Ronin ra mắt Ronin zkEVM, cho phép dự án tự triển khai layer 2 của mình

0
13 views

Sky Mavis vừa giới thiệu Ronin zkEVM – zk-rollup layer 2 sắp ra mắt tương thích EVM. Đội ngũ phát triển chọn Polygon CDK làm bộ toolkit để phát triển công nghệ này và nhắm đến việc ra mắt Ronin zkEVM vào Q1-2025.

Ronin zkEVM được hình dung như một trung tâm của các blockchain, nghĩa là các trò chơi có thể sử dụng CDK này để ra mắt các layer 2 tùy chỉnh dựa trên Ronin zkEVM mới của Ronin. 

Để triển khai các chain zkEVM riêng của mình, các dự án trong hệ sinh thái sẽ cần stake 250,000 RON hoặc khoảng 600,000 USD theo giá hiện tại để vận hành một node validator. Qua đó đảm bảo sự đồng nhất giữa các L2 và Ronin Mainnet.

Ngoài ra, một hệ thống cross-chain cũng sẽ cho phép người chơi tương tác liền mạch giữa các zkEVM mới trong hệ sinh thái Ronin mà không cần thực hiện nhiều giao dịch cầu nối.

Ronin ban đầu được xây dựng như một sidechain của Ethereum và hiện có hơn 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (DAU). Từ Axie Infinity, Ronin đã phát triển trở thành một hệ sinh thái nhiều game khác nhau, điển hình là Pixels, Puffverse, Wild Forest…

Tuy nhiên khi Ronin phát triển và mở rộng, khả năng của Ronin rất có giới hạn do là một sidechain. Đó là lý do tại sao Sky Mavis tạo ra Ronin zkEVM nhằm cho phép các dự án GameFi xây dựng Layer 2 của riêng mình trên Ronin để khắc phục điều này.

Hiện tại, sidechain Ronin có thể xử lý hàng triệu giao dịch hàng ngày. Ý tưởng của việc mở rộng với các chain zkEVM là chuẩn bị hỗ trợ hàng tỷ giao dịch hàng ngày và một hệ sinh thái trò chơi ngày càng mở rộng.

Phát triển zkEVM cũng giúp Ronin đi trước một bước, vì phần lớn các layer 2 và layer 3 có thể sẽ là zkEVM trong 10 năm tới. Việc thực hiện thay đổi này sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích. 

Ngoài khả năng mở rộng, zkEVM sẽ mở đường cho các dự án GameFi trên Ronin tùy chỉnh cơ sở hạ tầng chain của riêng họ theo nhu cầu và triển khai trò chơi của mình một cách nhanh chóng hơn.

Các nhà phát triển sẽ cần đáp ứng yêu cầu 250,000 RON để chạy một node validator trên Ronin trước khi ra mắt chain của mình. Điều này thậm chí có thể tăng phần thưởng staking cho các delegator”, Sky Mavis bày tỏ trong blog thông báo ra mắt Ronin zkEVM.

Theo Ronin công bố thì Apeiron, CyberKongz, Duet Monsters, Pixels, Puffverse, Ragnorak và Wild Forest đang là những dự án tiềm năng nhất sẽ có thể tích hợp công nghệ này trong tương lai.

Ronin zkEVM giúp hiện thực hóa GameFi hoàn toàn on-chain. GameFi hoàn toàn on-chain là những trò chơi thực hiện mọi thao tác trên blockchain của mình, tăng cường khả năng tương tác, bảo mật và cung cấp nhiều tùy chỉnh cho cộng đồng.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: