spot_img
24.7 C
New York
Sunday, June 16, 2024
HomeCoinsDecentraland (MANA) là gì? Có nên đầu tư vào Decentraland theo trend...

Decentraland (MANA) là gì? Có nên đầu tư vào Decentraland theo trend Metaverse?

Bất động sản từ lâu đã trở thành kênh đầu tư sinh lời được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham gia hình thức đầu tư này bởi vì những rào cản về thủ tục pháp lý phức tạp với những yêu cầu cao.

Nhờ sự phát triển của VR và AR, các công nghệ mới này đã đưa thế giới ảo đến gần hơn với thế giới vật lý của chúng ta. Dự án Decentraland được phát triển nhằm tạo ra một thế giới nơi người dùng có thể làm mọi thứ với diện tích đất hạn chế, giống như trong cuộc sống thực. Mỗi vùng đất trong trò chơi là một NFT duy nhất và có giá trị cao. Ví dụ, vào tháng 6 năm 2021 vừa qua, Decentraland đã bán 913.000 USD trên 259 lô đất trong trò chơi cho một nhà phát triển bất động sản ảo. Vậy điều gì đã mang lại giá trị cao như vậy cho vùng đất trong game? Anh em hãy cùng GTA đi tìm hiểu về Decentraland là gì và có nên đầu tư vào Dencentraland không nhé.

Decentraland là gì?

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo (Virtual Reality – VR) được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum, cho phép người dùng tạo ra một nền kinh tế mô phỏng dựa trên các token để sở hữu đất đai trong thế giới ảo với những tương tác 3D.

Decentraland cung cấp cho người chơi quyền sở hữu bất động sản ảo trên nền tảng. Khi người chơi mua đất, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với đất của họ. Người chơi có thể sáng tạo, xây dựng theo ý thích và toàn quyền quản lý đất đai. Người chơi có thể vào sòng bạc, tham dự hội thảo, xem nhạc live, đi mua sắm với bạn bè, tham quan các khu nghỉ dưỡng dưới nước, lái chiếc xe mơ ước của mình, bắt đầu một công việc kinh doanh và hơn thế nữa. Tất cả các hoạt động thực tế sẽ được trải nghiệm bên trong một thế giới ảo 360 độ. Tóm lại, Decentraland là một thế giới song song với thế giới mà chúng ta đang sống, một thế giới “Ma trận” được xây dựng trên công nghệ Blockchain và VR.

Decentraland hoạt động như thế nào?

Decentraland là một không gian trực tuyến kết hợp thực tế ảo với công nghệ blockchain. Không giống phần lớn các trò chơi trực tuyến khác, người chơi có quyền kiểm soát trực tiếp các quy tắc trong trò chơi này. DAO cho phép chủ sở hữu token MANA bỏ phiếu trực tiếp về các chính sách trong trò chơi. Cơ chế này ảnh hưởng đến mọi thứ, từ loại mặt hàng nào được phép đầu tư cho đến ngân khố của DAO.

NFT (Token không thể thay thế) đại diện cho vật phẩm sưu tầm trong trò chơi; bao gồm quần áo, vật phẩm và bất động sản ảo, LAND. Người dùng lưu trữ các token này trong wallet và bán chúng cho những người dùng khác trên Decentraland Marketplace. Để mua một những vật phẩm game như quần áo, khẩu trang,… người dùng sẽ cần phải có trong tay một số MANA – token gốc của Decentraland để giao dịch trên marketplace.

Bên cạnh việc giao dịch các vật phẩm và tài sản, người chơi có thể tham gia các trò chơi, hoạt động và tác phẩm nghệ thuật và tương tác với những người chơi khác. Ngoài ra, người chơi còn có lựa chọn kiếm tiền từ LAND. Mỗi người chơi hoàn toàn có quyền quyết định cốt truyện của họ.

Gameplay

 • Decentraland LAND

LAND là một NFT của Decentraland. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu LAND bằng cách mua nó và có quyền làm gì với LAND đó tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Mỗi LAND sẽ có một địa chỉ tọa độ (x, y) và một khi người chơi sở hữu LAND, nó sẽ có giá trị vĩnh viễn trừ khi người chơi bán nó.

 • Builder in-game

Nếu người chơi sử dụng MANA để mua LAND, họ sẽ trở thành builder – người xây dựng, thêm cảnh hoặc toàn bộ môi trường vào LAND. Người chơi không cần biết viết code; Decentraland có một lượng lớn các cảnh dựng sẵn có thể được áp dụng cho bất kỳ LAND nào để người chơi lựa chọn những gì họ muốn. Nhờ công nghệ mã nguồn mở Decentraland, tất cả đều đã được đóng góp. Có hàng ngàn cảnh để bạn lựa chọn, bao gồm cả những bản phác thảo thô sơ cơ bản nhất cho đến những khu rừng, tòa nhà và thậm chí là biệt thự đã phát triển hoàn chỉnh.

 • Marketplace

Người chơi có thể mua/ bán bất kỳ thứ gì trên marketplace, chẳng hạn như các vật phẩm cho hình đại diện hoặc thậm chí là LAND và Estates. Người chơi cũng có thể đến marketplace để mua tên hoặc mua nhiều các items có thể mặc được cho nhân vật của họ.

Lộ trình phát triển của Decentraland

Để tạo ra một thế giới sống động, chân thực hơn, Decentraland đã được xây dựng theo các thời kỳ tương ứng với thế giới thực, bao gồm nhiều các giai đoạn khác nhau.

 • Thời kỳ đồ đá 

Vào đầu năm 2015, Decentraland với nền tảng thực tế ảo đã tạo cơ hội cho người dùng tạo thu nhập thậm chí ngoài sự mong đợi. Tháng 6 cùng năm đó, Mana đã bắt đầu những bước đi đầu tiên bằng việc tạo thuật toán để chấp nhận Bitcoin (BTC).

 • Thời đại đồ đồng

Năm 2017, vùng đất tại nền tảng thực tế ảo Decentraland đã có một bước tiến mới khi phác thảo không gian 3D dưới sự kết nối và hỗ trợ của công nghệ Blockchain.

 • Thời kỳ đồ Sắt

Trong quý 4/2017, Token Mana với công nghệ ERC20 cho phép người dùng nhận được các bưu kiện của vùng đất LAND và tương tác với các vùng đất khác. Nhờ đó, việc thể tiếp thị mảnh đất theo ý muốn của người dùng trở nên vô cùng dễ dàng.

 • Thời kỳ Silicon

Năm 2018, Decetraland đã tạo ra một bước ngoặt lớn suốt hành trình phát triển của nó. Thế giới ảo 3D cùng kính VR, luật vật lý được cộng hưởng, bổ sung vào Blockchain cho phép mọi sự giao tiếp đều hết sức đơn giản.

Đội ngũ phát triển

Ari Meilich và Esteban Ordano đã tạo ra Decentraland vào năm 2015. Dự án bắt đầu từ pixelated grid và phân bổ pixel cho người dùng thông qua thuật toán proof-of-work. Decentraland sau đó đã phát triển thành thế giới 3D, mở cửa cho người chơi vào tháng 2 năm 2020 và được giám sát bởi Tổ chức phi lợi nhuận Decentraland.

Esteban Ordano – Advisor: Ông là người sáng lập Decentraland cho đến tháng 4 năm 2020.

Ari Meilich – Advisor: Ông từng là Trưởng dự án cũ tại Decentraland. Hiện tại, ông là người sáng lập Big Time Studios – một công ty trò chơi mới chuyên tạo ra các cuộc phiêu lưu trực tuyến xuyên không gian và thời gian.

Xiaolai Li – Advisor: Ông là người sáng lập INBlockchain Inc – quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào các Tài sản Blockchain.

Justin Waldron – Advisor: Justin Waldron là Đồng sáng lập & Chủ tịch của Playco và trước đây là Đồng sáng lập / EVP của Zynga – công ty trò chơi di động lớn nhất thế giới. Zynga IPO vào năm 2011 với định giá 10 tỷ đô la và hơn 1 tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Jake Brukhman – Advisor: Hiện Jake là người sáng lập và Giám đốc điều hành tại CoinFund, một nền tảng quỹ có trụ sở tại New York tập trung vào các khoản đầu tư vào công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Investors – Nhà đầu tư

Theo thông tin từ Crunchbase, Decentraland đã trải qua 3 vòng gọi vốn. Tại Venture Round, Digital Currency Group đã đầu tư vào dự án với số tiền không được tiết lộ. Sau đó, dự án đã nhận được $ 500K trong Seed Round từ Animoca Brands – Một nhà phát triển toàn cầu tận dụng các thương hiệu phổ biến, gamification, A.I., blockchain và công nghệ di động. Dự án Blockchain VR này đã gây quỹ mới 25 triệu đô la trong ICO; một số nhà đầu tư quan trọng bao gồm Fabric Venture, Genesis One Capital, Phòng thí nghiệm cơ bản và George Burke – COO tại FounderPool.

Token Economics

Token distribution

 • Ticker: MANA
 • Contract: 0x0f5d2fb29fb7d3cfee444a200298f468908cc942
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Utility Token, Governance
 • Total Supply: 2,194,090,627 MANA
 • Circulating Supply: 1,327,372,145 MANA

Token Utility

MANA là token tiện ích và là “nội tệ” được sử dụng trong trò chơi, đóng vai trò chính trong các hoạt động của Decentraland. MANA token được sử dụng trong Decentraland như sau:

 • In-game currency: MANA hoạt động như một Đơn vị tiền tệ trong trò chơi ở Decentraland. Người chơi có thể sử dụng MANA để mua LAND, với giá trị của mỗi LAND là 1.000 MANA tại thời điểm ICO. Giá này có thể tăng tùy vào độ hiếm của đất.
 • Governance: Người nắm giữ MANA có quyền biểu quyết trong Decentraland DAO. Để tham gia vào quản trị DAO, người dùng chuyển đổi MANA của họ thành wrapped MANA (wMANA) và lock nó trong DAO. Mỗi wMANA đại diện cho một phiếu bầu về các đề xuất quản trị. Người chơi có thể mua MANA trên các sàn giao dịch hoặc lấy nó bằng cách bán đồ sưu tầm trên Decentraland Marketplace. DAO cũng có quỹ MANA của riêng mình để tài trợ cho các quyết định và hoạt động của nó.

Community

 • Discord: Decentraland – Có hơn 47.181 thành viên tích cực.
 • Medium: Decentraland – Các bài đăng cuối cùng kể từ năm 2018.
 • Reddit: Decentraland – Thường xuyên đăng thông tin cập nhật về tiến độ của dự án và hướng dẫn chơi game.

Kết luận

Nếu anh em là một fan hâm mộ lớn của Minecraft, thì Decentraland là dành cho anh em. Điểm khác biệt lớn nhất so với các game cùng thể loại chính là cơ chế Play-to-Earn, giúp cho việc chơi game không còn chỉ để giải trí mà có thể thu về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, với xu hướng Game DeFi và Metaverse bùng nổ như hiện nay, anh em nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia để tránh việc mất tiền. Chúc anh em chơi game vui vẻ!

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Decentraland (MANA) và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Mua bán tiền điện tử uy tín và an toàn bằng vnd tại đây.

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website | Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts