Coinbase Ventures là gì? Tổng quan về Portfolio của quỹ Coinbase

0
266 views

Coinbase là một sàn giao dịch lớn nhất tại Hoa Kỳ. Dù là người cũ hay người mới tham gia thị trường Crypto thì anh em cũng đều nghe qua cái tên Coinbase. Vậy Coinbase là gì? Quỹ đầu tư của Coinbase có gì đáng chú ý. Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Coinbase Ventures là gì

Coinbase Ventures là một quỹ đầu tư của sàn giao dịch Coinbase được thành lập vào tháng 4/2018 tại Hoa Kỳ. Mục tiêu của Coinbase là đầu tư vào giai đoạn đầu của những star-up về Blockchain và Crypto. 

Đội ngũ thành lập Coinbase

Các thành viên, đội ngũ thành lập Coinbase 

CEO & CO-Founder Brian Armstrong 

CEO và Co-founder của Coinbase, sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Sở hữu 19% cổ phần của công ty. Armstrong đã lãnh đạo nhóm, hiện có hơn 200 nhân viên, thông qua hơn 200 triệu USD tài trợ từ các nhà đầu tư hàng đầu như Andreessen Horowitz, IVP, USV, DFJ và NYSE. Armstrong đã dẫn dắt Coinbase phục vụ hơn 10 triệu khách hàng trên 32 quốc gia, cung cấp quyền lưu ký tài sản kỹ thuật số hơn 10 tỷ USD. 

Brian Armstrong từng là Technical Product Manager của Airbnb, hiện tại đang là #1 Crypto Rich List của Forbes.

Emilie Choi – Chủ tịch và Giám đốc điều hành tại Coinbase

Emilie tốt nghiệp bằng Cử nhân Kinh tế của Đại học Johns Hopkins và bằng Thạc sĩ MBA của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Sau đó Emilie đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau tại Warner Bros. Entertainment Inc. như Giám đốc Chiến lược Kinh doanh Kỹ thuật số, Điều hành và quản lý hoạt động kinh doanh,.. Và cũng từng là Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của LinkedIn Corporation. Hiện nay Emilie đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch và Giám đốc điều hành tại Coinbase.

Shan Aggarwal – Quản lý quỹ đầu tư và phát triển doanh nghiệp Coinbase 

Shan Aggarwal trước đây là Nhà Khoa học Dữ liệu, nhằm xây dựng và cải tiến hệ thống các công cụ Máy học và Khoa học Dữ liệu được sử dụng để theo dõi, ngăn chặn gian lận, thúc đẩy tăng trưởng và hiểu được động lực kinh doanh cũng như đánh giá và quản lý rủi ro. Lãnh đạo và quản lý một nhóm hơn 15 người chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động M&A, đầu tư mạo hiểm / chiến lược, tích hợp và chiến lược sản phẩm.

Chiến lược phát triển của Coinbase

Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp blockchain và tiền mã hóa giai đoạn đầu. Tuy nhiên với khối lượng giao dịch đầu tư lớn và thiếu đội ngũ nhân viên, Coinbase Ventures thích tham gia các vòng do các công ty Ventures Capital khác lead và không tham gia vào hội đồng quản trị. Và thời gian gần đây bắt đầu tháng 9, Coinbase Ventures đã lead một số công ty huy động vốn như Audius, Bitclout, Portal, Coinswitch Kuber, Stader Labs.

Các hạng mục đầu tư của Coinbase Ventures

• 143 khoản đầu tư. Khoản đầu tư gần đây nhất của họ là vào ngày 7 tháng 10 năm 2021, khi Stader Labs huy động được 4 triệu đô la.

• 9 khoản đầu tư đa dạng. Khoản đầu tư đa dạng gần đây nhất của họ là vào ngày 13 tháng 7 năm 2021, khi Connext huy động được 12 triệu đô la.

• 5 lần thoát. Các lần thoát đáng chú ý nhất bao gồm Animoca Brands, SMIN ltda và Compound.

Các hoạt động của Coinbase Q3/2021

Trong quý 3, Coinbase Ventures đã thực hiện 49 khoản đầu tư kỷ lục, trung bình cứ khoảng 1,8 ngày lại có một thương vụ mới. Con số này tăng từ 28 khoản đầu tư được thực hiện trong quý 2 và 24 trong quý 1. Tính đến quý 3 năm 2021, quy mô danh mục đầu tư của Liên doanh là hơn 200 công ty và dự án.

Trên cơ sở tích lũy, 90% số vốn do Ventures đầu tư đã được triển khai vào năm 2021 YTD, phản ánh tốc độ tăng nhanh của Coinbase Ventures trong năm hoạt động thứ tư. 50% “logo” độc đáo mới trong danh mục đầu tư cũng sẽ xuất hiện vào năm 2021.

Các khoản đầu tư của Coinbase Ventures bao gồm từ các giao dịch hạt giống sáu con số đến các vòng tăng trưởng hàng triệu đô la. Có nhiều cách để phân chia khoản đầu tư của Coinbase, nhưng ở cấp độ cao nhất, Coinbase chia nhỏ thị trường theo các danh mục sau: Giao thức + Cơ sở hạ tầng Web3, DeFi, CeFi, Nền tảng + Công cụ dành cho nhà phát triển, NFT / Metaverse và Khác.

Tổng quan về Portfolio Coinbase Ventures

Dashboard

Zapper: Là một Dapp, giúp quản lý, giám sát và triển khai các Crypto Asset trên nhiều Defi Protocol trong một giao dịch, giúp tiết kiệm thời gian của bạn.

InstaDapp: nền tảng All-in-one giúp anh em tương tác với không gian DeFi một cách dễ dàng. 

Wallet

Dharma: Ví lưu trữ token trên Ethereum, kèm với đó là khả năng mua bán token trên Ethereum nhanh chóng. Coinbase đầu tư vào Dharma vào tháng 2/2019, cùng với Green Visor Capital, Polychain Capital, Y Combinator,…

Torus: Bộ sản phẩm bao gồm cơ sở hạ tầng, ví,… nhằm cung cấp cho người dùng một tiện ích lưu trữ đăng nhập dễ dàng, không cần mật khẩu. 

Casa: Ví lưu trữ BTC. Coinbase đầu tư vòng Seed tháng 2/2021, cùng với Avon Ventures, Tioga Capital, Cadenza Ventures (quỹ đầu tư liên kết với BitMEX).

Multis: Ví tự động hóa thanh toán, theo dõi tài sản, có thể mở rộng quy mô kinh doanh của người dùng.

Lending

Naos Finance: Nền tảng Lending dành cho tài sản thật. 

X-margin: Dự án Lending tín chấp dành cho doanh nghiệp. Coinbase cùng với Polychain, Alameda, Spartan,… đầu tư ở Series A vào tháng 9/2021.

Compound: Một trong những dự án Lending nổi tiếng nhất Crypto với cơ chế Market Maker.

Infrastructure

Terra: Layer 1 trong hệ sinh thái Cosmos, Terra được biết đến với bộ đôi LUNA và Stablecoin thuật toán UST của mình. 

Matte Labs: Team đứng sau zkSync, một giải pháp Layer 2 nổi tiếng của Ethereum. 

Celo: Layer 1 tập trung vào điện thoại, đây cũng là dự án Mobile-blockchain đầu tiên trên thị trường. 

Mina: Dự án Blockchain với mục tiêu trở thành một trong những Blockchain nhẹ nhất thế giới. 

Polygon: Tên trước đây là Matic, Sidechain tương tự Binance Smart Chain, giải quyết vấn đề tắt nghẽn của Ethereum. 

The Graph: The Graph là một Protocol cho phép Indexing và truy vấn Data từ Blockchain, nó giúp xây dựng các ứng dụng phi tập trung một cách nhanh chóng trên Ethereum và IPFS bằng GraphQL. 

Investment

BlockFi: Nền tảng tài chính giúp người dùng giao dịch, cho vay, nhận lợi nhuận gửi tiết kiệm nổi tiếng. BlockFi có 4 vòng gọi vốn ở Series A, B, C D, nhưng không tìm được thời gian Coinbase đầu tư vào BlockFi.

Saffron: Dự án hỗ trợ người dùng đầu tư theo sở thích rủi ro phù hợp. Coinbase đầu tư vòng Strategic tháng 3/2021, cùng với Multicoin và các quỹ khác.

FTX: Sàn giao dịch nổi tiếng với các sản phẩm phái sinh, cũng như hiện đang là một trong những sàn lớn nhất của Crypto hiện tại. 

Analytics

Messari: Trang phân tích nổi tiếng của Crypto. Ngoài cung cấp các bài phân tích chất lượng cao, Messari cũng có các chỉ số trong thị trường ở trang chủ. 

Nansen: Trang tracking chỉ số on-chain nổi tiếng của Crypto. Anh em có thể track được thông tin cụ thể như số lượng token từng ví, top holder của token,…

Dune Analytics: Một dự án cực kỳ quen thuộc, nơi anh em có thể tracking khá nhiều dữ liệu không chỉ ở dự án, mà còn ở từng Sector như thị phần AMM, Lending,… Các dữ liệu này đều do người dùng đưa lên, nên rất phi tập trung và đa dạng. 

NFT/Gaming

Animoca Brand: Quỹ đầu tư khá nổi tiếng gần đây, chuyên đầu tư vào mảng Gaming. 

GuildFi: Gaming Guild hỗ trợ người chơi mới có thể tiếp cận các trò chơi dễ dàng hơn. 

Opensea: Sàn giao dịch NFT có volume và doanh thu lớn nhất hiện tại. 

Rarible: Một trong những sàn giao dịch NFT khá lớn của Crypto. 

Đánh giá & nhận xét về Coinbase Ventures

Nhìn vào Portfolio của Coinbase, anh em có thể thấy những đặc điểm sau qua danh mục đầu tư của Coinbase:

• Coinbase là một trong những nhà đầu tư năng động nhất Crypto, số lượng dự án có thể ngang ngửa Alameda (trên 100 dự án).

• Coinbase không chỉ đầu tư dự án Crypto theo dạng ẩn danh (không có trụ sở), mà họ còn đầu tư rất nhiều công ty bên ngoài có liên quan đến Crypto.

• Một trong những mảng đầu tư nhiều nhất của Coinbase là việc giao dịch, gửi tiết kiệm, hỗ trợ người dùng đầu tư. Dù rằng việc này cũng đang là những gì chính Coinbase đang làm.

• Các dự án có token hiện rất ít (~21%), các dự án hiện chưa có token dường như cũng không có ý định ra mắt token.

• Một số quỹ có các mảng đầu tư khá lạ như các dự án phục vụ cộng đồng bỏ phiếu (commonweath), phân tích dữ liệu,… thì Coinbase cũng có một số vị thế trong đây.

Đánh giá Portfolio Coinbase Ventures

Top 5 dự án có Token đạt hiệu suất tốt nhất (giá ATH so với ATL) là:

Synthetix (SNX): 95,100%

Polygon (MATIC): 87,333%

Tera (LUNA): 83,333%

Arweave: 30,772%

UMA (UMA): 13,853%

Top 5 Top 5 dự án có Token đạt hiệu suất tốt nhất tính từ đầu năm 2021 là:

Terra (LUNA): 14,627%

Polygon (MATIC): 15,411%

DODO (DODO): 5,237%

Arweave (AR): 3,393%

Saffron Finance (SFI): 1,705%

Nhận định về các dự án được Coinbase đầu tư

Danh mục đầu tư của Coinbase có phần nào đó mang hơi hướng to lớn hơn nhiều so với các quỹ khác, đó là các công ty thực thụ, công khai trụ sở,… Nên chúng ta sẽ không thấy sự phân hóa thành hệ sinh thái như những quỹ thông thường.

Nhưng nếu để xét thật sự về hệ sinh thái, thì các dự án của Coinbase đa phần tập trung ở Ethereum là chính. Sau đó là một vài dự án ở Cosmos, Polkadot, nhưng không đáng kể.

Lý do của việc này, theo mình đến từ cách  đầu tư của Coinbase, họ nhắm đến những công ty lớn ở bên ngoài, thì trong Crypto cũng vậy. Ethereum dù gas fee có đắt, nhưng vẫn là nơi hội tụ nhiều dự án cốt lõi của Crypto, cũng như các Whales thường hoạt động trên Ethereum nhiều hơn các nơi khác.

Tổng kết

Coinbase là một trong những tên tuổi lớn trong Crypto, do đó, chất lượng dự án trong danh mục đầu tư của họ luôn được cộng đồng đánh giá cao. Do đó, việc list các sàn lớn như Binance, hay Coinbase là điều hoàn toàn có thể. Trên đây là tổng quan về quỹ đầu tư Coinbase Ventures, anh em có thể tham khảo Portfolio của Coinbase để tìm hiểu thêm về xu hướng của Coinbase trong thời gian tới nhé.