spot_img
24.7 C
New York
Thursday, February 22, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeCoinsBinance USD (BUSD) là gì? Tổng quan về tiền điện tử BUSD

Binance USD (BUSD) là gì? Tổng quan về tiền điện tử BUSD

Nếu bạn đã mua hoặc giao dịch tiền mã hoá với Binance, bạn có thể nhìn thấy đồng BUSD. Token này phổ biến trong các cặp giao dịch mà Binance cung cấp trên sàn giao dịch của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Binance USD (BUSD) là gì và những điểm nổi bật của dự án.

Binance USD (BUSD) là gì?

Binance USD (BUSD) là một loại stablecoin được sáng lập bởi Paxos và Binance. Paxos sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp Stablecoin như một Dịch vụ cho các công ty bên ngoài. Trong quá khứ, họ cũng từng tạo ra một stablecoin được đảm bảo bằng vàng, có tên là PAX Gold (PAXG). Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York chịu trách nhiệm quản lý cả token BUSD và PAXG.

Ở cấp độ kỹ thuật, BUSD là một stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định, duy trì tỷ giá cố định bằng đồng đô-la Mỹ. Một lượng đô-la Mỹ tương đương với tổng cung BUSD được Paxos tạm giữ, đóng vai trò như nguồn dự trữ trong các ngân hàng Hoa Kỳ được FDIC bảo hiểm. Khi giá của đồng đô-la Mỹ tăng hoặc giảm, giá của đồng BUSD cũng có tác động giống như vậy nhau. Đây là mô hình phổ biến và truyền thống nhất của stablecoin.

Đọc thêm các bài viết về stablecoin khác tại đây

Binance USD (BUSD) hoạt động như thế nào?

Cơ chế giữ giá của BUSD tương đối đơn giản so với các loại stablecoin khác. Mỗi BUSD có thể đổi lấy 1 USD trong quỹ dự trữ. Bằng cách gửi BUSD của bạn đến Paxos, họ sẽ đốt các token của bạn và cung cấp cho bạn tiền pháp định. Cơ chế này giữ cho nguồn cung và dự trữ của BUSD ở tỷ lệ 1: 1 không đổi.

Bất cứ khi nào giá BUSD bắt đầu giảm xuống dưới $1 trên 1 BUSD, các nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ mua BUSD với số lượng lớn. Ngay cả mức giá $0,98 cũng có thể mang lại cho họ cơ hội kiếm lợi nhuận. Sau khi mua một lượng lớn BUSD, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sau đó có thể chuyển đổi các token BUSD thành tiền pháp định thông qua nền tảng Paxos. Sự gia tăng nhu cầu đối với BUSD đương nhiên sẽ làm tăng giá token lên đến 1 USD, khôi phục mức giá 1:1.

Binance USD (BUSD) được quản lý như thế nào?

Các nhà quản lý bang New York đã thực thi các biện pháp cụ thể đối với Paxos, Binance và cách thức hoạt động của stablecoin. Cùng với việc đảm bảo token được thế chấp đầy đủ, Paxos phải kiểm soát cẩn thận việc tạo và đốt các token BUSD. Paxos cũng có quyền đóng băng tài khoản và xóa tiền trong trường hợp cần thiết, nếu đó là hoạt động bất hợp pháp. Tất cả các nguyên tắc này đều tuân theo Điều lệ Ủy thác và luật ngân hàng của New York áp dụng với stablecoin.

Chức năng mới phản ánh quy định của stablecoin – SetLawEnforcementRole – được xây dựng trong các hợp đồng thông minh của token BUSD. Đoạn code nhỏ này giúp Paxos có khả năng thực thi các quyền hạn đã đề cập, để duy trì các quy định của NYDFS.

Như đã lưu ý ở trên, các tính năng này áp dụng cho BUSD do Paxos phát hành trên Ethereum. Binance-Peg BUSD, do Binance phát hành trên BNB Chain (chính thức là Binance Chain và Binance Smart Chain), hoạt động theo các quy trình khác nhau và không được phát hành bởi Paxos hoặc do NYDFS quy định.

Ưu điểm khi sử dụng BUSD

Tránh biến động giá trên thị trường

Hệ sinh thái tiền mã hoá có thể rất dễ bay hơi. Giống như trong các thị trường tài chính truyền thống, tồn tại nhu cầu về tài sản ổn định trong thị trường tiền mã hoá, đặc biệt là khi thị trường trở nên quá biến động. Bằng cách chuyển đổi tài sản thành tiền pháp định pháp hoặc chứng khoán, các nhà đầu tư truyền thống có thể vượt qua một thời kỳ biến động. BUSD mang đến lợi ích tương tự cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền mã hoá.

Tích luỹ lợi nhuận mà không cần chuyển đổi sang tiền pháp định

Khi ai đó muốn rút một khoản đầu tư và đảm bảo lợi nhuận của họ, giữ BUSD là một cách chốt lãi có tính thanh khoản cao. Bạn không cần phải đợi để chuyển tiền pháp định từ sàn giao dịch vào tài khoản ngân hàng của mình. Nếu bạn quyết định tham gia vào một vị thế mới hoặc mua một tài sản khác, bạn cũng không cần phải làm lại bước nạp tiền pháp định vào tài khoản của mình.

Kinh doanh chênh lệch giá

Cả BUSD và Binance-Peg BUSD đều là những stablecoin rất phổ biến trên các mạng tương ứng của chúng và với các công cụ tạo lập thị trường tự động của BNB Chain (AMM). Các bể thanh khoản này có thể cung cấp cơ hội kinh doanh chênh lệch giá, khi trở nên giá khác nhau giữa các AMM khác nhau. Việc nắm giữ BUSD cho phép các nhà kinh doanh chênh lệch nhanh chóng di chuyển token giữa các sàn giao dịch và tận dụng sự chấp nhận rộng rãi của BUSD trên các nền tảng khác nhau. Như đã đề cập trước đó, kinh doanh chênh lệch giá bằng việc mua BUSD và rút ra tiền pháp định có thể là một cơ hội kiếm tiền.

Điểm khác biệt của BUSD với các loại stablecoin khác?

BUSD khác với các loại stablecoin khác trên thị trường vì một số lý do quan trọng. Trước hết, BUSD là một phần trong danh mục các loại stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định. Ngoài ra, còn có các stablecoin khác được hỗ trợ bởi tiền mã hoá, sử dụng tài sản tiền mã hoá để đảm bảo, điển hình là DAI.

Còn có các stablecoin theo thuật toán mà không có bất kỳ khoản thế chấp nào. Các dự án này cố gắng kiểm soát nguồn cung của stablecoin bằng các thuật toán để tạo và đốt các token.

Vậy, BUSD khác với các loại stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định khác như thế nào? Điểm chính là Paxos luôn công bố các kết quả kiểm toán thường xuyên. Điều này nhằm đảm bảo việc dự trữ đô-la Mỹ luôn khớp 1:1 với nguồn cung BUSD.

Công ty kế toán Withum thực thi các cuộc kiểm toán này để đảm bảo BUSD là một loại tiền mã hoá được quản lý. Không phải mọi dự án đều làm được điều này và một số stablecoin được hỗ trợ bởi pháp định có thể không có đầy đủ các khoản dự trữ như họ tuyên bố.

Mua BUSD ở đâu?

Có một số cách khác nhau để mua BUSD. Bạn có thể tìm thấy một số tùy chọn tại đây. Một lựa chọn khác là mua BUSD trên thị trường thứ cấp. Binance có nhiều cặp giao dịch gồm BUSD. Bạn có thể giao dịch loại tiền mã hoá và đồng tiền pháp định khác trên sàn, hoặc sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để mua BUSD.

Một phương pháp khác là truy cập các AMM và swap các token khác sang BUSD. Ngoài ra, bạn có thể truy cập trang web Paxos và chuyển đổi trực tiếp đô la Mỹ thành BUSD, Paxos sẽ lấy tiền pháp định của bạn, thêm nó vào kho dự trữ và sau đó mint BUSD mới cho bạn.

Tổng kết

Binance USD (BUSD) hoạt động như một khoản đầu tư ổn định và là một công cụ hữu ích cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Việc được quy định, dự trữ và kiểm toán khắt khe bởi các tổ chức tài chính uy tín mang lại cho đồng tiền này một mức độ tin cậy cao. Đối với bất kỳ ai thường xuyên sử dụng Binance Smart Chain hoặc Binance Chain, cùng với các dự án khác, BUSD là một đồng stablecoin đáng để sử dụng.

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts