Hướng dẫn sử dụng bridge giữa Layer1 và Layer2 với Across từ a đến z

0
224 views
across.to
across.to

Trong crypto, các cầu nối là giải pháp giúp các blockchain dễ dàng tương tác với nhau, điều này cũng giúp các mạng lưới phát triển và mở rộng hơn.

Như anh em đã biết, hiện nay blockchain ERC-20 là mạng lưới phát triển mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, ERC-20 có nhược điểm đó là thời gian giao dịch, phí gas giao dịch rất cao gây cản trở rất nhiều cho việc phát triển mạng lưới và các blockchain layer2 ra đời để khắc phục điều này.

Xem thêm: Ethereum layer-2 solution là gì? So sánh các giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2

Và hôm nay, trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn anh em chi tiết sử dụng cầu nối across là cầu nối layer1 và layer2 được giới thiệu là nhanh, an toàn và thuận tiện nhất hiện nay.

Cầu nối across

Khác với các cầu nối khác, Across có thêm chức năng đưa ra các khuyến nghị cho người chuyển tiếp cung cấp các khoản vay ngắn hạn cho người dùng trên Layer1. 

Các khoản vay cho người dùng trên Layer1 sẽ được hoàn trả cho người chuyển tiếp trong vòng hai giờ, từ các nhóm thanh khoản trên L1. 

Các pool vay và cho vay này được làm mới sau khi tiền từ thanh toán chuyển L2 hoàn thành. Các giao dịch này được bảo hiểm bằng cách sử dụng Optimistic Oracle (OO) của UMA , nó hoạt động như một lớp giải quyết tranh chấp.

OO xác minh và xác nhận tất cả các hợp đồng giữa người dùng chuyển tiền và công ty bảo hiểm thu phí. Hiện tại, người dùng có thể kết nối USDC, ETH và UMA từ L2 Arbitrum sang L1 Ethereum.

Bằng cách cung cấp các giao dịch ngay tức thì, an toàn và tiết kiệm chi phí, Across sẽ tạo thành một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái.

Hướng dẫn sử dụng cầu nối across

Chuẩn bị ví và kết nối

Cũng giống như các nền tảng Defi khác, anh em cần chuẩn bị ví non – custodial có thể thêm được nhiều blockchain như: metamask, coin98…

Ở bài viết này mình sẽ sử dụng metamask để hướng dẫn cho anh em nhé.

Hiện tại, cầu nối across đang cho phép các blockchain ETH, Optimism, Arbitrum, Boba. Anh em nên add các mạng lưới này vào ví của mình nhé.

Across.to

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng gateway.boba.network, cầu nối blockchain erc-20 và boba network

Hướng dẫn sử dụng cầu nối

Để anh em dễ hình dung, bài viết này mình sẽ hướng dẫn anh em bridge ETH từ Layer1 erc-20 qua layer2 boba.network nhé

Đầu tiên, anh em truy cập trang chủ Across.to và kết nối ví, tiếp theo chọn loại coin, mạng lưới mà anh em muốn bridge, nhập số lượng:

Kết nối ví

Tiếp theo, anh em nhấn send, và xác nhận giao dịch trên metamask và đợi giao dịch hoàn thành, anh em chú ý rằng phí giao dịch bridge tính bằng ETH nên khá cao, ở thời điểm viết bài vào khoảng gần 30U. Vì vậy, nếu anh em thích trải nghiệm hoặc có nhu cầu bridge thì hãy chuẩn bị ETH nhiều một chút để làm phí giao dịch nha:

Bridge ETH từ erc20 sang boba

Tiếp theo, anh em sẽ thấy báo giao dịch hoàn thành, kiểm tra ví thấy số lượng ETH đã qua ví là thành công nha.

Hoàn thành giao dịch bridge

Pool trên across

Trên across ngoài chức năng bridge, cầu nối này có thêm chức năng cho phép người dùng muốn chuyển tiếp có thể cho vay để nhận lãi từ người dùng ở layer1 và người chuyển tiếp sẽ nhận lại số coin của mình và lãi sau một khoảng thời gian khoảng 2 giờ.

Để làm điều này, anh em vào menu pool trên trang chủ và lựa chọn loại tài sản anh em muốn cho vay và thêm thanh khoản. Bước thêm thanh khoản này tương tự như các nền tảng DEFI khác và mình đã viết khá nhiều bài rồi, anh em có thể lên goctienao để tìm đọc nha.

Pool trên across

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn anh em sử dụng cầu nối across để bridge layer1 sang layer2

Anh em đừng quên tham gia vào các channel của GTA để cập nhật tin tức thị trường, dự án của thị trường crypto ở cuối bài nha anh em.

GTA Team

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube