ giá Bitcoin năm 2017

Thời điểm hiện tại nên đầu tư Bitcoin hay không?

Nhìn vào lịch sử giá Bitcoin, các bạn có thể thấy nó biến động rất mạnh. Liên tục tạo các mức đáy cũng như mức giá cao trong suốt thời kỳ tồn tại. Có những thời điểm, khi Bitcoin sụt giá người ta đã nghĩ nó đã đi tới đích hành trình của mình nhưng không BTC hồi sinh từ đống tro tàn của mình và vươn lên mạnh mẽ hơn, giống như chim phượng hoàng.

Nhu cầu mua Bitcoin của cộng đồng tăng lên theo từng thời kỳ mà nó biến động giá. Hiện tại, sau mức giá đỉnh năm 2017, BTC liên tục sụt giảm nhưng niềm tin của các nhà đầu tư vào nó không bao giờ bị mất đi.

Không chỉ vậy, vào năm 2020 sự kiện halving-Bitcoin sẽ diễn ra. Góc Tiền Ảo sẽ có 1 bài viết cụ thể về sự kiện này, nhưng bạn có thể hiểu nôm na halving-Bitcoin là sự kiện giảm phần thưởng khối khai thác BTC xuống còn 1 nửa. Tức là tốc độ tạo ra BTC thông qua khai thác sẽ bị giảm 1 nửa tương đương tỷ lệ lạm phát sẽ giảm đi 50%.

Tổng quan, niềm tin các nhà đầu tư vào Bitcoin ngày càng tăng qua từng thời kỳ. Nhu cầu mua Bitcoin cũng tăng theo, bên cạnh đó việc khai thác Bitcoin sẽ trở nên khó khăn hơn. Qua đó bạn có thể thấy, tiềm năng tăng giá của Bitcoin trong tương lai là rất lớn.

Theo quan điểm của người viết bài, nếu quyết định đầu từ lâu dài thì thời điểm hiện tại Bitcoin luôn nằm trong danh sách tài sản nên đầu tư.

Cách kiếm tiền từ Bitcoin

Với Bitcoin bạn sẽ có nhiều cách tiếp cận để đầu tư. Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại và gói gọn giới thiệu tới các bạn một cách tổng quát.

Đào BitcoinSử dụng các máy đào bitcoin để giải các thuật toán cực kỳ phức tạp để nhận được các phần thưởng khối.
Mua bitcoin tích trữ dài hạnDành cho người có niềm tin rằng giá bitcoin sẽ tăng rất cao sau này khi nhu cầu về bitcoin ngày càng tăng.
Trade Bitcoin ( mua giá thấp bán giá cao )Chúng ta canh giá thấp mua và bán khi giá cao hơn để ăn chênh lệch.
MarginDành cho những người Trade Coin chuyên nghiệp
FuturesDành cho những người Trade Coin chuyên nghiệp

Rủi ro khi đầu tư Bitcoin là gì?

Khi bạn đầu tư bất kỳ thứ gì thì bạn cũng sẽ luôn luôn phải đối mặt với rủi ro, rủi ro càng lớn tương ứng với lợi nhuận càng cao, đầu tư Bitcoin cũng vậy.

Khác với thị trường tài chính truyền thống, thị trường Bitcoin còn rất non trẻ và biến động lớn chỉ trong thời gian ngắn. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được rất nhiều tiền thông qua đầu tư Bitcoin nhưng bạn hoàn toàn cũng có thể mất một khoản tiền lớn vì đầu tư sai thời điểm.

Tốt nhất bạn nên tự mình trang bị những kiến thức cơ bản về thị trường trước khi chính thức bước vào. Không nên đầu tư theo lời kêu gọi hoặc lôi kéo của người khác. Bên cạnh đó, vốn bạn sử dụng để đầu tư Bitcoin nên là nguồn tiền nhàn rỗi, tránh đi vay nợ để đầu tư.

Mua bán Bitcoin (BTC) ở đâu

Tỷ giá BTC

Sàn mua bán Bitcoin uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịchPhí giao dịch
Binance0.015-0.100%
Houbi0.070-0.200%
Okex0.060 – 0.150%
Bitfinex0-0.2%
Bybit0.1%
Kucoin0.080 – 0.100%

Cách tạo ví bitcoin

Thông thường, chúng ta thường cất tiền mặt của mình vào ví và một loại tiền điện tử như Bitcoin cũng vậy. Ví Bitcoin là nơi chúng tra lưu trữ và cất giữ BTC.

Ví Bitcoin như là túi tiền, két sắt hay là tài khoản ngân hàng của bạn. Mỗi ví Bitcoin sẽ có 2 thành phần đó là: địa chỉ công khai (Bitcoin Address) và khóa riêng (Private Key).

  • Địa chỉ công khai (Bitcoin Address) giống như số tài khoản ngân hàng, hoặc là két sắt của bạn vậy. Bạn có thể cung cấp cho mọi người biết địa chỉ công khai của ví Bitcoin mà bạn sở hữu. Họ có thể biết được địa chỉ công khai nhưng không thể nào truy cập vào ví của bạn được.
  • Khóa riêng (Private Key) giống như mật khẩu truy cập tài khoản ngân hàng, hoặc là chìa khóa (mật khẩu) mở két sắt của bạn vậy. Bạn không nên để lộ khóa riêng ví Bitcoin của bạn cho người khác biết, vì khi bạn để lộ khóa riêng người khác sẽ có thể truy cập vào ví Bitcoin của bạn. Nếu bạn làm mất khóa riêng, bạn cũng sẽ không thể truy cập vào ví.

Bạn nên lưu trữ và cất giữ khóa riêng (Private Key) ví Bitcoin thật cẩn thận để tránh mất mát đáng tiếc.

Ví Bitcoin uy tín

Khi lựa chọn két sắt, bạn chắc chắn lựa chọn những nhãn hiệu, dòng két sắt uy tín đảm bảo an toàn cho tài sản bạn trữ trong đó, ví Bitcoin cũng thế. Bạn cần biết ví Bitcoin nào nên lựa chọn để chuyển và trữ BTC của mình.

Nếu bạn mới tiếp cận với Bitcoin (BTC) bạn nên lựa chọn và sử dụng những ví nền web tương đối dễ sử dụng như ví blockchainví coinbase.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đầu tư lâu dài thì ví lạnh là lựa chọn tối ưu nhất. Những dòng ví lạnh phổ biến và uy tín bạn có thể tham khảo đó là: ví Trezor và Ledger Nano S.

Nên đọc: Top 4 Ví bitcoin uy tín cho người mới tham gia thị trường

Có nên đầu tư Bitcoin năm 2022 nữa không?

Trải qua các năm như 2017, vào đầu năm giá BTC khi đó vào khoảng 1.000 USD và đến cuối năm đạt tới 20.000 USD. Sau đó, giá BTC giảm xuống dần dần tới mức là hơn 6.000 USD. Tương tự như vào tháng 10 năm 2020, giá BTC lúc đó vào khoảng 13.000 USD. 6 tháng sau là tháng 4/2021, giá BTC có lúc đã đạt tới hơn 64.000 USD.
Như mọi người có thể thấy, không ai biết chính xác liệu tương lai của Bitcoin sẽ tăng hay giảm, và vẫn còn quá sớm để nói điều đó. Vì vậy vẫn còn phải xem nó sẽ trở thành như thế nào.
Ngoài ra, việc đầu tư còn phụ thuộc vào vị thế và niềm tin của mọi người khi tham gia thị trường. Và đương nhiên, với mỗi vị thế và niềm tin của mọi người thì đều có cách chơi riêng. Những người có niềm tin thị trường và tin tưởng vào sự phát triển dài hạn của Bitcoin thì vẫn DCA bất chấp kể cả khi thị trường đi xuống.

Xu hướng dài hạn nó vẫn sẽ tăng giá và bắt đầu ổn định hơn, nhưng trước khi tham gia đầu tư bạn phải xác định luôn rằng đầu tư Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận, cơ hiệu kiếm nhiều tiền có, nhưng rủi ro cũng luôn tiềm ẩn, chỉ đầu tư với số vốn có thể mất và tự chịu trách nhiệm với số tiền đó của mình.

Kết luận

Qua bài viết trên mình mong rằng bạn đọc đã đúc kết được 1 số kiến thức cơ bản về Bitcoin và qua đó có thể trả lời được câu hỏi Bitcoin là gì như:

  • Bitcoin (BTC) là tiền điện tử hay tiền ảo đầu tiên trên thế giới do Satoshi Nakamoto sáng tạo nên.
  • Tổng cung của Bitcoin là 21 triệu BTC. Con số này không thể thay đổi. Việc duy nhất có thể tạo ra Bitcoin đó chính là đào. Sau khi khai thác hết 21 triệu BTC, sẽ không có BTC mới được tạo ra.
  • Những hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến là: Đào Bitcoin, mua bán BTC và giao dịch BTC.
  • Luật phát Việt Nam hiện tại không cấm Bitcoin nhưng cũng không ủng hộ Bitcoin. Không nên sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam.

Bitcoin ra đời đã giới thiệu cho thế giới về ứng dụng công nghệ blockchain cũng như khai phá ra thị trường tiền điện tử đầy tiềm năng. Công nghệ blockchain là tương lai và mình tin rằng Bitcoin cũng là một phần của tương lai đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts