Thursday, July 25, 2024
spot_imgspot_img
HomeCoinsDai (DAI) là gì? Tổng quan về tiền điện tử DAI

Dai (DAI) là gì? Tổng quan về tiền điện tử DAI

Khi nhắc tới tài chính phi tập chung (DeFi), một trong những cái tên đầu tiên chúng ta cần nhắc tới chính là MakerDAO (MRK). Đồng Stablecoin DAI của họ đang được sử dụng ở hơn 200 dự án, chiếm 80% tổng Marketcap của các dự án DeFi. Và hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về đồng Stablecoin DAI nhé!

Tìm hiểu thêm về MakerDao

DAI là gì?

DAI là stablecoin của MakerDAO, gắn liền với đô-la Mỹ và nằm trong số các stablecoin và tiền mã hóa lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Token ERC-20 có nguồn cung cấp không giới hạn, miễn là người dùng tiếp tục cung cấp tài sản thế chấp để tạo thêm DAI.

MakerDAO sử dụng cơ chế thế chấp tiền mã hóa để duy trì giá ổn định thay vì một kho dự trữ tiền pháp định. Có thể hơi khó hiểu bởi làm thế nào mà tiền mã hóa – vốn luôn biến động có thể đảm bảo giá trị cho một stablecoin. Nói một cách đơn giản, tiền mã hóa mà người dùng gửi để tạo DAI có giá trị cao hơn nhiều so với stablecoin mà họ nhận được. Điều này cho phép thêm chỗ cho các biến động giá giảm với tài sản thế chấp là tiền mã hóa.

Đọc thêm các bài viết về stablecoin khác tại đây

Lợi ích khi sử dụng DAI

Cũng giống như bất kỳ loại stablecoin nào khác, có nhiều lợi ích khi sử dụng DAI:

 1. DAI phù hợp để dùng cho các khoản chi tiêu cần sự ổn định. Các nhà bán lẻ và cá nhân không phải lúc nào cũng muốn thanh toán bằng tiền mã hóa – thứ có thể thay đổi giá trị trong một đêm.
 2. DAI thừa hưởng tất cả những ưu điểm của blockchain. Stablecoin có thể chuyển nhượng trên toàn thế giới mà không cần tài khoản ngân hàng. Chúng cũng cực kỳ an toàn nếu được lưu trữ đúng cách.
 3. Bạn có thể sử dụng nó để chốt lãi hoặc lỗ và phòng ngừa rủi ro. DAI sẽ bù đắp một số rủi ro tổng thể cho danh mục đầu tư của bạn và là một cách hữu ích để vào hoặc thoát khỏi các vị thế mà không cần đưa tiền ra khỏi chuỗi.

Thế chấp vượt mức DAI là gì?

Các tài sản ổn định và có độ rủi ro tương đối thấp như tiền pháp định, kim loại quý và tài sản là những tài sản thế chấp được ưa chuộng. Như chúng ta đã đề cập, việc sử dụng tiền mã hóa làm tài sản thế chấp sẽ rủi ro hơn với người cho vay vì giá của nó có thể thay đổi dữ dội. Hãy tưởng tượng một dự án yêu cầu 400 đô-la ETH làm tài sản thế chấp cho 400 token giữ giá ngang USD.

Nếu giá ETH giảm đột ngột, tài sản thế chấp của người cho vay sẽ không bằng khoản vay mà họ đã cho. Câu trả lời ở đây là thế chấp quá mức: thay vào đó, người cho vay yêu cầu 600 đô-la ETH khi cho vay 400 token stablecoin USD của họ.

Làm thế nào để giá trị của DAI giữ được sự ổn định?

Ngoài việc giảm rủi ro cho MakerDAO với tư cách là người cho vay, cơ chế CDP giúp neo giá DAI với USD. MakerDAO cũng có thể bỏ phiếu để thay đổi Phí ổn định và Tỷ lệ tiết kiệm DAI (lãi suất trả cho các nhà đầu tư trong hợp đồng thông minh Tỷ lệ tiết kiệm DAI) để điều tiết cung và cầu đối với DAI. Ba công cụ này làm việc cùng nhau để duy trì tỷ giá 1 đô-la của DAI. Hãy cùng xem cơ chế này hoạt động như thế nào nhé:

 1. Khi DAI giảm xuống dưới mức giá chốt, hệ thống sẽ khuyến khích người dùng trả nợ, lấy lại tài sản thế chấp và đốt DAI của họ. Điều này có thể đạt được bằng cách tăng Phí ổn định, khiến cho việc vay vốn trở nên đắt đỏ hơn. DAO cũng có thể tăng Tỷ lệ tiết kiệm DAI, làm tăng nhu cầu đầu tư vào token DAI.
 2. Khi DAI ở trên mức giá chốt của nó, điều ngược lại xảy ra. DAO tạo ra các động lực để tạo DAI, nếu Phí ổn định được giảm xuống. Điều này tạo ra DAI mới và làm tăng tổng nguồn cung. MakerDAO cũng có thể làm giảm nhu cầu của DAI bằng cách giảm Tỷ lệ tiết kiệm DAI, có nghĩa là các nhà đầu tư tìm kiếm nơi khác để kiếm lãi.

Tokenomics

Token Use Cases

DAI được sử dụng giống như bất kỳ loại stablecoin nào khác và mang lại cùng lợi ích. Bạn thậm chí không cần phải tự tạo nó mà có thể mua DAI trên thị trường tiền mã hóa, như với Binance. Ngoài ra, DAI còn có một số trường hợp sử dụng độc đáo:

 • Đòn bẩy – Hãy tưởng tượng bạn có 1000 đô-la bằng ETH và bạn nghĩ rằng giá sẽ tăng. Tuy nhiên, bạn hiện không có thêm tiền để mua ETH. Bạn có thể sử dụng ETH của mình làm tài sản thế chấp, tạo DAI và sau đó sử dụng số đó để mua thêm ETH. Nếu giá ETH tăng và bạn muốn rút tiền, bạn có thể bán một số nó để lấy token DAI và lấy lại tài sản thế chấp của mình.
 • Lãi suất Tiết kiệm DAI – Bạn có thể kiếm lãi bằng cách gửi DAI vào hợp đồng thông minh với Tỷ lệ Tiết kiệm DAI. Tỷ giá này thay đổi khi DAO cố gắng kiểm soát giá của DAI.

Thông tin về token DAI

 • Token Name: DAI
 • Ticker: DAI
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Smart contract: 0x6b175474e89094c44da98b954eedeac495271d0f
 • Token type: Governance
 • Total Supply: 7.501.477.029 DAI
 • Circulating Supply: 7.501.477.029 DAI

Mua bán DAI ở đâu?

DAI có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch phổ biến hiện nay như: Binance, Houbi, Kucoin, Coinbase,…

Ví lưu trữ DAI an toàn

DAI được xây dựng theo tiêu chuẩn EVM nên có thể được lưu trữ trên một số ví sau:

 • Ví mềm: TrustWallet, MyEtherWallet, Metamask, Coin98 Super App,…
 • Ví cứng: Ledger Nano, Tresor,…

Tỷ giá DAI hiện tại

Tổng kết

DAI là một stablecoin được thế chấp bằng tiền mã hóa đứng đầu thị trường và là một thành công đã được chứng minh. Hệ thống đã làm được một điều khá kỳ công là làm giảm giảm sự biến động của tiền mã hóa mà không cần thế chấp tiền pháp định. Với mô hình DAO, dự án cũng tiên phong đóng góp một vai trò quan trọng.

Đây là một trong những DAO hoạt động lâu và lớn nhất đã mở đường cho nhiều dự án khác. Nếu bạn quyết định thử nghiệm với DAI, đừng quên rằng cũng nó có rủi ro tương tự như các loại stablecoin khác.

Tham gia cộng đồng GTA tại:

Facebook | Twitter | Channel Telegram | Group Chat  | Youtube | Tiktok

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts