Acala là gì? Tìm hiểu chi tiết từ A-Z Acala Network và ACA Token

0
246 views
acala là gì
acala là gì

Polkadot đang là một hệ sinh thái đang khá hot hiện nay. Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu xem Acala là gì và ACA token là gì và dự án này sẽ ra mắt như thế nào nhé!

Acala là gì?

Các stablecoin USD hiện có phổ biến nhất trên nền tảng Ethereum, USDC (stablecoin tập trung) và DAI (stablecoin phi tập trung). Trong lĩnh vực stablecoin phi tập trung (sử dụng cơ chế thế chấp để đảm bảo stablecoin), các tài sản mạng đơn lẻ về cơ bản bị giới hạn bởi sổ cái và các tài sản thế chấp, do đó hạn chế việc sử dụng và chấp nhận chúng.

Polkadot trao quyền cho một mạng lưới blockchain công cộng (Acala network), liên hợp và tư nhân, đồng thời cho phép khả năng tương tác thực sự, khả năng mở rộng kinh tế và giao dịch. Acala là một tập đoàn tài chính phi tập trung đầu tiên cung cấp một bộ giao thức: một giao thức stablecoin để đóng vai trò xây dựng DeFi của Polkadot.

Tìm hiểu chi tiết về Polkadot là gì: Polkadot (DOT) là gì? Những điều cần phải biết về DOT token

Mục tiêu của Acala Network là gì?

Acala Network sẽ:

  • Tạo ra một stable coin, chi phí thấp để chuyển giao giá trị không biên giới cho tất cả các blockchain được kết nối trong một mạng
  • Tài sản thế chấp có thể lấy từ cả mạng Polkadot và bất kỳ mạng lưới nào được kết nối với Polkadot để tăng giá trị đảm bảo.
  • Là một mạng stablecoin chuyên biệt có thể có biểu phí tùy chỉnh trong khi duy trì tính bảo mật

Stable coin Acala Dollar (mã: aUSD) là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng nhiều tài sản thế chấp, có giá trị ổn định so với Đô la Mỹ (1 aUSD ≈ 1 đô la Mỹ). Nó dùng DOT hoặc BTC, ETH làm tài sản thế chấp

Có thể tạo token aUSD bằng cách tạo Vị thế Nợ thế chấp (CDP) thông qua giao thức Honzon.

Hướng dẫn mua Bitcoin bằng Việt Nam đồng: Mua bitcoin nhanh uy tín và an toàn 2020

Cơ chế hoạt động giao thức Honzon

Cơ chế: 

  • Gửi tài sản đem thế chấp: Dùng DOT hoặc BTC, ETH sau đó được mã hoá dưới dạng L-Tài sản (ví dụ: L-DOT) thông qua giao thức HOMA
  • Tạo vị thế nợ thế chấp CDP
  • Vay aUSD, đồng thời khoá tài sản thế chấp
  • Hoàn trả aUSD và trả phí vay (bằng ACA token)  thì mới có thể rút tài sản thế chấp.
  • Trường hợp giá tài sản thế chấp thấp hơn phần đã vay thì cơ chế thanh lý hoạt động.

Hệ thống cân bằng sổ sách của Acala Network sẽ tính toán, nếu lợi nhuận vượt mức nhất định, họ sẽ đem phần lợi nhuận này đi mua lại ACA token và sau đó đốt. Ngược lãi, nếu phần lỗ tới mức nhất định, họ sẽ in thêm ACA token và sau đó bán ra thị trường để bù lỗ.

Giao thức HOMA

Giao thức này giải quyết việc kém thanh khoản của tài sản đem đặt cọc.

Tài sản đặt cọc của người dùng sẽ được mã hoá dưới dạng: L-Assest (ví dụ: L-Dot). Với tài L-DOT này người dùng có thể đem đi cho vay hoặc làm tài sản thế chấp để vay aUSD.

Các tài sản L-DOT này có thể:

–  L-DOT có khả năng xuyên chuỗi và có thể được sử dụng để tham gia vào các hoạt động mạng khác như cho vay hoặc làm tài sản thế chấp trong Honzon Stablecoin Protocol.

– L-DOT có thể đổi lấy DOT bất cứ lúc nào

– L-DOT có thể đem đi Stake để lấy lãi (20%/năm)

Token ACA là gì?

ACA là mã thông báo gốc của ACALA Network. Tổng nguồn cung cấp Token ACA sẽ được in khi ra mắt mainnet và được lưu trữ trong Nhóm dự trữ ACA để được phân phối cho: Quỹ ACALA, Đối tác đầu tư vòng hạt giống, Người tham gia IPO dưới dạng Phần thưởng và phần còn lại được bán Public sale.

Hiện tại Token ACA chưa được phát hành, sẽ cập nhật sau.

Chức năng ACA token

– Trả phí giao dịch

– Trả phí khoản vay 

– Trả phí phạt trong trường hợp thanh lý.

Các chức năng khác của ACA token

-Người năm giữ ACA Token có thể bỏ phiếu để thêm các loại tiền điện tử khác làm tài sản thế chấp

-Người nắm giữ ACA token có thể bỏ phiếu để loại đồng tiền điện tử đó ra và không cho làm tài sản thế chấp (trường hợp tài sản này quá rủi ro)

-Điều chỉnh Oracles

-Chủ sở hữu ACA Token có thể bỏ phiếu để đưa ra quyết định chiến lược về việc nâng cấp mạng

 Dự án tương tự

Dự án tương tự Acala Network chính là JUST (JST), đều có chức năng trả phí giao dịch, phí vay và phí phạt khi bị thanh lý.

Đội ngũ

Ruitao Su: Đồng sáng lập Acala. Anh cũng là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Laminar, một nền tảng giao dịch ký quỹ và tài sản tổng hợp hàng đầu. Ruitao đã dẫn đầu việc thiết kế và phát triển các mô hình kinh tế mã thông báo hàng đầu bao gồm Quỹ tài trợ có chủ quyền phi tập trung (dSWF).

Linkedin: https://nz.linkedin.com/in/ruitaosu

Twitter: https://twitter.com/ruitao_su (1,350 Followers)

Fuyao Jiang: Đồng sáng lập Acala và là người sáng lập Polkawallet, ví di động của Polkadot. Anh ta là người xây dựng cộng đồng Polkadot và tiếp cận cộng đồng. Fuyao đã thực hiện nhiều chiến dịch cộng đồng thành công và giới thiệu cho nhiều người trên khắp Trung Quốc.

Twitter: https://twitter.com/FuyaoJiang (64 Followers)

Bryan Chen: Đồng sáng lập Acala. Anh cũng là đồng sáng lập và CTO của Laminar. Là người đóng góp cốt lõi cho cơ sở mã Substrate, Bryan là Đại sứ Polkadot. Anhcũng là giảng viên của khóa học trực tuyến Substrate / Polkadot đầu tiên được xác nhận bởi Tiến sĩ Gavin Wood.

Twitter: https://twitter.com/xiliangchen (392 Followers)Linkedin: https://nz.linkedin.com/in/bryan-chen-1ba8ba52

Partner

Parner của dự án khá đông, trong đó có các partners khá nổi như: WEB 3 CAPITAL, XRP Capital….

ROADMAP

Roadmap khá rõ ràng.

 Sàn nào đã niêm yết

Hiện ACA token chưa được phát hành và mở bán cho nên chưa được niêm yết trên sàn nào.

Dự kiến token sẽ được phát hành vào Q3 2020 khi chính thức ra Mainnet.

Kênh Media dự án

Kênh Media khá đầy đủ, lượng Follow khá lớn, đây đánh giá là 1 dự án khá tiềm năng.

Đánh giá

Polkadot là hệ sinh thái khá hot hiện nay với rất nhiều nền tảng, Mô hình của ACA Network cũng không phải là quá mới, khá giống dự án JUST, tuy nhiên với đội Backers và Partners khá ổn áp nên mình đánh giá đây là dự án NGON, hoàn toàn có thể đầu tư khi mở bán.