spot_img
24.7 C
New York
Friday, June 14, 2024
HomeKiến thứcThe Merge là gì? Ảnh hưởng của The Merge đến Ethereum

The Merge là gì? Ảnh hưởng của The Merge đến Ethereum

The Merge (Ethereum Merge) có lẽ là sự kiện được quan tâm nhất trong thời gian tới bởi lẽ đây là sự kiện quyết định số phận của Ethereum sẽ đi về đâu. Sự kiện được diễn ra vào thàng 9 sắp tới, có nhiều ý kiến cho rằng việc chuyển sang The Merge sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Ethereum, do số lượng Ethereum đang lock để duy trì mạng lưới lên tới 12 triệu ETH. Trong bài viết dưới đây là một số thông tin mình tìm hiểu được, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

The Merge là gì?

The Merge (hay còn gọi là Ethereum Merge) là sự kiện nâng cấp của mạng Ethereum khi chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (POW) sang Proof-of-Stake (POS). Khi bản nâng cấp được hoàn thành, chuỗi Ethereum 2.0 sẽ được ra đời với sự hợp nhất giữa chuỗi Ethereum hiện tại và chuỗi Beacon.

Đây dự kiến sẽ là một bước đột phá trong hành trình phát triển của hệ sinh thái Ethereum, những cải tiến trong công nghệ Sharding cũng sẽ giúp cho chuỗi Ethereum yêu cầu ít tốn tài nguyên, nhanh hơn, mở rộng dễ dàng nhưng vẫn có thể phần nào giữ được khả năng bảo mật. Theo đó, các miners sẽ không thể tiếp tục đào ETH nữa, mà thay vào đó, nếu như muốn nhận được ETH thì sẽ phải stake ETH vào các validator. 

Các giai đoạn hình thành Ethereum 2.0

  • Giai đoạn 0: Thử nghiện Beacon chain và hoàn thiện cơ chế PoS trên mạng lưới Ethereum => Đã hoàn thành
  • Giai đoạn 1: Hoàn thiện Shard chains để cải thiện khả năng mở rộng trên mạng lưới => Đang hoàn thiện
  • Giai đoạn 1.5: (The Merge) Hợp nhất 2 mạng lưới PoW và PoS thành một mạng lưới Ethereum 2.0 => Dự kiến tháng 9/2022
  • Giai đoạn 2: Cải tiến tài khoản, giao dịch và hợp đồng thông minh của mạng lưới => Sau sự kiện The Merge
Xem thêm: Ethereum 2.0 là gì? Tác động của nó thế nào đến giá ETH

Các giai đoạn unlock The Merge

Ethereum 2.0 vận hành theo cơ chế Proof-Of-Stake chính vì vậy để đảm bảo cho mạng lưới được hoạt động khi sự kiện diễn ra, mỗi người dùng phải đảm bảo stake tối thiểu 32 ETH để tham gia vào mạng lưới. 

Đầu tiên, anh em cần hiểu rằng giai đoạn The Merge hoàn toàn không đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng ETH lớn được rút ra và xả vào thị trường. The Merge hoàn toàn không mở khóa, rút ETH khỏi mạng lưới. Việc mở khóa sẽ được thực hiện sau giai đoạn này một khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng. Vì vậy, số ETH đang stake và phần thưởng sẽ còn bị khóa trong một thời gian dài.

Điều này có nghĩa là việc rút ETH sẽ không bị mở khóa ồ ạt mà được thực hiện lần lượt. 

Theo cơ chế, để unstake ETH, các validator phải thoát khỏi tập hợp validator đang hoạt động trước. Tuy nhiên, trong mỗi chu kỳ (epoch), sẽ có giới hạn về số validator được thoát ra, điều này để đảm bảo luôn có validator hoạt động để duy trì mạng lưới.

Theo thống kê, hiện trên ETH 2.0 đang có đến 395.000 validator (tính cả validator đã active hoặc đang pending), mỗi epoch có thể cho phép thoát 4 validator, mỗi chu kỳ epoch dài 6.4 giây, như vậy, cần hơn 420 ngày để thoát hoàn toàn lượng validator này.

Theo biểu đồ về nguồn deposit ETH, anh em có thể thấy 44% ETH được stake chủ yếu đến từ các ví không được gắn nhãn (tức là nhà đầu tư nhỏ lẻ). Trên thực tế nếu như các nhà đầu tư này đã sẵn sàng khóa một lượng ETH lớn (min là 32 ETH) trong thời gian dài, thì họ sẵn sàng hold ETH rất lâu nên áp lực bán từ nguồn này là khá thấp. 

Tác động của The Merge đến Ethereum

Giảm tiêu thụ năng lượng lên tới 99.95%

Sau The Merge mức tiêu thụ điện năng của Ethereum sẽ giảm rất nhiều, theo ước của một vài chuyên gia trong ngành. Sau The Merge, mức tiêu thụ điện năng dùng để vận hành Ethereum network sẽ giảm 99.95% , tương đương mức giảm 2000 lần

Ổn định cho toàn bộ hệ sinh thái

  • Ethereum đổi từ PoW qua sử dụng PoS, với những cải tiến về công suất này, các dự án được xây dựng trên Ethereum sẽ được nhiều thuận lợi hơn khi mà chi phí cũng như tốc độ đc cải thiện rõ rệt.
  • Lần nâng cấp này phần nào cũng sẽ giảm tải sự phụ thuộc vào các Layer 2 trên Ethereum khi mà nguy cơ bị hack/exploit qua các bridge từ Ethereum tới L2 ngày càng cao.

Tác động đến thị trường

Theo cá nhân mình đánh giá, The Merge có nhiều tiềm năng sẽ trở thành một cú hích khiến cho thị trường tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn, nếu như Ethereum 2.0 có được một bước khởi đầu ổn định.

Đối với ETH

Đối với bản thân ETH được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ bởi khi triển khai hệ thống đồng thuận PoS, nhu cầu dự trữ ETH để có thể Stake và trở thành một Validator của mạng lưới Ethereum tăng mạnh, điều này sẽ thúc đẩy giúp cho giá trị của ETH tăng trưởng.

Về dài hạn nếu chuỗi Ethereum 2.0 có thể hoạt động ổn định đảm bảo chi phí, khả năng mở rộng, phi tập trung và bảo mật điều này sẽ giúp cho Ethereum tăng trưởng và phát triển bền vững khi nó đáp ứng nhu cầu xanh và nhanh của những tổ chức lớn trên toàn cầu đang đề ra.

Với sự thành công của The Merge, Ethereum hứa hẹn sẽ có thể trở thành Microsoft của Blockchain.

Đối với các nền tảng layer 1

Cuộc chiến giữa các nền tảng Layer 1 sẽ khá gay gắt vì sự nâng cấp của Ethereum là một bước tiến vượt bậc. Có thể nói Ethereum là anh cả trong cuộc các Layer 1 dòng tiền cũng chiếm tỷ trọng nhiều nhất. Mặc dù phí gas & tốc độ vẫn ở mức cao nhưng các developer vẫn chọn Ethereum là nền tảng để build dự án của mình

Chính vì vậy khi sự kiện The Merge diễn ra thành công việc dòng tiền sẽ được kéo trở lại Ethereum là không thể tránh khỏi. Điều này đòi hỏi các nền tảng Layer1 phải có sự cải tiến để cạnh tranh.

Đối với các nền tảng layer 2

Đối với các nền tảng Layer 2 dự kiến The Merge sẽ là một cuộc thanh trừng lớn, đặc biệt đối với những nền tảng layer 2 chỉ tập trung vào vấn đề giải quyết tốc độ và phí của mạng lưới Ethereum vì khi The Merge diễn ra thành công, tốc độ, khả năng mở rộng và chi phí của Ethereum sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên những nền tảng layer 2 giữ được tính bảo mật của Ethereum vẫn sẽ có nhiều tiềm năng phát triển, và tăng trưởng trong dài hạn

Đối với những mạng lưới sử dụng cơ chế đồng thuận PoW

Dự kiến những đồng coin, hệ sinh thái sử dụng cơ chế đồng thuận này sẽ đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn bởi “cuộc đổ bộ” của những thợ đào Ethereum. Điều này sẽ giúp những mạng lưới Blockchain này trở nên phi tập trung và mạnh mẽ hơn, từ đó thu hút thêm người dùng đồng thời cũng tạo cơ hội giúp cho các mạng Blockchain này vươn lên và có được chỗ đứng tốt hơn trên thị trường Crypto.

Tác động chung đến toàn bộ thị trường

Xét về chung toàn bộ thị trường Crypto, nếu The Merge diễn ra thành công và mạng Ethereum 2.0 đi vào hoạt động ổn định, thì trong dài hạn điều này sẽ thúc đẩy các quỹ đầu tư lớn và các tập đoàn công nghệ tham gia vào thị trường Crypto, điều này giúp cho thị trường có thể tăng trưởng bền vững với những nguồn tiền và tệp khách hàng đến từ những gã khổng lồ của thị trường công nghệ.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu The Merge thất bại?

Để giảm thiểu rủi ro thất bại của The Merge, đội ngũ ETH đã chuẩn bị và chạy thử nghiệm thành công trên các mạng Kiln, Ropsten… từ tháng 10/2020. Mặt khác, sự hoạt động ổn định của chuỗi Beacon Chain cũng ngầm khẳng định khả năng thành công của The Merge. Vì vậy, khả năng hợp nhất thất bại sẽ khó có thể xảy ra.

Nếu việc hợp nhất thất bại thì sẽ có hai phiên bản blockchain và hai token ETH riêng biệt chạy song song trên cùng một hệ thống. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của ETH cũng như tâm lý nhà đầu tư.

Hệ lụy đến thị trường Crypto

Ethereum là altcoin dẫn đầu trong thị trường nên việc The Merge diễn ra không suôn sẻ chắc chắn sẽ xảy ra nhiều hệ lụy đến thị trường Crypto. Việc Ethereum 2.0 diễn ra không suôn sẻ sẽ tạo panic sell vì trong bối cảnh thị trường hiện tại chỉ cần một tia lửa châm ngòi thị trường cũng sẽ hoảng loạn và bán tháo.

Thợ đào sẽ ra sao khi The Merge diễn ra thành công?

Hiện tại, Ethereum vẫn đang sử dụng cơ chế PoW và các thợ đào vẫn có thể vận hàng các hệ thống Ethereum node để tham gia vào xác nhận các block và sẽ nhận phần thưởng đồng ETH. Tuy nhiên, sau khi Ethereum Merge diễn ra thành công sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới lợi ích của các thợ đào.

Sau Ethereum Merge thì các thợ đào sẽ không thể tham gia quá trình mining ra ETH qua các máy đào. Cơ chế đồng thuận PoS mà Ethereum sử dụng được cho là sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái trong giai đoạn sau này.
Khi chuyển sang chế độ POS thợ đào sẽ không thể vận hành dàn máy của mình để đào Ethereum nữa, hay nói cách khác họ sẽ thất nghiệp hoặc chuyển sang đào các đồng coin chạy chế độ POW khác. 

Kết luận

Cá nhân mình nhận thấy, sự kiện The Merge có lẽ là một nhân tố có thể kéo thị trường lên trong thời gian tới nếu nó thành công tốt đẹp. Có thể nói đây là một trong sự kiện quan trọng không chỉ riêng cho Ethereum mà còn cho cả thị trường Ctypto. Hãy cùng đón chờ vào tháng 9 The Merge liệu có thành công tốt đẹp…

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc ảnh hưởng của The Merge đến Ethereum mà đội ngũ GTA Venture đã phân tích và tìm hiểu. Mong những thông tin này có thể cung cấp phần nào thắc mắc của bạn về sự kiện này. Chúc các bạn thành công trong con đường đầu tư sắp tới.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts