Polychain Capital là gì? Tổng quan về portfolio của quỹ Polychain Capital

0
192 views

Polychain Capital là gì?

Polychain Capital là một quỹ được thành lập vào năm 2016 bởi nhà đầu tư tiền điện tử Olaf Carlson-Wee và có trụ sở tại San Francisco, California. Hiện nay quỹ đang đầu tư vào khoảng 60 dự án tiền điện tử với những khoản đầu tư lên tới hàng trăm triệu đô.

Polychain Capital nhận sự hậu thuẫn của hàng loạt những VCs khủng khác trên thế giới như Andreessen Horowitz (a16z), Sequoia Capital hay Pentera Capital.

Polychain Capital Team

Một số thành viên chủ chốt và nổi bật của Polychain Capital có thể kể đến như:

  • Joseph Eagan: Là chủ tịch của Polychain Capital. Ông đã từng là Giám đốc Điều hành và Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Tiger Legatus, một quỹ đầu cơ vốn cổ phần dài hạn và ngắn hạn. Từ năm 2008 đến năm 2014, Joe là Hiệu trưởng tại Investcorp, làm việc trong nhóm phát triển kinh doanh của Hedge Fund Group, tập trung chủ yếu vào hoạt động kinh doanh hạt giống của Investcorp.
  • Eli Krenzke: Là người xây dựng Polychain, làm việc trên nhiều dự án trong vườn ươm blockchain của Polychain Capital.
  • Sam Rosenblum: Là đối tác tại Polychain Capital. Trước đây, mở rộng quốc tế tại Coinbase, trước đây là Chiến lược Thanh toán Toàn cầu tại Visa, UCLA Alum.
  • William Wolf: Là nhà nghiên cứu tại Polychain Capital.
  • Olaf Carlson-Wee: Co-Founder, thành lập công ty  vào năm 2016. Ông từng là Head of Risk của Coinbase.
  • Fred Ehrsam: Hiện đang là Co-founder Coinbase tham gia với vai trò làm cố vấn.

Danh mục đầu tư của Polychain Capital

Polychain Capital đầu tư nhiều vào các dự án nền tảng nổi bật có thể kể đến như:

Avalanche

Avalanche là một nền tảng mã nguồn mở để khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung và triển khai blockchain doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, với khả năng mở rộng cao. Các nhà phát triển xây dựng trên Avalanche có thể dễ dàng tạo các ứng dụng mạnh mẽ, đáng tin cậy và an toàn và các mạng blockchain tùy chỉnh với các bộ quy tắc phức tạp hoặc xây dựng trên các mạng con riêng tư hoặc công khai hiện có.

Đây là nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên xác nhận các giao dịch trong vòng chưa đầy một giây, hỗ trợ toàn bộ bộ công cụ phát triển Ethereum và cho phép hàng triệu người xác nhận độc lập tham gia với tư cách là nhà sản xuất khối đầy đủ.

Avalanche có khả năng thông qua các sổ lệnh có cường độ lớn hơn các mạng blockchain hiện có (4.500+ giao dịch / giây) và ngưỡng an toàn cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 51% của các mạng khác.

Cosmos

Cosmos Network (ATOM) là một Blockchain Platform (Blockchain nền tảng). Đây là một mạng lưới phi tập trung gồm các Blockchain song song, Cosmos tập trung giải quyết các vấn đề của Blockchain về khả năng mở rộng và tính hữu dụng.

Tầm nhìn của dự án là “Internet of Blockchains” tạo ra một hệ sinh thái Blockchain chạy trên cơ chế đồng thuận Tendermint BFT giúp cho các Blockchain có thể dễ dàng sử dụng. Cosmos Hub chính là Blockchain đầu tiên chạy trong mạng lưới Blockchain mà Cosmos Network xây dựng.

Celo

Celo là một nền tảng trao quyền cho bất kỳ ai có smartphone ở bất kỳ đâu trên thế giới có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính.

Dự án hướng đến mục tiêu trở thành một nền tảng phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân nào mà thay vào đó được phát triển, nâng cấp và vận hành bởi một cộng đồng rộng lớn gồm các cá nhân, tổ chức và đối tác.

Solana

Solana là một blockchain đơn chuỗi (single-chain), mã nguồn mở ra đời với mục đích nâng cao khả năng mở rộng của blockchain nhưng vẫn đảm bảo được tính phi tập trung và bảo mật. Nó cũng là tên của một công ty có trụ sở tại San Francisco duy trì dự án nguồn mở.

Không cần sử dụng tới giải pháp “sharding” mà đa số các blockchain phổ biến đang hướng tới, Solana có cho mình một giải pháp riêng đó là kết hợp giữa Proof of History (PoH) và Proof of Stake (PoS). Thông qua sự kết này, Solana hoàn toàn có thể đảm bảo tính bảo mật, tính phi tập trung nhưng khả năng mở rộng được cải thiện mạnh mẽ.

Arbitrum

Arbitrum là một hệ thống cho phép những người tham gia mạng lưới Ethereum giải quyết các giao dịch của họ từ Ethereum. Nó tương thích với nhiều ứng dụng đã được thiết lập như Curve, MetaMask và Aave,… với nhiều ứng dụng khác đang được triển khai.

Arbitrum được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên layer 2, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật layer 1 tuyệt vời của Ethereum.

Tezos

Tezos là một blockchain hợp đồng thông minh, an toàn, bằng chứng trong tương lai với cơ chế đồng thuận được tích hợp sẵn. Bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận đó, Tezos muốn thiết lập một “thịnh vượng chung mới dành cho tiền mã hóa”.

Một trong những ưu điểm của blockchain Tezos là nó dựa trên một thuật toán tốn ít điện. Thuật toán này không cần nhiều tính toán chuyên sâu và tiêu thụ ít năng lượng hơn trong khi vẫn sử dụng thuật toán đồng thuận chứng minh đáng tin cậy proof-of-state.

Dfinity: Nền tảng blockchain layer 1, với khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch rất mạnh.

Oasis Network: Một nền tảng blockchain hỗ trợ quyền riêng tư cho tài chính mở và nền kinh tế dữ liệu có tính trách nhiệm cao.

Bên cạnh đó còn có các dự án khác nổi bật như:

Filecoin

Filecoin là một giao thức phi tập trung cho phép mọi người thuê và cho thuê không gian lưu trữ trên các máy tính, cho phép bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tham gia vào mạng, tạo ra một nguồn lưu trữ dữ liệu khổng lồ.

Đây là một giải pháp lưu trữ phi tập trung đáng được kỳ vọng. Dự án được tạo ra bởi Protocol Labs, dẫn đầu là Juan Benet – một nhà khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm, người phát minh ra giao thức IPFS.

Compound

Compound là một hệ thống các hợp đồng thông minh có thể truy cập công khai được xây dựng trên Ethereum. Compound tập trung vào việc cho phép người vay tiếp cận các khoản vay và người cho vay cung cấp các khoản vay bằng cách khóa tài sản tiền điện tử của họ vào giao thức. Lãi suất trả từ người vay và nhận lại của người cho vay được xác định bởi cung và cầu của từng tài sản tiền điện tử. Lãi suất được tạo ra với mỗi khối được khai thác. Các khoản vay có thể được trả lại, và tài sản bị khóa có thể được rút bất cứ lúc nào.

Maker

MakerDAO là một trong những dự án stablecoin chạy trên blockchain của Ethereum. Nền tảng của MakerDAO cho phép người dùng có thể sử dụng tài sản của họ trên Ethereum để đổi lấy đồng DAI Stablecoin thông qua hợp đồng thông minh.

Zilliqa

Zilliqa tuyên bố là thế hệ tiếp theo nền tảng blockchain 3.0 tốc độ băng thông cao, đồng thời thay đổi hệ thống đồng thuận của Blockchain.

Zilliqa xuất phát điểm là một dự án nghiên cứu và phát triển thuộc đại học Quốc Gia Singapore, có tính năng mở rộng theo tuyến khi mà những node mới đều có thể tham gia mạng lưới và gia tăng năng suất của blockchain.

Không như nhiều dự án khác vẫn đang ở trong giai đoạn ý tưởng, phát triển hay chỉ trên bàn giấy; Zilliqa đã có sản phẩm và ra mắt thành công testnet vào ngày 31/3/2018 với tốc độ 2,000 – 3,000 tps.

0x: là một giao thức cho giao dịch phân quyền trên Ethereum cho phép người dùng trao đổi các token mà không cần bất kỳ bên trung gian nào – loại bỏ sự thiếu hiệu quả của việc tập trung hoá bằng cách cho phép trao đổi thông tin minh bạch giữa các smart contract.

Nervos Network: là mạng ứng dụng phi tập trung với kiến trúc phân lớp. Các CKB là giao thức blockchain được thiết kế để phục vụ cho toàn bộ hệ sinh thái. Mạng Nervos sử dụng layer 2 với khả năng giao dịch gần như không giới hạn và chi phí giao dịch tối thiểu cho blockchain layer 1 với thiết kế an toàn và phi tập trung.

NuCypher: là lớp bảo vệ và mã hóa dữ liệu cho Ethereum và các dApp không dựa vào nhà cung cấp dịch vụ trung tâm.

Orchid: là một công cụ sử dụng VPN để giúp người dùng kiểm soát quyền riêng tư khi truy cập Internet. Bạn có thể sử dụng OXT để thanh toán và sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu riêng tư so với VPN truyền thống bằng Orchid.

Acala: Nền tảng tài chính phi tập trung đầu tiên với tầm nhìn mang lại sự ổn định tài chính, tính thanh khoản và khả năng tiếp cận trên Polkadot.

DyDx: Một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên mạng lưới của Ethereum, với các sản phẩm chính là giao ngay, hợp đồng tương lai vĩnh cửu và giao dịch ký quỹ

Nhận xét về portfolio của Polychain Capital

Polychain Capital đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình khi tham gia đầu tư rất nhiều các dự án từ vòng seed. Họ tập trung đầu tư nhiều vào các dự án nền tảng như Avax, Solana, Cosmos, Dfinity, Tezos….   

Dưới đây là một số dự án đã có token mà Polychain đã đầu tư:

Nổi bật nhất trong năm 2021 có thể kể đến chính là màn thể hiện của Avalanche và Solana.

  • ROI AVAX tăng trưởng lên đến 12590.22%. AVAX có mức giá thấp nhất lịch sử được ghi nhận vào 31/12/2020 là $2.79. Nhưng chỉ sau một năm, Avax đã đạt ATH mới lên đến $146,22.
  • ROI SOL tăng trưởng lên đến 41215%. SOL có mức giá thấp nhất lịch sử được ghi nhận vào 11/5/2020 là $0.50. Nhưng chỉ sau hơn một năm, SOL đã đạt ATH mới lên đến $260.

Kết luận

Polychain Capital là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lâu năm uy tín trên thị trường. Qũy có hậu thuẫn lớn phía sau của nhiều VC nổi tiếng khác như Andreessen Horowitz (a16z), Sequoia Capital hay Pentera Capital.. Polychain Capital hứa hẹn sẽ là một VC giúp cho blockchain và tiền mã hoá phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. 

Trên đây là tất cả thông tin mà mình đã nghiên cứu và tìm hiểu về quỹ Polychain Capital. Hi vọng sẽ hữu ích cho anh em trong việc chọn lọc những dự án chất lượng cho portfolio của mình!