Binance Smart Chain là gì? Binance Smart Chain có gì đặc biệt?

0
241 views
binance smart chain là gì
binance smart chain là gì

Binance đang là một thế lực cực mạnh trong không gian tiền điện tử nói chung. Họ phát triển toàn bộ các mảng, tạo ra hệ sinh thái chung, trong đó có: Binance DEX, Binance Launchpad, Binance Pool, Saving, Staking… thậm chí họ xây dựng cả Binance Chain. Tuy nhiên, vừa đây họ đã cho ra mắt sản phẩm mới: Binance Smart Chain. Anh em cùng mình tìm hiểu xem Binance Smart Chain là gì và nó có cái gì hay và đặc biệt nhé!

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain là một blockchain song song bên cạnh Binance Chain, hỗ trợ hợp đồng thông minh (điểm cải tiến lớn nhất so với Binance Chain).

Binance Smart Chain (BSC) đưa cả khả năng tương tác và khả năng lập trình của Máy ảo Ethereum (EVM) vào Binance Chain (họ đưa nguyên bộ lõi của Ethereum vào trong nền tảng của mình). (Anh em vào trong Binance, thực hiện rút BTC hoặc XRP chẳng hạn qua ví người khác trong Binance nếu dùng Ví BEP20 (BSC) thì sẽ chuyển vào ETH của người nhận)

BSC hoàn toàn có thể hoạt động cho dù Binance Chain offline (Vì đây là không phải Blockchain lớp 2, mà là Blockchain độc lập)

Mục tiêu là tất cả các tài sản đều có thể tham gia vào không gian DEFI thông qua Binance Smart Chain.

Xem thêm: Hướng dẫn kết nối ví Metamask với Binance Smart Chain

Nguyên lý thiết kế ra Binance Smart Chain (BSC)

Binance tạo ra BSC với 4 nguyên lý chính như sau:

 • Blockchain độc lập: BSC là một blockchain độc lập, thay vì một giải pháp lớp 2. Vẫn hoạt động bình thường dù BC offline
 • Tương thích với Ethereum: Hầu hết dApps đang chạy trên ETH cho nên tích hợp EVM vào BSC để việc điều chỉnh bộ cốt lõi cho phù hợp với các dự án đó cũng dễ dàng hơn
 • Cơ chế đồng thuận: Sự đồng thuận này sẽ cho phép hiệu suất mạng tốt hơn POW, tức là thời gian tạo khối nhanh hơn và khả năng giao dịch cao hơn, phí thấp hơn.
 • Giao tiếp xuyên chuỗi: Binance Chain – Binance Smart Chain

Như anh em thấy, anh em hoàn toàn có thể chuyển đổi từ Token của mình sang token BC (BEP2), và từ token BEP2, anh em có thể chuyển đổi sang token BSC (BEP20).

Như vậy, nếu Binance tích hợp càng nhiều token vào thì tất cả tài sản này đều có thể tham gia vào mạng lưới BSC.

So sánh Binance Chain (BC) và Binance Smart Chain (BSC)

Đây là bảng so sánh BC và BSC. Anh em có thể thấy BSC cải tiến rất nhiều, đặc biệt là hỗ trợ Smart Contract, cũng như là cơ chế đồng thuận cải tiến.

Cơ chế hoạt động của Binance Smart Chain là gì?

Cơ chế đồng thuận PoSA

BSC sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake Authority (PoSA). Đây là sự kết hợp của cơ chế đồng thuận DPoS và PoA.

 • DPoS: Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) để cho phép chủ sở hữu mã thông báo bỏ phiếu và chọn bộ xác thực (EOS,LSK). Cơ chế này có điểm mạnh là cực kỳ phi tập trung
 • PoA: Không phi tập trung, các node thay phiên nhau tạo ra các khối, và bị quản lý bởi 1 hệ thống nên dễ bị tham nhũng và tấn công bảo mật 51% (Ethereum, Tomo…). Mặc dù, cơ chế này cũng đã cải thiện rất nhiều so với Proof ơf Work (POW)

Binance họ kết hợp 2 cái lại với nhau, tạo ra cơ chế PoSA, tối ưu cả ưu điểm lại với nhau.

Đặc biệt cơ chế này nó có ưu điểm: Mỗi khối được tạo ra cực nhanh, chỉ vài giây (<5s), giao dịch sẽ thực hiện cực kỳ nhanh chóng.

Tương thích Cross Chain ( Binance Chain – Binance Smart Chain)

Đây cũng là một tính năng mình nghĩ rất hay, nhưng chắc chắn phải có. Tính năng này nó sẽ đảm bảo Binance họ sẽ xây dựng đượ cả 1 hệ sinh thái với nhau.

Tương thích Cross Chain nghe có vẻ hàn lâm, thực tế khá dễ hiểu. Anh em có thể hiểu như sau:

“Anh em có Tài sản trên Binance, Anh em có thể chuyển đổi nó qua tài sản trên Binance Chain. Tài sản trên Binance Chain sẽ được quy đổi sang tài sản trên Binance Smart Chain. Nó tạo thành 1 hệ sinh thái như vậy, toàn bộ các tài sản đều có thể tham gia vào mạng lưới Binance Smart Chain. (Tài sản trên Binance sẽ được quy đổi sang Binance Chain dưới dạng token BEP2, với tỉ lệ 1:1, tuy nhiên, hiện tại vẫn có ít tài sản chạy trên Binance Chain, khả năng sau này họ sẽ tích hợp nhiều hơn, thậm chí là toàn bộ)”

Token trên Binance Chain là BEP2 và trên Binance Smart Chain sẽ là BEP20 (quy định của Binance).

Token Economy

Token gốc (Native Token)

BNB là “mã thông báo gốc” cho cả BSC và BC. Ngoài việc BNB được sử dụng để thanh toán hầu hết các khoản phí trên Binance Chain và Binance DEX, BNB cũng sẽ được sử dụng để:

 • Trả phí khi triển khai smart contract
 • Stake BNB để nhận reward hoặc phí chuyển đổi chuỗi từ BC sang BSC

Các Token khác

BEP2

Đây là token được sử dụng để chạy trên Binance Chain

BEP20

Sẽ được chạy trên BSC với một vài cải tiến:

Thể hiện Giá Token, định dạng chính xác thập phân và địa chỉ chủ sở hữu có thể quyết định Liên kết mã thông báo trên các chuỗi

Nguyên lý tương thích Cross Chain trên Binance Smart Chain là gì?

Blockchain chuyển đổi sẽ Lock số lượng token chuyển đổi đó trong hệ thống kiểm soát address/contracts

Blockchain nhận token sẽ Unlock số lượng token tương tự trong hệ thống kiểm soát address/contracts và gửi tới địa chỉ yêu cầu.

Lúc này,  BSC Relayers BC Oracle Relayers sẽ hoạt động và làm các nhiệm vụ sau:

 • Số lượng token này đã bị lock đúng hay chưa
 • Số lượng token này đã được unlock đúng hay chưa. Nếu fail thì số token bị lock trước đó sẽ được giải phóng (sẽ mất phí)
 • Tổng lưu thông mã thông báo trên 2 blockchain không thay đổi sau khi hành động chuyển này hoàn tất, bất kể việc chuyển có thành công hay không.

Stake & Governance

 • Sử dụng BNB để Stake
 • Bộ xác thực BSC được xác định bằng logic stake và ủy quyền của nó, thông qua mô-đun stake được xây dựng trên BC dành cho BSC.

Anh em có thể Stake BNB và uỷ quyền cho 1 người nào đó làm người xác thực, và sau đó sẽ nhận được phí giao dịch bằng BNB tương ứng từ người mà chúng ta uỷ quyền.

Binance có những cơ chế xử lý lỗi trong bất kì trường hợp nào sảy ra nên anh em cứ yên tâm Stake BNB uỷ quyền để làm người xác thực.

Xem thêm BNB là gì và Mua BNB ở đâu?: Binance Coin (BNB) là gì? Những điều cần biết về BNB coin mới nhất năm 2020

Làm sao để chuyển đổi token trên BC (BEP2) sang BSC (BEP20)

Anh em có thể sử dụng ví Binance Extension Wallet, thông qua hướng dẫn của Binance như sau:

https://docs.binance.org/smart-chain/wallet/binance.html

Tại sao nên sử dụng Binance Smart Chain?

Như mình đã nói ở trên, Binance tích hợp nguyên bộ lõi của Ethereum vào BSC. Mà hiện tại, toàn bộ các dự án Defi đều đang chạy trên nền tảng ERC20. Phần lớn các dApps đang chạy trên nền tảng ERC20. Vì thế, họ tích hợp EVM vào sẽ thân thiện hơn với người dùng, và đặc biệt, họ cải tiến với tốc độ giao dịch rất nhanh (< 5 giây1 block) và phí giao dịch cực rẻ.

Hầu hết các dApps hoặc các dự án Defi anh em đang tham gia thì có thể thấy, phí chuyển đổi, các loại phí cực kỳ đắt. Chưa kể việc tạo khối cũng lâu, điển hình mỗi khi anh em Swap token trên Uniswap chẳng hạn, mất phí rất nhiều chưa kể swap rất mất thời gian. Đó là nhược điểm rất lớn của ETH.

Hiện tại, có một số nền tảng swap đang hot như Pancake, Burgerswap, Bakeryswap hiện đang hỗ trợ BSC đang thu hút người dùng khá nhiều.

Lời kết

Binance đang trên con đường xây dựng nguyên 1 hệ sinh thái cho riêng mình và hướng tới trở thành người tiên phong cũng như dẫn đầu về mọi thứ trong không gian tiền điện tử.

Chưa biết việc cải tiến này của BSC có thực sự thành công hay không, nhưng những gì nó đem lại cá nhân mình thấy nó rất tốt và có rất nhiều cải tiến, so với ETH. Mình nghĩ họ sẽ sớm thành công với BSC.

GTA Ventures