Tổng quan về quỹ A16Z và xu hướng đầu tư của quỹ Andreessen Horowitz

0
1,044 views

Andreessen Horowitz, hay a16z là một quỹ đầu tư có lẽ cũng đã quá quen với anh em khi tìm hiểu và tham gia vào thị trường Crypto. Không quá khi nói a16z là một quỹ rất lớn và hoạt động năng nổ nhất trong năm vừa qua với nhiều thương vụ đầu tư khủng vào các dự án.

Vậy Andreessen Horowitz (a16z) là quỹ đầu tư như thế nào? Cùng tìm hiểu về quỹ Andreessen Horowitz qua bài viết dưới đây cùng GTA nhé.

Quỹ a16z là gì

Andreessen Horowitz (a16z) là một công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon, California. a16z hỗ trợ các ý tưởng táo bạo xây dựng tương lai thông qua công nghệ. Cái tên a16z được thành lập bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz vào năm 2009. Chính vì thế Andreessen Horowitz (a16z) cũng được bắt nguồn từ tên của 2 nhà sáng lập này. a16z thành lập với mục tiêu hỗ trợ các dự án, các doanh nhân cùng xây dựng tương lai thông qua công nghệ. Andreessen Horowitz đầu tư vào dự án trong các giai đoạn từ seed round tới các tận các stage Series A, B, C,… A16Z đã đầu tư nhiều tỉ đô vào nhiều dự án và vào các quỹ khác nhau trong suốt thời gian 13 năm hoạt động.

Với tôn chỉ là thấu hiểu vấn đề của startups – thấu hiểu các vấn đề của các founder khi vận hành một startups. Tầm nhìn đầu tư của dự án là vô cùng dài hạn. Andreessen Horowitz bắt đầu hoạt động đầu tư vào crypto từ 2013, và với khởi đầu là một quỹ đầu tư (Venture Capital) chứ không phải quỹ đầu cơ, họ nhắm tới các khoản đầu tư với thời gian nắm giữ lớn hơn 10 năm.

Họ đầu tư vào các dự án crypto bất kể tình hình thị trường, bởi họ tin rằng dù ngắn hạn có diễn ra như thế nào thì thị trường vẫn sẽ phát triển trong dài hạn. Họ hỗ trợ các startups ở rất nhiều mặt khác nhau: chuyên môn về tuyển dụng, điều hành và kỹ thuật, các vấn đề luật pháp, truyền thông và tiếp thị, quản trị chung.

Sau 12 năm hoạt động, a16z có 19.2 tỷ đô tài sản được quản lý trên nhiều quỹ:

a16z Bio: 1.4 tỷ đô được dùng để hỗ trợ các doanh nhận và các dự án về sinh học kỹ thuật và chăm sóc sức khoẻ. Bao gồm một số dự án như: AKASA, Apeel, Devoted Health,…

Quỹ lãnh đạo văn hóa (Cultural Leadership Fund): Mục tiêu chính là kết nối các nhà lãnh đạo văn hóa vĩ đại nhất trên thế giới với các công ty công nghệ mới tốt nhất. Cho phép nhiều người Mỹ gốc Phi trẻ hơn tham gia vào ngành công nghệ.

a16z crypto (quỹ đầu tư vào crypto): Đầu tư vào các dự án tiền điện tử với giá trị tài sản hơn 3.1 tỷ đô.

Đội ngũ sáng lập a16z

Marc Andreessen

Marc Andreessen là đồng sáng lập và đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz. Ông là một nhà đổi mới và sáng tạo, một trong số ít người đi tiên phong trong danh mục phần mềm được hơn một tỷ người sử dụng và một trong số ít người thành lập nhiều công ty hàng tỷ đô.

Đồng sáng lập trình duyệt internet Mosaic có sức ảnh hưởng lớn.

Đồng sáng lập Netscape, sau đó được bán cho AOL với giá 4,2 tỷ đô.

Đồng sáng lập Loudcloud – công ty được coi là Opsware được bán cho Hewlett-Packard với giá 1,6 tỷ đô.

Là thành viên hội đồng quản trị của Hewlett-Packard từ năm 2008 đến năm 2018.

Marc là thành viên hội đồng quản trị của các công ty danh mục đầu tư của Andreessen Horowitz sau: Applied Intuition, Carta, Dialpad, Honor, OpenGov, and Samsara. Và ông cũng có tên trong hội đồng quản trị của Facebook.

Ben Horowitz

Ben Horowitz người đồng sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z). Ông là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times – The Hard Thing About Hard Things và What You Do Is Who You Are. Ben Horowitz còn là người thành lập Quỹ lãnh đạo văn hóa a16z.

Mục tiêu chung của Quỹ này là cầu nối giúp kết nối các nhà lãnh đạo của những công ty công nghệ hàng đầu. Ben tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa học Máy tính của UCLA và bằng Cử nhân Khoa học Máy tính của Đại học Columbia.

Trước a16z, Ben từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như:

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Opsware được Hewlett-Packard mua lại với giá 1,6 tỷ đô vào năm 2007

Phó chủ tịch và giữ chức vụ tổng giám đốc bộ phận Tối ưu hóa Công nghệ Kinh doanh Phần mềm tại HP.

Phó chủ tịch – tổng giám đốc bộ phận Nền tảng thương mại điện tử ở America Online.

Giám đốc điều hành các bộ phận phát triển sản phẩm tại Netscape Communications.

Phó chủ tịch của dòng sản phẩm Thư mục và Bảo mật của Netscape.

Đảm nhiệm nhiều vị trí tiếp thị sản phẩm cao cấp tại Lotus Development Corporation.

Ngoài Marc Andreessen và Ben Horowitz, a16z còn được dẫn dắt bởi nhiều nhân vật có tiếng. Trong đó, có nhiều nhà sáng lập / điều hành, CEO hoặc CTO từ nhiều công ty công nghệ có tiếng trong ngành và những nhà lãnh đạo có chuyên môn cao về đa dạng lĩnh vực khác nhau như: công nghệ sinh học, tiền điện tử , hệ thống phân tán, bảo mật cho thị trường cũng như các dịch vụ tài chính.

Ngoài ra, đội ngũ a16z được chia ra từng team, từng hạng mục rõ ràng:

Investing (Đầu tư)

Go-To-Market Network (Mạng lưới tiếp cận thị trường)

Talent Network (Mạng lưới nhân tài)

Marketing (Tiếp thị)

Board Partners (Đối tác hội đồng quản trị)

Special Advisors (Cố vấn đặc biệt)

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư của a16z

Solana: Dự án mã nguồn mở có chức năng cao mà các ngân hàng dựa trên bản chất không được phép của công nghệ blockchain để cung cấp các giải pháp tài chính phi tập trung (DeFi). Solana đã chính thức được ra mắt vào tháng 3 năm 2020 bởi Solana Foundation có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ.

Avalanche: Platform mã nguồn mở cho phép triển khai các ứng dụng có tính phi tập trung cao, các sản phẩm tài chính, tài sản số và các blockchain có khả năng tương tác với nhau.

NEAR: Mạng lưới blockchain với giao thức đồng thuận proof-of-stake, giống như một nền tảng đám mây được điều hành bởi cộng đồng. NEAR là một nền tảng chi phí thấp có khả năng mở rộng cao nhằm hỗ trợ các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung trên đó.

OpenSea: Thị trường NFT đầu tiên và lớn nhất thế giới, cho phép người dùng tạo lập tài khoản để mua bán, trao đổi và giao dịch những NFT có giá trị hoặc các nhân vật NFT trong game.

Phantom Wallet: Ví tiền điện tử không lưu trữ thông tin người dùng) được sử dụng chủ yếu trên blockchain Solana dành cho DeFi và NFT.

Bitsiki: Nền tảng NFT hoàn toàn tự động và tích hợp, nơi người dùng có thể chấp thuận việc nhận token từ một nhà phát triển. Các nhà phát triển có thể trả gas thay cho người dùng khi thực hiện các giao dịch.

CHIA Network: Là blockchain layer 1 sử dụng ngôn ngữ lập trình được thiết kế tùy chỉnh của riêng (được gọi là Chialisp) và cơ chế đồng thuận mới được được gọi là bằng chứng về không gian và thời gian (PoST). Sự kết hợp của hai điều này cho phép blockchain sử dụng ít năng lượng hơn mà không ảnh hưởng đến an ninh mạng.

Handshake: Hệ thống phi tập trung nhằm khuyến khích mạng máy tính phân tán vận hành một hệ thống để sở hữu tên miền. Trong Handshake, mọi người ngang hàng có nhiệm vụ xác thực và quản lý vùng đặt tên DNS gốc, với mục tiêu cung cấp giải pháp thay thế cho các tổ chức phát hành chứng chỉ và hệ thống đặt tên hiện tại.

Dfinity: a16z đầu tư vào Dfinity từ rất sớm, từ khi dự án gọi vốn những vòng đầu tiên. Họ cùng Polychain đầu tư 2 lần vào dự án này ở các định giá 1.3 tỉ đô (thông tin đang kiếm chứng lại) và 9.5 tỉ đô vào lần lượt tháng 2/2018 và cuối tháng 8/2018. a16z và Polychain dẫn đầu hai round đầu tư trị giá 61 triệu đô và 102 triệu đô. Đây không phải là các round quá sớm của Dfinity (các round sớm hơn đã gọi vốn ICO từ năm 2017 với định giá dưới 1 tỉ đô), nhưng a16z đã chứng minh họ là nhà đầu tư tin tưởng và đầu tư mạnh vào Dfinity với việc xuống tiền hai lần ở các định giá tăng dần.

Celo: a16z lead round đầu tư 20 triệu đô vào Celo vào tháng 2/2021, trước đó đã có một số round fundraising của Celo diễn ra với sự tham gia của Polychain Capital, Reid Hoffman, Jack Dorsey, Coinbase Ventures với số tiền đầu tư khoảng 45 triệu đô.

Oasis Network: a16z dẫn đầu round đầu tư trị giá 45 triệu đô vào Oasis Labs vào tháng 7/2018. Vòng gọi vốn cũng có sự tham gia của nhiều quỹ bao gồm Accel, Binance, Pantera, Polychain, Metastable, Foundation Capital, Electric Capital, DCVC và Coinbase. Hiện tại chưa rõ định giá của dự án tại thời điểm đó.

Uniswap: Andreessen Horowitz, USV, Paradigm, Parafi Capital đầu tư vào Series A của Uniswap 11 triệu đô, được công bố vào tháng 7/2020.

dYdX: Sàn derivatives phi tập trung lớn nhất hiện nay, đã hoàn thành round đầu tư Series C vào tháng 6/2021 với việc gọi vốn 65 triệu đô, dẫn đầu bởi Paradigm.

MakerDAO: Tháng 9/2018, a16z đã đầu tư 15 triệu đô để mua 6% tổng cung của token MAKER – token quản trị của dự án MakerDAO, ở định giá dự án 240 triệu đô. Tính tới giờ, khoản đầu tư này của họ đã có ROI 1,200% trong vòng 3 năm, và đây cũng là giải pháp stablecoin phi tập trung phổ biến nhất trên thị trường vào thời điểm hiện tại.

Trust Token: Trust Token là nhà phát hành stablecoin TUSD, với vốn hóa stablecoin tập trung lên tới 1.2 tỉ đô. Dự án đã gọi vốn nhiều lần, trong đó có hai lần gọi vốn có sự tham gia của a16z.

Compound: Compound Finance có hai vòng gọi vốn có sự tham dự của a16z.

  • Đầu tiên là vòng gọi vốn Seed Round 8.2 triệu đô vào tháng 5/2018, có sự tham dự của Bain Capital Ventures, Andreessen Horowitz, Polychain, Coinbase,…
  • Thứ hai là vòng gọi vốn 25 triệu đô trong Series A được công bố vào tháng 11/2019. Tham gia cùng vòng gọi vốn này có Polychain Capital, Paradigm Capital và Bain Capital Ventures, và hiện không rõ định giá dự án ở hai vòng gọi vốn này.

Optimism: Giải pháp mở rộng của Ethereum, hoạt động bằng cơ chế Optimistic Rollup, được a16z lead vòng đầu tư Series A trị giá 25 triệu đô vào tháng 2/2021.

Matter Labs: Giải pháp mở rộng của Ethereum, hoạt động bằng cơ chế zero-knowledge proofs, được a16z dẫn đầu vòng đầu tư Series B trị giá 50 triệu đô vào tháng 11/2021.

Sky Marvis: Sky Mavis Series B đã hoàn thành vào tháng 10/2021, với định giá gần 3 tỉ đô. Họ hoàn thành vòng gọi vốn 152 triệu đô với sự dẫn đầu của a16z và sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn như Paradigm, Accel, FTX và nhiều quỹ đầu tư khác.

Royal: Một nền tảng NFT Music mang tên Royal vừa hoàn thành gọi vốn 55 triệu đô vào 11/2021 với các nhà đầu tư bao gồm a16z, Coinbase Ventures, Paradigm,…

Forte: Tháng 5/2021, Forte gọi vốn thành công 185 triệu đô ở định giá 1 tỉ đô. Hiện không rõ định giá của dự án ở vòng gọi vốn này, và a16z là một trong những nhà đầu tư vào dự án chứ không đi đầu vòng gọi vốn. Vào tháng 11/2021, a16z lại tham gia một vòng gọi vốn nữa của Forte, với giá trị vòng gọi vốn Series B là 725 triệu đô.

Đánh giá & nhận xét về Portfolio của a16z

Nhìn vào các dự án mà a16z đầu tư có thể thấy đây là những nhà đầu tư lâu dài, kiên nhẫn khi có những dự án có cơ sở vốn cam kết và dự kiến ​​sẽ giữ các khoản đầu tư trong hơn 10 năm.

a16z đầu tư vào cốt lõi của dự án mà không quan tâm thị trường thị trường đang uptrend hay downtrend vì giá tài sản có thể dao động tăng giảm theo từng giai đoạn nhưng giá trị thật thì sẽ sớm trở lại theo thời gian.

Nhóm điều hành của a16z có chuyên môn sâu về tuyển dụng điều hành và kỹ thuật, quản lý, truyền thông và tiếp thị, quản trị mạng. Khi đầu tư vào bất kì dự án nào, a16z luôn có trách nhiệm trong việc quản trị các công ty và quản trị các mạng lưới.

a16z đầu tư vào tất cả các giai đoạn, từ các dự án giai đoạn đầu cho đến các mạng lưới phát triển hoàn chỉnh. Cũng như vào tất cả các lĩnh vực tiền điện tử, bao gồm cơ sở hạ tầng, layer 1, DeFi, NFT, Gaming, DAO, social token, mạng xã hội phi tập trung, ứng dụng Web 3.

Xu hướng của a16z trong năm 2021 và đầu năm 2022

Từ đầu năm 2021 tới hiện tại, Andreessen Horowitz đầu tư vào rất nhiều thương vụ, nằm trong nhiều mảng khác nhau. Nhưng như anh em có thể thấy, họ dành khá nhiều sự quan tâm dành cho các dự án trong mảng NFT/ Gaming/ Metaverse với nhiều dự án có số tiền raise lớn, và nhiều dự án cơ sở hạ tầng, data và giải pháp layer 2 cho Ethereum.

Phần lớn các deal được a16z công bố vào thời gian 3 tháng trở lại đây đều gia tăng mạnh cả về số lượng và số tiền đầu tư dự án. Với sự bùng nổ của NFT/ Gaming và Metaverse, 5/9 dự án họ đầu tư trong tháng 11/2021 thuộc mảng này, 4 dự án trong mảng cơ sở hạ tầng và dữ liệu. Do đó, anh em cũng có thể thấy sự quan tâm đặc biệt của họ về mảng này trong thời gian gần đây, từ đó để ý các dự án họ đầu tư nói chung và để ý mảng họ đầu tư nhiều nói riêng để tìm cơ hội cho riêng mình.

Kết luận

a16z là một quỹ đầu tư lớn, tập trung vào dự án tiềm năng và giá trị chọn lọc kĩ càng. Không đơn thuần là chạy theo ROI, mà còn đánh giá những giá trị dự án mang lại.

Andreessen Horowitz được cộng đồng đánh giá là một trong những quỹ đầu tư rất chuyên nghiệp, có kế hoạch đầu tư bài bản, hầu hết những dự án đầu tư đều được A16Z hỗ trợ tốt nhất cho đến khi ra sản phẩm. Ngoài việc tìm hiểu các dự án, anh em nên tìm hiểu và đánh giá các dự án mà a16z đã đầu tư để có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc nắm giữ token/coins mà mình thích.