Near Protocol (NEAR) là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Near

0
310 views
near protocol

Những đồng coin nền tảng đã tạo nên một làn sóng mới trong đợt uptrend vừa qua. Liên tục những đồng coin đạt ATH mới và NEAR cũng không ngoại lệ. Vậy điều gì đã giúp coin nền tảng này lập những cú “Hit” cho riêng mình. Cùng theo dõi Series NEAR Protocol để cập nhật những thông tin mới nhất về đồng coin nền tảng này.

NEAR Protocol là gì?

Near Protocol là một mô hình tài khoản sáng tạo để làm cho các ứng dụng có thể sử dụng tương tự như trên web ngày nay. Không giống như hầu hết các blockchain khác, thiết kế sharding đồng nhất của NEAR cho phép các nhà phát triển tận dụng sự đơn giản trong push-to-deploy đồng thời hưởng lợi từ thiết kế sharpding Nightshade, mang lại khả năng mở rộng linh hoạt và ổn định phí – tất cả đều được ẩn khỏi các nhà phát triển và người dùng.

Tìm hiểu chi tiết về hơn về NEAR tại GTA Research.

Investors – Nhà đầu tư

NEAR Protocol có nhiều nhà đầu tư đứng sau hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai. Một số tổ chức đầu tư nổi bật như a16z, Coinbase Ventures,Multicoin,… Ngoài ra, NEAR vừa nhận được sự đầu tư từ ông lớn Pantera. Một tin vui cho anh em holder.

near protocol

Thông tin cơ bản Token NEAR

  • Token name: NEAR
  • Ticker: NEAR
  • Tổng cung: 1.000.000.000

Cách kiếm và sở hữu Token

Hiện nay NEAR token đã list trên hầu hết các sàn nổi tiếng như Binance, Huobi, Gate, Okex, ByBit…. Cách thuận tiện nhất là anh em có thể giao dịch trên Binance.

Dapp tiềm năng

near protocol

Tổng quan hệ sinh thái NEAR

AMM DEX

Ref Finance là nền tảng DeFi đầu tiên trên NEAR. Phiên bản đầu tiên của Ref có một số điểm tương đồng với Uniswap V2, với sự hỗ trợ cho nhiều loại pool hơn, đa pool (tất cả các pool đều nằm trong một hợp đồng duy nhất). Phí có thể tuỳ chỉnh và nó hoàn toàn thuộc sở hữu của cộng đồng.

Trisolaris là một sàn giao dịch phi tập trung do cộng đồng sở hữu (DEX) với khả năng thanh toán nhanh, phí thấp và quy trình quản trị dân chủ. Được xây dựng dựa trên Aurora EVM của NEAR, Trisolaris đang xây dựng one-stop-shop cho DeFi trên NEAR

Sự phát triển vượt bậc của Defi khó ai có thể phủ nhận, kéo theo là loạt các AMM ra đời. Điển hình Uniswap, Pancake,… đang nổi rất mạnh. Tuy nhiên, mảnh ghép AMM của NEAR vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ nhất.

Oracle

Flux được xây dựng trên NEAR, nhưng điều này không có nghĩa là Flux đã từ bỏ Ethereum hoàn toàn. Ngược lại, ETH <> NEAR Rainbow Bridge cho phép các nhà phát triển và người dùng di chuyển tài sản và dữ liệu giữa cả hai chuỗi khối mà không làm tăng thêm sự phức tạp. Người dùng Flux sẽ có thể rút thanh khoản từ ví web3 của họ trên Ethereum để giao dịch trên thị trường Flux. Điều này có nghĩa là Flux có thể thúc đẩy hiệu suất và giảm đáng kể phí gas của NEAR, mặt khác là cộng đồng và hệ sinh thái lớn hơn của Ethereum.

Band Protocol mang nguồn dữ liệu mạnh mẽ của họ đến NEAR. Với Band, các Dev có thể sử dụng dữ liệu về các sự kiện trong thế giới thực, thể thao, thời tiết, v.v. trong các ứng dụng và giao thức của họ.

Ngoài ra, ChainlinkSupra-Oracles nằm trong mảnh ghép Oracle của NEAR Protocol.

Lending & Borrowing

OIN Finance là một stablecoin phi tập trung. OIN cho phép các dự án phát hành stablecoin thay vì cần phải đăng ký để tài sản thế chấp để đưa vào whitelist trên các nền tảng khác trước đó. Là dự án đầu tiên thuộc mảng này trên hệ sinh thái NEAR Protocol.

Tuy nhiên, OIN có kế hoạch cho các trường hợp sử dụng và giảm giá như swap các stablecoin chính thống khác, thêm đòn bẩy, bảo hiểm rủi ro… Vẫn đủ làm cho mảng lending & borrowing trở nên nổi bật.

Bastion Protocol là một giao thức Lending và Borrowing phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái Aurora. Mục tiêu của Bastion Protocol là trở thành trung tâm thanh khoản của Near, hỗ trợ người dùng tham gia vào thị trường DeFi một cách tối ưu nhất với mức lãi suất được tính dựa trên tổng cung và cầu của người dùng. Bastion được phát triển giống như Compound – một giao thức lending hàng đầu trên Ethereum. 

Aurigami là một giao thức thanh khoản phi tập trung không giám sát. Giao thức cho phép người dùng vay, mượn và kiếm lãi bằng tài sản kỹ thuật số. Người gửi tiền cung cấp thanh khoản cho giao thức để kiếm thu nhập thụ động, trong khi người đi vay có thể vay theo kiểu thế chấp vượt mức.

Stablecoin

OIN Finance đã được xây dựng để thúc đẩy sự phát triển của DeFi. Là một nền tảng, cho phép thế chấp các altcoin hiện tại để tạo ra stablecoin. Có thể swap token với phí thấp, để sử dụng các ứng dụng trên NEAR hoặc bất kỳ L1 Chain nào khác được kết nối với NEAR. Dự án hỗ trợ các stablecoin gồm USDT, USDC, DAITUSD.

OIN Finance là một bước tiến lớn trong sự ra đời của cuộc cách mạng tài chính. Đảo ngược cơ sở hạ tầng toàn cầu và ra mắt hệ sinh thái tài chính mở trên NEAR Protocol. Với việc phát hành stablecoin của bất kỳ altcoin nào. Là điểm nhấn đáng chú ý trên hệ sinh thái NEAR.

Stablecoin UST đang phát triển mạnh của blockchain Terra, đã vượt qua đối thủ DAI để trở thành stablecoin phi tập trung lớn nhất, đạt được một cột mốc quan trọng với vốn hóa thị trường là 10 tỷ đô la. Và stablecoin này đã có thông báo tích hợp với Near Protocol

IDO Platform

Skyward Finance là nền tảng IDO đầu tiên trên NEAR Protocol. Với Skyward Finance, các nhà đầu tư có thể đầu tư sớm vào các dự án trên NEAR. Và các dự án cũng sẽ được tiếp cận một cách hiệu quả với nguồn vốn lớn từ cộng đồng.

NearPAD là nền tảng IDO Platform trên Near Protocol, hoạt động với mục đích đem lại khả năng tiếp cận nguồn vốn cộng đồng qua việc mở bán token dự án cho các dự án, đồng thời giúp việc phân chia token trở nên dễ dàng hơn. 

Với thị trường cryptocurrency hiện nay, thì chắc chắn đều không thể phủ nhận sức hấp dẫn rất lớn của các nền tảng IDO. ROI cũng những dự án IDO rất khủng và luôn là niềm mơ ước của các nhà đầu tư. Dự án IDO nổi bật trên NEAR phải kể đến là Skyward Finance (SKYWARD), NearPAD.

NFT & Applications

Điển hình dự án NFT trên NEAR là Mintbase. Là ứng dụng cho phép tất cả mọi người tạo, buôn bán và trao đổi NFT với mức phí rẻ và tốc độ giao dịch nhanh. Giao thức này còn cho phép người mint ra token có thể tùy chỉnh royalty fee và các thông số token khác. Cho phép họ lập cửa hàng và mua bán NFT.

Hệ sinh thái tuy còn mới nhưng lại là mảnh đất màu mỡ trên NEAR Protocol. Thừa hưởng những ưu điểm trên NEAR, các dev của dự án muốn đem đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hơn thế nữa, Applications ra đời nhằm phá bỏ rào cản giữa thế giới thực và blockchain. Mục tiêu dài hạn, tất cả mọi người đều sử dụng, hoạt động thông qua cơ chế blckchain.

Wallet

Liquality là một ví đa chuỗi, không ký gửi với hỗ trợ chuyển tiền giữa Bitcoin, Ethereum, NEAR và hơn thế nữa. Sử dụng Liquality, người dùng có thể lưu giữ tài sản NEAR hoặc tài sản từ các chuỗi khác. 

NEAR Wallet (hay ví NEAR) là ví không ký gửi và là một trong những sản phẩm của dự án NEAR Protocol dùng để lưu trữ token NEAR. GTA đã có bài viết hướng dẫn chi tiết về cách tạo và sử dụng ví.

Ngoài ra, những wallet sau chắc hẳn đã quá quen với người dùng, như NEAR Wallet, Trust Wallet, Coin98

Hướng dẫn tạo và sử dụng ví NEAR tại đây.

Kết luận

Qua bài viết, có lẽ anh em đã có cái nhìn tổng quát về hệ sinh thái của NEAR Protocol. NEAR đang dần khẳng định mình so với Solana hay BCS. Hãy đảm bảo token NEAR không thể thiếu trong watchlist của anh em. Nhìn chung, NEAR đang chậm hơn đối thủ một bước, hay đang tập trung phát triển các mảnh ghép nổi bật khác. Cùng theo dõi GTA để cập nhật những bài viết, nhận định về NEAR trong thời gian tới.

Góc tiền ảo

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube