Scroll là gì? Sự nổi bật trong công nghệ có giúp Scroll bùng nổ sắp tới

0
21 views

Scroll là gì?

Scroll là một Layer 2 của Ethereum sử dụng công nghệ ZK-Rollups để phát triển và giải quyết các vấn đề tồn động trên mainnet như phí giao dịch cao, tốc độ giao dịch chậm. Scroll đang cố gắng phát triển công nghệ zkEVM để có thể hoàn toàn tương thích với Ethereum.

Tham khảo: Săn Airdrop nghìn đô trên Scroll

Đặc điểm nổi bật

 • Khả năng tương thích EVM: Với tiềm năng công nghệ zkEVM, Scroll mang đến khả năng tương thích cao nhất với Ethereum Virtual Machine (EVM):
  • Các dự án trên Ethereum hay các EVM Blockchain dễ dàng mở rộng, xây dựng, hoạt động và phát triển trên Scroll thông qua zkEVM.
  • Các developer sử dụng Sodility cũng sẽ dễ dàng triển khai các dự án mới trên Scroll mà không cần phải học các ngôn ngữ lập mới
 • Khả năng mở rộng: Nhờ vào khả năng xử lý giao dịch off-chain bởi công nghệ Rollups. Với phương thức như vậy, thì Scroll sẽ giảm chi phí, tăng khả năng xử lý thông lượng so với Ethereum.
 • Khả năng bảo mật: Dự án Scroll đã được kiểm chứng về tính bảo mật bởi nhiều lần bởi các tổ chức thứ 3. Nhìn chung, tính bảo mật của Scroll tính đến hiện tại vẫn là cao. Ngoài ra, Scroll còn đặt cao giá trị tính minh bạch của sản phẩm trong quá trình xây dựng, nhằm tăng tính phi tập trung và thu hút cộng đồng.

Tổng quan hệ sinh thái

Scroll cung cấp cơ sở hạ tầng để các nhà phát triển có thể xây dựng dApp bằng ngôn ngữ Solidity. Được thừa hưởng bảo mật từ Ethereum với tốc độ nhanh và chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Ở thời điểm mình viết bài thì Scroll có TVL ở mức 750 triệu đô, 57 triệu Tx, và gần 6 triệu địa chỉ ví. Hệ sinh thái của Layer 2 này đang có hàng trăm dApp đang hoạt động 

Hệ sinh thái DeFi trên Scroll có đầy đủ các mảnh ghép cơ bản như:

 • AMM: Các sàn Dex trao đổi hoạt động mua bán token, cung cấp thanh khoản cho mạng lưới: Ambient, SyncSwap, Tokan Exchange, Zebra , Uniswap …
 • Lending: Các giao thức cho phép người dùng cho vay hoặc vay tài sản: AAVE V3, Layerbank, Compound V3 ….
 • Yield: Các giao thức giúp bạn kiếm được lợi nhuận từ tài sản gửi như: Tranchess Yield…
 • Launchpad: Giao thức nền tảng để phát hành Token hoặc phân bổ cho cộng đồng: 
 • Derivatives: Cán nền tảng giao dịch phái sinh tận dụng đòn bẩy tối ưu hóa lợi nhuận: Rollie Finance, Symmetry Trade …
 • Liquidity Manager: Giao thức giúp người dùng quản lý thanh khoản: Gamma, ….

Tuy hệ sinh thái có nhiều dự án nhưng đa số chúng đều thuộc Multichain (Dự án đa chuỗi). Các dự án Native trên Scroll hiện tại chưa thật sự nổi bật và thiếu tính cạnh tranh so với các hệ sinh thái khác.

Nhà đầu tư

Dự án huy động được 80 triệu đô với định giá vòng gần nhất lên đến 1.8 tỷ USD. Dự án có sự góp mặt của các nhà đầu tư: Polychain Capital, IOSG Ventures, Bain Capital Crypto …

Đội ngũ

 • Sandy Peng(Co Founder): Có 2 bằng đại học là Cử nhân Khoa học Xã Hội và Thạc Sỹ Luật. Ra trường làm quản lý tại Ủy Ban Chứng Khoán. Bắt đầu tham gia Crypto vào 2019 và làm việc tại một quỹ đầu tư Fission Capital. Sau khi kết thúc công việc tại Fission Capital thì Sandy bắt đầu xây dựng Scroll.

 • Haichen Shen(Co Founder): Haichen tốt nghiệp Cử nhân Khoa Học Máy Tính tại đại học Thanh Hoa. Sau đó, Haichen tiếp tục theo học tại trường đại học Washington để lấy bằng Tiến Sĩ Khoa Học Máy Tính. Từng làm việc tại Microsoft và Google, Amazon với ngành Trí tuệ nhân tạo.

 • Ye Zhang(Co Founder): Tốt nghiệp Cử Nhân Kỹ Thuật Điện tại trường đại học Bắc Kinh. Hiện tại, Ye đang học để lấy bằng Tiến Sĩ Khoa Học Máy Tính dự kiến 2025 sẽ hoàn thành. Scroll cũng là start-up đầu tiên mà Ye đang tham gia.

Tokenmics

Updating ….

Cộng đồng

Tổng kết

Layer 2 đang là xu hướng nổi bật trong thị trường nhờ việc giải quyết được những vấn đề hạn chế của Ethereum. Những dự án thuộc mảng này cũng đang có sự phát triển rất nhanh và được cộng đồng nhiệt tình chấp nhận. 

Scroll sử dụng zk Rollup, công nghệ được Vitalik cho là sẽ mang lại khả năng mở rộng và bảo mật tốt nhất trên Ethereum. Cùng với đó là dự án có khả năng tương thích EVM rất cao, dễ thu hút các dApp và cộng đồng nhà phát triển trên EVM Chain di chuyển sang.