spot_img
24.7 C
New York
Friday, June 14, 2024
HomeQuỹAlameda Research là gì? Chi tiết về Portfolio và xu hướng đầu...

Alameda Research là gì? Chi tiết về Portfolio và xu hướng đầu tư của quỹ Alameda Research

Với nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn từ các thành viên trong đội ngũ, có thể nói Alameda Research là một trong những quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường hiện nay. Và Alameda Research là cái tên tiếp theo mà GTA muốn giới thiệu với anh em qua series về quỹ đầu tư trong thị trường Crypto. Cùng đi vào vấn đề chính thôi anh em nhé.

Alameda Research là gì

Alameda Research được thành lập vào tháng 10 năm 2017 và có trụ sở tại Hồng Kông. Công ty này cung cấp tính thanh khoản trong thị trường tiền mã hoá, tài sản kỹ thuật số và các giao dịch OTC, tạo lập thị trường (Market Making). 

Hiện tại,họ quản lý hơn $1B tài sản kỹ thuật số và có khối lượng giao dịch khoảng $1B – $10B mỗi ngày trên hàng nghìn tài sản, từ BTC cho đến các Altcoin khác. Alameda Research có quy mô hoạt động toàn cầu với khả năng giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch và thị trường lớn.

Các thành viên nổi bật của quỹ Alameda Research

Sam Bankman – Fried – CEO của Alameda Research

Sam Bankman – Fried (SBF) là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất với thị trường Crypto hiện tại. SBF đồng thời cũng là CEO của FTX – sàn giao dịch có mức độ tăng trưởng đáng kinh ngạc, cũng như nổi tiếng về lĩnh vực Futures.

Trong báo cáo của Hurun, SBF là người giàu thứ hai trong thị trường Crypto, chỉ đứng sau Brian Armstrong – Co-Founder và CEO của Coinbase. Sam cũng có mặt trong danh sách Forbes 30 Under 30 năm 2021.

Trên Twitter, SBF cho thấy mình không chỉ là một Builder, mà còn đóng góp thông tin cho cộng đồng rất nhiều. SBF nổi tiếng với các Tweetstorm dài 10 – 20 Tweet về các vấn đề trong Crypto.

Caroline Ellison: Co-CEO của quỹ đầu tư Alameda Research. Cô tốt nghiệp Đại học Stanford chuyên ngành toán học. Trước khi gia nhập Alameda vào năm 2018, Caroline đã làm việc tại Jane Street với tư cách là một nhà giao dịch trên sàn chứng khoán

Sam Trabucco: Co-CEO của quỹ đầu tư Alameda Research. Anh tốt nghiệp MIT năm 2015 chuyên ngành toán và khoa học máy tính. Sam trước đây đã từng là một nhà giao dịch trái phiếu của SIG

Nate Parke: CTO của quỹ đầu tư Alameda Research. Nate tốt nghiệp UC Berkeley EECS vào năm 2017. Trước khi trở thành CTO của Alameda, anh làm việc với tư cách là Kỹ sư và Nghiên cứu sinh cho một quỹ đầu tư tại Phòng thí nghiệm UC Berkeley RISE.

Các dịch vụ mà Alameda Research cung cấp

Alameda Research là một trong số ít công ty kinh doanh tiền điện tử đầy đủ dịch vụ. Họ có các thuật toán giao dịch phức tạp, các trader hoạt động nhanh, hỗ trợ fiat và phạm vi phủ sóng gần như toàn cầu của các sản phẩm tiền điện tử.

Điều này cho phép giao dịch hàng trăm triệu đô la mỗi ngày. Tiếp cận tất cả các nguồn chính của dòng chảy và thanh khoản.

Giao dịch OTC mang lại cho công ty nguồn thanh khoản lớn và chi phí thấp. OTC tại Alameda Research cung cấp: Spread thấp, báo giá tức thì, Không tính phí, Giải quyết nhanh chóng, Không có quy mô giao dịch tối thiểu, Quá trình giới thiệu nhanh chóng.

Giao dịch OTC

Giao dịch OTC (Over The Counter) là giao dịch phi tập trung. Tại đây, tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như sàn giao dịch tập trung, mà dựa vào một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin.

Alameda Research cung cấp lượng thanh khoản lớn, chi phí giao dịch thấp và khả năng giao dịch khoảng 1 tỷ USD tài sản kỹ thuật số mỗi ngày. Điều này cho phép họ báo giá chênh lệch trên các giao dịch OTC chặt chẽ hơn so với các đối thủ cạnh tranh mà không có nhiều thanh khoản từ các sàn giao dịch.

Những ưu điểm khi giao dịch OTC tại Alameda Research

 • Chênh lệch giá chặt chẽ
 • Báo giá tức thì
 • Không tính phí
 • Giải quyết nhanh chóng
 • Không có quy mô giao dịch tối thiểu
 • Quá trình onboard nhanh chóng

Tạo lập thị trường (Market Making)

Alameda Research là một trong số ít các công ty kinh doanh tiền mã hoá có đầy đủ dịch vụ. Họ cung cấp các thuật toán giao dịch phức tạp, các giao dịch hoạt động nhanh, hỗ trợ fiat và phạm vi phủ sóng gần như toàn cầu với các sản phẩm tiền mã hoá. Điều này cho phép họ thực hiện giao dịch hàng trăm triệu USD mỗi ngày, tiếp cận tất cả các nguồn lưu lượng và thanh khoản chính. 

Những chiến lược giao dịch của Alameda Research bao gồm:

 • Arbitrage (Kinh doanh chênh lệch giá)
 • Medium Timescale Quant Strategies (Chiến lược số lượng thời gian trung bình)
 • Market Making (Tạo lập thị trường)
 • Market-Neutral (Thị trường trung lập)

Fund

Fund ở đây chỉ việc Alameda trở thành Limited Partner, người đi rót vốn cho các quỹ khác đầu tư để thu về lợi nhuận. Theo như Infographic, thì Alameda đang đưa tiền cho Multicoin, DeFiance, IOSG, Ethereal.

Tổng quan về Portfolio của Alameda Research

Dưới đây, anh em cùng điểm qua một số dự án nổi bật trong của một số Sector.

Asset Management

dHEDGE: Nền tảng quản lý tài sản, cho phép người dùng có thể sao chép giao dịch của người khác. dHEDGE được xây dựng trên Synthetix. dHEDGE gọi vốn lần đầu vào tháng 11/2020 với sự có mặt của Framework Ventures, DeFiance Capital, Alameda Research,…

Solrise: Dự án tương tự dHEDGE nhưng trên Solana. Alameda tham gia vòng Seed vào tháng 7/2021, cùng với Delphi Digital, Parafi,…

Stacked: Nền tảng quản lý tài sản với hơn $4B Volume giao dịch được báo cáo vào đầu năm 2021. Alameda tham gia vòng Seed của dự án vào tháng 9/2020.

Aggregator

1inch: Nền tảng Aggregator tiên phong trong Crypto, giúp người dùng có được giao dịch trượt giá thấp, cũng như thanh khoản tốt đến từ nhiều nguồn.

ParaSwap: Dự án tổng hợp thanh khoản tương tự 1inch.

Wallet/Payment

Coin98 Finance: Hệ sinh thái nhiều sản phẩm DeFi, nổi bật với sản phẩm đầu tiên là ví Coin98 Wallet. Coin98 Wallet không chỉ lưu trữ Multi-chain, mà còn giúp anh em có thể tham gia các hoạt động DeFi chỉ trong một ứng dụng.

Mobilecoin: Nền tảng thanh toán với tiền điện tử trên điện thoại.

Math Wallet: Ví tiền điện tử All-in-one, hỗ trợ Multichain, có cả Layer 2 tên là Math chain.

Derivatives

Perpetual Protocol: Một trong các dự án hàng đầu về giao dịch phái sinh hiện tại. Alameda đầu tư vòng Seed vào tháng 8/2020, với sự có mặt của Multicoin, Three Arrows Capital,…

MCDEX: Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung. MCDEX gọi vốn vào tháng 5/2021, dẫn đầu bởi Alameda và Delphi Ventures, còn lại là Multicoin, DeFiance,…

Infrastructure

Solana: Alameda tham gia vòng gọi vốn vào tháng 6/2021 với tổng số tiền lên đến $314M.

Acala Network:  Nền tảng EVM trên Polkadot, và cũng là dự án thắng slot Parachain đầu tiên vào ngày 18/11/2021. Không tìm thấy thông tin vòng đầu tư của Alameda.

SifChain: Sàn DEX trong hệ sinh thái Cosmos. Alameda đầu tư SifChain vào tháng 8/2020.

Immutable X: Layer 2 sử dụng ZK Rollup dành cho NFT. 

Clover: Layer 1 có Smart Contract tương thích EVM, cũng như các tiện ích khác như ví, DeFi Hub. Clover cũng là một trong những dự án tiềm năng trong việc thắng đấu giá Parachain. Không tìm thấy thông tin Alameda đầu tư vòng nào.

Composable: Nền tảng Cross-chain kết nối các nền tảng khác, ví dụ như Layer 2 – Layer 2. Alameda đầu tư vào vòng Seed của dự án vào tháng 6/2021. Trong vòng này không có nhiều cái tên đặc biệt ngoại trừ Alameda, Spartan, LongHash.

Offchain Labs: Đội ngũ đứng sau Arbitrum.

Lending

Parrot: Đây là nền tảng Lending đạt giải nhì Solana x Serum Hackathon năm 2021. Alameda đầu tư vào Parrot ở vòng Seed vào tháng 6/2021.

Jet Protocol: Dự án Lending dạng Maket Maker ở Solana

Oxygen: Một trong những dự án đầu tiên về Lending trên Solana. Alameda dẫn đầu vòng Strategic vào tháng 2/2021. Các quỹ khác trong vòng này là Multicoin Capital, Genesis Capital, CMS.

Alchemix: Alchemix là dự án Lending có cơ chế thú vị, đó là dùng tài sản thế chấp đi kiếm lợi nhuận và tự Repay khoản nợ. Điều này giống như chúng ta mượn lãi suất từ tương lai. Alameda dẫn đầu vòng Strategic vào tháng 3/2021.

Anchor: Anchor là một trong những dữ án Lending cốt lõi của Terra, đặc trưng bởi lãi suất cố định (~20% APY). Không tìm thấy thời gian đầu tư của Alameda.

Union: Dự án Lending đặc biệt bởi cơ chế tín chấp, nhưng hiện tại vẫn chưa thấy hoạt động nổi bật. Alameda đầu tư vào tháng 11/2020.

Liquity: Nền tảng Debt Protocol giống Parrot và Alchemix, với Stablecoin là LUSD hiện đang đứng top 10 Stablecoin có vốn hóa lớn nhất thị trường.

NFT/Gaming

Alethea AI: Dự án Metaverse với các Intelligent NFT (iNFT) tương tác với nhau.

Roco: GameFi Hub với những tính năng phổ biến như NFT Marketplace, Launchpad,… Alameda đầu tư vào vòng Seed hoặc Private tháng 9/2021.

GuildFi: Gaming Guild mới ra mắt gần đây, tương tự Yield Guild Game. Alameda đầu tư vòng Seed vào tháng 11/2021, cùng với Hashed, Coinbase, DeFinance, Animoca Brand.

Genopets: Game đặc trưng bởi hình ảnh về các con thú như Pokemon đẹp mắt, cũng như cơ chế Move-to-Earn mới lạ. Alameda đầu tư vòng Seed vào tháng 10/2021, cùng với Spartan, Yield Guild Game, Anomoca Brand.

DeFi Land: Game chủ đề nông trại trên Solana với hình ảnh vui vẻ, dễ thương, nhận được sự chú ý rất lớn từ cộng đồng. Alameda đầu tư vòng Seed vào tháng 9/2021, cùng với Animoca Brand, Solana Foundation.

Liquidity

Lido: Một trong những nền tảng đầu tiên, và thành công nhất mảng Liquid Staking, với stETH đang có FDV khoảng $6B. Sau khi triển khai Liquid Staking cho LUNA của Terra, Lido cũng đang hướng đến mục tiêu tiếp theo là Solana. Lần gọi vốn gần nhất vào tháng 5/2021 với sự tham gia của Alameda, Paradigm, Coinbase, Delphi Digital.

pSTAKE: Một dự án Liquid Staking chỉ mới ra mắt trên Persistence thuộc Cosmos. Alameda đầu tư vòng Seed vào tháng 11/2021, với sự tham gia của Sequoia, DeFinance, Three Arrows Capital, sàn Kraken, Spartan.

Social

Subsocial: Dự án mạng xã hội trên Polkadot, có thể hình dung Subsocial như một phiên bản phi tập trung của Reddit, Meidum,… Alameda đầu tư vòng Seed vào tháng 7/2021.

Chingari: Mạng xã hội đến từ Ấn Độ, xây dựng trên nền tảng Solana, giúp người dùng chia sẻ các Short Video như Tiktok. Trong năm 2021, họ đã gọi vốn 4 lần từ 2020 đến 2021, chi tiết không rõ. Lần gọi vốn cuối cùng vào tháng 10/2021 với sự góp mặt của Alameda, Solana Capital, sàn giao dịch Kraken,…

Only1: Một mạng xã hội trên Solana. Only1 có một vòng gọi vốn vào tháng 7/2021 với sự tham gia của Alameda cùng các nhà đầu tư khác.

Solcial: Mạng xã hội khác trên Solana. Alameda đầu tư vòng Seed ở tháng 9/2021, với sự tham gia của Solana Foundation và các quỹ khác.

Tầm nhìn và tiềm năng của Alameda Research

Alameda có đội ngũ nhân sự từ các công ty thương mại tốt nhất phố Wall, bao gồm: Jane Street, SIG và các công ty công nghệ tốt nhất ở thung lũng Silicon như Google và Facebook. Do đó, Alameda Research tự tin cạnh tranh với các đối thủ nhờ:

 • Tạo ra lợi thế giao dịch đặc trưng với nghiên cứu giúp đưa ra thuật toán trung lập với thị trường, chiến lược thực thi và quan hệ đối tác tạo dựng thị trường
 • Phát triển công nghệ tốt nhất với hiệu suất cao nhất để đảm bảo tốc độ dữ liệu, hệ thống giao dịch tự động tinh vi và hệ thống quản lý rủi ro ổn định và đáng tin cậy
 • Thiết lập một khuôn khổ hoạt động vững chắc có cơ sở hạ tầng liên kết mạnh mẽ với ngân hàng, pháp lý, kế toán và hối đoái
 • Duy trì tính linh hoạt giữa các chế độ thị trường bằng cách phân tích xu hướng thị trường và phát triển các hệ thống giao dịch mang tính biểu cảm cao có thể thành công trong mọi môi trường

Alameda Research kết hợp tầm nhìn và lợi thế của họ trong sàn giao dịch OTC và tạo lập thị trường (Market Making) để tạo ra những sản phẩm tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Trong năm 2021, Alameda đã đầu tư khoảng 70 dự án, đây là một con số khá lớn so với các quỹ khác như a16z (50), Hashed (31), Delphi Ventures (20). Có thể thấy Alameda đặt trọng tâm vào các mảng như NFT/Gaming, Lending, Infrastructure. Và , phần lớn đều nằm ở Solana. Điều này có thể giải thích là do Solana chỉ thật sự có hệ sinh thái khổng lồ chỉ bắt đầu khoảng tháng 4/2021 đến nay, nên gần như các dự án trên Solana chỉ gọi vốn trong năm 2021.

Kết luận

Alameda Research cho thấy họ là một trong những quỹ đầu tư tên tuổi và có sức ảnh hưởng to lớn đến cộng đồng. Đồng thời, Alameda Research cũng là một trong những số ít công ty kinh doanh tiền mã hoá cung cấp nhiều dịch vụ liên quan tới thúc đẩy trao đổi, nghiên cứu chiến lược và tạo lập thị trường. Do đó, họ có nền tảng và lợi thế hơn so với các quỹ đầu tư khác trong cùng ngành. 

Với khối lượng giao dịch từ 1 đến 10 tỷ đô mỗi ngày, Alameda trung bình thu được lợi nhuận khoảng 3-4 triệu đô mỗi ngày. Bằng cách đầu tư thu nhập đó vào các nền tảng blockchain như Uniswap và Compound kết nối người cho vay và người đi vay với chi phí thấp, Alamada tạo ra thêm 7% đến 50% hàng năm tùy thuộc vào tài sản. Không những vậy, các dự án mà Alameda đầu tư vào đều mang lại lợi nhuận “khủng”.

Ngoài việc tìm hiểu các dự án, anh em nên tìm hiểu và đánh giá các dự án mà Alameda Research đã đầu tư để có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc nắm giữ token/coins mà mình muốn đầu tư thời gian tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts