Proof of Stake (POS) là gì? Cách khai thác, đào coin POS

0
1,163 views

Proof of Stake là gì?

Proof of Stake là gì? Được viết tắt là POS, lần đầu tiên được nhắc tới vào năm 2011 trên Bitcointalk trong một cuộc thảo luận.

Hiểu nôm na POS là một thuật toán đồng thuận trong mạng blockchain. Với POS mạng có thể xác nhận giao dịch cũng như trao thưởng cho người tham gia mạng.

Những người tham gia POS cần “đặt cọc” (staking) một số lượng coin nhất định vào mạng blockchain của coin đó để xác thực giao dịch và tạo khối mới.

Phần thưởng khối, phí giao dịch sẽ được chia theo tỷ lệ % cho những ai tham gia POS.

Ưu điểm của Proof of Stake là gì?

Hiện tại Proof of Stake đang là xu thế được hướng tới của phần lớn các blockchain. Vậy ưu điểm của Proof of Stake là gì?

 • Không cần chú trọng đầu tư thiết bị phần cứng: Trước đây với giao thức Proof of Work, cần phải đầu tư một hệ thống phần cứng mạnh mẽ để giải mã các thuật toán và xác nhận giao dịch. Bên cạnh đó cần một nguồn điện lớn cung cấp thường xuyên dẫn đến chi phí đào coin và xác nhận giao dịch trở nên đắt đỏ. Tuy nhiên với POS điều này đã được loại bỏ hoàn toàn. Chỉ cần một máy tính “cùi bắp” được kết nối internet là ổn.
 • Giảm chi phí đào coin và xác nhận giao dịch: Chỉ cần một máy tính được kết nối internet, không cần cấp nguồn điện lớn liên tục nên sẽ giảm được rất nhiều chi phí vận hành.
 • Tạo điều kiện tăng thêm số dư coin đang nắm giữ: Với những ai đang hold coin lâu dài thì có thể tham gia POS để tăng thêm lượng coin nắm giữ. Khi cần xả thì vẫn có thể chuyển ngay lên sàn để xả.
 • POS đang là xu thế hiện tại: Các cập nhật mới và những blockchain mới ra mắt đang hướng tới POS, nó đang là xu thế trong thời gian tới.

Nhược điểm của Proof of Stake là gì?

Mặc dù có những ưu điểm mạnh mẽ nhưng POS cũng có những nhược điểm của riêng nó.

 • Không phải lúc nào staking cũng mang lại lợi nhuận cho người thực hiện. Nếu mức giá đồng tiền bạn đang staking tụt với tỷ lệ cao hơn tỷ giá bạn staking thì bạn sẽ bị lỗ.
 • Mức lãi thông thường sẽ thấp hơn lúc công bố ban đầu.
 • Phải hold một lượng lớn coin staking thì mới mang lại lợi nhuận tương đối.
 • Dễ dính phải các coin scam nếu không tìm hiểu kỹ. Khi bạn thực hiện staking 1 coin scam nào đó thì lúc nhận được lãi sẽ không biết bán cho ai, lúc này bạn sẽ có một mớ “shit coin”.

Cách đào coin Proof of Stake

Để đào coin POS bạn cần phải nắm vững những điều cơ bản sau.

Trước tiên, bạn cần phải sở hữu một lượng nhất định đồng coin bạn định đào. Cách đơn giản nhất để sở hữu một đồng tiền điện tử là bạn sẽ mua nó ở những sàn giao dịch uy tín. Nên chọn coin được niêm yết ở các sàn lớn như: sàn Binance, sàn Huobi,…để lúc nhận được lãi có thể xả dễ dàng.

Sau đó, bạn cần tải về ví của coin đó và tiến hành đồng bộ với máy tính của bạn. Trong thời gian đồng bộ máy tính của bạn phải được kết nối internet liên tục. Thời gian đồng bộ dài hay ngắn tùy thuộc theo từng loại tiền điện tử.

Khi đã đồng bộ ví xong, bạn cần cho máy tính của bạn chạy 24/7 để stake. Bạn nên mua VPS để stake, đề phòng trường hợp “cúp điện” với giảm thiểu chi phí tiền điện.

Tiếp theo bạn chỉ cần để như vậy, để coin staking của bạn “weight”. Khi đã chiếm được block và tham gia tạo block mới là bạn sẽ nhận được lãi cộng thẳng vào ví của bạn.

Nếu bạn không muốn đào coin POS nữa thì chỉ cần chuyển coin từ ví lên sàn và xả thôi.

Weight khi tham gia đào coin POS là gì?

Weight ở đây ám chỉ thông số về thời gian mà coin bạn tiến hành staking và số lượng coin staking.

Khi bạn nạp coin vào ví để tiến hành staking thì bạn cần chờ một thời gian để coin “lớn lên”. Hiểu nôm na như là thời gian tối thiểu cần thiết được quy định để bạn tiến hành đào coin. Có thể là vài giờ hoặc vài ngày tùy thuộc vào quy định của từng coin.

Khi độ tuổi của coin càng lớn thì Weight cũng sẽ tăng theo và khả năng giành được khối mới càng cao.

Thời gian đầu, khi Weight còn thấp bạn sẽ rất khó giành được khối mới. Tương ứng với việc đào coin sẽ khó hơn.

Bạn nên lưu ý:

 • Ở block đầu tiên đào được sau khi đủ Weight thì toàn bộ coin bạn có chỉ đào được đúng 1 block duy nhất. Tuy nhiên sau đó số coin này sẽ chia ra nhiều block.

 • Sau khoảng 1 – 2 tuần thì thu nhập mới bắt đầu ổn định do mạng lưới netweight đã hình thành.

 • Trong quá trình stake tuyệt đối không nhận thêm hoặc rút bớt coin vì những hành động này sẽ xóa sạch công sức xây dựng mạng lưới netweight và phải chờ nó tạo lại.

Tuy đào coin POS tức là bạn sẽ nhận coin mới theo tỷ lệ cổ phần (stake càng nhiều tỷ lệ càng cao) những không phải có nghĩa là cứ treo máy 24/7 là hàng tháng bạn sẽ nhận được lãi khủng.

Muốn nhận được lãi cao thì bạn cần phải chiếm được khối mới một cách nhanh nhất. Để làm được vậy cần có weight thật cao để cạnh tranh với những người khác.

Lời kết

Proof of Stake (POS) sẽ là xu thế trong tương lai tới của không gian tiền điện tử. Đến cả Ethereum, trước đây sử dụng giao thức Proof of Work cũng đang trong quá trình chuyển sang POS hoàn toàn.

Vì vậy mình mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức tối thiểu cần biết để trả lời được câu hỏi Proof of Stake là gì, cũng như nắm bắt được cách đào coin POS một cách cơ bản nhất.

Nếu thấy bài viết có ích hãy để lại 1 like và 1 share để ủng hộ Góc Tiền Ảo bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Góc Tiền Ảo