spot_img
24.7 C
New York
Sunday, June 16, 2024
HomeKiến thứcDeFiEthereum 2.0 là gì ? Tất cả những điều bạn cần biết...

Ethereum 2.0 là gì ? Tất cả những điều bạn cần biết về ETH 2.0

Ethereum 2.0 là gì hay Ethereum Staking là gì ?

Nắm giữ một lượng Ether (ETH) nhất định để tham gia vào mạng lưới và nhận lại phần thưởng.

Quá trình Staking liên quan đến việc khóa một lượng tiền điện tử nhất định trong ví để tham gia vào hoạt động xác nhận của blockchain để đổi lấy phần thưởng. Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể tham gia staking vào bất kỳ blockchain nào điều hành bởi sự đồng thuận bằng chứng cổ phần. Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) có một số biến thể, điều này cho phép mọi người tham gia Staking.

Nhóm phát triển Ethereum core hiện đang làm việc trên một bản nâng cấp quan trọng, được đặt tên là Ethereum 2.0. Nó liên quan đến việc tái thiết kế toàn bộ nền tảng Ethereum, ra mắt một cách hiệu quả một phiên bản mới, có khả năng mở rộng hơn. Việc triển khai sẽ bắt đầu vào mùa hè năm 2020 và nhiều khả năng sẽ diễn ra trong một hoặc hai năm nữa cho đến khi cả ba giai đoạn hoàn tất. Một phần của việc triển khai Ethereum 2.0 liên quan đến việc chuyển Ethereum từ bằng chứng công việc (proof of work) sang sự đồng thuận bằng chứng cổ phần.

Tìm hiểu về: Proof of Stake (POS) là gì? Cách khai thác, đào coin POS

Bằng chứng cổ phần là gì?

Bằng chứng cổ phần, hoặc PoS, là một cơ chế đồng thuận được sử dụng bởi một số blockchain.

PoS cung cấp cho những người có cổ phần của các mã thông báo mạng có quyền kiếm phần thưởng cho việc xác thực các khối. Điều này trái ngược với Proof-of-work, hay PoW, mô hình đồng thuận được sử dụng bởi Bitcoin (BTC). PoW gán quyền xác nhận khối cho những người chứng minh sức mạnh tính toán lớn nhất – dùng máy đào coins.

Khi một người xác nhận đồng ý đóng góp mã thông báo của nó, cổ phần sẽ bị khóa. Trong nhiều trường hợp, nó sẽ bị mất hoàn toàn hoặc một phần nếu người xác nhận không hành động vì lợi ích của mạng – cố ý hay cách khác.

Về nguyên tắc, bất kỳ ai cũng có thể cổ phần mã thông báo; nhưng trong thực tế, một giao thức sẽ được sử dụng để xác định người tham gia nào được chọn để xác thực các khối và kiếm phần thưởng đặt cược. Quyền xác nhận một khối và kiếm phần thưởng thường được chỉ định dựa trên giá trị tương ứng của cổ phần. Vì vậy, ai đó đặt cược 1% tổng giá trị tổng thể sẽ nhận được xác thực 1% của tất cả các khối. Tuy nhiên, khoảng thời gian mà cổ phần đã bị khóa cũng có thể ảnh hưởng đến giao thức lựa chọn trình xác nhận.

Tại sao Ethereum 2.0 triển khai PoS?

Ethereum tìm cách tiến tới phi tập trung mạnh và tăng tốc mạng lưới.

Ethereum trong lịch sử đã vận hành một sự đồng thuận bằng chứng về công việc. Tuy nhiên, một lý do để chuyển sang bằng chứng cổ phần là vì nó thường được coi là tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với bằng chứng công việc.

Các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, rất ủng hộ việc phi tập trung (decentralized), điều này chỉ ra một lý do khác để chuyển sang PoS. Trong những năm gần đây, việc khai thác các loại tiền điện tử lớn nhất, bao gồm BTC và ETH, đã trở nên phụ thuộc rất nhiều vào một số lượng nhỏ các nhóm khai thác lớn do cuộc đua phát triển phần cứng khai thác nhanh hơn và tinh vi hơn.

Ngược lại, bất cứ ai cũng có thể hoạt động như một trình xác nhận PoS mà không cần phần cứng chuyên dụng. Do đó, lý thuyết là các blockchain PoS có cơ hội được phân cấp tốt hơn do rào cản gia nhập thấp hơn. Ethereum 2.0 cũng sẽ liên quan đến việc thực hiện sharding, đây là một kỹ thuật phân vùng cho phép thông lượng nhanh hơn.

Quá trình Staking hoạt động trên Ethereum 2.0 như thế nào?

Cũng giống như hầu hết các nền tảng khác: khóa, tải và chờ đợi.

Staking trên Ethereum 2.0 sẽ khá đơn giản. Sẽ có một ngưỡng tối thiểu 32 ETH cần thiết để tham gia đặt cược và các trình xác nhận sẽ cần phải chạy một nút trình xác nhận. Như đã đề cập trước đây, điều này không cần phải là máy móc chuyên dụng và có thể được thực hiện trên máy tính hoặc máy tính xách tay bình thường. Tuy nhiên, người tham gia quá trình Staking sẽ phải chạy online liên tục các trình xác thực này hoặc sẽ đối mặt với hình phạt nhỏ.

Tỷ lệ hoàn vốn cho việc Staking ETH dự kiến sẽ vào khoảng 4% – 10%. Một chương trình có tên là “slashing“, sẽ áp dụng cho bất kỳ trình xác nhận nào hành động ác ý đối với mạng lưới bằng cách lấy một phần cổ phần của trình xác thực.

So sánh Ethereum 2.0 với các nền tảng PoS khác

Một số blockchains lớn khác đang chạy một sự đồng thuận bằng chứng cổ phần, bao gồm: Tezos, Algorand và Qtum.

Tezos điều hành một chương trình Staking với thuật toán “Liquid Proof-of-Stake“‘, một sự kết hợp giữa PoS thuần túy và chứng minh cổ phần được ủy quyền hoặc DPoS. Các khối xác thực trong mạng Tezos được gọi là “Baking – nướng bánh”. Bất cứ ai nắm giữ mã thông báo Tezos (XTZ) đều có thể ủy quyền mã thông báo của họ cho người xác thực cho “Bake”. Tuy nhiên, chủ sở hữu ban đầu vẫn giữ mã thông báo của họ trong ví của mình, được gọi là “roll”, và vận hành một nút xác nhận hợp lệ. Tỷ lệ hoàn vốn cho việc Staking trên Tezos hiện khoảng 7%.

Algorand vận hành một giao thức đồng thuận gọi là bằng chứng cổ phần thuần túy. Nó sử dụng một hệ thống có tên là “bí mật tự chọn – Secret seft-selection” để chọn các ủy ban của các bên liên quan được chọn ngẫu nhiên sẽ xác nhận từng khối. Điều làm cho Algorand khác biệt là tất cả những người nắm giữ mã thông báo Algo đều được thưởng đơn giản vì đã nắm giữ mã thông báo của họ, bất kể họ có chọn tham gia chương trình PoS hay không và xác thực các khối. Do đó, không có cổ phần tối thiểu để kiếm phần thưởng với Algorand. Tỷ lệ hoàn vốn hiện tại để nắm giữ mã thông báo Algorand là khoảng 5%.

Tương tự, Qtum cũng chạy theo sự đồng thuận PoS thuần túy, trong đó bất kỳ ai có ngay cả một phần của mã thông báo Qtum đều có thể trở thành người xác nhận và cạnh tranh để nhận phần thưởng khối. Dự án đã triển khai một ứng dụng gốc, giúp người dùng hàng ngày dễ dàng tham gia vào chương trình Staking của mình hơn và cũng có tùy chọn dòng lệnh cho nhiều người dùng kỹ thuật hơn. Staking trên Qtum mang lại lợi nhuận khoảng 7% mỗi năm. Không có cổ phần tối thiểu, nhưng việc nắm giữ nhiều mã thông báo sẽ tăng cơ hội được chọn để xác thực và xử lý các giao dịch trong mạng.

Rất nhiều blockchain khác vận hành các chương trình Staking, bao gồm cả EOS, Cosmos và các chương trình khác. Nhiều trong số này đang chạy các biến thể của sự đồng thuận PoS tiêu chuẩn, chẳng hạn như DPoS.

Staking pools là gì?

Staking pools (nhóm staking) liên quan đến việc nhiều bên (người) tham gia cùng nhau vào việc staking như một trình xác nhận duy nhất. Giống như các pool đào coins, nhiều người tập hợp thành 1 nhóm đào duy nhất để gia tăng khả năng đào coins chung.

Staking pools được điều hành bởi một nhà điều hành staking pools. Ví dụ: các sàn giao dịch như Binance, Crypto.com và Kraken chạy các chương trình staking pool trong đó sàn giao dịch sẽ gửi tiền của người dùng vào một ví tiền mà sau đó được sử dụng để đặt staking. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm staking hoạt động dựa trên việc giữ mã thông báo trong ví cá nhân của mình – ngay cả trong ví lạnh. Vd như giữ coins ở Trust wallet, Ledger nano S, Trezor,…

Ưu điểm của các nhóm staking là họ cho phép người dùng gộp tiền điện tử của họ để có cơ hội tốt hơn khi được chọn làm người xác nhận và kiếm được phần thưởng staking. Mặt khác, phần thưởng được trải đều trên tất cả những người tham gia nhóm, vì vậy họ thường sẽ mang lại tỷ lệ thấp hơn tương ứng.

Stakes pool cũng là một lựa chọn tốt để kiếm thu nhập thụ động thông qua staking mà không cần bí quyết kỹ thuật để thiết lập nút xác thực trong mạng. Một lợi thế nữa là không có mã thông báo nào phải bị khóa trong một khoảng thời gian xác định, được yêu cầu phải là trình xác nhận trong nhiều chương trình staking.

Lợi ích và rủi ro của việc Staking là gì?

Thu nhập thụ động so với tính dễ bị tổn thương trước những thay đổi của thị trường. (Nôm na là lợi nhuận từ Staking so với biến động giá lên xuống)

Lợi ích rõ ràng nhất của việc staking là cơ hội tạo thu nhập từ việc nắm giữ tiền điện tử. Stakes cũng cung cấp một cơ hội để trở thành người tham gia tích cực trong các dự án blockchain yêu thích của bạn.

Tuy nhiên, với việc staking, người dùng khóa các khoản giữ tiền điện tử của họ trong một khoảng thời gian xác định. Điều này có nghĩa là nếu có một sự cố đột ngột trên thị trường, như giá tăng hay giảm đột biến thì bạn sẽ không thể rút số coins đang staking này ra để bán thu về lợi nhuận hay giảm thiểu thiệt hại.

Ngay cả trong trường hợp suy thoái thị trường nhỏ hơn, giá trị của phần thưởng có thể không bù đắp được việc giảm giá của tiền điện tử. Khi tham gia vào một nhóm staking, mọi người cần lưu ý rằng ai đó khác có thể đang nắm quyền kiểm soát tiền điện tử của bạn và điều đó đi kèm với một số rủi ro. Theo lời khuyên chung cho người dùng tiền điện tử, tất cả các khóa riêng tư phải được giữ an toàn và không bao giờ được chia sẻ với người hoặc tổ chức khác.

Tham gia thảo luận tại:

Telegram: https://t.me/GTAmargin

Facebook: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts