spot_img
24.7 C
New York
Saturday, April 20, 2024
HomeHệ Sinh TháiTổng quan về hệ sinh thái Aptos 2023| Cơ hội cho...

Tổng quan về hệ sinh thái Aptos 2023| Cơ hội cho nhà đầu tư sắp tới

Aptos là hệ sinh thái đang được rất nhiều anh em quan tâm vì nó còn khá mới mẻ và được coi là Layer1 có tiềm năng phát triển nhất trong mùa Uptrend sắp tới. Một trong những lý do Aptos được biết đến nhiều là do họ đã raise được số vốn không hề nhỏ, con số lên tới 350 triệu đô từ các ông lớn trong thị trường như A16z, Coinbase Ventures, Multicoin Capital 

Đội ngũ phát triển của Aptos có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển nhiều hệ thống trên quy mô lớn. Đội ngũ Aptos được nghiên cứu, thiết kế và phát triển bởi hơn 30 người, nhóm nghiên cứu và kỹ thuật có chuyên môn về công nghệ trong các lĩnh vực: đồng thuận, mật mã, hệ thống phân tán, xác minh, bảo mật. 

Aptos đã mainet được khoảng 2 tháng tính đến thời điểm hiện tại. Vậy tình hình phát triển của Aptos trong thời gian đầu như thế nào? Và những bản cập nhật sắp tới, định hướng và cơ hội nào cho các nhà đầu tư? Hãy cùng mình đi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Tổng quan Aptos

Aptos là dự án blockchain Layer 1 giống như Ethereum được xây dựng bởi các thành viên cũ của Diem, dự án stablecoin hiện đã giải thể của Meta. Đội ngũ xây dựng dự án bằng ngôn ngữ Move nhằm thu hút nhiều nhà phát triển từ các mạng lưới hiện có. 

Aptos cho phép các dự án xây dựng trên nền tảng của mình một cách an toàn, có hiệu quả áp dụng vào đời sống thực tiễn. Mục tiêu của Aptos là xây dựng blockchain Layer 1 an toàn nhất và có khả năng mở rộng cao nhất.

Aptos là gì? Vì sao Aptos được đánh giá là kỳ lân công nghệ sắp tới?

Điểm khác biệt của Aptos

Một trong nhưng tính năng nổi bật của Aptos là thực thi song song. Hầu hết các blockchain hiện tại sử dụng một phương thức sắp xếp giao dịch được gọi là thực hiện nối tiếp hoặc tuần tự, trong đó một trình tự thời gian giao dịch được cập nhật liên tục: mỗi khi bạn thực hiện giao dịch, giao dịch đó sẽ được thêm vào một sổ cái duy nhất chứa mọi giao dịch từng được thực hiện trên mạng và được cập nhật qua hàng nghìn node.

Hệ sinh thái Aptos

Tính đến nay các dự án trên Aptos đang cũng đang ở mức xây dựng và hoàn thiện sản phẩm, rất ít dự án đã mainet và đi vào hoạt động có vẻ như không đáp ứng kì vọng của nhà đầu tư. Điều này cũng một phần ảnh hưởng do thị trường và những tác động từ phía ngoài.

DEX/AMM

Pontem Network

Pontem Network: DEX đầu tiên trên Aptos . Pontem đang phát triển DEX theo cơ chế AMM tương tự như Uniswap Curve. Pontem Network là một studio phát triển sản phẩm với các thành viên trong nhóm đặt tại Mỹ, Dubai, Israel và Nga. 

Pontem được đầu tư bởi các quỹ lớn như: Alameda Research, Mechanism Capital, Kenetic Capital, Animoca Brands, Delphi Digital, Aptos Labs và nhiều quỹ khác với định giá 4.5 triệu đô. Đây sẽ là một bluechip trên hệ sinh thái, anh em chú ý follow.

Sau khi mainnet được gần 2 tháng lượng TVL của Pontem vẫn duy trì ở mức 10 triệu đô – một con số khá khiếm tốn so với các AMM trên hệ sinh thái khác.

Ngoài AMM Pontem còn xây dựng các sản phẩm quanh nó: 

 • Wallet riêng
 • Potem Blocks – Framework cho các dự án build trên Aptos
 • Block Explorer
 • Ponten Labs (ươm mầm các dự án build trên Aptos)

AnimeSwap

AnimeSwap là sản phẩm Dex xây dựng theo cơ chế AMM trên Aptos. AnimeSwap có tốc độ nhanh, chi phí giao dịch rẻ.

Anime sản phẩm còn khá sơ khai, chưa có incentive và những đặc điểm nổi bật để thu hút người dùng vì vậy mức TVL chỉ duy trì ở mức 200 – 300k USD.


Ngoài ra còn HoustonSwap – sản phẩm thuần AMM cũng chưa có gì nổi bật TVL cũng ~ 200 nghìn đô, chưa có dòng tiền mới.

Các sàn Order book còn lại như Laminar có nhiều thông tin. 

Hippo Labs – dự án làm về DEX Aggregator – giúp tối ưu hóa các giao dịch cho người dùng, người dùng sẽ có có giao dịch với mức giá tốt nhất do công nghệ của Hippo tổng hợp từ các AMM trên Aptos. 

Hiphop Labs

Hiphop Labs là sàn Dex Aggregator trên Aptos – tổng hợp mức giá tốt nhất giúp người dùng tối ưu hóa lợi nhuận.

Liquid Staking

Tortuga

Tortuga là giao thức liquid staking cho phép người dùng tận dụng APT có sẵn staking lấy tAPT kiếm nhuận cao. Ngoài ra người dùng có thể tận dụng tAPT để sử dụng để kiếm lợi nhuận khác trong hệ sinh thái.

Tortuga được hỗ trợ bởi Aptos, backer bởi Jump Capital nên đây là dự án khá tiềm năng cho anh em tham khảo. Hiện tại TVL của Tortuga đang ~ 4 triệu đô, con xếp thứ 4 trên bảng xếp hạng Defilama

Ditto

Ditto cũng là giao thức liquid staking, người dùng sử dụng APT staking lấy stAPT kiếm lợi nhuận. stAPT cũng có thể dụng sử dụng với nhiều lợi ích trên hệ sinh thái Aptos.

TVL của Ditto cũng ở mức 1 triệu đô, giao diện thân thiện dễ sử dụng nhanh chóng.

Lending & Borrowing

Aries Markets là giao thức lending trên Aptos, ngoài ra Aries còn xây duwjg các sản phẩm bên lề: AMM, Bridge, Margin Trading….

Derivatives

 • Tsunami: là giao thức phái sinh được backer bởi Aptos. Cộng đồng Tsunami hoạt động rất tích cực. Bản testnet vừa qua của Tsunami cũng thu hút khảng ~ 40 nghìn user tham gia cho tới nay – một con số khá ấn tượng.
 • Aries Markets là nền tảng Margin Trading cho phép người dùng sử dụng đòn bẩy trong giao dịch

NFT

Các bộ sưu tập NFT trên Aptos xuất hiện rất nhiều, cũng nhiều dự án lấy ý tưởng đã có từ Ethereum và Solana. Dưới đây là những dự án được cộng đồng đánh giá là đáng chú ý nhất:

 • Aptos Monkeys
 • Bruh Bears
 • Aptomingos
 • Aptos Undead
 • Aptos Toad Over Load

….

NFT Marketplace trên Aptos bao có 2 nổi bật nhất là:

 • Topaz
 • Bluemove
 • Souffl3

Domain Name Service Provider

 • Aptos Name: là một dự án cung cấp dịch vụ tên miền của Aptos, tương tự như ENS của ETH.

Oracle

 • Switchboard: là một mạng lưới oracle phân quyền do cộng đồng điều khiển, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xuất bản dữ liệu trên chuỗi để các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh. Switchboard được xây dựng trên Solana và hiện đang được cung cấp trên Aptos.

Indexer

 • Aptosphere: là công cụ lập chỉ mục dữ liệu, các nhà phát triển muốn xây dựng thị trường, ví hoặc Dapp và cần dữ liệu có thể lập chỉ mục hoạt động trên chuỗi của Aptos trong thời gian thực thông qua nền tảng dữ liệu Aptosphere.

DAO payment tool

 • Paymagic: Paymagic là một công cụ thanh toán cho các DAO và các nhóm tiền điện tử. Việc thanh toán tiền thưởng, trợ cấp, lương và phần thưởng thông qua API tự động hóa.

Wallet

+ Fewcha Wallet là một ví Web3.0 trên Aptos, được xây dựng và phát triển bởi chính Aptos Labs.

Fewcha được sử dụng để quản lý tài sản kỹ thuật số, cung cấp các chức năng mua, gửi, nhận, trao đổi token và quản lý NFT với độ bảo mật cao. Fewcha cũng hỗ trợ nhiều trình duyệt Chrome, Brave, Edge, Firefox.

+ Martian Wallet là được sử dụng để quản lý tài sản kỹ thuật số và truy cập các ứng dụng phi tập trung trên Aptos. Ví dễ sử dụng, bảo mật và tốc độ và hiện có một ví plug-in trên Chrome và phiên bản ios sẽ sớm ra mắt. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ các nhà phát triển mint NFT.

Martian Wallet đang được xây dựng bởi nhóm phát triển Martian DAO, ngoài việc xây dựng thị trường NFT có tên Curiosity.

Nhận xét:

 • Hiện tại hệ sinh thái chưa thực sự hoàn thiện, chưa có dự án nào nổi bật mặc dù các dự án mọc lên khá nhiều nhưng đa phần là ăn nhanh rút gọn, sản phẩm còn quá sơ sài hoặc mới ở giai đoạn testnet.
 • Hệ sinh thái ở giai đoạn hiện tại cũng gặp nhiều bất lợi do tình hình thị trường, không có dòng tiền, số lượng user cũng thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu năm nên tình cảnh hiện tại cũng là điều dễ hiểu.
 • Ngoài ra, việc xây dựng các dự án trên Aptos ngoài Move thì còn có thể dụng Rust là ngôn ngữ phổ biến sử dụng trên hệ sinh thái Solana, Near Protocol, Polkadot,… nền đây cũng là lý do nhiều dự án trên Solana di chuyển qua với mạng Aptos, như vậy dòng tiền sẽ được hút sang bởi các blockchain hiện tại.

Đánh giá và dự phóng

Tình hình hiện tại

Các sản phẩm Defi(Dex, Lending, Liquidity) các sản phẩm chưa có nhiều nổi bật, lượng TVL vẫn còn thấp so với một số hệ sinh thái đi trước.

Các dự án NFT giai đoạn đầu bên Aptos cũng khá hot, các dự án mọc lên như nấm đa phần lấy ý tưởng từ bên Solana. Xen kẽ đó có một số dự án khá chất lượng hoạt động khá tốt và volume giao dịch ổn anh em cần quan sát.

Cơ sở hạ tầng:

+ Chưa có nhiều cầu nối hỗ trợ chuyển dịch tài sản từ EVM Blockchain sang Aptos

+ Chưa có nền tảng IDO Platform chính thức dành cho hệ sinh thái để ươm mầm những dự án tiềm năng

Dự phóng và cơ hội nắm bắt

Trong tương lai gần, hệ sinh thái Aptos có thể sẽ trải qua những bước phát triển tăng trưởng sau:

 • Để thu hút các dự án bluechip, các chương trình Hackathons sẽ ra mắt để thu hút các developer và những dự án tiềm năng.
 • Như đã đề cập, các cầu nối cũng sẽ được xây dựng sau khi Aptos sau khi ra mắt mạng chính, để giúp thu hút dòng tiền vào hệ sinh thái. 
 • Các nền tảng IDO Platform cũng sẽ được xây dựng để ươm mầm cho những dự án tiềm năng.
 • Ra mắt các gói incentive kích thích thu hút user từ hệ sinh thái khác qua Aptos.

Vậy cơ hội nào cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong thời gian tới?

Hệ sinh thái Aptos còn quá nhỏ bé, vì vậy đây cũng là khoảng thời gian anh em có thể research cho mình những hidden gem trên hệ sinh thái. Thời gian đầu hệ sinh thái bị quá fomo nên đa phần là những dự án ăn theo, kém chất lượng. Góc nhìn cá nhân mình thấy trong năm 2023 sẽ có khá nhiều dự án chất lượng bắt đầu được xây dựng nghiêm túc bởi để hình thành một dự án chất lượng cần có nhiều thời gian và sự nghiêm túc. Downtrend cũng là quá trình thử thách sự bền bỉ của dự án và đội ngũ chất lượng vì vậy cơ hội còn khá nhiều trên hệ sinh thái đầy tiềm năng trên Aptos.

Kết luận

Aptos là dự án tận dụng kinh nghiệm làm việc của Diem, tận dụng nguồn lực để phát triển nhanh hơn rút kinh nghiệm từ các hệ sinh thái đi trước. Đội ngũ team cũng như nhà đầu tư và đối tác là những tên tuổi hàng đầu trong thị trường crypto.

Cuộc chiến Layer 1 sẽ tiếp tục tiếp diễn vào mùa sau, Aptos là hệ sinh thái sinh sau đẻ muộn, liệu rằng Aptos có đủ tầm nhìn để cạnh tranh với các đàn anh Solana, Near, hay Avalanche?

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Aptos và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team.

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts