Polkadot (DOT) là gì? Những điều cần biết về DOT token

0
367 views

Polkadot (DOT) là một nền tảng blockchain thế hệ mới giúp kết nối nhiều blockchain lại với nhau. Theo dữ liệu của Coinmarketcap thì từ ngày 20/8/2020 (ngày bắt đầu có dữ liệu thị trường của DOT token) đến ngày hôm nay 28/8/2020 giá DOT token đã tăng hơn gấp 2 lần và ROI đạt 109.08%. Vậy Polkadot có phải là dự án tiềm năng? Để trả lời được câu hỏi đó bạn phải có cho mình những thông tin cơ bản của dự án này như:

 • Polkadot là gì? DOT token là gì?
 • Có nên đầu tư Polkadot hay không?
 • Mua bán DOT token ở đâu uy tín?
 • Ví Polkadot nào nên dùng?

Bài viết này sẽ lần lượt giải đáp cho bạn những câu hỏi đó và cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về dự án này. Vậy còn chần chờ gì nữa, cùng bắt đầu bài viết thôi nào.

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là một nền tảng blockchain giúp kết nối nhiều blockchains riêng biệt thành một mạng thống nhất. Giống như Cosmos, Polkadot hướng tới việc cung cấp một giải pháp để giải quyết 2 vấn đề còn tồn đọng của công nghệ blockchain là: khả năng mở rộng và khả năng tương tác.

Được giới thiệu vào cuối năm 2019, Polkadot có tham vọng thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi giao thức đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) vào hệ sinh thái blockchains được kết nối với nó.

Polkadot hướng tới giải quyết vấn đề gì?

Công nghệ blockchain có tiềm năng rất lớn và có nhiều dự án ra đời để ứng dụng công nghệ mới này vào thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên hiện tại, blockchain luôn có những vấn đề còn tồn đọng khiến cho tiềm năng có nó bị hạn chế. Vì vậy có những dự án lần lượt ra đời để hướng tới giải quyết các vấn đề còn tồn đọng đó, Polkadot cũng không ngoại lệ.

Polkadot hướng tới giải quyết các vấn đề:

 • Khả năng tương tác giữa các blockchain: Mạng lưới blockchain vẫn đang rất rời rạc và độc lập với nhau. Điều này khiến cho khả năng liên lạc và tương tác trở nên cực kỳ hạn chế.
 • Khả năng mở rộng: Hiện số lượng giao dịch trong thế giới phi tập trung là rất lớn. Tuy nhiên khả năng mở rộng của blockchain đang bị hạn chế làm cho những giao dịch này trở nên chậm chạp và đắt đỏ.
 • Việc áp dụng vào thực tiễn: Các mạng blockchain hiện tại chưa giải quyết hoàn toàn được các vấn đề “nóng” trong thực tiễn. Chúng vẫn cần tới “phần mềm trung gian”.

Cách Polkadot giải quyết vấn đề

Để giải quyết những vấn đề trên Polkadot đã lên ý tưởng thiết kế một nền tảng với 3 thành phần cấu tạo chính:

 • Relay Chain: đóng vai trò là “trái tim” của Polkadot. Nó chịu trách nhiệm trong việc bảo mật mạng, đồng thuận và tương tác cross-chain (chéo chuỗi).
 • Parachains: đây là một giải pháp mở rộng mạng lưới của Polkadot. Parachains có thể là một Dapp hay một Data Structure, miễn sao nó có thể cung cấp bằng chứng có thể xác thực bởi trình xác thực. Nó sẽ đảm nhiệm hầu hết các tính toán của mạng Polkadot.
 • Bridges: nó là một blockchain đặc biệt. Đóng vai trò như là cầu nối của Polkadot với các blockchain khác như Ethereum hay Bitcoin…
polkadot-chain

DOT token là gì?

DOT token Native Token của nền tảng Polkadot. Nó được dùng trong nhiều hoạt động của mạng như:

 • Quản trị: những người hold DOT token sẽ có thể sử dụng nó để tham gia vào việc quản lý các bản cập nhật và sửa chữa giao thức.
 • Staking: DOT token có thể được dùng để stake nhằm đảm bảo tính an toàn của mạng. Và các validators tham gia cũng sẽ nhận được phần thưởng là DOT token.
 • Trả phí
 • Liên kết: khi các parachains thực hiện liên kết thì nó cần sử dụng tới DOT token để làm việc này.

Ngoài ra, khi bạn nắm giữa DOT token, bạn sẽ có thể đảm nhận các vai trò trong mạng như:

 • Validators: là những người chịu trách nhiệm chính cho tính bảo mật của Relay Chain thông qua việc staking DOT. Đóng vai trò xác minh và thêm khối mới vào Relay Chain.
 • Collators: giám sát giao dịch diễn ra trên Parachains và gửi bằng chứng về validators để duy trì bảo mật mạng.
 • Nominators: là viết tắt của cụm từ Nominate Validators. Vai trò của nominators là đảm bảo Relay Chain hoạt động chuẩn xác thông qua việc xác minh những Validators tham gia staking DOT.
 • Fishermen: giám sát mạng và báo cáo hành vi xấu cho trình xác thực. Collators và hay parachain nào cũng đều có thể thực hiện vai trò là một fishermen.
trinh-xac-thuc-polkadot

New DOT và DOT (OLD)

Khi bạn tìm hiểu về DOT token cần chú ý phân biệt khái niệm New DOT và DOT (OLD). Cụ thể, vào ngày 21/8/2020 (tại block số 1,248,328) DOT đã trải qua quá trình xác định lại giá từ đợt mở bán ban đầu của nó. Việc xác định lại này sẽ khiến giá New DOT giảm xuống 100 lần so với DOT (OLD).

new-dot

Sau khi quá trình thay đổi diễn ra, tổng cung tối đa của DOT token sẽ tăng lên 100 lần, đạt con số 1,000,000,000 DOT.

Bạn có thể truy cập vào đường link này: https://polkadot.network/denomination-day-ecosystem-project-guidance/ để nắm rõ thông tin về đợt thay đổi này.

Có nên đầu tư DOT token (Polkadot) hay không?

Đội ngũ phát triển của Polkadot

Để một dự án có thể phát triển hết tiềm năng cũng như duy trì tốc độ phát triển thì nó cần một đội ngũ đứng sau vừa có năng lực, vừa có tâm huyết đối với dự án. Team Polkadot có cho mình những thành viên như vậy. Đứng đầu dự án là 3 founder:

 • Robert Habermeier: Ngoài việc là một founder của Polkadot, Robert cũng là một thành viên củaThiel Fellow. Anh ấy có nền tảng nghiên cứu và phát triển về công nghệ blockchain, hệ thống phi tập trung và mật mã. Ngoài ra anh ấy cũng là một thành viên lâu năm của cộng đồng Rust.
 • Dr. Gavin Wood: Gavin được biết đến rất sớm trong cộng đồng blockchain với tư cách là người đồng sáng lập và CTO của Ethereum. Ông đã phát minh ra các thành phần cơ bản của ngành công nghiệp blockchain, bao gồm Solidity, giao thức đồng thuận Proof-of-Authority và Whisper. Hiện tại, Gavin là leader của Polkadot. Ông đặt ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2014 và là Chủ tịch của Web3 Foundation.
 • Peter Czaban: là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation, nơi anh ấy hỗ trợ sự phát triển của công nghệ phi tập trung thế hệ mới. Peter lấy bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tại Đại học Oxford và đã làm việc trong các ngành công nghiệp quốc phòng, tài chính và phân tích dữ liệu, cơ sở kiến thức phi tập trung, mô hình định giá định lượng,…

Với 3 cái tên nổi bật này, Polkadot hứa hẹn sẽ có những bước đi đột phá trong tương lai.

Đối tác và nhà đầu tư của Polkadot

Trong danh sách các nhà đầu tư của dự án Polkadot có tới 14 cái tên. Một số cái tên đáng chú ý có thể kể đến là: Digital Finance Group, Monday Capital, Ledger VC,…

doi-tac-polkadot

Ngoài ra, Polkadot là một dự án mã nguồn mở được thành lập bởi Web3 Foundation. Với việc là một dự án mã nguồn mở, bất kì nhà phát triển nào muốn đóng góp cho dự án sẽ trở nên rất đơn giản. Không chỉ vậy, Web3 Foundation đã ủy quyền cho 5 nhóm và hơn 100 nhà phát triển xây dựng Polkadot, bao gồm:

Không chỉ vậy, Polkadot còn nằm trong danh sách 17 dự án xem xét niêm yết của Coinbase Ventures.

Roadmap

Theo trang chủ của Polkadot, dự án này khẳng định trong thời gian tới sẽ định hướng phát triển để cung cấp một nền tảng mạnh mẽ nhất về bảo mật, khả năng mở rộng, khả năng tương tác. Polkadot sẽ khởi chạy khối genesis vào giữa năm 2020 với một Relay Chain và một số parachains. Sau đó, mạng sẽ tăng lên khoảng 100 parachains.

Lộ trình các bước tiến cụ thể bạn có thể tham khảo ở hình dưới.

dot-token-roadmap

Giá DOT token hiện tại

gia-dot-token

Ở thời điểm viết bài, giá DOT token đang được giao dịch ở mức 5.68 USD, tức chỉ trong vòng 1 tuần giá DOT đã tăng gấp 2 lần. Hiện tại ROI của DOT đạt mức 109.08%. Có thể thấy với ROI vẫn đang còn tương đối thấp cùng với việc Polkadot sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nền tảng DeFi đang hot hiện tại nên việc DOT token tăng giá trong tương lai tới là rất dễ xảy ra.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, DOT token hiện đang nằm trong danh sách 17 token của Coinbase Ventures. Do đó tương lai được niêm yết lên sàn Coinbase của DOT token là rất lớn. Việc được niêm yết lên sàn Coinbase sẽ mang đến cho DOT token một cơ hội tăng giá mạnh.

Nhận định

Polkadot là một dự án rất tiềm năng. Đứng sau nó là những founder cũng như nhà đầu tư, đối tác có tiếng tăm và kinh nghiệm trong không gian tiền điện tử. Nó giúp kết nối các blockchains lại với nhau, tăng khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch nên rất thích hợp với những nền tảng DeFi đang hot hiện tại.

Ngoài ra ROI của DOT token hiện tại vẫn còn thấp và khả năng cao DOT token sẽ được niêm yết lên sàn Coinbase. Vì vậy, tiềm năng tăng giá DOT token trong tương lai là rất lớn.

Mua Polkadot token (DOT) ở đâu uy tín?

Hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến. Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua DOT tokenbán DOT token cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách mua bán phổ biến và đơn giản nhất thời điểm hiện tại.

Mua bán DOT token bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua DOT token uy tín thì mình thấy tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn. Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu và mức độ uy tín được đảm bảo.

Bitmoon có tính thanh khoản cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon là đã đủ áp ứng.

Sàn mua bán DOT token uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịchPhí giao dịch
Binance0.015-0.100%
Houbi0.070-0.200%
Okex0.060 – 0.150%
Bitfinex0-0.2%
Bittrex0.25% ( chua nhất – không nên giao dịch )
Kucoin0.080 – 0.100%

Chủ yếu việc giao dịch DOT token của bạn trên các sàn quốc tế đều dùng đồng BTC, USDT… để tiến hành mua bán.

Kết luận

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về Polkadot  DOT token. Với bài viết này mình mong rằng bạn đọc có thể nắm bắt được phần nào về tiềm năng đầu tư của nó.

Tuy sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ không lãng phí.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè nhé.

Tất cả các nhận định về đầu tư ở trên đều mang tính chất cá nhân. Mọi quyết định đầu tư đều do bạn và bạn phải chịu trách nhiệm trước tài sản của mình. Chúc các bạn thành công!

Góc Tiền Ảo