spot_img
24.7 C
New York
Friday, June 14, 2024
HomeKiến thứcTổng quan quá trình sụp đổ của 3AC và hiệu ứng dây...

Tổng quan quá trình sụp đổ của 3AC và hiệu ứng dây chuyền

Lý do sụp đổ

Thiệt hại nặng nề từ Luna

Đây chính là sự kiện khởi đầu cho chuỗi thảm kịch của thị trường đến từ quy mô lãi suất vay 20 %. Do chính sách neo giữa LUNA và stablecoin UST không hề trụ được khi thị trường suy giảm mạnh, mặc cho những nỗ lực cứu vớt từ những quỹ dự trữ của Terra, đã khiến thị trường chao đảo, tác động ảnh hưởng đến nhiều quỹ góp vốn đầu tư vào Terra, trong đó có Three Arrows Capital.

3AC là một quỹ ủng hộ Terra và Luna rất nhiều nên sự sụp đổ của Terra đã khiến cho bên phía 3AC chịu thiệt hại không nhỏ. Cụ thể, Trong lần gọi vốn trị giá 1 tỷ USD được thực hiện bởi Luna Foundation Guard (LFG) vào tháng 2 để xây dựng hệ sinh thái, 3AC đã mạnh tay đầu tư 200 triệu USD để ủng hộ dự án, nhiều nguồn tin còn cho biết 3AC đã mua khoảng 10,9 triệu Luna trị giá khoảng 560m USD ngay trước khi sự sụp đổ của Terra diễn ra vào tháng 5. 

Thậm chí một số nhà đầu tư còn cho rằng 3AC còn lấy tiền người dùng để tham gia staking với mức APR 20% trên Anchor kiếm lợi nhuận, nếu điều đó là sự thật thì thiệt hại của 3AC trong sự kiện này sẽ rất lớn

Đọc thêm 
Quá trình sụp đổ của Luna 
Thủ phạm đứng sau sự sụp đổ của Luna

sETH bị mất peg

Three Arrows Capital cũng như các quỹ khác đầu tư vào ETH, đều đã bỏ vốn rất nhiều đây. Cụ thể, 3AC đã đầu tư lên tới hơn 660 triệu USD tiền ETH và để tăng lợi nhuận, và 3AC đã gửi vào Lido (LDO) để nhận lãi và nhận về stETH.

Sau đó, để tận dụng tính thanh khoản của stETH, 3AC đã thế chấp cho Aave để vay ETH và chuyển ETH lên Lido để lấy stETH ⇒ tạo vòng lặp để tối ưu hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, thị trường không ủng hộ kế hoạch này của 3AC và điều này đã khiến cho stETH mất peg nghiêm trọng.

Sau khi Alameda bán tháo stETH khiến nó lệch giá nghiêm trọng so với ETH, 3AC cũng phải bán tháo để nới rộng ngưỡng thanh lý .

Vào chiều ngày 15 tháng 6, 3AC đã bán số CP trị giá 40 triệu USD để giữ cho khoản vay Aave 264 triệu đô la và khoản vay Compound 35 triệu đô la không bị thanh lý .

Cụ thể hơn, vào ngày 15/6, chiếc ví được cho là thuộc về 3AC đã được thanh lý trên Compound .

Chưa biết thực hư trong vụ này họ đã lỗ bao nhiêu nhưng số tiền bị thanh lý cộng với bán lỗ stETH thì họ thiệt hại không nhỏ trong vụ này

Dùng đòn bẩy quá mức

Lý do lớn nhất khiến 3AC rơi vào thực trạng vỡ nợ chính là việc sử dụng đòn kích bẩy ( margin ) quá cao .

Có rất nhiều nền tảng và quỹ đã tận dụng chính sách stETH từ nền tảng LIDO để tối ưu hóa doanh thu, và 3AC cũng vậy. Tuy nhiên, khi stETH mất tỷ giá và giảm giá trị, điều này làm cho những tài sản đi vay với đòn kích bẩy cao dễ bị thanh lý hơn, dẫn đến sự sụp đổ dây chuyền .

Đặc biệt, 3AC không riêng gì góp vốn đầu tư bằng vốn có sẵn, mà còn vay vốn từ nhiều nền tảng khác. Cụ thể, 3AC đã ký hợp đồng sử dụng vốn với công ty 8B locksCapital, được cho phép 3AC hưởng lợi về ngân sách vay, nhưng khi có nhu cầu rút tài sản, 8B locksCapital hoàn toàn có thể rút bất kể khi nào. Tuy nhiên, đến ngày 12 – 13/6, khi quỹ này nhu yếu rút tiền, 3AC không phản hồi nào .

Ngoài ra, một KOLs trên thị trường là DeFi Edge cho biết, một số ít dự án Bất Động Sản như Protocol X và những dự án Bất Động Sản khác đã sử dụng dịch vụ quản trị quỹ của 3AC với lãi suất vay 8 %. Và họ cũng không liên hệ được với 3AC .

Đầu tư vào GBTC

3AC là quỹ đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu GBTC nhất – mã cổ phiếu đại diện cho quỹ Bitcoin của Grayscale. Tuy nhiên, với sự ra mắt của tất cả các sản phẩm ETF mà chúng ta đã thấy trong 2 năm vừa qua, giá GBTC dần bị mất giá và gây thiệt hại cho các nhà đầu . Đặc biệt trong năm nay, GBTC lại càng bị mất giá khi ngày càng có nhiều sản phẩm ETF ra, Grayscale cùng đã nộp đơn để xin chuyển đổi hơn 13 tỷ USD GBTC sang ETF nhưng tất cả đều bị SEC từ chối thẳng thừng.

Với một quỹ đầu tư như 3AC, chắc hẳn họ đã không thể nào bỏ qua món hời này với việc mua GBTC với giá chiết khấu và đợi giá tăng khi đơn xin chuyển đổi được thông qua. Từ sau sự kiện Luna, 3AC đã tập trung khá nhiều nguồn lực của mình vào và trước khi bắt đầu xuất hiện các tin đồn về việc phá sản 3AC đã tăng cường việc thu mua GBTC.

Phá sản & Hiệu ứng dây chuyền

Nộp đơn phá sản

Đến ngày 02/07, Three Arrows Capital chính thức nộp đơn xin phá sản lên toà án New York. Dù cuộc hành trình của quỹ đầu tư này sắp đến chặng dừng chân cuối cùng, song những hệ luỵ mà nó mang lại cho thị trường tiền mã hoá là rất lớn và rất dai dẳng. Tiếp dưới đây chúng ta sẽ điểm lại những cái tên đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi 3AC.

Three Arrows Capital nói rằng nếu không được bảo hộ phá sản, các chủ nợ của 3AC sẽ kiện họ ra tòa để giành tài sản. Nếu điều này xảy ra, yêu cầu thanh lý tài sản một cách trật tự và đảm bảo công bằng lợi ích giữa các chủ nợ sẽ không thể xảy ra.

Quỹ cũng tiết lộ một trong các chủ nợ của họ đã bắt đầu các thủ tục pháp lý để khởi kiện cũng lên một tòa án New York.

Cũng trong những ngày qua, đã xuất hiện tin đồn rằng CEO Zhu Su của Three Arrows Capital đang bán tháo tài sản cá nhân ở Singapore, gồm một dinh thự trị giá 35 triệu USD, du thuyền cùng nhiều siêu xe.

Hiệu ứng

BlockFi

Theo nhiều nguồn tin cho rằng BlockFi cho 3AC vay 1 tỷ USD được thế chấp với 2/3 bằng Bitcoin và 1/3 còn lại bằng cổ phiếu GBTC của Grayscale. Nhưng phía BlockFi từ chối bình luận về thông tin trên. Đồng thời, CEO BlockFi là Zac Prince khẳng định thiệt hại từ vụ việc này chỉ là 80 triệu USD.

BlockFi đã xác nhận về con số vay từ FTX. Tính đến thời điểm này, BlockFi vay tổng cộng 400 triệu USD từ FTX. Song song đó, chi nhánh tại Mỹ là FTX sẽ có thỏa thuận mua lại BlockFi với giá 240 triệu USD.

Voyager Digital

Tiếp đó là Voyager Digital, tổ chức đã cho Three Arrows Capital vay 15.250 BTC và 350 triệu USD. Chuỗi sự kiện của Voyager Digital gồm:

  • Ngày 18/06, Alameda Research đã cho Voyager Digital vay 485 triệu USD nhằm giảm thiểu rủi ro về thanh khoản.
  • Ngày 27/06, 3AC không thể hoàn trả khoản vay nói trên cho Voyager Digital.
  • Ngày 02/07, Voyager Digital chặn nạp rút với người dùng.
  • Ngày 06/07, Voyager tuyên bố phá sản, để lộ việc Alameda Research đang vay tiền từ họ.

Genesis Trading

Ngày 17/06, Genesis Trading cho biết đang tái cấu trúc để giảm thiểu những ảnh hưởng từ các đối tác lớn đang vay nợ từ công ty và không đáp ứng các yêu cầu gọi ký quỹ.

Tiếp đó vào ngày 29/06, một nguồn tin mật tiết lộ Genesis Trading thiệt hại “hàng trăm triệu USD” từ 3AC.

Blockchain.com và Deribit

Đây là 2 cái tên đã được đề cập ở phần đầu. Ngày 29/06, Blockchain.com và Deribit gửi đơn lên tòa sản Quần đảo Virgin thuộc Anh (BVI) yêu cầu thanh lý tài sản của Three Arrows Capital vì lý do “mất khả năng thanh lý khoản nợ”.

Đáng chú ý, Deribit lại có mối quan hệ phức tạp với 3AC, khi quỹ đầu tư này là một trong những cổ đông của công ty mẹ. Tính đến thời điểm bài viết, chưa có thông tin về khoản tiền Three Arrows Capital vay từ 2 sàn giao dịch nói trên và cả Blockchain.com lẫn Deribit khẳng định tài sản của người dùng vẫn an toàn.

Ngày 08/07, Blockchain.com thừa nhận đã cho Three Arrows Capital vay đến 270 triệu USD và đang đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền này.

Finblox

Ngày 16/06, Finblox thông báo gặp vấn đề thanh khoản và chặn nạp rút tiền từ phía người dùng.

Lý do được Finblox đưa ra là vì ảnh hưởng từ việc Three Arrows Capital gặp khó khăn về tài chính. Finblox tiết lộ Three Arrows Capital là một trong những nhà đầu tư chính vào dự án và sử dụng tiền của Finblox để đầu tư sinh lời.

Một số cái tên được đồn đoán

– Nền tảng lending Babel Finance: chịu ảnh hưởng từ 3AC, chặn nạp rút nhưng sau đó đã có thỏa thuận giữa các bên

– Quỹ đầu tư DeFiance Capital: bị đồn là chịu ảnh hưởng từ 3AC, mối quan hệ giữa họ khá mật thiết. Tin đồn đoán được đưa ra trong bối cảnh Founder của Defiance Capital đăng tweet ẩn ý về quả bom thanh khoản. 

Tổng kết

Sau vụ việc Three Arrows Capital phá sản ( 3AC ), chúng ta có thể thấy trong thị trường dù là ông lớn cỡ cơ nào đi chăng nữa nếu không có chiến lược quản lý tài chính vững vàng thì họ cũng sẽ sớm sụp đổ. Những bài học có thể rút ra:

  • Đừng thần thánh hóa và đặt niềm tin quá nhiều vào quỹ lớn 
  • Không dự án nào là chắc chắn cả kể cả top coin, hãy tìm hiểu và đầu tư nhiều hơn 1 dự án..
  • Cập nhật kiến thức liên tục, học hỏi trau dồi kiến thức để có những quyết định đúng đắn

Trên đây là tất cả thông tin mà GTA Venture nghiên cứu và không phải lời khuyên đầu tư, hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong quá trình đầu tư sắp tới.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts