spot_img
24.7 C
New York
Saturday, June 22, 2024
HomeCoinsChainlink là gì? Những điều cần biết về LINK coin mới nhất...

Chainlink là gì? Những điều cần biết về LINK coin mới nhất năm 2022

ChainLink (LINK) là một nền tảng blockchain trung gian cung cấp các ứng dụng chống sự giả mạo cũng như phát triển hơn nữa nền công nghiệp đã xây dựng. Nhằm liên kết hợp đồng thông minh với nhiều loại blockchains như một hình thức cầu nối trung gian, ChainLink cho phép người dùng sử dụng các phần mềm trong mạng lưới để lấy dữ liệu bằng việc giao tiếp được với các APIs & dữ liệu ngoài chuỗi để tích hợp vào Blockchain.

Hợp đồng thông minh là một phần mềm hệ thống dưới sự quản lý của một hệ thống phân cấp mà không một ai có thể thay đổi mã hoặc hợp đồng. Cụ thể hơn, hợp đồng thông minh của chainlink được thực hiện để hoàn thiện hoạt động như một blockchain trung gian. ChainLink đã đặt mục tiêu trở thành nền tảng phi tập trung Oracle đầu tiên cho Ethereum, Bitcoin và các blockchain khác.

Đọc thêm về Ethereum –  Thông tin cơ bản về Ethereum cho người mới bắt đầu

chainlink-la-gi

Chainlink là mạng lưới Oracle phi tập trung giúp người dùng có thể cải thiện được khả năng liên kết giữa các hợp đồng thông minh. 

Bản chất SmartContract của blockchain không thể thực hiện trực tiếp việc chuyển hay nhận dữ liệu ngoài blockchain, điều này đã hạn chế tính ứng dụng của SmartContract bị ảnh hưởng nặng nề.

Vì vậy, vào năm 2017, ChainLink chính thức được công ty Smart Contract Chainlink Ltd., có trụ sở tại Cayman Islands cho ra đời.

Giải pháp ChainLink mang tới là xử lý dữ liệu On-Chain Off-Chain sau đó sẽ kết hợp 2 dữ liệu này lại để trả lại kết quả SmartContract cần xử lý. Nói cách khác Chainlink cấp cho các hợp đồng thông minh này quyền được truy cập vào một nguồn cấp dữ liệu vô cùng đáng tin cậy, API, thanh toán cũng như các tài nguyên khác.

Chainlink là dự án tiên phong về mạng lưới oracle phi tập trung cũng là ”tượng đài” mạnh nhất trong mảng. Chainlink được sử dụng để cung cấp dữ liệu bên ngoài cho hợp đồng thông minh dựa trên blockchain. Trong 5 năm qua, Chainlink đã phát triển thành giải pháp oracle phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất.

Chainlink 2.0 có rất nhiều mạng Oracle phân cấp tương tác (DON) – “bao gồm một tập hợp các nút có thể truyền dữ liệu theo hai chiều và thực hiện tính toán ngoài chuỗi phi tập trung bằng cách sử dụng các giao thức đồng thuận khác nhau. Tương tự như công nghệ layer 2, Chainlink DON được gắn với các chuỗi khối hiện có để đồng bộ hóa định kỳ các kết quả đầu ra dữ liệu và các thay đổi trạng thái được tính toán ngoài chuỗi, cũng như thiết lập các lan can để thực thi các báo cáo tiên tri chính xác và phân xử các tranh chấp ngoài chuỗi. ”

Chainlink cho phép các DON cung cấp một cổng chung cho các hợp đồng thông minh để không chỉ truy cập vào bất kỳ tài nguyên ngoài chuỗi nào mà còn là môi trường điện toán ngoài chuỗi để thực thi mã mà không thể thực hiện trên blockchain hoặc là không khả thi để làm trên dây chuyền.

Tóm lại, Chainlink đóng vai trò như một giải pháp full-stack an toàn và linh hoạt để tạo ra các hợp đồng thông minh kết hợp hoạt động đồng thời cả on-chain và off-chain mà không ảnh hưởng đến phân quyền hoặc khả năng truy cập. Các ứng dụng phi tập trung của Chainlink sẽ đạt được lợi ích đáng kể về khả năng mở rộng và tính bảo mật với các hợp đồng thông minh lai, cho phép áp dụng nhanh hơn việc sử dụng hợp đồng thông minh.

Quá trình hoạt động bắt đầu với một Smart Contracts yêu cầu dữ liệu từ mạng Chainlink. Theo phản hồi, giao thức ChainLink sẽ tạo ra “Thoả thuận mức dịch vụ” (SLA), bao gồm ba bước đó là:

 • Reputation Contract: Mỗi nút được sử dụng cho một điểm Reputation (danh tiếng). Reputation Contract sẽ kiểm tra hồ sơ theo dõi các node để xác minh tính xác thực và lịch sử hoạt động của chúng. Bất kỳ nút nào đáng tin cậy và không đáng tin cậy đều được sắp xếp để xác định xem có đủ điều kiện yêu cầu dữ liệu không?
 • Order Matching Contract: Nếu hợp đồng đủ điều kiện về yêu cầu dữ liệu thì sẽ tạo ra hợp đồng khớp lệnh (Order Matching Contract). Từ đó gửi yêu cầu dữ liệu đến cá nút Chainlink. Các nút này đặt “giá thầu” để cung cấp dữ liệu yêu cầu. Tiếp theo, hợp đồng sẽ chọn đúng số lượng nút trong số các “nhà thầu” đáng tin cậy và có khả năng cung cấp được dữ liệu yêu cầu. Ngoài ra, người dùng có thể yêu cầu các nút cụ thể cung cấp dữ liệu
 • Aggregating Contract: Khi các nút được chọn đã thu thập dữ liệu được yêu cầu thông qua nguồn dữ liệu bên ngoài, phần mềm Chainlink sẽ dịch thông tin sang ngôn ngữ trên blockchain. Dữ liệu sẽ được xác thực từ từng nguồn duy nhất và so sánh dữ liệu từ nhiều nguồn. Sau đó tại bước này có thể sắp xếp các câu trả lời sai (nếu 7 trong số 9 nút cung cấp dữ liệu giống nhau nhưng 2 nút khác nhau) và trả về điểm có trọng số, sử dụng tổng của tất cả dữ liệu nhận được.
https://file.publish.vn/amberblocks/2021-09/chainklink-node-1631632161686.png

Thông qua quá trình này, Chainlink đã tạo ra một cách để cung cấp hiệu quả dữ liệu ngoài chuỗi chính xác và đáng tin cậy cho các hợp đồng thông minh.

Ưu điểm của dự án

 • Tốc độ giao dịch tăng lên đều đặn
 • Hệ thống tiền tệ phi tập trung
 • Oracles bảo vệ và cung cấp sự an toàn cho các giao dịch
 • Thu thập thông tin bên ngoài qua một lần quét đầy đủ

Nhược điểm của dự án

 • Các nhà phát triển có khả năng thực hiện các giao dịch đáng ngờ
 • Vẫn chưa thể kết nối với các Smart Contract trên các mạng khác ngoài Blockchain Ethereum
 • Không thể đảo ngược các quá trình giao dịch trong trường hợp có lỗi xảy ra

Đội ngũ phát triển dự án

ChainLink được sáng lập bởi Sergey Nazarov, ông từng làm việc tại công ty đầu tư mạo hiển nổi tiếng như FirstMark Capital có trụ sở tại New York. Chainlink có thể nói là dự án nền tảng Blockchain đầu tiền của ông.

Ngoài ra, còn một số thành viên trong đội ngũ phát triển nổi bật như:

 • Steve Ellis (CTO): đã từng là kỹ sư phần mềm và trưởng nhóm tại Pivotal Labs. Ông có niềm đam mê lớn đối với Ethereum, Bitcoin và tương lai phi tập trung.
 • Dimitri Roche (Kỹ sư phần mềm): đã từng là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và McKinsey. Hiện đang là leader của đội ngũ kỹ sư tại các công ty lớn như infogroup.
 • Mark Oblad (Trưởng phòng điều hành): ông từng là người quản lý sự tăng trưởng của các quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới.

Cố vấn

 • Ari Juels: giáo sư khoa học máy tính tại Viện Jacobs tại Cornell Tech và là Đồng giám đốc của IC3 (Sáng kiến ​​về tiền điện tử và hợp đồng). Ông từng là Nhà khoa học trưởng của RSA.
 • Evan Cheng: một trong những người tạo ra LLVM tạo ra mã máy cấp thấp chạy trên mọi thiết bị của Apple, cũng như của Google, Nvidia và Intel. Ông hiện là Giám đốc Kỹ thuật tại Novi, một công ty con của Facebook xây dựng hệ thống thanh toán Libra.
 • Tom Gonser: người sáng lập DocuSign, công ty chữ ký điện tử hàng đầu đã cách mạng hóa các hợp đồng kỹ thuật số. Ông là một doanh nhân, giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị dày dạn kinh nghiệm, người đã tạo ra hàng tỷ đô la giá trị doanh nghiệp.
 • Hudson Jameson: người quản lý cộng đồng Ethereum và là người có thẩm quyền nổi tiếng về các hợp đồng thông minh và lộ trình phát triển Ethereum

Nhà đầu tư

Chainlink đã gọi vốn được 32 triệu đô qua 3 vòng gọi vốn (bán Pre-Sale) bởi các nhà đầu tư: FJ Syndicates, Richard F. Dulude,Nirvana Capital, Limitless Crypto Investments, George Burke, Andreas Schwartz, Fundamental Labs, 8Decimal, Anmi OECD, Consensus Capital, Framework Ventures, Outlier Ventures…

Tokenomics

Token use case

Token LINK được sử dụng trong mạng ChainLink để vận hành các nút Chainlink cho phép truy xuất dữ liệu từ các nguồn dữ liệu bên ngoài. Do đó, giá trị và nhu cầu sử dụng tokens LINK phụ thuộc nhiều và số nhà phát triển đang khai thác chạy trên mạng lưới này.

Có 2 trường hợp sử dụng chính của LINK đó là:

 • Các nhà phát triển thanh toán token LINK cho các nhà khai thác node để được cung cấp các dịch vụ Oracle
 • LINK có thể được sử dụng bởi các nhà khai thác node làm tài sản thế chấp để cung cấp các dịch vụ Oracle
 • Token: LINK
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
 • Circulating Supply: 467,099,986 LINK

Token LINK được phân bổ như sau:

 • Token Sale: 35%
 • Node Operator Incentives: 35%
 • ChainLink Team: 30%

Hiện tại, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và đầu tư LINK coin của bạn mà bạn sẽ lựa chọn cho mình loại ví phù hợp.

 • Ví lạnh:

Thích hợp với những người muốn trữ đồng LINK lâu dài và ít giao dịch.

Ưu điểm của ví lạnh đó là an toàn và tối ưu cho việc lưu trữ. Ví lạnh bạn có thể tham khảo để lựa chọn là: Ledger Nano S, Ledger Nano

 • Ví nền web (ví online):

Bạn có thể lựa chọn một số ví nền web có hỗ trợ chuẩn token ERC-677 như: MyEtherWallet, Metamask,…

 • Ví phần mềm:

Ví phần mềm tiện dụng cho những bạn có nhu cầu thường xuyên giao dịch và di chuyển nhiều. Vì các ví dạng này hỗ trợ bạn cài đặt ví LINK ngay trên điện thoại di động. Bạn có thể tham khảo 1 số ví như: Trust Wallet, Atomic Wallet,….

 • Ví sàn:

Ví dạng này phù hợp cho những bạn nào thường xuyên mua bán LINK do tối ưu cho việc giao dịch.

Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là: sàn Binance, Huobi,…

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua bán LINK cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách mua bán phổ biến và đơn giản nhất thời điểm hiện tại.

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịchPhí giao dịch
Binance0.015-0.100%
Houbi0.070-0.200%
Okex0.060 – 0.150%
Bitfinex0-0.2%
Bittrex0.25% ( chua nhất – không nên giao dịch )
Kucoin0.080 – 0.100%

Mặc dù sàn quốc tế có lợi thế về volume giao dịch cũng như tính thanh khoản cao nhưng nhược điểm là bạn không thể giao dịch được bằng VND. Hầu như mọi giao dịch mua bán LINK của bạn đều sử dụng đồng USDT để giao dịch.

Community

Twitter: https://twitter.com/chainlink

Website: https://chain.link/

Telegram: https://chain.link/

Kết luận

Gần đây Chainlink cho ra mắt Chainlink Staking – đây là một thời điểm quan trọng đánh dấu sự phát triển của Chainlink Economics 2.0 — một kỷ nguyên mới trong kinh tế mạng và bảo mật dài hạn của Chainlink.

Mặc dù việc triển khai ban đầu của Chainlink Staking được thiết kế để giảm thiểu rủi ro cho người tham gia và tạo ra một nền tảng vững chắc, các mục tiêu dài hạn xoay quanh việc mở rộng Chainlink thành một tiêu chuẩn toàn cầu với cơ sở người dùng ngày càng tăng và bền vững, do đó mang lại cơ hội nhận thưởng lớn hơn cho những người tạo ra những người tăng cường bảo mật kinh tế tiền điện tử của mạng lưới và đảm bảo cho người dùng.

Đọc thêm về: ChainLink Staking – Mục tiêu dài hạn, lộ trình mới nhất của ChainLink 2.0

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts