Immutable X (IMX) là gì? Dự án tiếp theo trên Coinlist

0
254 views

Sau một số sự cố thời gian qua trên Coinlist thì lần này, Coinlist lại tiếp tục mở bán token sale cho anh em Việt Nam có thể tham gia. Vậy dự án đó là gì? Anh em hãy cùng GTA Research Team tìm hiểu về Immutable X – Dự án tiếp theo về Layer-2 đầu tiên để giao dịch NFT trên Ethereum.

Immutable X là gì

Immutable X là một giao thức layer 2 đầu tiên để giao dịch NFT trên Ethereum, cung cấp cho người dùng xác nhận giao dịch tức thì, khả năng mở rộng lớn và không mất phí gas. Tất cả hành động này đều không ảnh hưởng đến quyền giám sát của người dùng. Mục tiêu của Immutable X là làm cho việc mintinggiao dịch NFT trên Ethereum thậm chí còn dễ dàng hơn so với giao dịch tài sản kỹ thuật số truyền thống.

Điểm nổi bật của Immutable X

Nhanh & Bảo mật : Giao thức Immutable X có thể đạt được thông lượng giao dịch cao ( hơn 9000 TPS ) – Một tốc độ rất cao trên nền tảng Ethereum. Giao thức không chỉ có tính giám sát, có nghĩa là người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình, được đảm bảo bởi mạng Ethereum. 

Phí gas bằng không: Giá gas dao động và cao đã hạn chế người sáng tạo và người mua phát triển cũng như tiếp cận các NFT tốt nhất trên thế giới. Immutable X được phát triển dựa trên công nghệ ZK-Rollup tiên tiến nhất của StarkWave để cho phép người dùng ngay lập tức mint và giao dịch NFT với phí gas bằng không.

Xây dựng trong vòng giờ: Immutable X làm cho Ethereum dễ sử dụng ở quy mô chính là để bạn không phải chọn giữa trải nghiệm người dùng và công nghệ cơ bản tốt nhất. Các API của Immutable X giảm bớt rào cản gia nhập đối với các nhà phát triển bắt đầu hành trình blockchain của họ để có thể xây dựng dự án của mình trên Ethereum trong vài giờ chứ không phải trong vài tuần.

Các giải pháp của Immutable X

Có ba thành phần cốt lõi để tạo nên Immutable X: ZK-Rollup scaling engine, Link and the APIs.

Các thành phần này làm việc cùng nhau để giảm các rào cản gia nhập trong không gian NFT hỗ trợ các nhà phát triển và người dùng, đồng thời cho phép xác nhận thương mại tức thì, khả năng mở rộng lớn, minting và giao dịch không cần phí gas. Tất cả việc này được thực hiện mà không ảnh hưởng đến quyền giám sát của người dùng.

Immutable X API

Các Immutable X API bao hàm logic của Công cụ trao đổi Immutable X. Các nhà phát triển không cần phải tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh thông qua logic tùy chỉnh để xây dựng trên nền tảng Immutable X.

ZK-Rollups

Immutable X kết hợp trao đổi NFT-specific và proof logic với công nghệ tổng hợp tiên tiến do StarkWare phát triển để tạo ra một trong những công cụ tiên tiến nhất nhằm giao dịch NFT. Bản tổng hợp cho phép khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng đẳng cấp trong khi vẫn giữ được tính bảo mật cơ bản của Ethereum.

Link là đường dẫn được sử dụng để kết nối người dùng với giao thức Immutable X. Điều này cho phép Immutable X hỗ trợ thị trường bên thứ ba đang phát triển mạnh mẽ mà không gây rủi ro bảo mật.

Các sản phẩm của Immutable X

Một số sản phẩm nổi bật của Immutable X

• ZK-Rollup Scaling Engine: cho phép hơn 9.000 NFT chuyển đổi, giao dịch và mint mỗi giây, đáp ứng và mở rộng quy mô được yêu cầu của các dự án NFT chính thống.

• API Abstraction Layer: Trên Immutable X, mọi tương tác, từ minting đến giao dịch đến chuyển nhượng đều đơn giản như một API calls, không cần phải tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh, giúp tốc độ xử lý nhanh chóng.

• NFT-Enable Wallets

• Nền tảng SDKs: Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) dành riêng cho nền tảng và ngôn ngữ lập trình cho phép các đối tác tích hợp với Immutable X dễ dàng hơn.

• Shared Liquidity & Orderbook

• Tuân thủ & Hỗ trợ Đối tác World-Class

• Immutable X Platform: là cơ sở hạ tầng cốt lõi cho phép minting, gửi, rút và giao dịch tài sản trong blockchain layer 2.

• Token Immutable X được gọi là IMX, là token tiện ích ERC-20 của Immutable X protocol, được sử dụng để thưởng cho người dùng vì những đóng góp của họ cho nền tảng.

• Immutable X Marketplace là địa điểm trao đổi đầu tiên cho việc gas-free minting và giao dịch NFT.

Dự án được thành lập khi nào

Dự án được thành lập vào đầu năm 2020.,

Twitter của dự án được lập vào tháng 2/2020 và hiện có 41.8K Follow.

Roadmap – Lộ trình dự án

Giai đoạn 1: Deus

Ở giai đoạn 1 , người chơi Gods Unchained có quyền truy cập độc quyền vào Immutable X với thị trường mở và giao dịch trực tiếp.

Các tính năng hiện có cho người dùng Gods Unchained là: liên kết ví, minting và giao dịch thẻ Trial of the Gods.

Giai đoạn 2: Cosmos

Ở giai đoạn 2, Immutable X sẽ cung cấp cho tất cả các sàn giao dịch và dapp khác ngay sau đó.

Các ví dụ về tính năng bao gồm: API tích hợp đầy đủ, gửi và rút NFT, phân loại và lọc nhà giao dịch và cuối cùng là phí giao dịch.

Giai đoạn 3: Metaverse

Ở giai đoạn 3, Immutable X sẽ tung ra các tính năng trao đổi, mở rộng, tối ưu hóa và khả năng mở rộng đáng kể.

Các ví dụ về tính năng bao gồm: Các ưu đãi về thanh khoản như hỗ trợ tiền fiat, phần thưởng, giảm giá, phần thưởng độc đáo, frictionless onboarding, quản lý ví, thiết bị di động.

Giai đoạn 4: Multiverse

Ở giai đoạn 4, Immutable X sẽ tung ra các cải tiến UX dành cho nhà phát triển và nhà giao dịch bao gồm: Developer UX như nền tảng, nguyên thủy, dịch vụ và Trader UX như metadata order, AMM cho NFT

Giai đoạn 5: Utopia

Ở giai đoạn 5, Immutable X đã có những bước tiến để hướng tới một điều không tưởng, nơi thế giới có thể giao dịch nhiều hơn.

Team – Đội ngũ dự án

Immutable là một công ty công nghệ NFT hàng đầu trong ngành, với hơn 100 thành viên có nền tảng từ blockchain, FAANG, tài chính, fintech và tư vấn quản lý. Immutable là nhà phát triển của giao thức Immutable X, cũng như là nhà phát triển và nhà xuất bản của các dự án NFT nổi tiếng Gods Unchained và Guild of Guardians. Trong đó, đáng chú ý nhất là sự đóng góp của 2 anh em James Ferguson và Robbie Ferguson.

• James Ferguson – Co-Founder và CEO: có 7 năm kinh nghiệm tại các vị trí CEO và quản lý tại các công ty làm về lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ như Nulux, xây dựng God Unchained. Ông có bằng cử nhân luật và cử nhân kinh tế tại Đại Học Sydney.

• Robbie Ferguson – Co-Founder: có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu blockchain của KPMG. Ông có bằng cử nhân khoa học máy tính tại Đại Học Sydney.

• Alex Connolly – CTO: có 5 năm kinh nghiệm xây dựng nền tảng hàng đầu cho các dự án NFT và các trò chơi blockchain, ông có bằng cử nhân khoa học máy tính và cử nhân luật tại Đại Học Sydney.

Investors & Partners

Immutable đã gọi vốn một vòng hạt giống (seed round) vào năm 2018 và 15 triệu USD Series A vào tháng 9 năm 2019 từ các nhà đầu tư bao gồm: Naspers, Galaxy Digital, Coinbase, Apex Capital, Nirvana Capital, Continue Capital.

Tokenomics

Thông tin chi tiết về token Immutable X

Token name : Immutable X

Tiker : IMX

Blockchain : Ethereum

Token Standard : ERC-20

Token Type : Utility

Total Supply : 20.000.000 IMX

Token Allocation

Public Sale : 5%

Private Sale  : 14.26%

Foundation Reverse: 4%

Project Development : 25%

Ecosystem Development: 51.74%

Token Release Schedule

Token Use Case

• Quản trị : Sử dụng IMX để bỏ phiếu về tương lai của Immutable X. Các đề xuất sẽ được công bố trên Snapshot và sẽ liên quan đến sự phát triển và mở rộng trong tương lai của giao thức.

•  Phí giao dịch : 20% giao thức phí trên mỗi giao dịch Immutable X phải được thanh toán bằng IMX. Nếu bạn không sở hữu IMX, Immutable sẽ chuyển đổi phí bằng cách mua IMX trên thị trường mở (duy trì trải nghiệm người dùng liền mạch).

•  Staking: Tất cả các khoản phí thanh toán bằng IMX đều được gửi đến “Staking reward pool”. Người dùng có thể kiếm được một phần tương xứng của pool phần thưởng này bằng cách staking IMX của họ.

Immutable X được mở bán trên Coinlist

• Option 1: bắt đầu từ 00h00 ngày 9 tháng 9

Số lượng: 400,000 IMX ( 2% tổng cung )

Giá bán: $10/IMX

Giới hạn mua: $100 – $500

Lịch trả token : Trả dần trong 6 tháng bắt đầu từ ngày 19/10

Option 2: bắt đầu từ 6h00 ngày 10 tháng 9

Số lượng: 600,000 IMX ( 3% tổng cung )

Giá bán: $15/IMX

Giới hạn mua: $100 – $500

Lịch trả token: Trả dần trong 3 tháng bắt đầu từ 19/10

Community

Website: https://www.immutable.com/ 

Twitter: https://twitter.com/Immutable 

Telegram: https://t.me/immutablex 

Discord: https://discord.com/invite/6GjgPkp464

Kết luận

Immutable X là giải pháp mở rộng NFT layer 2 đầu tiên trên Ethereum. Dự án cho phép các nghệ sĩ và nhà giao dịch tham gia thị trường NFT với phí gas bằng không cùng với tốc độ hỗ trợ hơn 9.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Khi các NFTs trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày, Immutable X chắc chắn sẽ là ứng cử viên hàng đầu trên thị trường NFT trên Ethereum.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research Team đã nghiên cứu về dự án Immutable X mà không phải là lời khuyên đầu tư, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube