spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, February 8, 2023
spot_imgspot_img
HomeCoinsAptos là gì? Tất cả thông tin về Aptos

Aptos là gì? Tất cả thông tin về Aptos

Aptos là gì?

Aptos là một blockchain Layer 1 được phát triển nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về độ tin cậy, khả năng mở rộng gây khó khăn cho các Layer 1 hiện có. Blockchain được xây dựng bởi các thành viên cũ của Diem, dự án stablecoin hiện đã giải thể của Meta. Đội ngũ xây dựng dự án bằng ngôn ngữ Move nhằm thu hút nhiều nhà phát triển từ các mạng hiện tại. 

Aptos cho phép các dự án xây dựng trên nền tảng của mình một cách an toàn, có hiệu quả áp dụng vào đời sống thực tiễn. Trọng tâm ban đầu của Aptos sẽ tập chung vào NFT.

Mục tiêu và tầm nhìn dự án

Trên thực tế, Aptos chính là thế hệ kế nhiệm của Diem – mạng lưới thanh toán tiền mã hóa được sáng lập bởi Meta. Tuy nhiên, dự án nhanh chóng lụi tàn vì chưa đủ tiềm năng phát triển.

Dù vòng đời của Diem đã kết thúc nhưng giá trị của dự án vẫn được cựu nhân viên Meta tiếp nhận và tận dụng. Dựa trên tầm nhìn và tính năng của Diem, Aptos Token (APTOS) ra đời với sự dẫn dắt của Mo Shaikh. Trọng tâm ban đầu của Aptos sẽ không tập trung vào các khoản thanh toán xuyên biên giới mà là NFT. Aptos Labs cho biết họ đã tận dụng những thành phần “tinh túy” nhất từ white paper của Libra để xây dựng mạng lưới phi tập trung đã được tân trang lại của mình. 

Aptos hướng đến mục tiêu trở thành “sợi dây” nối kết hàng tỷ người dùng với các tài sản phi tập trung. Dự án là đại diện cho thế hệ Web 3.0 – một hệ sinh thái đa dạng, phong phú từ cơ sở hạ tầng, Smart Contracts, công cụ hỗ trợ cho các nhà phát triển đến ví và các dApp.

Trong tương lai, Aptos Token mong muốn nâng cấp không gian bằng cách xây dựng và mở rộng mối quan hệ với người dùng trong hệ sinh thái. Hiện tại, dự án đang từng bước củng cố công động phi tập trung, triển khai các Smart Contracts để tạo tiền đề mở rộng.

Điểm nổi bật của  dự án

An toàn và bảo mật

Khi thế hệ Web 3.0 lên ngôi, tính bảo mật và an toàn thông tin là yếu tố hàng đầu mà mọi người dùng quan tâm. Đặc biệt, nhu cầu mua bán, trao đổi hoặc lưu trữ dữ liệu trên Internet đã trở thành xu hướng chung.

Với Aptos, việc tiếp cận và áp dụng Web 3.0 của người dùng được đẩy mạnh. Đặc biệt, nền tảng này đã cung cấp nhiều tính năng nổi bật để tăng khả năng bảo mật và giữ an toàn cho thông tin của người dùng, như: Move – ngôn ngữ lập trình linh hoạt, BFT Consensus Protoccol và giao thức khôi phục & xoay khóa tài khoản.

Ngôn ngữ lập trình linh hoạt

Về cơ bản, Aptos sử dụng ngôn ngữ Move giúp đảm bảo xác định chính xác giao dịch, ẩn danh, chống lại các cuộc tấn công đánh cắp tài sản một cách triệt để nhất và tốc độ giao dịch nhanh chóng từ 1 – 2 giây. Move là ngôn ngữ nghiêm ngặt logic và tối ưu hơn nhiều so với ngôn ngữ khác như C ++, Simplicity, Python,…

Giao thức đồng thuận BFT

Aptos sử dụng giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT) để giải quyết được vấn đề của một mạng blockchain hoạt động như mong muốn và đạt được sự đồng thuận chính xác. Điều này có nghĩa là hệ thống BFT có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi một số node bị lỗi.

Giao thức khôi phục và thay khóa tài khoản an toàn hơn

Để giảm thiểu hành vi trộm cắp khóa, Aptos hỗ trợ khả năng cho mọi tài khoản thay khóa riêng tư của mình. Người xác thực cũng có thể thay đổi khóa định kỳ để tăng cường bảo mật. Để tránh vấn đề hàng tỷ USD giá trị bị khóa do mất khóa, Aptos cũng đang nghiên cứu phát triển các kỹ thuật mới giúp khôi phục khóa có thể được tích hợp trực tiếp vào mô hình tài khoản blockchain.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một trong những vấn đề chính mà các blockchain thế hệ hiện tại đang cố gắng giải quyết để đưa công nghệ này được áp dụng hàng loạt. Các blockchain như Ethereum đã phải hứng chịu sự dịch chuyển của người dùng do chi phí phí ​​cao.

Đề xuất của Aptos tìm cách bổ sung các hệ thống này bằng một blockchain khác, dựa trên giao thức “Byzantine Fault Tolerance”, theo nhóm đã được thử nghiệm mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về thời gian.

Lộ trình phát triển

 • Quý 1 năm 2022: Công bố Testnet cho nhà phát triển

Aptos “bắt tay” với một số đối tác chiến lược và cộng đồng dev Web 3 nhằm thu thập những phản hồi và ý kiến đóng góp về quá trình trải nghiệm.

 • Quý 2 năm 2022: Chính thức ra mắt Testnet Incentivized

Triển khai sân chơi trải nghiệm tương tự mạng lưới chính nhằm phục vụ cho các đối tác và cộng đồng dev Web 3.Cùng cộng đồng nhà điều hành node để nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức chuyên môn về quy trình vận hành mạng phi tập trung.

Cung cấp phần thưởng khi người dùng phát hiện lỗi nhằm nâng cao trải nghiệm, khắc phục các hạn chế về cơ sở hạ tầng.

Tăng tính liên kết giữa người dùng nhằm gia tăng tính bảo mật cho mạng lưới.

 • Quý 3 năm 2022: Công bố triển khai Mainet.
 • Quý 4 năm 2022 – Quý 1 năm 2023: Cho ra mắt phiên bản Aptos mới với nhiều tính năng vượt trội hơn.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Aptos có nhiều năm kinh nghiệm phát triển và triển khai các hệ thống trên quy mô lớn. Đội ngũ nhà sáng tạo, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế ban đầu từ Diem và Meta (facebook). 

Nền tảng công nghệ Aptos được nghiên cứu, thiết kế và phát triển bởi hơn 30 người nhóm nghiên cứu và kỹ thuật nền tảng tiền mã hoá có chuyên môn về công nghệ trong các lĩnh vực: đồng thuận, mật mã, hệ thống phân tán, xác minh, bảo mật. Cơ sở mã đã phát triển đáng kể trong hơn 3 năm.

Aptos được dẫn dắt bởi Avery ChingMo Shaikh, những người đã làm việc để xây dựng ví kỹ thuật số Novi của Meta. Ching được coi là người đồng sáng tạo ra giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerance(BFT) và được triển khai trên chuỗi khối Diem.Về động cơ đằng sau dự án mới, Shaikh vạch ra rằng ý tưởng ban đầu của Facebook là cung cấp một giải pháp an toàn hơn và có thể mở rộng mà hàng tỷ người sẽ có thể truy cập.

Mo Shaikh(CEO & Co-Founder) là một doanh nhân và nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tư nhân và đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ blockchain, tài chính và cơ sở hạ tầng. Ông cũng là Co-Founder & CEO tại Meridio, và advisor tại The Boston Consulting Group.

Avery Ching(Co-Founder & CTO): Ông có kinh nghiệm làm việc tại Yahoo vào những năm 2007-2011. Sau này ông về đầu quân cho Facebook và là kỹ sư chính. Avery tốt nghiệp đại học Northwestern với bằng cử nhân khoa học & tiến sĩ triết học. 

Yuxuan Hu(Software Engineer): Là kỹ sư phần mềm cao cấp đã từng làm việc tại công ty Instagram, sau sát nhập Meta, ông đã đầu quân và làm việc tại Meta. Ông tốt nghiệp học viện công nghệ cáp nhĩ tân với bằng thạc sĩ khoa học máy tính.

Alin Tomescu(Research Scientist): Là nhà khoa học nghiên cứu tại Aptos. Trước đây ông từng làm trưởng bộ phận nghiên cứu và giảng dạy ở một số công ty công nghệ. Đã từng làm tại VMware, công ty cung cấp phần mềm nổi tiếng. Ông tốt nghiệp đại học Stony Brook với bằng tiến sĩ triết học và cử nhân khoa học máy tính. 

….

Cùng đội ngũ kỹ phần mềm hơn 20 người giàu kinh nghiệm và hiện đang làm việc cho tại Meta như: David Wolinsky, Greg Nazario, Josh Lind, Max Kaplan…

Nhà đầu tư

Một trong những yếu tố góp phần thành công của dự án là backer. Aptos đã raise được số vốn khá khủng trong mùa dowtrend lên tới 350 triệu đô tổng 2 vòng từ các nhà đầu tư thiên thần A16z, FTX Ventures, Multicoin Capital, Three Arrows Capital, Binance Labs, Coinbase Ventures, ParaFi Capital. Chúng ta có thể thấy các ông lớn đang dành sự quan tâm đặc biệt tới Aptos.

Tokenomic

Token Use case

Updating…

Thông tin chi tiết về token

 • Token Name: Aptos Token
 • Ticker: APT
 • Blockchain: Aptos
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Updating…
 • Total Supply: 1000.000.000 APT

Token Allocation

 • Community (51.02%): 510,217,359.767
 • Core Contributors (19.00%): 190,000,000.000
 • Foundation (16.50%): 165,000,000.000
 • Investors (13.48%): 134,782,640.233

Token Schedule

Community: Nhóm token này được phân bổ cho các hoạt động: tài trợ, khuyến khích cộng đồng.

Một số token được phân bổ cho các dự án xây dựng trên giao thức Aptos và sẽ phân phối khi hoàn thành một số mốc quan trọng. Phần lớn các token này (410.217.359.767) do Aptos Foundation nắm giữ và một phần nhỏ hơn (100.000.000) do Aptos Labs nắm giữ. Những token này dự kiến ​​sẽ được phân phối trong khoảng thời gian mười năm:

 • 125.000.000 APT dùng để hỗ trợ các dự án hệ sinh thái, tài trợ và các sáng kiến phát triển cộng đồng.
 • 5.000.000 APT để hỗ trợ các sáng kiến của Quỹ Aptos cho Foundation 
 • 380217359.767 APT còn lại dành cho cộng đồng và Quỹ dự kiến sẽ mở khóa mỗi tháng trong 10 năm tới.

Core Contributors and Investors

Tất cả các nhà đầu tư và những người đóng góp cốt lõi hiện tại phải tuân theo lịch trình khóa 4 năm kể từ lúc ra mắt mainet, mở khóa theo lịch trình sau:

 • Khóa 12 tháng đầu
 • 3/4 số token sẽ được trả đều từ tháng 13 đến tháng 18.
 • 1/4 token sẽ trả đều trong thời gian từ tháng 19 đến tháng tháng 48.

Mua token ở đâu

Hiện tại anh em có thể mua APT trên các sàn lớn như: Binance, FTX, Houbi…

Giá của token hiện tại

Updating…

Cộng đồng

Kết luận

Aptos là dự án được sự đón nhận đầu tư của nhiều tổ chức tài chính lớn và sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Aptos đang trên con đường phát triển nền tảng blockchain Layer 1 mới với mục tiêu mang lại khả năng tiếp cận toàn cầu và công bằng vào các tài sản phi tập trung cho hàng tỷ người dùng. Với đội ngũ phát triển rất mạnh có nhiều kinh nghiệm với nền tảng rất vững chắc từ dự án Diem.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem đội ngũ phát triển sẽ giúp Aptos phát triển như thế nào trong tương lai. Liệu đây có phải là dự án kỳ lân tiếp theo trong thị trường Crypto hay không?

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Aptos và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team.

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts