Axie Infinity (AXS) là gì? Mô hình hoạt động của Axie Infinity

0
244 views

NFT gaming không phải là điều gì mới, nó đã xuất hiện ít nhất từ năm 2017 với sự ra mắt và phổ biến của CryptoKitties. Sau đó, nhiều dự án NFT game đã được ra đời và ngày càng phổ biến, tuy nhiên thành công của các dự án này chỉ dừng lại ở mức vừa phải.

Axie Infinity được cho là khác biệt so với bất cứ NFT game nào đã có trước đó. Với vốn hóa thị trường hơn 4 tỷ USD (tính đến thời điểm viết bài) và doanh thu dự kiến hơn 1 tỷ USD trong năm nay. Có thể nói, Axie Infinity đã đạt được thành công đáng kinh ngạc.

Trong bài viết này, anh em hãy cùng GTA team đi tìm hiểu về mô hình hoạt động của Axie Infinity và làm thế nào để kiếm tiền từ blockchain game phổ biến nhất năm 2021.

Axie Infinity là gì? 

Axie Infinity được lấy cảm hứng từ series game Pokémon được yêu thích của Nintendo. Axie Infinity có lối chơi mở, cực kỳ linh hoạt cho phép người chơi thu thập các digitial pet (vật nuôi kỹ thuật số) khác nhau được gọi là Axie. Axie có thể được nuôi, chiến đấu và giao dịch trong toàn bộ hệ sinh thái Axie. 

Game chạy trên chuỗi khối Ethereum với sự trợ giúp của Ronin – sidechain giúp giảm thiểu phí và độ trễ giao dịch. Axie Infinity chủ yếu tập trung vào các trận chiến theo lượt, chống lại các đội Axie do máy tính điều khiển hoặc đối thủ trực tiếp qua Internet.

Các vật phẩm trong trò chơi được thể hiện dưới dạng NFT, các non-fungible token (token không thể thay thế). Trong Axie Infinity, Axie và các mảnh đất (land) là một NFT duy nhất. Không giống như các vật phẩm trong trò chơi thông thường, NFT trao quyền sở hữu cho người mua; người chơi có thể giao dịch Axies trên marketplace của game bằng fiat.

Người chơi cũng có thể nhân giống Axies để xây dựng các chiến đội tiềm năng, mạnh mẽ hơn nhằm mang lại NFT bổ sung để bán trên marketplace kiếm lợi nhuận. Một số NFT của Axie đã được bán với giá lên tới 300 ETH, hoặc hơn 600.000 USD vào thời điểm viết bài.

Tính đến tháng 8 năm 2021, Axie Infinity hiện là gaming DApp số một trên Ethereum tính theo on-chain volume hàng tuần. Axie Infinity cũng là một trong ba DApp trò chơi phổ biến nhất tính theo số lượng người dùng – với hơn 100.000 người dùng hàng tuần.

Mô hình hoạt động của Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi chiến đấu cho phép người dùng tham gia chiến đấu với Axies của họ trong thời gian thực. Mỗi Axie là duy nhất và được đại diện bởi một token không thể thay thế ERC-721 (non-fungible token NFT).

Mỗi Axie có bốn chỉ số khác nhau: Sức khỏe, Tinh thần, Kỹ năng và Tốc độ. Mỗi thứ đều đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế chiến đấu của Axie vì chúng quyết định mức độ sát thương mà Axie có thể chịu, ai tấn công trước và mức sát thương có thể gây ra, …

Axies có một trong sáu loại cơ bản (Thủy quái – Aquatic, Quái vật – Beast, Chim – Bird, Bọ – Bug, Thực vật – Plant, Bò sát – Reptile) hoặc một trong ba loại bí mật (Dawn, Dusk, Mech). Các loại khác nhau có điểm mạnh và điểm yếu khiến chúng mạnh hoặc yếu hơn so với một số loại khác. Ví dụ, Aquatics mạnh đối với Bug, and Mech Axies, nhưng lại yếu đối với Reptile, Plant, Dusk Axies. Chúng cũng ảnh hưởng đến chỉ số của Axie.

Axie bao gồm sáu bộ phận cơ thể: lưng, tai, mắt, sừng, miệng và đuôi. Ngoại trừ mắt và tai thì mỗi bộ phận đều có một khả năng liên quan đến chúng, do đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng của Axie trong trận chiến.

Ngoài việc được sử dụng để kiếm SLP (có thể đổi thành tiền) bằng cách tham gia vào các nhiệm vụ, đấu trường PVP (PVP Arena) và Chế độ Phiêu lưu (Adventure Mode), Axies còn có thể được lai tạo để tạo ra các tổ hợp hiếm và mạnh. Mỗi Axie chỉ có thể được lai tạo tối đa 7 lần để hạn chế số lượng quần thể Axie. Chi phí lai tạo này là 4 AXS cộng với một số SLP thay đổi – chu kỳ sinh sản đầu tiên tiêu tốn 150 SLP, trong khi mức này tăng lên 3.150 vào lần thứ bảy (cuối cùng).

Mỗi phần cơ thể của Axie có ba gen liên kết với nó: một gen trội (D), một gen lặn (R1) và một gen lặn phụ (R2). Các gen trội có 37,5% cơ hội được truyền lại cho bất kỳ thế hệ con nào, trong khi tỷ lệ này giảm xuống còn 9,375% đối với các gen lặn và 3,125% đối với các gen lặn phụ. Một máy tính công khai có thể được sử dụng để tính toán tỷ lệ cược rằng con của bất kỳ hai Axe nào sẽ có những đặc điểm cụ thể.

Một số loại Axie hiếm nhất là những loại có bộ phận Thần bí – chỉ được tìm thấy trong một số Axie ban đầu được bán trong đợt pre-sale. 25% trong số 4.088 Axies ban đầu (được gọi là Origins) có các phần Thần bí, trong tổng số 19 bộ ba thần bí và 3 bộ tứ thần bí đã được tạo ra. Cho đến nay, ba Axies đắt nhất từng được bán đều là bộ ba thần bí – bao gồm # 2761, # 3224 và # 1046, được bán với giá lần lượt là 200, 200 và 300 ETH.

Kể từ tháng 8 năm 2021, một trong bốn nhà huyền bí học cuối cùng còn lại (# 991) hiện đang được niêm yết để bán với giá 5.000 ETH. Đặc điểm thần bí không thể được truyền lại.

Nhiều tài nguyên trong trò chơi được mã hóa và có thể giao dịch trên các thị trường P2P. Chúng bao gồm các lô đất mà người dùng có thể tùy chỉnh với các mục khác nhau. Tổng cộng, thế giới Axie Infinity của Lunacia bao gồm 90.601 mảnh đất, trải rộng trên bảy loại (Savannah, Forest, Arctic, Mystic, Genesis, Lunas Landing và Map).

Axie Infinity cũng đang phát triển SDK Lunacia, người chơi và nhà phát triển có thể sử dụng chúng để tạo ra trải nghiệm trò chơi bổ sung bằng cách sử dụng nội dung nghệ thuật của Axie Infinity.

Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018, Axie Infinity đã trải qua một số nâng cấp và cập nhật. Tbreeding game, battle game, và card battle game hiện đã hoạt động hoàn toàn. Trong khi đó land gameplay đang trong giai đoạn thử nghiệm nội bộ. Đất đai, vật phẩm và Axies hiện đã được chuyển sang sidechain Ronin. Một số mốc trong lộ trình ngắn hạn bao gồm sự ra mắt của land gameplay trong H1 2022, tiếp theo là sự ra mắt alpha của SDK Lunacia trong H2 2022.

Axie Infinity chủ yếu hoạt động trên blockchain Ethereum, nhưng nhóm phát triển đằng sau trò chơi cũng đang xây dựng một giải pháp side chain tốc độ cao Ronin. Điều này được thiết kế để cải thiện trải nghiệm của người chơi bằng cách tăng tốc độ và loại bỏ phí gas trong khi vẫn giữ được tính bảo mật đi kèm với blockchain Ethereum.

Play-to-earn trong Axie Infinity

Axie Infinity đã xây dựng một thể loại trò chơi mới, được gọi là chơi để kiếm tiền (play-to-earn) vì nó cho phép người dùng kiếm thu nhập dưới dạng AXS, SLP và các vật phẩm từ việc chơi trò chơi. Chi phí trả trước sẽ là rào cản lớn đối với nhiều người chơi mới, nhưng đây là một trò chơi mang lại phần thưởng cho người dành nhiều thời gian chơi game và nỗ lực mà họ bỏ ra.

Nhiều người chơi Axie thông qua các chương trình như Yield Guild Games và những chương trình khác, trong đó chủ sở hữu Axie cho người chơi khác mượn NFT của họ để sử dụng và kiếm tiền. Lợi nhuận được chia cho các bên. Ở các nước như Philippines và Indonesia, mọi người đang chơi Axie để hỗ trợ gia đình của họ trong điều kiện khó khăn bởi Covid. Tuy vậy, đây có phải là một mô hình bền vững hay không thì vẫn còn phải xem, nhưng đó là một ý tưởng có tiềm năng mạnh mẽ và mang tính cách mạng đã được đưa vào thực tế.

Người mới tham gia sẽ cần mua (hoặc mượn) tối thiểu ba Axie để bắt đầu chơi. Axies rẻ nhất hiện có có giá từ 70$ đến 250$. Trong khi đó, Axie với bất kỳ loại bộ phận cơ thể, khả năng hoặc kỹ năng nào vượt trội sẽ có giá cao hơn đáng kể. Chi phí trả trước sẽ là rào cản lớn đối với nhiều người chơi mới, nhưng đây là một trò chơi mang lại phần thưởng cho người dành nhiều thời gian chơi game và nỗ lực mà họ bỏ ra.

Nhiều người chơi Axie thông qua các chương trình như Yield Guild Games và những chương trình khác, trong đó chủ sở hữu Axie cho người chơi khác mượn NFT của họ để sử dụng và kiếm tiền. Lợi nhuận được chia cho các bên. Ở các nước như Philippines và Indonesia, mọi người đang chơi Axie để hỗ trợ gia đình của họ trong điều kiện khó khăn bởi Covid. Tuy vậy, đây có phải là một mô hình bền vững hay không thì vẫn còn phải xem, nhưng đó là một ý tưởng có tiềm năng mạnh mẽ và mang tính cách mạng đã được đưa vào thực tế.

Axie Infinity Scholarship

Axie Infinity đặc biệt trong thực tế do nó là một nền kinh tế vi mô thu nhỏ. Có hàng nghìn người đang chơi, kiếm AXS và SLP, nhân giống và chiến đấu với Axies, đồng thời mua bán Axies, Land và nhiều loại vật phẩm quý hiếm khác để tạo thu nhập.

Các đặc điểm chơi để kiếm tiền của Axie Infinity thậm chí đã dẫn đến sự hình thành của Kinh tế Học bổng Axie Infinity (Axie Infinity scholarship economy). Về cơ bản, ​​những người chơi tốt, được gọi là Nhà quản lý (Managers), họ cho “người làm thuê” mượn một nhóm gồm ba Axie, được gọi là Học giả (Scholars).

Những Scholars này sau đó sử dụng đội Axies để kiếm SLP và các vật phẩm quý hiếm khác và chia sẻ chiến lợi phẩm với những Managers. Người quản lý cũng có thể cung cấp tài nguyên giáo dục và cố vấn cho Scholars, giúp tối đa hóa năng suất của họ mỗi ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là multi-accounts trong Axie Infinity bị cấm. Như vậy, học bổng là một cách để Managers triển khai hơn ba Axie cùng một lúc mà không bị cấm. Bất kỳ người dùng nào bị bắt với multi-accounts thì Axies của họ đều có nguy cơ bị cấm. Có nghĩa là, những Axies bị cấm này không thể được giao dịch trên Axie Infinity Marketplace và bị hạn chế tạm thời việc tương tác với dịch vụ.

Do đó, Managers phải đảm bảo rằng Scholars của họ không vi phạm các quy tắc, hoặc có nguy cơ khiến Axie của họ bị chặn tạm thời hoặc vĩnh viễn không được tham gia vào trò chơi.

Axie Infinity Token

Axie Infinity Shards (AXS)

Axie Infinity Shards (AXS) là token quản trị ERC-20 cho Axie Infinity. Hiện tại, người dùng có thể sử dụng AXS để thanh toán phí chăn nuôi. Trong tương lai, những người nắm giữ AXS sẽ có thể bỏ phiếu về các quyết định liên quan đến trò chơi và sự phát triển trong tương lai của trò chơi, cũng như stake token AXS để kiếm phần thưởng trong trò chơi. Theo thời gian, Axie Infinity có kế hoạch chuyển dần thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để cho phép quản trị cộng đồng.

Token AXS được sử dụng trong các trường hợp sau: 

  • Governance (quản trị): Chủ sở hữu token AXS sẽ có thể stake token của họ và tham gia vào các cuộc bỏ phiếu quản trị. 
  • Stake: Người chơi sẽ có thể stake AXS của họ để kiếm reward hàng tuần. 
  • Payment (thanh toán): Người chơi có thể sử dụng token AXS để chơi trò chơi và tiến hành thanh toán. 

Small Love Potion (SPL)

Small Love Potion (SLP) là token ERC-20 trên nền tảng Axie Infinity được sử dụng để lai tạo thú ảo (Axies) và được chấp nhận giao dịch trên các sàn giao dịch như Binance.

Axies có thể được lai tạo tối đa 7 lần. Sự gia tăng số lượng SPL là cần thiết mỗi khi Axie được lai tạo. 

Người chơi có thể kiếm SLP bằng cách chơi trò chơi trong chế độ PvE Adventure cũng như PvP Arena. Token này không có nguồn cung tối đa.

Kết luận

Axie Infinity là một dự án tiềm năng về việc chơi game NFT có thể mang lại lợi nhuận cho tất cả các bên. Các nhà phát triển có được nhiều tương tác và lợi nhuận trong khi, người dùng có được ROI lợi nhuận cao với ít rủi ro hơn. Vì những lý do này, có thể cho rằng Axie Infinity sẽ vẫn là lực lượng tiên phong trên thị trường Crypto trong tương lai gần.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án My Defi Pet và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Group thảo luận đầu tư Crypto

Channel Research: https://t.me/gta_research

Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel

Group Facebook: https://fb.com/groups/tradecryptovietnam

Mua bán Crypto bằng VND tại: https://bitmoon.net/