Celo (CELO) là gì? Cập nhật hệ sinh thái Celo 2022

0
870 views

Celo là một cái tên đang rất hot trong thời gian vừa qua khi dự án có sự tăng trưởng rất ấn tượng. Celo được định hướng xung quanh việc cung cấp trải nghiệm đơn giản nhất có thể cho người dùng cuối, những người có thể chưa tiếp cận với tiền điện tử và có thể đang sử dụng các thiết bị giá rẻ với kết nối hạn chế. Vậy CELO là gì? Liệu CELO có đang để anh em đưa vào portfolio của mình? Anh em cùng GTA tìm hiểu về jhệ sinh thái CELO qua bài viết dưới đây nhé.

Celo (CELO) là gì?

Celo là một Mobie Blockchain, hay một nền tảng mở giúp bất kỳ ai có điện thoại đều có thể truy cập vào các dịch vụ tài chính, gửi tiền đền số điện thoại người nhận và thực hiện thanh toán bằng cách sử dụng số điện thoại làm khóa công khai.

Mục đích của Celo là trao quyền cho bất kỳ ai có điện thoại thông minh ở bất kỳ đâu trên thế giới có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính, gửi tiền đến số điện thoại và thanh toán cho người bán – trên một nền tảng phi tập trung được vận hành bởi một cộng đồng người dùng.

Dự án hướng tới mục tiêu trở thành một nền tảng phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể đơn lẻ nào mà thay vào đó được phát triển, nâng cấp và vận hành bởi một cộng đồng rộng lớn gồm các cá nhân, tổ chức và đối tác.

Tìm hiểu hệ sinh thái Celo: Hệ sinh thái Celo – Crypto Made For Mobile

Cách giải quyết vấn đề của CELO

Tiền điện tử mang lại nhiều lợi ích cho việc chuyển giao giá trị so với tiền tệ fiat. Nó cho phép thanh toán nhanh hơn với chi phí thấp hơn với quyền truy cập toàn cầu 24/7. Ngoài ra, các tài sản kỹ thuật số mới này có thể được lập trình cho phép các hình thức dịch vụ tài chính mới và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thách thức là tài sản tiền điện tử rất dễ bay hơi và yêu cầu các địa chỉ mật mã hệ thập lục phân dài để chuyển giá trị – khiến tiền điện tử khó được sử dụng làm phương tiện trao đổi. 

Điểm nổi bật của CELO

Đơn vị tiền tệ có giá trị ổn định

Celo hỗ trợ cho nhiều loại stable coin được gắn với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng làm phương tiện thanh toán.

Các tài khoản được liên kết với số điện thoại

Celo cho phép người dùng ví gửi và nhận thanh toán với các địa chỉ được liên kết với số điện thoại của họ một cách đơn giản và nhanh chóng.

Phí giao dịch có thể được trả bằng bất kỳ loại tiền tệ nào

Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng bất cứ loại tiền tệ nào, do đó họ không cần phải quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.

Đồng bộ hóa nhanh chóng

Đồng bộ hóa cực kỳ nhanh chóng, an toàn giữa các thiết bị di động và mạng Celo, có nghĩa là ngay cả những người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp cũng có thể sử dụng Celo.

Cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake

Celo sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần. So với các hệ thống Proof of Work như Bitcoin và Ethereum, điều này loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường và giúp người dùng có thể thực hiện các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn.

Full Node Incentives

Giao thức Celo cung cấp các ưu đãi cho việc chạy full node để phục vụ các ứng dụng khách nhẹ trên các thiết bị di động. Không giống như các hệ thống bằng chứng cổ phần khác, người dùng vẫn có thể kiếm được tiền bằng việc việc cung cấp tài nguyên máy tính mà không cần phải đặt cọc.

Quản trị trên chuỗi

Vì trải nghiệm người dùng tuyệt vời cần lặp lại liên tục, Celo hỗ trợ nâng cấp nhanh chóng và thay đổi giao thức thông qua quản trị trên chuỗi mà tất cả chủ sở hữu tiền điện tử đều có thể tham gia.

Tương thích với EVM

Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình tương thích với Máy ảo Ethereum vốn đã được chấp nhận rộng rãi bằng bộ công cụ quen thuộc với các nhà phát triển. Điều này cho phép Celo cung cấp các tính năng phong phú cho người dùng và hỗ trợ nhanh chóng một hệ sinh thái đa dạng của các ứng dụng và tiện ích mở rộng của bên thứ ba.

CELO tiếp cận người dùng thông minh như thế nào

Celo được định hướng xung quanh việc cung cấp trải nghiệm đơn giản nhất có thể cho người dùng cuối, những người có thể chưa tiếp cận với tiền điện tử và có thể đang sử dụng các thiết bị giá rẻ với kết nối hạn chế. Để đạt được điều này, Celo thực hiện cách tiếp cận toàn bộ, trong đó mỗi lớp của Celo Stack được thiết kế ưu tiên người dùng cuối trong khi vẫn xem xét các bên liên quan khác (ví dụ người điều hành các nút trong mạng) tham gia vào việc kích hoạt trải nghiệm người dùng cuối.

Celo Stack được cấu trúc từ các lớp sau

Celo Blockchain : Một giao thức mật mã mở cho phép các ứng dụng thực hiện giao dịch và chạy các hợp đồng thông minh một cách bảo mật và phi tập trung. Celo Blockchain có cùng nguồn gốc với Ethereum nên khả năng tương thích EVM là rất tốt. Tuy nhiên, điểm khác biệt so với Ethereum là Celo sử dụng cơ chế đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT), cơ chế đồng thuận này khác với POW ở chỗ có định dạng khối, định dạng giao dịch, giao thức đồng bộ hóa khách hàng, cơ chế định giá và thanh toán gas khác nhau.

Celo Core Contracts : Một tập hợp các hợp đồng thông minh chạy trên Celo Blockchain bao gồm nhiều tính năng nền tảng bao gồm các stable coin được viết theo tiêu chuẩn ERC-20, chứng thực danh tính, bằng chứng cổ phần và quản trị. Các hợp đồng thông minh này có thể nâng cấp và được quản lý bởi quy trình quản trị phi tập trung.

Ứng dụng: Celo Wallet là ứng dụng đầu tiên trong hệ sinh thái cho phép người dùng cuối quản lý tài khoản, thanh toán một cách an toàn và đơn giản bằng cách tận dụng những cải tiến trong giao thức Celo. Các ứng dụng có dạng phần mềm di động hoặc phần mềm phụ trợ bên ngoài tương tác với Celo Blockchain để phát hành các giao dịch và gọi mã tạo thành API của Celo Core Contracts. Các bên thứ ba cũng có thể triển khai các hợp đồng thông minh tùy chỉnh mà ứng dụng của riêng họ có thể gọi ra. Ngoài ra, các ứng dụng khác có thể sử dụng các dịch vụ đám mây tập trung để cung cấp một số chức năng riêng của chúng.

Dự án được thành lập khi nào

Dự án được thành lập vào Q2/2018.

Twitter của dự án được lập vào 6/2018 và hiện có 51.3K Follow.

Roadmap – Lộ trình dự án

Updating …

Team – Đội ngũ dự án

 CELO là tập thể những cộng tác viên làm việc từ khắp nơi trên thế giới. Kinh nghiệm tập thể bao gồm từ khu vực công và tư nhân, công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức phi chính phủ.

Investors & Partners

CELO được hỗ trợ bởi hơn 80 công ty và cá nhân. Bao gồm các quỹ mạo hiểm nổi tiếng, các nhà điều hành cấp C, các học giả và các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

Các quỹ hiện tại đang đầu tư vào CELO gồm nhiều cái tên nổi bật như Coinbase, a16Z…

Token Allocation

Thông tin cơ bản

 • Token Name: Celo
 • Ticker: CELO
 • Blockchain: Celo Blockchain
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1.000.000.000 CELO
 • Circulating Supply: 94.981.931 CELO

Token Allocation

 • Pre-launch sales purchasers: 12.5%
 • Protocol contributors: 18.5%
 • Staking & validator rewards, excluding on-chain community fund: 30%
 • Community grants including on-chain community fund: 19.5%
 • Operational grants: 7.5%
 • Initial reserve: 12%

Token Release Schedule

Token Use Case

CELO là native token của Celo, token này được sử dụng cho một số mục đích sau:

 • Quản trị: bỏ phiếu về các quyết định quản trị mạng thông qua staking.
 • An ninh mạng: staking CELO để bảo vệ mạng lưới, tham gia đồng thuận và kiếm phần thưởng.
 • Phí giao dịch: thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi.

Mua bán token CELO ở đâu

Mua bán Celo trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín

Sàn giao dịch Binance
Sàn giao dịch Kucoin
Sàn giao dịch MEXC
Sàn giao dịch Bybit
Sàn giao dịch Huobi

Tỷ giá token CELO hiện tại

Cộng đồng

Website: https://celo.org/ 

Twitter: https://twitter.com/CeloOrg 

Discord: https://discord.com/invite/atBpDfqQqX 

Telegram: https://t.me/celoplatform 

Medium: https://medium.com/CeloHQ 

Tổng kết

Celo đang mở đường cho một nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu công bằng và dễ tiếp cận hơn. Với sứ mệnh là thiết kế một hệ sinh thái tài chính toàn diện hơn, công nghệ blockchain đang giúp Celo kết nối mọi người trên khắp thế giới với việc cung cấp các công cụ tài chính mà họ cần để thực hiện các giao dịch tài chính thông minh hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA đã nghiên cứu về dự án CELO và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Góc tiền ảo