NFT là gì? Tại sao nó lại có thể trở thành xu hướng trong thời gian tới

0
747 views

Non-fungible tokens: tạm dịch là các token không thể thay thế viết tắt là ‘NFT’, đã trở thành tâm điểm chú ý của không gian tiền điện tử trong vài tháng qua. Vậy NFT là gì, và tại sao đột nhiên có nhiều người quan tâm đến nó như vậy? Chúng ta hãy cùng khám phá!


Token không thay thế được (NFT) là một loại token mã hóa đại diện cho một cái gì đó độc nhất. Hay nói cách khác, các token không thể thay thế không thể hoán đổi cho nhau do đặc điểm kỹ thuật riêng của chúng. Các token loại này có thể được sử dụng để tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số có thể xác minh công khai. NFT đặc biệt hữu ích cho bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu các vật phẩm mã hóa độc đáo như nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm kỹ thuật số và vật phẩm trong trò chơi.

NFT không phải là mới. Sự ra mắt của token tương tự NFT đầu tiên là vào năm 2012 với sự ra đời của Coloured Coins, hay còn gọi là Bitcoin 2.x, được xây dựng trên mạng Bitcoin, nhưng ví dụ phổ biến nhất về NFT là token chuẩn ERC-721 hoạt động trên mạng Ethereum. Có những loại khác, chẳng hạn như ERC-1155 được Enjin phát triển như một tiêu chuẩn mới để xác định token trò chơi điện tử, cũng chạy trên mạng Ethereum.

Một NFT không giống với bất kỳ NFT nào khác, cả về giá trị hoặc thuộc tính của chính token. Mỗi token được gán một mã hash để phân biệt nó với mọi NFT khác cùng loại. Tính năng này cho phép NFTs hoạt động như một bằng chứng chứng nhận xuất xứ. Ngày càng có nhiều sự công nhận vai trò của việc chứng minh quyền sở hữutính xác thực của tài sản trí tuệ như các tác phẩm nghệ thuật gốc và token trong trò chơi, cũng như đại diện cho các tài sản trong thế giới thực như cổ phiếu và bất động sản. Trong thế giới trò chơi và sưu tầm, NFT còn được gọi là Bộ sưu tập kỹ thuật số (Digital Collectibles).

NFT trong DeFi

Một trong những lý do giải thích cho sự quan tâm mới đối với NFT là việc kết hợp yield-farming vào Rarible (RARI)Rarible là một dApp cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật gốc dưới dạng NFT và bán nó thông qua thị trường của họ. Người dùng được thưởng / khuyến khích bằng token quản trị RARI, với phần lớn nhất của token được phân bổ cho người dùng khi họ bán NFT của mình. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch DeFi đã bắt đầu tạo NFT và quảng bá nó vào mạng blockchain của họ.

Có danh mục riêng cho NFT

Vào tháng 9, Coingecko đã thêm một danh mục các token NFT chuyên dụng để tập trung giới thiệu các blockchain NFT. Đây không chỉ là phản ứng trước sự cường điệu hiện tại mà là một phần của chiến lược NFT lớn hơn bắt đầu từ tháng 4 năm 2019 khi Coingecko lần đầu tiên công bố sự quan tâm của mình đến NFT.

NFT hiện đang được phát triển trên nhiều ngành công nghiệp. Các ứng dụng đầu tiên nằm trong các ngành Trò chơi, Tác phẩm nghệ thuật và Sưu tầm, tuy nhiên, Thực tế ảo và tăng cường, Bất động sản, Bán vé sự kiện, Cấp phép thương hiệuMã hóa tài sản trong thế giới thực cũng đang có nhiều hứa hẹn. Nike thậm chí đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế NFT vào năm 2019 .

Các nhà làm phim hoạt hình truyền thống cũng đang bắt đầu hành động. Ví dụ, người sáng tạo Rick and Morty, Justin Roiland có một bộ sưu tập NFT có sẵn thông qua Nifty Gateway – nền tảng sưu tầm kỹ thuật số được Cameron và Tyler Winklevoss mua vào năm 2019.

Một số dự án NFT điển hình

Dưới đây, là danh sách ba dự án NFT từ các danh mục sau: Nghệ thuật & Sưu tầm, Trò chơi và Bộ sưu tập hoạt hình 3D kết hợp VR & AR.

  1. Rarible (RARI)
  2. Terra Virtua (TVK)
  3. Enjin (ENJ)

RARIBLE (RARI) – Thị trường và sưu tầm kỹ thuật số do người dùng sáng tạo

Rarible cho phép người dùng dễ dàng tạo một bộ sưu tập kỹ thuật số (không yêu cầu kỹ năng viết code) và bán nó trên thị trường của họ. RARI tập hợp một số xu hướng DeFi thú vị hơn của năm 2020, với các bộ sưu tập kỹ thuật số được kết hợp với yield farmingliquidity mining – với người dùng được thưởng bằng token quản trị RARI khi sử dụng nền tảng. Có thời điểm trong tháng này, giá token RARI đã tăng 1700% kể từ tháng 7.

token-nft-rari

Với trọng tâm là tác phẩm nghệ thuật do người dùng sáng tạo, RARI cho phép người dùng tạo ra tác phẩm nghệ thuật mới với bằng chứng xuất xứ do NFT cung cấp. Nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán và các điều khoản bán hàng trên thị trường của mình và với chi phí gần như bằng không.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2019, 36.336 tác phẩm nghệ thuật đã được tạo trên Rarible, với 26.574 lượt bán và tổng số giao dịch là 9,63 triệu.

Vào đầu tháng 9, Rarible thông báo rằng họ đã huy động được số tiền không được tiết lộ trong một vòng gọi vốn hạt giống do CoinFund dẫn đầu. Họ tuyên bố rằng khoản đầu tư này sẽ giúp phát triển thị trường NFT dựa trên blockchain do cộng đồng quản lý, cũng như token RARI. Token RARI được mô tả tốt nhất như một phần thưởng cho người mua và người bán thực sự sử dụng nền tảng: 75.000 đô la RARI được phân phối vào thứ Hai hàng tuần (bắt đầu từ ngày 20 tháng 7 năm 2020) cho những người tham gia thị trường đang hoạt động. RARI được thiết kế để cho phép những người sáng tạo và nhà sưu tập tích cực nhất trên Rarible bỏ phiếu cho việc nâng cấp nền tảng, yêu cầu tính năng cũng như quản lý và kiểm duyệt nội dung.

Rarible là một thị trường do cộng đồng quản lý, nhằm mục đích trở thành một Tổ chức tự trị phi tập trung hoàn toàn (DAO: Decentralized Autonomous Organization). Token RARI là bước đầu tiên theo hướng này.

TERRA VIRTUA (TVK) – Hệ sinh thái NFT hoạt hình 2D & 3D

Terra Virtua là một hệ sinh thái sưu tầm kỹ thuật số. Terra Virtua ra đời nhằm mục đích cung cấp cho người dùng “trải nghiệm giác quan sâu sắc hơn” bằng cách đưa các bộ sưu tập kỹ thuật số vào thế giới thực tế ảo và thực tế tăng cường đa nền tảng. Đó là một khái niệm tương tự như việc tích hợp Pokémon Go của trò chơi AR với thế giới thực. (Pokemon Go đã tích lũy được hơn 550 triệu lượt cài đặt trong 80 ngày đầu tiên kể từ khi ra mắt!)

phong-trung-bay-TERRA-VIRTUA
Bên trong phòng trưng bày nghệ thuật Terra Virtua

Trong khi một số bộ sưu tập kỹ thuật số liên quan đến trò chơi, đa số chỉ đơn giản là hình ảnh tĩnh. Đây là một trong những thách thức lớn nhất mà Terra Virtua chọn để đối đầu và là lý do đằng sau sự phát triển của tích hợp VR và AR.

Terra đang tung ra một loạt các sinh vật hoạt hình 3D dựa trên nhân vật của riêng mình, được gọi là ‘vFlects’ cùng với các bộ sưu tập được cấp phép ở định dạng 2D và 3D từ The Godfather, Top Gun, Sunset Boulevard Lost in Space. Cuối năm, công ty sẽ phát hành các bộ sưu tập được cấp phép từ Pacific Rim World War Z.

Ngoài việc cung cấp một thị trường cho một loạt các bộ sưu tập kỹ thuật số độc đáo và được cấp phép tương tác, Terra Virtua đang khởi chạy toàn bộ hệ sinh thái nơi chủ sở hữu có thể lưu trữ, trưng bày, tương tác và giới thiệu bộ sưu tập của họ thông qua một ứng dụng cho phép người dùng chụp ảnh hoặc video của chính họ tương tác với bộ sưu tập của họ trong môi trường thế giới thực.

Công ty đã tạo ra Terra Virtua Fancave: một môi trường 3D cá nhân, có thể tùy chỉnh, nơi người dùng có thể hiển thị các bộ sưu tập của họ. Phiên bản VR của cái này cũng đã được phát triển và dự kiến ​​phát hành vào năm 2021. Công ty cũng đã tạo TerraDome: một phiên bản lớn hơn của Fancave, nơi người dùng sẽ lưu trữ và chơi với các vật phẩm lớn hơn, chẳng hạn như máy bay chiến đấu F14 từ Top Gun hoặc Jaeger (người máy khổng lồ) trong Pacific Rim.

CEO Gary Bracey tại Terra Virtua cho biết:

“Nhiệm vụ quan trọng của Terra Virtua là đưa NFT đến thị trường đại chúng. Trải nghiệm trò chơi điện tử của nhóm cốt lõi mang lại cho chúng tôi sự tập trung mạnh mẽ vào UX và giao diện người dùng, đồng thời bằng cách làm cho quá trình trở nên dễ dàng và hấp dẫn, chúng tôi hy vọng sẽ đưa thế giới Sưu tầm kỹ thuật số tương tác trở nên phổ biến. ”

Tiến vào Halloween Terra Virtua đang hướng tới một sự kiện có các tác phẩm nghệ thuật của một họa sĩ truyện tranh hàng đầu và sẽ tổ chức một sự kiện ‘VIP Preview’ trước khi ra mắt và một phần  Q&A trên Twitch với nghệ sĩ. Đối với năm 2021, họ đang lên kế hoạch sưu tầm được cấp phép và cho phép nội dung do người dùng tạo.

ENJIN (ENJ) – Gaming

Vào năm 2009, Enjin đã ra mắt Enjin Network , một nền tảng cộng đồng game hiện có hơn 20 triệu người dùng. Vào năm 2017, Enjin đã bắt đầu xây dựng một bộ sản phẩm blockchain cho phép người dùng dễ dàng quản lý, khám phá, phân phối và tích hợp các tài sản blockchain.

nen-tang-enjin-network
Hệ sinh thái Enjin, Nền tảng, Ví tiền, Thị trường và Tiền tệ

Thay vì sử dụng tiêu chuẩn ERC-721 cho NFT, Witek Radomski, người đồng sáng lập Enjin và CTO, đã phát triển ERC-1155 , một tiêu chuẩn mới sẽ xác định token trò chơi điện tử trên blockchain Ethereum. Token Enjin đã cung cấp hơn 1 tỷ tài sản kỹ thuật số. ERC-1155 không chỉ dành cho gaming, ứng dụng của nó sẽ mang lại lợi ích cho nhiều ngành, từ giải trí và tài chính đến thiết kế công nghiệp, trí tuệ nhân tạo, bất động sản, v.v.

Khái niệm cốt lõi đằng sau ERC-1155 là một hợp đồng thông minh duy nhất có thể chi phối vô số token. Hợp đồng ERC-1155 được thực hiện cho một trò chơi có thể chứa nhiều loại vật phẩm, từ vũ khí và áo giáp cho đến thuốc chữa bệnh, phép thuật, siêu năng lực,…

Các công cụ của Enjin cho phép nhà phát triển trò chơi và studio sử dụng tài sản kỹ thuật số được mã hóa như một phần của chiến lược mua lại, giữ chân, tương tác và kiếm tiền của họ.

Tương lai là NFTs

Một tài sản kỹ thuật số có thể vừa độc đáo vừa có giá trị không? Các ví dụ ở trên và các NFT khác như Crypto Kitties cho thấy điều đó là có thể. Ngoài ra, các dự án này nổi bật vì người dùng của họ không phải tương tác với công nghệ blockchain cơ bản, nhưng vẫn có thể hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ này, làm cho các dự án như vậy trở nên chín muồi để áp dụng chính thống. Cuối cùng, Non-Fungible Token mở ra cánh cửa có khả năng số hóa tất cả các quyền sở hữu trí tuệ và mã hóa tất cả các tài sản.

Góc Tiền Ảo