Metaverse là gì? Bước đột phá tiếp theo của công nghệ thế giới?

0
487 views

Mối liên hệ giữa thế giới tài chính, thế giới ảo và thực tiễn ngày càng trở nên liên kết. Các thiết bị sử dụng để quản lý cuộc sống của con người ngày càng hiện đại và cho phép người dùng đơn giản hóa mọi thứ hơn. Hệ sinh thái tiền điện tử cũng đang lan tỏa cùng với sự phát triển ấy. NFT, trò chơi blockchain và thanh toán tiền điện tử không chỉ giới hạn ở những người đam mê tiền điện tử nữa. Giờ đây, tất cả chúng đều dễ dàng có sẵn như một phần của Metaverse đang phát triển.

Metaverse đang ngày càng len lỏi vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống hiện tại. Vậy Metaverse là gì? Tầm ảnh hưởng và xu hướng sắp tới của Metaverse đối với cuộc sống con người ra sao? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Đọc thêm: 
Top 10 dự án Metaverse nổi bật nhất 2022
Hàn Quốc đầu tư 177 triệu đô la vào các nền tảng Metaverse
Klaytn KLAY) là gì? Blockchain hỗ trợ Metaverse & GameFi

Metaverse là gì?

Metaverse là một khái niệm về một không gian ảo, 3D, trực tuyến kết nối người dùng trong mọi khía cạnh cuộc sống. Nó sẽ kết nối nhiều nền tảng, tương tự như internet chứa các trang web khác nhau có thể truy cập thông qua một trình duyệt duy nhất. 

Khi Metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse sẽ có thể đắm mình trong không gian nơi của thế giới kỹ thuật số ảo.

Sự xuất hiện của Metaverse và bối cảnh hiện tại

Metaverse thực chất không phải là khái niệm mới, nó đã được xuất hiện từ trước đó khá lâu nhưng bây giờ con người mới thực sự muốn áp dụng nó vào thực tiễn để phục vụ những lý tưởng lớn trong tương lai.  

Thuật ngữ Metaverse được nhà văn Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Tiền tố “meta” có nghĩa là vượt ra ngoài và “verse” đề cập đến vũ trụ.. Khi đó Metaverse trong ý tưởng con người mới dừng lại ở mức viễn tưởng thì giờ đây con người đang muốn biến nó trở thành hiện thực trong tương lai. 

Gần đây nhất Mark Zuckerberg giám đốc điều hành của Meta đã dẫn đầu về tham vọng về thực hiện hóa Metaverse trong tương lai, họ đã đầu tư, tiếp tục tuyển nhân tài và lập những phòng nghiên cứu phát triển lĩnh vực này. Tiếp đó các công ty công nghệ lớn cũng đã có những phát súng tiếp theo trên cuộc đua hiện thực hóa Metaverse, điều này chứng tỏ tiềm năng rất lớn của Metaverse trong tương lai cần được khai phá. 

Hy vọng trong tương lai không xa chúng ta có thể chứng kiến một cuộc cách mạng Metaverse thực sự bùng nổ.

Bài viết liên quan:
Huobi Global ra mắt sự kiện diễn đàn blockchain để thúc đẩy metaverse tại Việt Nam

Đặc điểm của Metaverse

Để có thể thỏa mãn khái niệm về một thế giới ảo, Metaverse chứa đựng trong mình các đặc điểm dưới đây:

 • Sustainability: Tính bền vững, tất cả mọi thứ trong Metaverse đều phải được duy trì liên tục, luôn sẵn sàng cho sự tương tác của người dùng. Ngoài ra, các dịch vụ và hệ sinh thái cũng cần cải tiến và nâng cấp thường xuyên.
 • Immersion: Mức độ chân thực, đặc điểm này dùng để đánh giá trải nghiệm trong Metaverse giống với thế giới thực bao nhiêu %.
 • Openness: Khả năng mở rộng, Metaverse là một không gian mở cho phép mọi người thỏa sức xây dựng và sáng tạo theo ý muốn. Bên cạnh đó, đảm bảo cho người dùng có thể kết nối và ngắt kết nối bất cứ lúc nào.
 • Economic System: Nền kinh tế song song với thế giới thực, cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi tài sản qua lại giữa thế giới thực và thế giới ảo. Mọi người hoàn toàn có thể tích lũy tài sản trong Metaverse và chuyển đổi ra thành các sản phẩm ở ngoài đời thực.

Một số ứng dụng của Metaverse

Xây dựng một thế giới ảo dựa trên blockchain, dùng NFT và tiền mã hóa để sử dụng các tính năng bên trong trò chơi. Các tựa game như Decentraland, The Sandbox cho phép người dùng mua các lô đất ảo và xây dựng không gian của riêng họ. Dưới đây là một số dự án Metaverse Game nổi bật

 • Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là sản phẩm của startup Sky Mavis với nhà sáng lập kiêm CEO người Việt Nam – Nguyễn Thành Trung. Ra mắt vào đầu năm 2018, đây là tựa game dựa trên nền tảng blockchain cho phép người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc của riêng mình. Chỉ trong 3 năm, Axie Infinity là một trong những cái tên hot nhất của thị trường game trên thế giới và được xem như lá cờ đầu mang dòng game NFT đến với người chơi trên toàn cầu.

Xem thêm:
Axie Infinity (AXS) là gì? Dự án thứ 17 trên Binance Launchpad có gì đặc biệt?

Sức hút lớn nhất của Axie Infinity nằm ở việc tựa game này sử dụng công nghệ NFT (Non-fungible token). Theo đó, các đồ vật trong game sẽ là duy nhất, không thể bị làm giả hoặc nhân bản giống như hầu hết các tựa game khác. Từ đấy, các vật phẩm này có thể mua bán, sang tay giữa các game thủ bằng đồng tiền kỹ thuật số riêng trong thế giới của Axie Infinity.

 • Decentraland

Trước Axie Infinity một năm, Decentraland – nền tảng bất động sản thực tế ảo (VR) được phát triển dựa trên nền tảng Ethereum, cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế dựa trên các token để sở hữu đất đai trong môi trường thực tế ảo. Điểm mình thích ở Decentraland là chúng ta hoàn toàn có thể mua sắm mảnh đất, lái xe, học tập… và các mảnh đất trên Mana có giá trị sở hữu vĩnh viễn. Bạn có thể thoả sức sáng tạo nội dung trên phần đất mà không lo ngại gì. Hơn thế nữa, nội dung Decentraland hoàn toàn độc lập, từ 3D tới các trò chơi phong phú.

Xem thêm:
Decentraland (MANA) là gì? Nền tảng metaverse trên Ethereum

 • The Sandbox (SAND)

The Sandbox là một thế giới ảo nơi người dùng có thể xây dựng cũng như tiền tệ hoá trải nghiệm chơi game của mình trên mạng lưới Ethereum và trung tâm của không gian này chính là đồng token SAND. Người chơi có thể tạo ra tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT, chuyển lượng tài sản này lên marketplace và tích hợp vào các trò chơi với Game Maker. 

Bắt nguồn của các game Sandbox là dựa trên các game chiến đấu và dịch chuyển trong không gian như Elite (1984). Game Sandbox này càng được cải tiến, xây dựng hệ thống trò chơi càng ngày càng chi tiết và phát triển thêm tính tương tác xã hội, chia sẻ nội dung trong game trên internet.

Xem thêm:
The Sandbox (SAND) là gì? Nền tảng kết hợp giữa GameFi và Metaverse

 • Roblox

Ra mắt 2006,  Roblox cho phép bạn tạo các trò chơi của riêng mình và sau đó chơi chúng với những người dùng khác. Công ty Game đã được định hướng như một nền tảng giải trí được miêu tả là mang đến các trải nghiệm. Nền tảng này hiện là nơi tập trung hàng triệu trải nghiệm khác nhau do người dùng tạo nên, đa số mang cấu trúc của một trò chơi nhưng số khác là các hoạt động trong đời sống như nghe hòa nhạc, mua sắm và dự lễ trao giải ảo.

Tuy vậy, điều khiến Roblox chưa phải là Metaverse thực thụ là do những vật phẩm trong Roblox sẽ chỉ có áp dụng bên trong phạm vi của nền tảng này. Trong khi một Metaverse thực sự là nơi bạn có thể đi từ Roblox sang Horizon, Minecraft hoặc Fortnite tùy thích mà không cần tắt game này để mở game khác lên. 

Các nền tảng trò chơi trực tuyến như Fortnite, Minecraft và Roblox đang được xây dựng để vượt ra ngoài việc chơi game đơn thuần và đang trở thành các nền tảng xã hội rộng lớn theo đúng nghĩa, cũng như tổ chức các câu lạc bộ ảo, buổi thi đấu, hòa nhạc và các sự kiện khác. Khái niệm Metaverse nổi lên đã làm mưa làm gió trong thị trường nhiều tháng qua. Cùng với NFT và các thể loại blockchain game, các dự án Metaverse giúp hoàn thiện nên bức tranh về cách mà blockchain và tiền mã hóa sẽ được sử dụng trong thực tế như thế nào.

Một số lĩnh vực công nghiệp đã được áp dụng trong thực tế ở thời điểm hiện tại:

 • Bất động sản

Các trải nghiệm thực tế ảo ngày nay đã cho phép chúng ta tham quan bất động sản từ xa, viễn cảnh những nhân viên bất động sản có thể sử dụng Metaverse để đưa khách hàng tiềm năng tới một căn nhà 3D có tỷ lệ sát so với sản phẩm thực tế. Khách hàng có thể đi xem nhà mới mà không cần phải rời khỏi căn nhà cũ. 

 • Du lịch

Đại dịch Covid đã tàn phá ngành dịch vụ và du lịch, khiến cho các công trình, địa điểm nổi tiếng từ đông nghẹt bỗng trở nên vắng lặng, các cung đường mua sắm cũng không một bóng người. Với Metaverse, công nghệ giúp số hóa mọi công trình, địa điểm và giúp người du lịch ở bất kỳ nơi đâu chỉ khi đang ngồi trên chiếc sofa

 • Thể thao và giải trí

Tại công ty game Unity, Peter Moore là người đứng đầu trực tiếp mảng thể thao và giải trí và gần đây đã ra mắt Unity Miracast. Nền tảng này sẽ phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực. Máy ảnh chụp các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số. Buổi phát sóng 3D đầu tiên là trận đấu giữa hai võ sĩ hỗn hợp được quay trong một đấu trường nhỏ với 106 máy quay.

Tiềm năng Metaverse trong tương lai

Với sự phát triển vượt trội của Internet và Smart phone, chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng với màn ảnh 2D. Tuy nhiên, đây không phải là đích đến cuối cùng của công nghệ. Điểm đến tiếp theo chính là Metaverse, nơi mà mọi thứ chuyển từ 2D sang 3D. Nhờ đó chúng ta có thể tự do mường tượng và trải nghiệm thế giới Web3 một cách tự nhiên hơn rất nhiều.

Đọc thêm:
Web3 là gì? Tại sao nó quan trọng hơn bạn nghĩ?

Nhiều lĩnh vực cần được khai phá

Metaverse sẽ là bước đột phá trong kỷ nguyên công nghệ trong thời gian tới, Metaverse sẽ giúp chúng ta làm được nhiều điều mà Internet chưa thể

 • Du lịch vòng quanh thế giới hiện tại đã trở nên dễ dàng và phổ biến hơn rất nhiều đối với con người. Và dần dần, việc khám phá Trái Đất sẽ không còn hấp dẫn như trước nữa, mục tiêu chúng ta nhắm tới tiếp theo đó chính là vũ trụ. Tuy nhiên, việc phát triển tên lửa cũng như các cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc khám phá vũ trụ hiện nay là rất tốn kém, mọi thứ mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm. Các rào cản về nguồn lực không theo kịp được nhu cầu.

 • Hay trong giáo dục các lớp học trực tuyến đang được mở rộng khi đại dịch Covid xảy ra nhưng việc theo dõi bài giảng trên màn hình vi tính không phải một cách tối ưu. Do vậy, nhiều trường đại học đang nghiên cứu cách thức mang VR vào học tập trực tuyến. Trong Metaverse, các trường đại học sẽ có toàn bộ khuôn viên ảo, nơi học sinh từ khắp nơi trên thế giới có thể học, làm việc và giao tiếp xã hội cả bên trong và bên ngoài lớp học. Đó hẳn là một trải nghiệm tuyệt vời.

 • GameFi và các mô hình chơi để kiếm tiền hiện cung cấp nguồn thu nhập ổn định cho mọi người trên toàn thế giới. Những công việc trực tuyến này là những ứng cử viên sáng giá cho việc triển khai Metaverse trong tương lai, vì chúng cho thấy mọi người sẵn sàng dành thời gian để sống và kiếm tiền trong thế giới ảo.
 • Lĩnh vực y tế trong tương lai cũng đang nghiên cứu và áp dụng Metaverse vào những giải phẫu, bóc tách đơn giản. Tuy nhiên sẽ nâng cao hơn khi khi Metaverse được nghiên cứu đủ kĩ và có những bước tiến vượt bậc. 

Tiềm năng của Metaverse là vô tận và nó sẽ có thể phát triển theo nhiều lộ trình khác nhau. Theo đánh giá của các công ty hiện tại đang bước vào lĩnh vực này, Metaverse có thể sẽ được hình thành từ nhiều thế giới: thế giới trò chơi, thế giới truyền thông xã hội, thế giới bất động sản kỹ thuật số, giáo dục, y tế… Nhưng nếu một Metaverse tồn tại, tất cả sẽ phải được liên kết theo một cách nào đó. 

Dự phóng tương lai

Theo trang dữ liệu Dapp, 4 nền tảng vũ trụ ảo lớn nhất hiện nay gồm The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space đã bán được tới hơn 100 triệu USD giá trị các lô đất ảo chỉ trong vòng một tuần. Kỷ lục thế giới về giá trị của một mảnh đất trên không gian số đã vừa được thiết lập với mức giá 4,3 triệu USD, do công ty Republic Realm thâu tóm trên vũ trụ ảo The Sandbox.

Tham vọng không kém là nền tảng tiền số Tokens.com khi bỏ ra 2,4 triệu USD cho một lô đất “đắc địa” trên khu phố thời trang của Decentraland, với kế hoạch tạo ra những chuỗi cửa hàng ảo cho các thương hiệu xa xỉ, giống như Đại lộ 5 của New York ngoài đời. CEO Tokens.com Andrew Kiguel bình luận: “Đó sẽ là một không gian thu hút quảng cáo và các sự kiện. Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ tiềm năng thương mại của lô đất này”.

Nhìn lại thực tại tổng quan về các dự án Metaverse trên thị trường Crypto hiện nay

Vốn hóa hiện tại của Metaverse trên thị trường Crypto hiện ~ 17 tỷ đô, con số này có quá khiêm tốn so với một Hệ sinh thái Metaverse?

Cuộc đua giữa các tập đoàn công nghệ

Năm 2022 sẽ là năm mà mỗi tên tuổi công nghệ vào cuộc, kiến tạo một không gian vũ trụ ảo riêng theo tầm nhìn của mình. Tiêu biểu nhất chính là đi cùng động thái đổi tên, CEO Mark Zuckerberg của Meta cũng cam kết một khoản đầu tư 10 tỷ USD đưa tập đoàn trở thành vũ trụ ảo trong những năm tới.

Hồi tháng 11 vừa qua, Microsoft đã công bố nền tảng mang tên Mesh như một phần tích hợp bên trong ứng dụng làm việc trực tuyến Teams. Mesh dự kiến có thể trình làng trong nửa đầu năm nay với tính năng tạo hình đại diện avatar, tạo phòng họp ảo cho các nhân viên cũng như chia sẻ các tệp văn bản sử dụng Microsoft Office.

Một ông lớn hàng đầu về game là Tencent của Trung Quốc, hồi tháng 9 đã đăng ký bản quyền cho hai nhãn hiệu Timi Metaverse và Kings Metaverse. Dù chưa công bố kế hoạch cụ thể, nhưng điều này cho thấy Tencent muốn tích hợp Metaverse vào hệ sinh thái rộng lớn gồm trò chơi, văn phòng ảo và thanh toán di động của hãng. 

Ngoài Tencent, nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc khác cũng đã có những bước đi đầu tiên tiến vào Metaverse. Như hãng trò chơi NetEase đã mua cổ phần nền tảng Metaverse mang tên IMVU. ByteDance cũng đầu tư vào Reworld – một tên tuổi nội địa nhỏ cạnh tranh với Roblox. 

CEO hãng chip Nvidia – Jensen Huang nhận định, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể chi phí, nếu đưa được một số công việc lên Metaverse. Là tên tuổi số 1 về chip đồ họa và trí tuệ nhân tạo AI, Nvidia cũng được chờ đợi sẽ hưởng lợi lớn nhờ nhu cầu tăng lên của doanh nghiệp và người dùng với Metaverse.

Cơn sốt Metaverse cũng chạm tới các thương hiệu tên tuổi. Nike mới đây thâu tóm RTFKT, một đơn vị chuyên thiết kế giày ảo, nhằm đưa các sản phẩm mang thương hiệu của mình lên các Metaverse dưới dạng NFT. Thương hiệu Ralph Lauren cũng kết hợp với Roblox để tung ra phiên bản NFT giới hạn các món đồ được tạo ra bởi nhà thiết kế huyền thoại này.

Metaverse thực sự đã được các quan tâm bởi các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, mình tin rằng tương lai chúng ta sẽ được chứng kiến một kỷ nguyên mới từ Metaverse. Chắc chắn sẽ còn một chặng đường dài nữa để Metaverse len lỏi vào ngóc ngách trong cuộc sống mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tiềm năng đầu tư từ các ông lớn cho thấy Metaverse hoàn toàn có thể trở thành ngành công nghiệp hàng nghìn tỷ đô trong tương lai. Một không gian để kinh doanh, giải trí, thương mại và là nơi làm việc lý tưởng. Vốn hóa thị trường Metaverse so với hiện tại còn quá nhỏ, chúng ta còn rất nhiều cơ hội để nghiên cứu và đầu tư một cách có chọn lọc.

Kết luận

Mặc dù công nghệ thông tin đã và đang phát triển rất mạnh mẽ, nhưng hiện tại Metaverse vẫn chỉ là một concept thuộc về tương lai, và đây chưa phải là thời điểm để bùng nổ. Metaverse là một ngành công nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai. Cùng với sự tham gia đầu tư mạnh tay đến từ các ông lớn công nghệ thì một thế giới ảo song song với thực tại sẽ là một tương lai không xa.

Dưới một tương lai rộng mở của Metaverse, Blockchain được kỳ vọng như một trong những công nghệ then chốt. Metaverse có thể mang lại cho con người những tương tác thú vị qua không gian ảo. Bên cạnh đó, nhiều người dùng cũng hoài nghi về Metaverse. Trong tương lai Metaverse vẫn là một công nghệ được nhiều công ty tìm hiểu để xây dựng và bên cạnh đó cũng còn nhiều ẩn số về công nghệ này chưa được giải đáp. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về Metaverse là gì? và các vấn đề liên quan đến nó.