spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, August 17, 2022
spot_imgspot_img
HomeCoinsĐánh giá Compound token (COMP). Nên đầu tư vào coin nào năm...

Đánh giá Compound token (COMP). Nên đầu tư vào coin nào năm 2021? Có nên đầu tư vào COMP hay không?

Compound là một sản phẩm DeFi cho vay và đi vay và là một trong những cái gọi là “DeFi blue chips.”. Giao thức này rất đáng tự hào có hơn một tỷ đô la tài sản và đã phát triển rất đáng kể. Nhưng có những lo lắng với khả năng của Compound có thể tiếp tục trên con đường cũ của mình.

Phân tích chính:

  • Cơ hội thị trường của Compound hiện chỉ giới hạn trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng đòn bẩy của các nhà đầu tư, trong khi các đối thủ cạnh tranh tăng tổng quy mô thị trường.
  • Về mặt đổi mới, Compound chậm hơn so với các công ty cùng ngành và với số tài sản được cho vay và mượn trên giao thức ít hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh DeFi như các lựa chọn thay thế Aave và CeFi như Celsius.
  • Đội ngũ đằng sau Compound đáng tự hào vì có kinh nghiệm đa dạng và mô-đun quản trị có lẽ là tốt nhất trong DeFi.
  • Token của COMP không nhận được giá trị nào từ giao thức và chương trình farming của Compound để mang lại lợi ích cho các nhà đầu cơ và cá voi.

Thông tin nhanh

COPM Whitepaper

Tổng hợp điểm đánh giá

Giới thiệu

Compound là một giao thức thị trường tiền tệ cho tiền điện tử được xây dựng trên blockchain Ethereum. Người dùng từ mọi nơi trên thế giới có thể cho vay và mượn ETH và chọn token ERC-20.

Thị trường cho vay và đi vay là một ngành quan trọng đối với DeFi và tiền điện tử. Nhu cầu về đòn bẩy và lợi suất đang tăng lên từng ngày và Compound giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai yếu tố này.

Compound không đi theo lộ trình ICO. Công ty xây dựng giao thức Compound Labs, đã kêu gọi đầu tư mạo hiểm để xây dựng các phiên bản đầu tiên của nó. Khi họ hài lòng với tính bảo mật và hoạt động của Compound, họ đã mở mô-đun quản trị và công bố token COMP gốc của họ.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Compound có hơn 2 tỷ đô la tài sản thế chấp với gần 1,5 tỷ đô la trong số đó được vay.

Giao thức này là một giao thức lâu đời trong không gian DeFi và cho đến nay đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng phi thường. Tuy nhiên, Compound đã không công bố bất kỳ biện pháp nào để củng cố thêm đường phát triển của mình trong tương lai. 

Ở DeFi, đổi mới là yếu tố tăng trưởng chính. Việc thiếu một kế hoạch tăng trưởng vững chắc để mở rộng phạm vi thị trường là một điểm trừ lớn cho bất kỳ dự án nào.

Cơ hội thị trường

Tiền điện tử xoay quanh thị trường tiền tệ. Có thể là các giao thức không giám sát như Compound và Aave hoặc các sản phẩm tập trung như BlockFi, Celsius và Cred. Có nhiều người tham gia thị trường, chẳng hạn như thương nhân (bán lẻ và tổ chức), thợ đào và thậm chí cả các doanh nghiệp đang cần hạn mức tín dụng. 

Xem thêm: Aave là gì? Tất cả cần biết về giao thức cho vay Aave 2020

Mặc dù đây hiện là một thị trường hơn 10 tỷ đô la, nhưng nó có khả năng mở rộng hơn thế nữa khi thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển. 

Cơ sở khách hàng chính của Compound là các nhà đầu cơ muốn tận dụng vị thế của họ và những người có tài sản nhàn rỗi mà họ muốn sử dụng hiệu quả. Cơ hội thị trường cho Compound là khá rộng, nhưng nó có một số tồn tại khiến nó bị tụt lại phía sau đối thủ.

Các nền tảng cho vay và cho vay tập trung hiệu quả hơn nhiều về vốn so với các nền tảng dựa trên blockchain của chúng. Tuy nhiên, việc cho vay trên các nền tảng này không phải là một trải nghiệm không đáng tin cậy. 

Người ta phải tin rằng nền tảng đang quản lý tài sản của họ một cách có trách nhiệm. Khi khách hàng gửi tiền vào Compound, tiền sẽ bị khóa trong một hợp đồng thông minh và không thể được rút bởi bất kỳ ai ngoại trừ người cho vay hoặc người đi vay tiềm năng.

Với việc cho vay, Compound thực hiện “ thế chấp quá mức ”. Điều này có nghĩa là người đi vay cần ký quỹ nhiều tài sản hơn giá trị khoản vay của họ.

Ví dụ, Compound có tỷ lệ khoản vay trên giá trị là 75% và tỷ lệ thế chấp là 133% (100/75%). Nếu một người đi vay muốn tận dụng khoản vay 100 DAI, họ cần phải gửi hơn 133 DAI token. Nếu giá trị của các mã thông báo của họ giảm và tỷ lệ thế chấp giảm xuống vượt quá 133%, khoản vay của họ sẽ được thanh lý và người cho vay sẽ được hoàn trả bằng tài sản thế chấp không trả được trước đó.

Việc thế chấp quá mức làm mất đi nhu cầu tín nhiệm, nhưng cũng làm giảm đi hiệu quả sử dụng vốn đối với người đi vay.

Aave , một thị trường tiền tệ không giám sát khác, cũng mắc phải nhược điểm này. Hiện tại, Aave có kế hoạch tích hợp nhiều tài sản hơn và phục vụ cho các thị trường lớn hơn, chẳng hạn như dòng vốn sở hữu nhà. Compound vẫn chưa tiết lộ công khai kế hoạch tương tự như vậy.

Các cải tiến giao thức khác sẽ được thực hiện với Aave với tính năng hoán đổi tài sản thế chấp, tích hợp GasToken và một số tính năng khác giúp tăng cơ hội thị trường và trải nghiệm người dùng của Aave.

Những đổi mới này giúp Aave khẳng định nó đã được khẳng định trên thị trường. Một cơ hội cho Compound có thể là tài chính cross-chain.

Một tweet tiết lộ rằng Compound sẽ ra mắt trên một blockchain khác gần đây đã được người sáng lập Compound Robert Leshner đăng tải.

Cần lưu ý rằng Leshner là cố vấn và nhà đầu tư vào Serum, một DEX trên Solana, thông qua quỹ VC Robot Ventures của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời đồn thổi về việc khởi chạy cross-chain, Compound không có điểm sáng thực sự nào ngoài việc là một trong những giao thức DeFi an toàn nhất.

Không nghi ngờ gì nữa, Compound đã tìm thấy sản phẩm phù hợp với thị trường, nhưng các đối thủ cạnh tranh đang tích cực lặp lại để mở rộng tầm nhìn của họ trong khi Compound vẫn đi ngang. Chính vì vậy, Compound đạt điểm 8.0 cho cơ hội thị trường của nó.

Nguồn: https://defipulse.com/compound

Công nghệ của Compound

Khi người dùng gửi tiền vào Compound, họ sẽ nhận được cToken. Cho vay USDC trên Compound và người dùng nhận được cUSDC. Lợi nhuận từ việc cho vay tích lũy cho cTokens thông qua giá cả. Thay vì số dư của cTokens tăng lên như các công cụ mang lại lợi nhuận truyền thống, giá của cToken tăng lên với mỗi khối Ethereum được khai thác.

Ví dụ: giả sử USDT mang lại lợi nhuận 6% mỗi năm và lợi suất đó vẫn ổn định trong 365 ngày. Người gửi tiền sẽ có cùng một số lượng cToken, nhưng mỗi cToken sẽ có giá trị cao hơn 6%. cTokens thanh khoản cao và có thể được bán với số lượng tài sản thế chấp tương xứng, có nghĩa là người dùng cũng có thể thu được lãi kép bằng cách trực tiếp mua cTokens.

Các tài sản thực tế được sử dụng trong hợp đồng thông minh của Compound để người vay truy cập và cTokens đại diện cho một yêu cầu về một số lượng tài sản thế chấp nhất định.

Compound có một cơ chế thiết lập lãi suất động tăng lên khi việc sử dụng nguồn cung tăng lên. Giả sử USDT có 10 triệu USD nguồn cung và 1 triệu USD trong số đó đã được phát hành dưới dạng các khoản cho vay, thì tỷ lệ đi vay sẽ được sử dụng công bằng chỉ là 10% (số tiền vay / tổng cung).

Nhưng nếu 9,5 triệu đô la trong tổng số 10 triệu đô la đã được vay, cho thấy mức sử dụng 95%, tỷ lệ đi vay sẽ tăng nhanh chóng để khuyến khích người đi vay giảm bớt các khoản vay và cho phép người cho vay có thanh khoản thoát khỏi vị thế của họ.

Compound được ghi nhận có các phương pháp bảo mật hàng đầu và chưa bao giờ có nhiều lỗi trong cơ sở code của nó khi triển khai main net. Giao thức đã có 9 cuộc đánh giá chính thức , một cuộc đánh giá xác minh bảo mật và thậm chí một cuộc đánh giá kinh tế từ Gauntlet.

Mô-đun quản trị cũng hỗ trợ các đề xuất tự quản . Mỗi khi một đề xuất được đệ trình lên ban quản trị, nó cần phải bao gồm mã có thể giúp đưa đề xuất đó thành hiện thực nếu nó được chấp thuận. Điều này loại bỏ một số lớp tập trung bằng cách cho phép bất kỳ ai đóng góp vào cơ sở mã, với điều kiện mã được xem xét và đề xuất được xác nhận.

Đối với các hoạt động bảo mật nghiêm ngặt và đi tiên phong trong cấu trúc thị trường tiền tệ không được phép, Compound đạt 9,0 điểm.

Phát triển hệ sinh thái

Sản phẩm cốt lõi là thị trường tiền tệ để vay và cho vay tài sản tiền điện tử. Compound hiện chỉ tồn tại độc quyền trên blockchain Ethereum và không cung cấp nhiều sản phẩm khác biệt.

Hiện tại, không có kế hoạch mở rộng cung cấp sản phẩm ngoài suy đoán rằng Compound cũng sẽ ra mắt trên Solana. So với các đối thủ cạnh tranh, Compound cung cấp ít tài sản hơn có thể được sử dụng để thế chấp hoặc vay mượn.

Compound không có một phác thảo kế hoạch vững chắc cho tương lai. Giao thức dường như đang đi theo con đường chậm hơn, bất biến với sự tiến bộ. Nhưng các khía cạnh chính của hệ sinh thái của nó bắt nguồn từ quản trị. Cách tiếp cận của Compound là xây dựng cơ sở cho thị trường tiền DeFi và sau đó ủy thác việc ra quyết định cho cộng đồng, bao gồm các nhà đầu tư tổ chức và những người nắm giữ token nhỏ hơn.

Bất kỳ thay đổi nào đối với giao thức cần được mô-đun quản trị cho phép. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bày này, việc bỏ phiếu của Compound đang tập trung nhiều với một số đơn vị. a16z, Polychain Capital và Paradigm – tất cả các nhà đầu tư trong Compound – cùng sở hữu khoảng 8% tổng số quyền biểu quyết. Số đại biểu cho một đề xuất chỉ là 4%, có nghĩa là ba thực thể này về mặt lý thuyết có thể đề xuất một sự thay đổi và tự nó được thông qua.

Có những khía cạnh tích cực đối với quản trị của Compound. Đối với người mới bắt đầu, quá trình thực hiện một đề xuất không yêu cầu bất kỳ trung gian nào từ nhóm tại Phòng thí nghiệm Compound hoặc bất kỳ ai khác. Khi ai đó bắt đầu một đề xuất, họ cũng phải gửi mã thực hiện thay đổi được đề xuất.

Ví dụ: một phiếu bầu để thêm KNC làm tài sản thế chấp trên Compound cần phải bao gồm mã sẽ thêm KNC vào thị trường tiền tệ và cho phép nó hoạt động giống như các tài sản khác. Nếu đề xuất được thông qua, mã sẽ tự động được thực thi, tạo ra một thị trường KNC trên Compound.

Điều này làm cho toàn bộ quy trình trở nên phi tập trung hơn, vì nhiều người có thể xem lại mã và không ai phải triển khai các đề xuất theo cách thủ công.

Compound có một cách tiếp cận thuận lợi để quản trị và phân quyền, nhưng không có kế hoạch để đảm bảo giao thức chiếm được nhiều thị phần hơn. Những ưu điểm và nhược điểm này dẫn đến điểm 7,5 cho sự phát triển hệ sinh thái.

Khía cạnh kinh tế học của token

Kiếm token COMP rất đơn giản : bất kỳ ai gửi và / hoặc vay tài sản trên Compound đều có quyền chia sẻ phần thưởng COMP hàng ngày. Người dùng được trả tiền COMP của họ mỗi khối và có thể yêu cầu nó như thế nào và họ thấy phù hợp.

Vì không có sự cạnh tranh nào, các nhà đầu cơ đã đổ dồn vào Compound và phải dùng đến quá trình “vay mượn” để kiếm thêm COMP. Nói một cách đơn giản, những con cá voi đã cung cấp tài sản cho Compound, vay nợ dựa trên những tài sản đó, gửi lại khoản vay vào Compound, v.v. Bằng cách này, họ kiếm được nhiều COMP hơn với số vốn ban đầu bằng cách tận dụng lại các khoản vay của họ.

Bởi vì các nhà đầu cơ ngay lập tức bán phá giá của họ chiếm ưu thế trong việc farming COMP, giá của token đã giảm 64% kể từ mức cao nhất mọi thời đại. Compound đã thực hiện các bước để khắc phục điều này bằng cách giảm 61% phần thưởng COMP trên mỗi khối. Nhưng điều này đã không dẫn đến bất kỳ thay đổi có ý nghĩa nào đối với giá Compound hoặc COMP.

Token của Compound (COMP) chủ yếu là token quản trị. Các thực thể nắm giữ COMP có thể chọn trực tiếp bỏ phiếu với nó hoặc ủy thác phiếu bầu của token của họ cho người khác.

Nhưng token không có bất kỳ lợi ích nào ngoài việc cho phép chủ sở hữu của nó bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị Compound. Hầu hết các token quản trị đều có một số loại cơ chế thu thập giá trị được đưa vào trước đó.

Maker sử dụng phí ổn định từ những người đi vay để đốt MKR và làm cho token trở nên khan hiếm hơn, Aave chuyển hướng phí giao thức và phần thưởng lạm phát cho các nhà sản xuất và các nhà quản lý YFI trên yEarn Finance được trao doanh thu do giao thức kiếm được.

Compound không có giá trị như vậy vào lúc này. Những người nắm giữ có thể bỏ phiếu cho nó trong tương lai. Thông thường, có sự chênh lệch lớn giữa lãi suất cho vay và lãi suất đi vay. Doanh thu mà giao thức kiếm được sẽ là ( tổng số tiền lãi mà người vay trả – tổng lãi trả cho người cho vay) .

Hiện tại, lợi nhuận thu được trong khoản chênh lệch này được giữ lại trong quỹ bảo hiểm. Nếu Compound hướng một phần dòng tiền này đến các cử tri quản trị COMP, thì token sẽ tự hào về một số loại giá trị.

Tuy nhiên, hiện tại đề xuất giá trị của COMP chỉ đơn giản đến từ khả năng kiểm soát hướng mà giao thức Compound thực hiện.

Vì thiếu khả năng nắm bắt giá trị và phát thải năng suất farming thiếu suy nghĩ, Compound nhận được điểm số 6,5 cho khía cạnh tính kinh tế học của nó.

Đội ngũ phát triển nòng cốt

Robert Leshner là CEO và đồng sáng lập của Compound Labs. Leshner trước đây từng là trưởng nhóm sản phẩm cho Postmate. Leshner cũng là đối tác chung của Robot Ventures. Anh ấy có bằng Cử nhân Nghệ thuật của Đại học Pennsylvania và đã giành được điều lệ CFA của mình.

Geoffrey Hayes là CTO và đồng sáng lập tại Compound Labs. Ông đã làm việc cùng với Leshner tại Postmate với tư cách là một giám đốc kỹ sư. Hayes theo học Đại học Pennsylvania để nghiên cứu kỹ thuật và khoa học máy tính.

Jake Chervinsky là cố vấn chung tại Compound Labs và là một chuyên gia pháp lý đáng chú ý về DeFi và tiền điện tử. Ông đã từng làm việc với vai trò pháp lý cho các công ty tư nhân và văn phòng công. Chervinsky theo học Đại học George Washington để lấy bằng Cử nhân Tâm lý học, và sau đó là JD về luật.

Torrey Atcitty là trưởng nhóm ứng dụng tại Compound Labs và có một thập kỷ kinh nghiệm về phát triển và kỹ thuật. Atcitty đã làm việc cho một số công ty, bao gồm cả Postmate cùng với những người đồng sáng lập của Compound. Anh lấy bằng Cử nhân và Thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học Utah.

Đội ngũ sáng lập tại Compound có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực như tài chính, công nghệ và luật. Đối với đội lành nghề, Compound nhận được số điểm 9,0 .

Lộ trình phát triển

Như đã đề cập trước đây, Compound không có phác thảo kế hoạch phát triển sản phẩm cho tương lai. Đây vừa là một lợi ích vừa là một khó khăn.

Những người tham gia quản trị có thể chọn hướng mà giao thức thực hiện mà không có nhiều áp lực từ nhóm cốt lõi. Nhưng điều này cũng có nghĩa là Compound không có kế hoạch chiến lược để đảm bảo giao thức có thể tiếp tục phát triển trong một môi trường lặp lại nhanh chóng.

Compound nhận được điểm số 6,0 vì đặt tương lai của giao thức vào tay quản trị, nhưng không có tích cực phát triển ý tưởng để tăng thị phần rộng hơn nữa.

Hiệu suất Token

Giá của COMP đã có một khởi đầu tốt khi chào bán ban đầu trên Uniswap. Nhưng hiệu suất giá đã tụt lại so với các DeFi khác kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 6 năm 2020.

Biểu đồ giá COMP. Nguồn: CoinGecko

Các địa chỉ hoạt động hàng ngày cho COMP đã khá trì trệ kể từ khi ra mắt với một vài điểm bất thường. Điều này có lẽ liên quan nhiều đến việc phát hành lớn token COMP hàng ngày tạo ra áp lực bán liên tục về giá.

Địa chỉ hoạt động hàng ngày

Sự phát triển của mạng lưới cũng không tốt hơn, vì các địa chỉ bị trì trệ. Những lý do nêu trên phù hợp với mức tăng trưởng thấp này. Cần lưu ý rằng sự gia tăng địa chỉ hoạt động hàng ngày và sự gia tăng mạng lưới của COMP vào giữa tháng 8 trùng khớp với sự ra mắt của mô hình farming YAM, sử dụng COMP làm tài sản thế chấp.

Tăng trưởng mạng lưới | Nguồn santiment.net

Số dư của COMP trên các sàn giao dịch liên tục tăng kể từ đầu tháng 9, đây không phải là một dấu hiệu tốt cho một token quản trị. Tình huống tối ưu đối với token quản trị là hầu hết nguồn cung được giữ trên các ví cá nhân có tính thanh khoản thấp trên các sàn giao dịch.

Nguồn cung coin trên các sàn giao dịch | Nguồn santiment.net

Một điểm sáng sủa hơn, COMP đang được tích lũy bởi các địa chỉ bán lẻ và cá voi. Vì vậy, trong khi các nhà đầu cơ đã kìm hãm giá của COMP ở hiện tại, dường như vẫn có nhu cầu tích cực để mua những token này với giá đang được coi là rẻ. Điều này có thể cho thấy rằng giá của COMP có thể tăng tốt trong trung và dài hạn.

Nguồn santiment.net

Compound nhận được điểm số 7.0 cho hiệu suất token kém và chỉ số người dùng trì trệ.

Phần kết luận

Compound chắc chắn là một trong những giao thức DeFi hàng đầu, nhưng cộng đồng và nhóm phát triển đang làm rất ít để giữ nó theo cách đứng đầu của nó.

Giao thức thiếu kế hoạch phát triển vững chắc hoặc bất kỳ loại hướng nào. Với tốc độ thay đổi của DeFi và các đối thủ cạnh tranh đang tung ra các tính năng mới, đây là một mối quan tâm đáng kể đối với Compound cần được giải quyết.

Kết hợp bảo mật được ưu tiên rõ ràng so với các tính năng sản phẩm mạnh mẽ hơn, đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Token hiện có khả năng nắm bắt giá trị kém, không giống như hầu hết các dự án DeFi khác đã thực hiện một cách tiếp cận tích cực theo hướng kinh tế học token một cách linh hoạt.

Như đã đề cập trước đây, hạn tiết kiệm của Compound là một sự ra mắt cross-chain tiềm năng trên Solana cho phép nó khai thác vào các mạng tiền điện tử khác nhau. Nhưng nếu mọi thứ tiếp tục như hiện tại, Compound có thể gặp rắc rối nghiêm trọng.

Xem thêm: Compound (COMP) là gì? Những điều cần biết về COMP token mới nhất 2020

Sàn giao dịch tiền điện tử an toàn bằng vnđ : bitmoon.net

Tham gia thảo luận và cập nhật tin tức của chúng tôi tại:

Channel telegram: https://t.me/GTAmarginchannel

Group telegram: https://t.me/GTAmargin

Fanpage: https://fb.com/groups/tradecryptovietnam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Sàn MEXCSàn MEXCSàn MEXCSàn MEXC

Related Posts