spot_img
24.7 C
New York
Saturday, June 22, 2024
HomeCoinsCryptopunks là gì? | Vị vua thống lĩnh thị trường NFT

Cryptopunks là gì? | Vị vua thống lĩnh thị trường NFT

Là một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên được phát hành trên blockchain Ethereum giữa năm 2017. Nhưng đến tận những năm 2020 – 2021, phong trào và xu hướng NFT mới thật sự bùng nổ và phổ biến. CryptoPunks là bộ sưu tập NFT được thiết kế với những hình ảnh 24×24 được dùng để làm ảnh đại diện trên các nền tảng mạng xã hội. 

Nhu cầu sở hữu tăng nhanh chóng cộng với nguồn cung chỉ giới hạn ở mức 10.000 bản. Điều đó khiến cho giá của mỗi Punk tăng nhanh lên hàng trăm nghìn USD. Và có vài phiên bản đặc biệt chạm mức hàng chục triệu USD.  

Phần lớn mọi người sẽ khó hiểu và không thể tin rằng những hình ảnh kỳ quặc có phần vô vị này được mua bán với giá cao đến thế. Liệu những đại gia Crypto có lẽ đã quá giàu có để có thể mua những thứ như thế này. Nhằm làm tăng lên độ chịu chơi của bản thân. Hay sự thật là bộ sưu tập CryptoPunks mang đến một giá trị đặc biệt?

CryptoPunks là gì? 

CryptoPunks là các tác phẩm nghệ thuật mã hóa có thể sưu tầm được, được đại diện bởi các NFT trên blockchain Ethereum. Có 10.000 punks nhỏ, kiểu 8-bit, tất cả đều có các đặc trưng không trùng lặp. 

Là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên trên thế giới, CryptoPunks đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ mã hóa và thậm chí thúc đẩy phát triển tiêu chuẩn token ERC-721 cho các bộ sưu tập kỹ thuật số sau này. Dự án này đã trở nên phổ biến hơn vào năm 2021, sau khi một số CryptoPunks được bán với giá hàng triệu đô-la, khiến chúng trở thành một trong những NFT đắt nhất.

Đặc điểm của dự án

Tính sở hữu

Các bức hình được mã hóa và sử dụng công nghệ blockchain để giải quyết hiệu quả vấn đề:

  • Nó chứng nhận quyền sở hữu của một tác phẩm kỹ thuật số
  • Nó làm cho việc mua và bán nhanh chóng
  • Nó giúp loại bỏ các quy trình phức tạp trong thực tế

Do đó, việc mua CryptoPunk khiến bạn trở thành chủ sở hữu duy nhất với thông tin đầy đủ của tất cả các chủ sở hữu trước đó. Lịch sử sở hữu của các CryptoPunk được theo dõi và ghi lại trong chuỗi khối. 

Tính bảo trì

Sở hữu CryptoPunk không cần bảo trì và tác phẩm nghệ thuật có nguồn gốc đảm bảo và không thể bị phá hủy hoặc hư hỏng . Nó không cần bảo hiểm, phí vận chuyển, phí lưu kho. Không ai biết tương lai sẽ ra sao, nhưng sau ba năm, số lượng và giá bán đã tăng vọt và vẫn đang tiếp tục tăng.

Tính phổ biến

Bộ sưu tập đã xuất hiện trên các báo chí nổi tiếng như CNBC, The Financial Times, Bloomberg, The New York Times vào năm 2018 và một lần nữa trên New York Times 2021

Tính đến cuối năm 2021, 12.131 giao dịch đã được thực hiện trong 12 tháng trước đó , với giá bán trung bình là 230.342 đô la. Bộ sưu tập đã tăng giá trị ồ ạt trong tám tháng qua. So với đầu tháng 4 năm 2021, chỉ có hơn 8000 doanh số được ghi nhận, với giá bán trung bình là 30.412 đô la.

Ai đã tạo ra CryptoPunks?

CryptoPunks là sản phẩm trí tuệ của Larva Labs có trụ sở tại New York, được thành lập bởi Matt HallJohn Watkinson. Dự án bắt đầu vào năm 2017 như một thử nghiệm về giá trị của NFT và nghệ thuật, cuối cùng dự án đã giúp phổ biến những gì chúng ta gọi là nghệ thuật mã hóa ngày nay.

Tuy bạn là người mua NFT nhưng quyền sở hữu trí tuệ vẫn thuộc về Larva Labs. Có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tự do mua bán Punk của mình cho người khác mà không cần xin phép hay đóng phí cho Larva Labs. Nhưng khi bạn có ý định thương mại hoá Punk của mình như đưa nó lên MV ca nhạc, in lên áo để bán… Thì bạn phải cần xin phép Larva Labs.

Phân loại CryptoPunk

Tổng cộng có 10.000 CryptoPunks. NFT CryptoPunk được tạo tự động bởi thuật toán máy tính.

  • 9 Punks ngoài hành tinh.
  • 24 Punks vượn.
  • 88 Punks thây ma. 
  • 3.840 Punks cái. 
  • 6.039 Punks đực.
  • 406 Punks có dây băng cột đầu. 
  • 961 Punks hút thuốc. 

Mỗi Punk sẽ sở hữu một số đặc điểm riêng biệt như: kính 3D, má hồng, bím tóc, răng khểnh, son môi, mũ len…

Các tác phẩm CryptoPunk càng có nhiều đặc điểm khác biệt sẽ càng có giá trị cao. Chẳng hạn như CryptoPunk #8334 có đến 7 đặc điểm nên là tác phẩm nghệ thuật đắt giá và nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Với sự kết hợp độc đáo này đã giúp cho CryptoPunk trở thành một trong những bộ sưu tập NFT được nhiều người săn đón nhất ở thời điểm hiện tại.

Tại sao CryptoPunk lại có giá trị

CryptoPunk – Bộ sưu tập NFT lâu đời nhất

CryptoPunk ra đời từ năm 2017, trải qua gần 5 năm, bộ sưu tập này trở thành một trong những dự án NFT lâu đời nhất. Chúng được các nhà phê bình đánh giá ngang tầm với một bức tranh nổi tiếng có tên “Femme nue couchée au collier” của Picasso năm 1932 đã được Justin Sun mua lại và mã hóa thành NFT. 

Chính vì thế, CryptoPunk luôn được các nhà đầu tư săn đón đơn giản vì đây là những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số (NFT) có lịch sử lâu đời nhất và vẫn tồn tại cho đến bây giờ.

Mức độ khan hiếm của bộ sưu tập CryptoPunk

Phần lớn giá trị của NFT phụ thuộc vào mức độ khan hiếm của chúng và nhu cầu sở hữu của người dùng. Giá trị của CryptoPunk liên tục tăng cao một phần do nguồn cung của bộ sưu tập này bị hạn chế ở 10.000 tác phẩm. 

Các tác phẩm CryptoPunk có nhiều đặc điểm độc đáo và hiếm sẽ đắt hơn những CryptoPunk bình thường. Chẳng hạn như CryptoPunk người ngoài hành tinh chỉ có duy nhất 9 tác phẩm, do đó đây là loại siêu hiếm nên có giá rất cao.

Bên cạnh đó, giá trị của CryptoPunk được đẩy lên hàng triệu đô la Mỹ một phần cũng nhờ vào hiệu ứng mạng lưới từ các KOLs và nghệ sĩ nổi tiếng như Jay-Z, Serana Williams… Họ đã sử dụng CryptoPunk làm ảnh đại diện trên các nền tảng mạng xã hội và tạo nhiều ấn tượng cho cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa.

Giá trị được tạo ra bởi cộng đồng 

Điều cốt lõi và cũng mang lại giá trị thật sự cho bộ sưu tập CryptoPunks đó là cộng đồng. Cộng đồng mang lại giá trị cho bộ sưu tập NFT này. 

Ngoài kia có rất nhiều thứ bạn cho là kỳ lạ. Nhưng được bán với giá rất cao. Như tranh ảnh nghệ thuật, đồ cổ, tem thư sưu tầm, thẻ game… Nhưng đối với những người trong cuộc thì họ có sự thích thú nhất định và điều quan trọng là họ sẵn sàng trả tiền cho nó.

Chúng ta chỉ cần một cộng đồng nhất định chịu trả tiền cho một vật gì đó thì nó sẽ có giá trị. Cộng đồng càng to thì mức độ phổ biến và giá cả của hàng hoá đó sẽ tăng lên. Đương nhiên là hàng hóa đó phải là hàng hoá không mang tính lạm phát. 

Vì sao Bitcoin là đồng coin số 1 trong thị trường. Không phải vì nó có công nghệ tối tân nhất mà vì nó ra đời đầu tiên và có cộng đồng lớn nhất

CryptoPunk đắt nhất từng được bán

CryptoPunk #5822 có giá là 8.000 ETH, tương đương 23,7 triệu đô la Mỹ được bán vào ngày 13/02/2022. Đây là CryptoPunk có giá trị cao nhất từ trước đến nay.

CryptoPunk # 7523 là 1 trong 9 người ngoài hành tinh siêu hiếm của bộ sưu tập này. Tác phẩm này đã được Shalom Meckenzie mua lại với giá 11,75 triệu đô la Mỹ tại trung tâm đấu giá Sotheby’s ở London.

CryptoPunk # 4156 là 1 trong 24 vượn người của bộ sưu tập này. Tác phẩm này đã được một nhà đầu tư ẩn danh mua lại với giá 10,26 triệu đô la Mỹ vào tháng 12/2021.

Sự thoát ly ra thế giới thực

Gần đây nhất Thương hiệu trang sức cao cấp Tiffany & Co đã phát hành một bộ sưu tập NFT CryptoPunks vô cùng độc đáo. Với giá 30 ETH/1 chiếc, 250 NFT được mệnh danh là “NFTiffs” đã được bán hết sạch trong 20 phút, thu về hơn 12,5 triệu USD.

Mỗi tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đi kèm với một mặt dây chuyền vật lý sang trọng trong cùng một thiết kế. Mỗi mặt dây chuyền có chứa tối thiểu 30 viên đá quý và kim cương, đồng thời có khắc số phiên bản của CryptoPunk ở mặt sau. Chủ sở hữu cũng sẽ nhận được bản vẽ kỹ thuật số của mặt dây chuyền và giấy chứng nhận tính xác thực. Chúng dự kiến sẽ xuất xưởng vào đầu năm 2023.

Mua CryptoPunk ở đâu?

Hiện tại nếu bạn muốn mua CryptoPunks. Bạn chỉ có thể mua nó trên các thị trường thứ cấp như OpenSea: https://opensea.io/collection/cryptopunks 

Tính đến tháng 1 năm 2022. CryptoPunks đã tạo ra hơn 2,5 tỷ đô la tổng khối lượng giao dịch chỉ riêng trên OpenSea. Với mức độ phổ biến và giá trị thị trường vẫn đang tăng lên khi không gian NFT tiếp cận người dùng phổ thông.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng có thể mua CryptoPunk thông qua trang web chính chủ của dự án là https://cryptopunks.app/cryptopunks . Ở đó, công ty cung cấp một số công cụ cần thiết để giúp người mua chọn hình đại diện mà họ muốn mua. Bao gồm một trình theo dõi hiển thị tất cả các Punks được liệt kê và các mức giá khác nhau của chúng.

Kết luận

Nhìn chung thì CryptoPunk đã có một vị trí vững chắc trong lòng các nhà đầu tư NFT với gần 5 năm kể từ thời điểm ra mắt trên thị trường Crypto. Giá trị của chúng đã từ mức 0 tăng lên đến vài triệu đô la Mỹ. Đồng thời, bộ sưu tập này cũng dẫn đầu trong xu hướng NFT hiện tại.

Mặc dù, chúng ta không thể biết được nhu cầu sở hữu CryptoPunk và NFT hiện tại của nhà đầu tư sẽ thay đổi ra sao trong tương lai. Nhưng cho dù nhu cầu có thay đổi thì CryptoPunk vẫn sẽ luôn là một phần không thể thiếu của không gian NFT. 

Bên cạnh đó, Larva Labs đang nỗ lực khám phá những ứng dụng mới để cải thiện tiện ích của CryptoPunk thay vì chỉ mang tính chất sưu tầm. Họ tiết lộ rằng họ đã đặt tất cả các thuộc tính và hình ảnh CryptoPunk trên blockchain Ethereum giúp bộ sưu tập này trường tồn với thời gian.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts