Pontem Network (PONT) là gì? Cầu nối cho blockchain Diem của Facebook trên Polkadot

0
369 views

Pontem Network được biết đến là một dự án tiềm năng với sự kết nối chặt chẽ với Diem của Facebook , một mạng xã hội có lượng người dùng nhiều nhất thế giới hiện nay.

Vậy Pontem Network là gì ? Dự án liệu có tiềm năng? Anh em hãy cùng GTA Research tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé. 

Xem thêm: https://goctienao.com/polkadot-la-gi/

Pontem Network là gì?

Dự án Pontem là một nền tảng thử nghiệm và là cầu nối giữa các hệ sinh thái permissioned blockchain và pubic blockchain. Nhờ đó sẽ cho phép trao đổi dữ liệu và giá trị giữa hai metaverses này. Pontem đã cung cấp thành công khoản tài trợ web3 để chuyển Move VM vào hệ sinh thái Polkadot.  

Pontem đang xây dựng một khuôn khổ ứng dụng phi tập trung (dapp) được xây dựng trên Polkadot. Giúp kết nối các public blockchain như Ethereum với dự án permissioned Diem Blockchain của Facebook. Điều này cho phép các ứng dụng tận dụng các hệ sinh thái public đã được thiết lập như Ethereum cho permissioned Diem Blockchain. Dự án Pontem đang kết nối các blockchains thông qua Polkadot. Và nhằm mục đích hỗ trợ các giao thức bổ sung trong tương lai để kết nối tiền điện tử với 3,1 tỷ người dùng của Facebook.

Điểm nổi bật của dự án Pontem Network

Pontem là một mạng lưới thử nghiệm cho Diem.

Dự án nhằm mục đích kích hoạt một mạng lưới thử nghiệm. Nó sẽ tận dụng các thành phần tốt nhất công nghệ của Diem và ngôn ngữ lập trình Move để tăng tốc độ phát triển các trường hợp sử dụng. Pontem cũng sẽ là dự án đầu tiên thuộc loại hình này mang Move VM và Move Language tới Polkadot thông qua Pontem Network.

Các dự án có thể sắp xếp ứng dụng của họ cho phù hợp với kiến ​​trúc và công nghệ Diem ngay cả trước khi ra mắt chính thức. Nó cũng sẽ tăng tốc độ tiếp cận thị trường bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tham gia vào hệ sinh thái Diem. Nhờ đó được cấp quyền truy cập cho hơn 2,8 tỷ người dùng của Facebook.

 • Các dự án có thể xây dựng, thử nghiệm và triển khai dapp bằng cách sử dụng kiến ​​trúc phi tập trung tương thích với chuỗi công nghệ và Diem blockchain.
 • Một nền tảng thân thiện với nhà phát triển. Pontem cho phép kiểm tra tính phù hợp với thị trường sản phẩm cho các ứng dụng bằng cách kết nối với dữ liệu và tính thanh khoản trong các hệ sinh thái public blockchain đã được thiết lập như Ethereum và Polkadot.

Mạng Pontem, một kiến ​​trúc phi tập trung cho Move VM sử dụng Delegated Proof of Stake (DPoS). Giúp giải quyết những mối lo ngại này như một cầu nối giữa các blockchains permissionsed và public. Pontem sẽ cho phép người dùng Facebook có quyền truy cập vào tất cả các trường hợp sử dụng được cung cấp bởi hệ sinh thái public blockchain như các công cụ tài chính phi tập trung (DeFi), Non Fungible Tokens (NFT), thanh toán và blockchain gaming.

Pontem sẽ cung cấp một bộ công cụ để giải quyết những thách thức phát triển khi xây dựng dựa trên Diem:

 • Các nhóm sản phẩm đang xây dựng ứng dụng có thể thử nghiệm và kiểm tra độ phù hợp của sản phẩm trước khi khởi chạy trên permissioned Diem Blockchain.
 • Doanh nhân xác thực ý tưởng và công nghệ trước quy trình phê duyệt với Diem Association.
 • Xác thực khung tuân thủ trước khi đệ trình lên Diem Association
 • Cho phép trao đổi dữ liệu và giá trị với Diem Blockchain

Điểm khác biệt của Pontem với các dự án khác

Trái ngược với các dự án blockchain layer 1 khác tập trung vào phát triển bằng các ngôn ngữ như Solidity và Web Assembly. Pontem là dự án đầu tiên đưa công nghệ Move của Facebook vào permissioned crypto metaverse. Nó cho phép các dự án mới và crypto native xây dựng, thử nghiệm và triển khai ứng dụng trên Diem Blockchain của Facebook.

Ngoài ra, Pontem được tin tưởng là dự án có tiềm năng duy nhất trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ hàng tỷ người dùng, những người sẽ tiếp xúc với khả năng tuyệt vời của tiền điện tử thông qua các dịch vụ tài chính do hệ sinh thái Diem của Facebook cung cấp lần đầu tiên trong đời, nhưng cũng sẽ muốn theo đuổi kết nối với permissionless crypto metaverse. Vì vậy, Pontem sẽ là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhóm sản phẩm. Pontem cung cấp cho họ các công cụ để xây dựng ứng dụng cho một lượng lớn người dùng được Facebook và Hiệp hội Diem đưa vào siêu thị tiền điện tử. 

Hệ sinh thái phù hợp: 

 • Các nhà phát triển quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng trên Polkadot bằng cách sử dụng công nghệ Move. Vì đây là một ngôn ngữ an toàn và linh hoạt đang ngày càng được áp dụng nhiều hơn.
 • Người dùng mới của Diem Blockchain đang phát triển trên Move trước tiên có thể xây dựng trên Polkadot với khả năng tương thích với Diem Blockchain bằng cách sử dụng các mô-đun giống nhau trong cả hai mạng.

Roadmap – Lộ trình phát triển dự án

Q4 2021 (Diem sẵn sàng để ra mắt): 

Giai đoạn 1: Incentivized Testnet – Canary của Diem, một mạng lưới không được phép sử dụng Move VM.

Q1 2022: Chỉ các thành viên Diem Pilot: 

Giai đoạn 2: Decentralized Mainnet – Mainnet phi tập trung với chứng chỉ tuân thủ tự quản VASP (Virtual Asset Service Provider).  

Q2 2022: Diem mở cửa cho các bên thứ 3: 

Giai đoạn 3: Diem Interoperability – Khởi chạy các dịch vụ tương thích với Diem Blockchain được cấp phép cho các VASP tuân thủ.

Team – Đội ngũ phát triển dự án 

Pontem Team có danh tiếng lâu đời và được thiết lập trong ngành công nghiệp blockchain. Trước đây team đã phát triển DPoS DApp Crypti vào năm 2014, thành lập nền tảng Wings DAO vào năm 2016. Và gần đây hơn, trong 2 năm qua đã xây dựng dự án Dfinance, một cơ sở hạ tầng phi tập trung dành riêng cho nhiều công cụ, sản phẩm tài chính và DeFi được thiết kế cho những người không chuyên về kỹ thuật.

Investor – Các nhà đầu tư

Dự án Pontem nhận được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu như: Alameda Research, Mechanism Capital, Kenetic Capital, Animoca Brands, Delphi Digital, NGC Ventures,…

Tokenomic

PONT coin sẽ phục vụ một chức năng tương tự như các token blockchain khác như là DOT ở chỗ nó sẽ điều chỉnh các ưu đãi giữa các tác nhân trên mạng lưới và thưởng cho hành vi tốt.

Token Use Cases 

Một số tính năng tiện ích ban đầu của Pontem token như sau:

 • Thanh toán phí gas cho Move VM và xác thực giao dịch.
 • Như phần thưởng cho những người tham gia crowdloan của đấu giá parachain trên Polkadot / Kusama.
 • Staking (người đối chiếu / người đề cử) và quản trị (thưởng cho người bỏ phiếu và người đối chiếu / người đề cử vì đã tham gia quản trị).

Thông tin cơ bản về PONT token

 • Token Name:    Pontem Token
 • Ticker:  PONT
 • Blockchain: Polkadot 
 • Token Standard: ….
 • Contract: ….
 • Token type: Utility
 • Total Supply: …
 • Circulating Supply:…

Token Allocation – Cách phân bổ token

5.5% – Advisors

14% – Team

9% – Liquidity Rewards 

19% – Network Incentives 

7% – Seed

17% – Private

1.5% – Public 

3% – Market Maker 

24% – Pontem Labs

Token Release Schedule – Lịch trả token

Updating…

Tỷ giá PONT token hiện tại và Mua bán PONT token ở đâu? 

Hiện tại, PONT chưa được mở bán và niêm yết trên sàn giao dịch nào. Ngay sau khi có thông tin mới nhất về dự án, chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất cho bạn đọc.

Community – Cộng đồng

Kết luận

Pontem là một dự án có mối quan hệ chặt chẽ với Diem của Facebook. Thêm vào đó là dàn backers khủng và uy tín hàng đầu trên thị trường crypto hiện nay. Vậy nên chắc hẳn đây là một dự án tiềm năng và đáng để quan tâm. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research Team đã nghiên cứu về dự án Pontem và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Mua bán tiền điện tử uy tín và an toàn bằng VNĐ tại sàn Bitmoon. Một trong những sàn tiền điện tử uy tín bậc nhất Việt Nam.

Tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube