Terra (Luna) là gì? Có nên đầu tư vào Luna không?

0
475 views

Terra (Luna) là gì?

Terra là một dự án blockchain trong lĩnh vực thương mại điện tử. Dự án tạo ra đồng stablecoin của riêng họ (hoặc riêng từng sàn thương mại điện tử) để thanh toán và giảm phí giao dịch. Tổng lượng cung của Terra sẽ biến đổi để cân bằng giá trị của nó trong hệ thống.

Luna là đồng token chính thức của dự án Terra. Đây là tài sản thế chấp cho những loại Stablecoin cùng hoạt động trên giao thức. Quá trình phát hành và đốt Luna dựa theo nhu cầu của các loại Stablecoin khác.

Đọc thêm về hệ sinh thái Terra mới nhất

Chức năng của dự án

Terra được dùng để thanh toán cho hàng hoá, hay dịch vụ được cung cấp bởi các các sàn thương mại điện tử bên trong hệ sinh thái của Terra. Nó giúp giữ lại giá trị của phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức Terra hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Terra Protocol sử dụng cơ chế đồng thuận PoS ( Proof of Stake – bằng chứng cổ phần ) của Tendermint. Vì vậy, các miners phải sở hữu đồng $Luna và stake vào hệ thống.

Điểm nổi bật của dự án

 • Hệ sinh thái đa dạng: dự án được sự hậu thuẫn cực lớn của Ticket Monster. Công ty này đang nằm trong top nền tảng thương mại điện tử có quy mô lớn nhất Hàn Quốc. Mức định giá lên đến 3.5 tỷ USD. Đặc biệt, Ticket Monster còn đứng sau liên minh thương mại điện tử đa quốc gia với trên 40 triệu người dùng.
 • Phí giao dịch thấp: Người dùng sẽ phải chịu khoản phí là 0.1% (tối đa là 1%) cho việc thanh toán.
 • Hỗ trợ bình ổn giá: linh hoạt thay đổi nguồn cung của các loại tiền tệ.
 • Không tiến hành thanh lý tài sản: chủ sở hữu Terra coin có quyền đặt cược tài sản của họ và kiếm lời từ phí giao dịch.
 • Hoàn toàn phi tập trung

Roadmap

 • Tháng 4/2019: Khởi chạy Mainnet. Các công cụ chuỗi khối được phát hành
 • Tháng 6/2019: Nâng cấp Oracle
 • Trong năm 2020 vừa qua, Terra đã đi đúng roadmap đề ra sau đây:

Team – đội ngũ phát triển Terra

Đội ngũ phát triển của dự án Terra có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực như nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính. Có một số cái tên có thể kể đến là:

 • Daniel Shin là một trong những người sáng lập của Terra. Ông cũng là người sáng lập, giám đốc điều hành của TicketMonster (dự án nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc). Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại tiền điện tử.
 • Do Kwon là một nhà sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của dự án Anyfi. Trong suốt thời gian làm việc tại Anyfi, Do Kwon đã đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Do Kwon cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple
 • Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính của Terra. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ tiền ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ. Và cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Partner 

Partnership của Terra rất nhiều, có thể kể đến như Velo, Dfyn network, Tiki….

Investors – Nhà đầu tư

Có thể thấy Terra thu hút sự đầu tư của rất nhiều tổ chức lớn. Đây là dự án đầu tiên và duy nhất nhận được sự đầu tư của Polychain Capital tại hàn Quốc. Hơn thế nữa dự án cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx, Binance.

Tokenomic

Thông tin cơ bản về Luna token

 • Ticker: Luna
 • Blockchain: Terra
 • Contract: 0x92bF969865c80EDa082FD5D8b4E28da4d58e1C3a
 • Token type: Utility, security
 • Total Supply: 1,000,000,000 $LUNA
 • Circulating Supply: 410,000,000 $LUNA

Token Use Cases

LUNA được sử dụng để:

 • Ổn định giá của Terra stablecoinsthanh toán phí cho việc phát hành và đốt Stablecoins. 
 • Stake và nhận phần thưởng: Một phần phí giao dịch sẽ chuyển đến cho những người đang sở hữu LUNA.

Đọc thêm: TerraUSD (UST) là gì? Điều gì khiến UST giữ được peg 1 đô la

Hiện tại, Luna đã được giao dịch trên nhiều sàn như:

Token Allocation

Token Release Schedule – Lịch phân bổ Terra

Funding rounds (Các vòng gọi vốn)

 • Preseed: 100,000,000 tokens, token bị khóa 1 năm, thanh khoản sớm 30%.
 • Seed: ~92,000,000 tokens, token bị khóa 10 tháng, thanh khoản sớm 30%.
 • Private sale: ~ 18,000,000 tokens, token bị khóa trong 3 tháng. Sau đó Luna được vesting (chia token) hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo.

Tỷ giá Terra Luna hiện tại

Community – Cộng đồng của Terra

Mua bán Terra Luna ở đâu ?

Sàn quốc tế

Các sàn mua coins uy tín quốc tế như: Binance, Huobi, Okex, Mxc,..

Sàn Việt Nam

Mua Luna tại : https://bitmoon.net/mua-ban/luna

Kết luận

Terra là một dự án rất tiềm năng, không chỉ có hệ sinh thái vững mạnh có đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm màcòn có sự hậu thuẫn của Ticket Monster – nền tảng thương mại hàng đầu Hàn Quốc. Terra cũng nhận nhiều sự đầu tư của các quỹ lớn như GBIC, Kenetic, Monex Group… đặc biệt là Polychain Capital. Hiện tại , $Luna đã được list trên nhiều sàn lớn, đang từng bước được nhiều người công nhận về giá trị của mình.

Trong bối cảnh các sàn thương mại điện tử phát triển, nếu giải pháp của Terra được áp dụng và thanh toán thì lượng giao dịch mua bán hàng ngày sẽ là một con số vô cùng lớn, và như vậy giá trị của $Luna cũng sẽ tăng theo. Terra là một dự án tốt và phù hợp cho những ai muốn đầu tư dài hạn,

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Terra. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình.

GTA Ventures