spot_img
24.7 C
New York
Tuesday, March 5, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeHệ Sinh TháiCập nhật hệ sinh thái Celo | Đề xuất quản trị với...

Cập nhật hệ sinh thái Celo | Đề xuất quản trị với khoản phân bổ dự trữ

Cập nhật tình hình hiện tại

Tình hình onchain

Ethereum vs Celo

Kết quả so sánh tương quan cho thấy, số lượng địa chỉ ví trên Ethereum lớn hơn 42 lần so với Celo nhưng số lượng giao dịch trên Ethereum chỉ lớn hơn  Celo 7 lần. Điều này cho thấy người dùng trên hệ sinh thái hoạt động khá tích cực.

Số lượng giao dịch hằng ngày

Số lượng giao dịch hằng ngày cho thấy tăng trở lại trong tháng 5 bất chấp thị trường đang có sự điều chỉnh. 

Lượng Total Value Lock(TVL)

Các giao dịch trên chuỗi đã giảm đều kể từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, số lượng giao dịch lại tăng từ giữ tháng 3 =>  Mức TVL giảm chủ yếu là do token trong hệ sinh thái hứng chịu cảnh điều chỉnh của thị trường nên giảm giá điều đó dẫn đến TVL giảm rất nhiều

So với các hệ sinh thái Layer 1 khác thì Celo đang có mức TVL khá thấp, chưa thực sự có các dự án nào nổi bật hoặc chính sách incentive để thu dòng tiền vào hệ sinh thái. 

Tổng địa chỉ ví

Bất chấp sự sụt giảm TVL của Celo và hoạt động trên chuỗi, Số địa chỉ ví vẫn tăng đều hiện đang đang có 10.538.433 địa chỉ, đây là một chỉ báo tích cực cho thấy mạng đã thu hút được sự chú ý ngày càng tăng kể từ đầu năm 2022. 

Dựa trên số lượng người dùng và số giao dịch, 2 giao thức phổ biến nhất trên Celo là Ubeswap và Mento Finance. Ubeswap là một sàn DEX chính cung cấp thanh khoản trên Celo ở thời điểm hiện tại, trong khi Mento Finance cũng là một AMM đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì chốt của stablecoin của Celo (cUSD).

Celo Bridge Stats

Trên Celo có một vài bridge được phát triển bởi cộng đồng để kết nối các token với Celo Blockchain. Tuy nhiên bridge chính được sử dụng trên Celo là Optics.

Optics bridge là một cầu nối giúp chuyển đổi token qua lại giữa các chuỗi EVM. Nó được thiết kế theo mô hình mới giúp giảm thiểu chi phí khi sử dụng

Nhìn vào hợp đồng Optics Bridge, chúng ta thấy rằng hoạt động bắc cầu ít nhiều đã dừng lại rõ rệt kể từ đầu năm, điều đó cho thấy hệ sinh thái chưa có những hoạt động incentives để thu hút các nhà đầu tư.

Tốp 5 dApp TVL nổi bật nhất hệ sinh thái

Các chương trình hợp tác

Kết nối với World Campaign
Chiến dịch “Kết nối thế giới” trị giá 20 triệu đô la được tạo ra để khuyến khích sự phát triển của Celo. Bên cạnh đó, Celo Foundation cũng giới thiệu FiatConnect, một API mã nguồn mở cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán sẽ giúp cho việc tích hợp có thể mở rộng hơn. Quỹ cũng sẽ trợ cấp chi phí lên tới 100.000 đô la cho tất cả các nhà cung cấp, giúp người dùng tiếp cận tài sản Celo hợp lý hơn. Với chiến dịch này, hệ sinh thái Celo sẽ có thể phát triển nhanh chóng hơn bằng cách giúp các cộng đồng chưa tiếp cận dễ dàng tham gia vào hệ sinh thái Celo

Hợp tác với Unmarshal 

Unmarshal là mạng dữ liệu đa chuỗi hỗ trợ lập chỉ mục và truy vấn cho hơn 7 chuỗi khác nhau. Với lập chỉ mục chuỗi Celo, Unmarshal sẽ hỗ trợ và khuyến khích cộng đồng nhà phát triển xây dựng và triển khai các dApp trên Celo trong khi duy trì cơ sở hạ tầng mạnh mẽ của chuỗi

Sự kiện sắp diễn ra

 • Cuộc thi Activate x Wormhole là cuộc thi hackathon dành cho các hệ sinh thái hàng đầu trong đó có CELO. Đây là cơ hội cho các developer có thể kiếm phần thưởng trị giá tới 100.000 $. 

Thời gian diễn ra từ ngày 18 tháng 5 đến ngày 25 tháng 5.

Đề xuất quản trị Celo 56 với khoản phân bổ dự trữ

Mục tiêu: Tăng mức mục tiêu của lượng nắm giữ ổn định trong quỹ dự trữ
Đề xuất được đưa bởi cộng đồng Celo
+  Ngày bắt đầu: 14 tháng 5 năm 2022
+ Ngày kết thúc: 23 tháng 5 năm 2022
Tham gia forum: Tại đây

Tóm lược

Đề xuất tăng dự trữ dự trữ của các stablecoin ở thời điểm hiện tại, cụ thể là DAI và sau đó có thể thay đổi khi thị trường ổn định trở lại. 

 • Đề xuất này làm tăng tỷ lệ tài sản thế chấp ổn định trong khu dự trữ để bảo vệ tốt hơn khỏi việc thế chấp cho cStable trong trường hợp thị trường biến động mạnh.
 • Trong ngắn hạn, đề xuất này có tác dụng tăng mục tiêu dự trữ cho stablecoin lên 19,5%.
 • Trong trung và dài hạn, đề xuất này cho phép giảm lượng nắm giữ stablecoin và thậm chí bị loại bỏ, sẽ triển khai theo vốn tự nhiên từ việc thu hút các đầu tư. 

Tầm quan trọng của cStablecoin

Khi cộng đồng CELO phát triển, ngày càng có nhiều dApp, người bán, người sáng tạo và thành viên cộng đồng sử dụng cStables. Điều quan trọng đối với những người dùng này là cStables giữ nguyên giá trị của họ so với tiền tệ fiat. 

Tất cả các dApp và cộng đồng được xây dựng trên Celo đều quan tâm đến và tin tưởng vào cStables. Vì thế cần chuẩn bị các phương án an toàn để giảm thiểu rủi ro

Phân bổ dự trữ

Phân bổ Dự trữ Hiện tại

 • CELO: 50%
 • BTC: 29,5%
 • ETH: 15%
 • Tài sản có giá trị ổn định (hiện tại là DAI): 5%
 • cMCO2: 0,5%

Đã cập nhật Phân bổ Dự trữ cho mỗi đề xuất này

 • CELO: 50%
 • BTC: 15%
 • ETH: 15%
 • Tài sản có giá trị ổn định (cụ thể là DAI): 20% trừ đi phần trăm mục tiêu của vốn tự nhiên hỗ trợ cho khoản dự trữ
 • cMCO2: 0,5%

Lưu ý: Với cMCO2 ở mức mục tiêu 0,5% trong dự phòng, điều này sẽ đặt mục tiêu tài sản có giá trị ổn định ngắn hạn ở mức 19,5%

Tại sao lựa chọn DAI so với USDC làm tài sản có giá trị ổn định

Trước tiên ta xét một số yếu tố cần cân bằng trong việc lựa chọn một tài sản có giá trị ổn định:

 1. Tính thanh khoản – tài sản có giá trị ổn định có thể dễ dàng được trao đổi lấy các tài sản dự trữ khác với độ trượt giá thấp.
 2. Rủi ro gỡ bỏ neo
 3. Rủi ro về quy định – ở mức độ nào thì các quỹ có thể bị tịch thu hoặc bất động.

Về kho dự trữ, các đề xuất đều khuyến nghị rằng rủi ro quy định của USDC lớn hơn lợi ích thanh khoản và do đó, khuyến nghị lựa chọn DAI. Hơn nữa, DAI cũng đã là một tài sản dự trữ của CELO từ trước đó và chưa cần thay bằng tài sản dự trữ mới.

Nhận xét

Các chỉ số onchain cho thấy tình hình không mấy khả quan

 • Mức TVL thụt giảm từ đầu năm
 • Số lượng giao dịch cũng đã giảm đáng kể
 • Số lượng tài sản Bridge từ hệ sinh thái khác sang Celo cũng ít dần

Bên cạnh đó một số con số cho thấy sự tích cực:

 • Tổng số lượng ví được tạo từ đầu năm có xu hướng tăng
 • Số lượng giao dịch hằng ngày đang có sự hồi phục kể từ đầu tháng 5
 • Check github của dự án vẫn update liên tục, đội ngũ vẫn đang hoạt thường xuyên.

Nhận xét: 

 • Hệ sinh thái có sự điều chỉnh mạnh trong thời gian qua là điều dễ hiểu vì đây là khoảng thời gian điều chỉnh chung của thị trường.
 • Trên hệ sinh thái Celo chưa có dự án nào thành công vượt trội để thu hút dòng tiền vào hệ sinh thái, và cũng không có nhiều chính sách incentive để kích thích việc bơm tiền của các nhà đầu tư. 
 • Celo liên tục mở các hội nghị web mục đích để tiếp cận những người chưa biết đến hệ sinh thái, đây cũng là chính sách marketing thu hút người dùng hay developer
 • Hợp tác với các tổ chức tạo cuộc thi hackathon nhằm thu hút các dự án tốt giúp mở rộng hệ sinh thái.

Kết luận

Hệ sinh thái Celo nhìn chung đang có sự lưỡng lự so với các blockchain Layer 1 khác, tùy nhiên hệ sinh thái còn khá mới và celo họ cũng đánh vào mảng ngách của thị trường mobile khá tiềm năng. Hãy tìm hiểu kĩ và đưa ra quyết định của riêng bạn nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research đã cập nhật về hệ sinh thái Celo và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts