Mina Protocol là gì ? Tại sao nó lại tạo sức hút cực lớn với các nhà đầu tư 2021

0
216 views

Mina protocol được phát triển bởi O(1) LABS. Tạo ra sức hút rất lớn khi bán ICO trên Coinlist, việc ai mua được có thể coi như mặc định x10 x20 tài khoản. Tại sao Mina lại tạo sức hút rất lớn như vậy ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Mina Protocol là gì ?

Mina Protocol đã ra mắt mainnet vào tháng 3/2021 và được mệnh danh là “Blockchain nhẹ nhất thế giới “.

Trong khi nhiều blockchains có kích thước vài trăm gigabyte, thì blockchain Mina chỉ có kích thước 22 kilobyte. Khi các blockchain truyền thống liên tục tăng kích thước, blockchain Mina là tĩnh và sẽ duy trì ở kích thước cố định là 22 kilobyte. Ngoài ra, vì blockchain Mina có kích thước bằng một vài tweet, nên người dùng rất dễ đồng bộ và xác minh mạng Mina. Được hỗ trợ bởi người dùng của nó, Mina Protocol đang tạo ra một cổng kết nối giữa tiền điện tử và thế giới thực, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho tài chính phi tập trung một cách an toàn.

Khả năng tiếp cận là điều tối quan trọng đối với Mina Protocol. Một số blockchains nặng về mặt tính toán đến mức phải có dự án trung gian để chạy các nút. Tuy nhiên, vì Mina quá nhẹ nên ai cũng có thể trở thành người xác nhận mạng lưới. Ngay cả khi blockchain mở rộng quy mô, Mina sẽ tiếp tục có thể truy cập được đối với tất cả. Điều này là do Mina được xây dựng bằng cách sử dụng bằng chứng mật mã có kích thước phù hợp với số lượng nhà sản xuất khối không giới hạn.

Hơn nữa, Người dùng trong Mina network hoạt động như một node đầy đủ như một phần của cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) của Mina. Điều này cung cấp cho tất cả những người tham gia quyền truy cập bình đẳng vào một blockchain mạnh mẽ, phi tập trung và chống kiểm duyệt.


Mina Protocol sử dụng các ứng dụng phi tập trung (Snapps) do SNARK cung cấp để cho phép người dùng duy trì quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Điều này đạt được bằng cách xác thực và chia sẻ bằng chứng về dữ liệu, trái ngược với việc chia sẻ dữ liệu hiện tại.

Ngoài ra, tính toán logic và tính toán dữ liệu diễn ra ngoài chuỗi, trong khi việc xác minh được thực hiện trên chuỗi. Điều này làm cho khả năng mở rộng trở nên đơn giản và các phép tính lớn cực kỳ tiết kiệm chi phí và hiệu quả. Hơn nữa, trong khi nhiều giao thức blockchain không tương tác trực tiếp với internet, Mina’s Snapps có thể tương tác riêng tư với bất kỳ trang web nào mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Đội ngũ thành lập Mina Protocol

Mina được phát triển vào năm 2017, bởi O (1) Labs như một giao thức lớp 1 mã nguồn mở (open-source layer-1 protocol). Mục tiêu của dự án là “stay true to the code” – trung thực với các đề xuất giá trị cốt lõi của blockchain, tạo ra một giao thức đồng thời phi tập trung, an toàn và có thể mở rộng.

Sử dụng mật mã tiên tiến và đệ quy là zk-SNARK, nhóm Mina và cộng đồng developers đã thiết kế một nền tảng blockchain ổn định, mạnh mẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung phức tạp và mạnh mẽ bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh (smart contract). Các ứng dụng này được gọi là “Snapps”.

The Mina Foundation

Mina Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận đóng vai trò quản lý cho Mina Protocol. Ngoài ra, Mina Foundation cung cấp hỗ trợ và tài trợ cho những người đóng góp cho nền tảng. Các thành viên hội đồng quản trị của Mina Foundation bao gồm Josh Cincinnati, cựu Giám đốc điều hành tại ZCash Foundation, Jill Carlson của Slow Ventures, Tess Rinearson của Tendermint, và Giám đốc điều hành của O (1) Labs, Evan Shapiro.

Tính năng nổi bật của Mina Protocol

Tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ Mina Protocol tại đây.

Pickles SNARK

Pickles SNARK được ra mắt vào năm 2020 trong mạng thử nghiệm Mina 3.3. Điều này cho phép các smart contract hoạt động trên blockchain Mina. Hơn nữa, Pickles cho phép các nhà phát triển thiết kế và triển khai các smart contract riêng với khả năng mở rộng vô cùng lớn.

Pickles SNARK không yêu cầu cài đặt và được thiết kế đặc biệt cho Mina Protocol để cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng dựa trên smart contract (Snapps) trên blockchain Mina (giải thích sau).

Pickles protocol có hai thành phần. Thứ nhất, giao thức zk-SNARKS cốt lõi cung cấp thành phần đệ quy và không cần thiết lập đáng tin cậy. Thứ hai, là bộ phát triển phần mềm Pickles (SDK) với thư viện chứa nhiều chức năng cấp cao. Các công cụ phát triển Pickles SNARK cũng bao gồm Hệ thống Bằng chứng Quy nạp Pickles (Pickles Inductive Proof System).

Giao thức zk-SNARK lõi Pickles là một cải tiến trên giao thức trước đây của Mina, SNARK đệ quy dựa trên Groth16. Giao thức Pickles cốt lõi là sự kết hợp của nhiều cách tối ưu hóa khác nhau, bao gồm cả kỹ thuật phân phối, được tạo trên đối số sản phẩm bên trong của Halo. Hơn nữa, Hệ thống chứng minh quy nạp Pickles giúp cho việc tạo hệ thống chứng minh đệ quy dễ tiếp cận hơn với các nhà phát triển.

Nói tóm lại, việc giảm trường 753-bit thành các trường 255-bit nhỏ hơn đã cho phép tăng hiệu quả về cả tốc độ băm (khoảng 8x) và tốc độ đánh giá Hàm ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF) (gần 16x). Hơn nữa, Pickles zk-SNARK tăng khả năng lưu trữ của sổ cái lên khoảng ba lần.

Snapps

Mina đã phát triển một loại ứng dụng phi tập trung mới (dApp). Các ứng dụng hỗ trợ SNARK này được gọi là “Snapps”. Snapp là các ứng dụng hỗ trợ SNARK hoàn chỉnh của Turing được xây dựng bằng zk-SNARKS. zk-SNARKS (Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge) là một loại bằng chứng zero-knowledge mang lại tính bảo mật và quyền riêng tư nâng cao.

Hơn nữa, Snapps sẽ có thể hoạt động bằng cách sử dụng nguồn cấp dữ liệu đã được xác minh trực tiếp từ internet. Điều này là do Snapps có thể xác minh dữ liệu một cách tin cậy và riêng tư từ bất kỳ trang web nào được ký bằng chữ ký HTTPS. Cho đến nay, không có blockchain nào khác có thể đạt được điều này với cùng mức độ riêng tư và bảo mật.

Snapp có thể được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Điều này bao gồm quyền truy cập cá nhân vào các dịch vụ internet và web không được phép. Ngoài ra, Snapps tạo điều kiện cho một lần đăng nhập internet riêng tư duy nhất. Tất cả các ứng dụng này đều được thiết kế với sự lưu ý đến quyền riêng tư của người dùng.

Các lập trình viên đang sử dụng zk-SNARKS và zk-Rollups để cải thiện thiết kế ban đầu của chuỗi khối Ethereum cho Ethereum 2.0.

Tại sao Mina Blockchain sẽ được sử dụng rộng rãi

Có rất nhiều lý do trong thời điểm hiện tại khiến chúng ta phải quan tâm hơn với Blockchain:

 • Dữ liệu của chúng ta thường được các công ty công nghệ thu thập và sử dụng hoặc bán mà không được sự đồng ý.
 • Các cuộc khủng hoảng tài chính cho thấy các ngân hàng, tổ chức tài chính không minh bạch và chúng ta cũng hoàn toàn không thể kiểm soát được tiền của mình 100% khi đã gửi vào ngân hàng. Tài khoản bị phong tỏa mà không báo trước.
 • Blockchain cũng giúp cho bầu cử sẽ trở nên minh bạch hơn, một vấn đề nhạy cảm với mọi quốc gia.

Bên cạnh đó cũng tồn tại song song các vấn đề của những blockchain thế hệ trước:

 • Cơ chế PoW (Proof of work) quá tốn kém chi phí, ảnh hưởng tới môi trường, tập trung sức mạnh vào các ông lớn mỏ đào.
 • Các blockhain PoS (Proof of stake) khác thì đòi hỏi chi phí stake tokens lớn hoặc khóa tokens trong một thời gian xác định làm mất thanh khoản của bạn.

Mina Protocol ra đời ra giải quyết các vấn đề của Blockchain ở trên. Hơn nữa với các đặc tính:

 • Blockchain nhẹ nhất thế giới hiện nay khiến tốc độ giao dịch nhanh hơn nhiều lần
 • Ai cũng có thể tải blockchain Mina về (do nó rất nhẹ ) và tham gia vào chạy xác thực các NODE một cách bình đẳng và phi tập trung hơn.
 • Bạn có thể rút Mina token ra bất cứ khi nào bạn không muốn stake để chạy xác thực NODE nữa.
 • Thuật toán MINA sử dụng khiến mạng này bảo mật tốt hơn.

Chính những đặc tính trên giúp MINA sẽ ngày càng được áp dụng rộng rãi khi hệ sinh thái của nó đã phát triển một cách hoàn chỉnh hơn.

Hệ sinh thái Mina – Mina Ecosystem

Mina protocol đang tài trợ cho các dự án nào muốn tham gia ecosystem của họ. Nếu team bạn có khả năng và ý tưởng tốt. Hãy tham gia tại đây.

Tỷ giá hiện tại của Mina

Giá Mina hiện đang khoảng 2.63 vào thời điểm viết bài. Tăng 10 lần so với giá bán ICO trên Coinlist. Phải nói đây là một khoản đầu tư rất tốt cho những ai đã mua được ICO Mina.

Có nên đầu tư Mina vào thời điểm hiện tại ?

Như đã đề cập ở trên thì giá Mina đang x10 so với giá ICO. Tuy nhiên xét về lâu dài từ những gì mà Mina Protocol mang lại thì việc hoàn toàn khả thi và sẽ mang lại lợi nhuận lâu dài cho nhà đầu tư.

Mina hiện có market cap (vốn hóa thị trường ) khoảng hơn 400 triệu USD. Tổng cung 829,852,732 tokens thì việc ước lượng nếu MINA sánh vai với Cosmos, Avax, Algorand,… thì việc giá Mina hoàn toàn có thể đạt lên tầm 10$ 20$ thậm chí cao hơn.

Hãy tự tìm hiểu thật kỹ hơn trước khi click chuột mua nhé. Nếu muốn thảo luận mọi người có thể tham gia GTA Trading Community để hỏi trực tiếp.

Mua bán Mina ở đâu uy tín

Sàn giao dịch Việt Nam: Bitmoon.net (coming soon)

Sàn giao dịch quốc tế: Gate.io, Okex, MXC, …

Kết luận

 • Mina Protocol là một blokchain nhẹ nhất thế giới tuy nhiên độ mở rộng và bảo mật hoàn toàn không thua kém các đối thủ.
 • Phát huy tối đa mức độ phi tập trung do ai cũng có thể tham gia làm validators cho các node.
 • Phí giao dịch rẻ
 • Đầu tư lâu dài được xem là một trong những cách sẽ mang lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Binance Smart Chain là gì? Binance Smart Chain có gì đặc biệt?

GTA Ventures