spot_img
24.7 C
New York
Friday, June 14, 2024
HomeHệ Sinh TháiAvalanche Recap Q2 2022 | Cập nhật Avalanche Quý 2 2022

Avalanche Recap Q2 2022 | Cập nhật Avalanche Quý 2 2022

Tin tức sự kiện

Các sự kiện chính

Giống như nhiều mạng lưới khác, Avalanche cũng chịu ảnh hưởng từ sự điều chỉnh từ thị trường. Mạng lưới đã trải qua sự sụt giảm trên hầu hết các chỉ số. Tuy nhiên các hoạt động trên hệ sinh thái vẫn tích cực, các chiến lược mở rộng đã có hiệu quả trong suốt Quý 2: 

  • Bản phát hành beta của ví Core của Ava Labs và hỗ trợ mạng lưới Bitcoin thông qua tiện ích.
  • Triển khai mạng con chính thứ hai (Swimmer Network)
  • Ra mắt thị trường Trader Joe’s NFT Joepegs
  • Ra mắt giao thức lending Yeti Finance và stablecoin YUSD

Tháng 4 năm 2022

Quý 2 bắt đầu với sự ra mắt của Degis , giao thức bảo hiểm đầu tiên trên Avalanche. Degis đã bắt đầu triển khai bộ sản phẩm toàn diện cho hệ sinh thái. Cuối tháng, giao thức lưu trữ dữ liệu phi tập trung Arweave đã mở rộng sang Avalanche, cho phép người dùng trực tiếp lưu trữ dữ liệu trong “blockweave” của Arweave.

Tháng 5 năm 2022

Sự kiện đáng chú ý nhất trong tháng 5 là việc chuyển trò chơi Crabada dựa trên C-Chain sang mạng con của chính, Swimmer Network , biến nó thành mạng con trực tiếp lớn thứ hai của Avalanche. Một cột mốc quan trọng khác đối với hệ sinh thái là sự ra mắt của Avvy Domains , cho phép người dùng tạo và quản lý tên “.avax ”

Tháng 5 cũng là một tháng đáng chú ý đối với Avalanche NFTs. Nền tảng DEX Trader Joe đã ra mắt NFT Marketplace của riêng mình, Joepegs . Snail Trail, trò chơi đua xe P2E đầu tiên của Avalanche, cũng thu hút được sự chú ý.

Tháng 6 năm 2022

Tháng 6 chứng kiến ​​bản phát hành (beta) được chờ đợi của Core, ví tiện ích mở rộng trình duyệt toàn diện đầu tiên của Avalanche và ví di động. Nó cho phép người dùng truy cập vào toàn bộ mạng và hệ sinh thái, đồng thời hoán đổi và kết nối các tài sản. Bản phát hành này cũng bao gồm tích hợp mạng Bitcoin.

Tổng quan về mạng lưới

Nguồn: Messari

Avalanche đã trải qua sự sụt giảm đáng kể trong thời gian gần đây trong bối cảnh nền kinh tế đang lạm phát và thị trường tài đang bất ổn. Vốn hóa thị trường giảm đáng kể (-80%), nhưng mạng lưới không bị sụt giảm nhiều trong việc sử dụng và tạo ra doanh thu. Giao dịch trung bình hàng ngày giảm 1/3 (-37,8%), tổng doanh thu giảm 25%.

Nguồn: Messari

Trong quý 2, các địa chỉ hoạt động hàng ngày ổn định ở mức trung bình khoảng 42.000 mỗi ngày trong tháng 6. Số lượng hoạt động này vẫn lớn hơn theo cấp số nhân so với mạng lưới chỉ một năm trước đó. Mạng lưới trung bình đạt khoảng 92.000 địa chỉ hoạt động hàng ngày trong Q1 và đạt mức ổn định với mức trung bình là 63.000 trong Q2.

Nguồn: Messari

Nhìn chung, giao dịch trung bình hàng ngày của Avalanche đã giảm từ 865.000 trong quý trước xuống còn 540.000 trong quý 2. Các giao dịch hàng ngày giảm mạnh do sự phát triển GameFi của quý trước đã chuyển hướng hoạt động giao dịch từ C-Chain sang các mạng con như “DeFi Kingdoms: Crystalvale” và “ Crabada ”.

Là một ứng dụng trên C-Chain, Crabada đã trở thành dự án có lượng giao dịch hàng đầu trên Avalanche trong Q1. Nói chung, các mạng con đã tạo ra trung bình 900.000 giao dịch mỗi ngày. Vì vậy, sự thay đổi trong các giao dịch từ C-Chain sang các mạng con gây áp lực giảm đối với phí giao dịch trên Avalanche. 

Trong suốt năm 2021 và đến quý 1 năm 2022, mạng lưới tiếp tục có sự biến động về phí giao dịch hàng ngày trung bình. Một số bản vá Apricot phát hành phí giao dịch trung bình ổn định hơn, giảm chúng từ 1,23 đô la vào năm 2021 xuống 0,67 đô la trong quý 1 & 2 năm 2022.

Sau khi Apricot ra mắt mạng con , và như dự kiến, sự ra mắt của các mạng con đồng thời gây áp lực giảm phí giao dịch. Kể từ khi ra mắt mạng con (đặc biệt là với mạng Swimmer vào tháng 5), mạng này đã giảm mạnh phí giao dịch (-15%), giảm xuống mức trung bình là 0,57 đô la.

Nguồn: Messari

Tổng doanh thu cũng giảm do các địa chỉ hoạt động trung bình hàng ngày, giao dịch hàng ngày và phí giao dịch đều giảm. Doanh thu giảm 25% trong quý và doanh thu tích lũy bắt đầu ổn định. 

Không giống như các nền tảng hợp đồng thông minh khác, Avalanche đốt 100% phí giao dịch từ nguồn cung lưu hành của mạng. Tạo nên sự khan hiếm hơn cùng với doanh thu duy trì sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của AVAX.

Nguồn: Messari

Doanh thu hằng ngày cũng có sự sụt giảm nghiêm trọng vào cuối quý 2 cùng với FDV. Đây là xu hướng chung trong bối cảnh thị trường đang có sự điều chỉnh dài hạn. 

Sự ra mắt của các mạng con dường như đã tác động đến cả phí giao dịch (thấp hơn) và số lượng giao dịch được xử lý trên mạng chính Avalanche (ít hơn), do đó gây áp lực giảm doanh thu.

Nguồn: Messari

Bất chấp sự biến động trên toàn thị trường trong Quý 2, Staking Reward(Phần thưởng staking) vẫn ổn định trên mạng Avalanche, với lợi suất trung bình hàng năm là ~ 10%.

Tổng quan về hệ sinh thái và sự phát triển

Nguồn: Messari

Bất chấp các chương trình ưu đãi đang diễn ra, TVL quý 2 của Avalanche đã giảm khoảng 75% so với quý trước.

Sự suy thoái này không phải chỉ do DeFi mà tràn sang thị trường NFT của Avalanche, dẫn đến sự sụt giảm so với quý trước. Đáng chú ý, doanh thu đã giảm trong tháng 5, khoảng thời gian ra mắt mạng con của mạng Swimmer.

Nguồn: Messari

Trong khi TVL giảm, số lượng AVAX bị khóa trong DeFi lại tăng lên. Bắt đầu quý với ~ 115 triệu AVAX bị lock và kết thúc với ~ 152 triệu. Từ góc độ này, ta có thể thấy sự giảm đột biến của TVL là do sự sụt giảm của giá token trong hệ chứ không phải do nhu cầu sử dụng.

Nguồn: Messari

Hai giao thức lending nổi bật nhất của Avalanche, Aave và Benqi, đã chứng kiến ​​TVL của họ giảm gần như tương ứng với toàn bộ hệ sinh thái Avalanche (lần lượt là 69,3% và 76,7%). 

Đồng thời, Trader Joe’s (sàn AMM hàng đầu) duy trì mức giảm mạnh hơn (87,9%).

Yeti Finance, một giao thức lending trên Avalanche, đã thu về hơn 500 triệu đô la trong TVL. Mặc dù con số này giảm vào cuối quý (xuống còn 215 triệu USD), Yeti vẫn mở ra một nguồn TVL mới trên Avalanche. 

Quý 2 cũng đánh dấu sự khởi đầu của việc ra mắt mạng con GameFi rất được mong đợi trên hệ sinh thái. Trước khi mạng con của nó hoạt động vào cuối tháng 5, Crabada đã đạt tới 7.000 người dùng. Các giao dịch hàng ngày đã tăng lên ~ 500.000 so với quý 2. Khối lượng hàng ngày cũng dao động trong khoảng $ 425,000. Mức TVL trong các hợp đồng thông minh của ứng dụng đã đạt gần 100 triệu đô la trước khi mạng con hoạt động.

Nguồn: Messari

Bất chấp xu hướng chung, hoạt động của các developer vẫn ổn định và có sự gia tăng đột biến trong tháng 5, số lượng hợp đồng thông minh được triển khai đã tăng 154,7% so với quý trước.

Lợi thế cạnh tranh

Hiện tại, các lớp Layer-1 là có sự cạnh tranh giữa các giao thức với nhau về tốc độ cũng như chi phí giao dịch cùng với cấp độ bảo mật. Blockchain lý tưởng sẽ đạt tốc độ nhanh chóng, an toàn, được sử dụng rộng rãi và phân cấp đầy đủ.

Nguồn: Messari

Lượng TVL của các blockchain tương thích EVM hàng đầu (bao gồm cả Avalanche) có sự tương quan, Avalanche vẫn là EVM thu hút được dòng tiền khá nhiều từ Ethereum. 

Nguồn: Messari

Avalanche đã trải qua sự sụt giảm giá lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường cùng với Fantom. Kết quả là Ethereum, BNB Chain và Polygon đã giành lại vị thế thống trị về vốn hóa thị trường trong quý.

Nguồn: Messari

Tương tự, doanh thu hàng ngày của Avalanche có xu hướng giảm khi bắt đầu ra mắt mạng con. Bất chấp sự sụt giảm mạnh trong tháng 5, tổng mức sụt giảm trong doanh thu so với quý trước ít hơn so với mức sụt giảm trong nhóm ngang hàng. Nhìn chung, doanh thu có sự tăng trưởng lại vào đầu quý. 

Nguồn: Messari

Avalanche đã đạt được mức giao dịch hàng ngày tương tự so với Ethereum trong suốt Q1 và trước đó của Q2. Ethereum đã giữ ổn định ở mức ~ 1,17 triệu giao dịch mỗi ngày, với Avalanche đạt tới ~ 74% giao dịch hàng ngày trung bình của Ethereum.

Nguồn: Messari

Avalanche đang trên con đường thiết lập một vị trí vững chắc so với một nhóm ngang hàng của các L1 hàng đầu theo khối lượng bán NFT . Avalanche nhanh chóng vượt qua Ronin, Flow và Polygon trong Q1 và đầu của Q2. Tuy nhiên, Avalanche đã lọt vào top 10 về doanh số bán hàng mọi thời đại trong một thời gian ngắn.

Thách thức hệ sinh thái

Quý 2 không có bất kỳ kết quả bất lợi nào xuất phát từ các thách thức kỹ thuật. Avalanche đã khởi chạy thành công mạng con, ví tiện ích Core và hỗ trợ Bitcoin trên Avalanche Bridge. Mạng lưới cũng đã thành công trong việc giảm phí giao dịch, vốn đã đưa ra nhiều thách thức trong quá khứ.

Khi các mạng con được thiết kế để tăng khả năng mở rộng, cộng đồng còn lo ngại về tác động của chúng đối với mạng chính. Tiềm năng giảm nhu cầu đối với AVAX đã trở thành một chủ đề nóng trong góc độ cộng đồng. Mối quan tâm là các mạng con ra mắt sẽ làm giảm số lượng AVAX bị đốt. Các mạng con có thể đã tạo ra tác động ngắn hạn và mang lại lợi ích lớn hơn trong dài hạn.

Với suy nghĩ đó, những người đóng góp Avalanche đã đưa ra vài lý do chứng minh sự phát triển dài hạn được thể hiện trong việc số lượng AVAX được lock nhiều hơn trong hệ sinh thái.

Trong khi các mối quan tâm về tích lũy giá trị đã được cộng đồng bày tỏ, việc quản lý thông tin liên lạc và kỳ vọng xung quanh tác động của các mạng con sẽ là một thách thức cần giải quyết trong tương lai.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter Trading | Research Youtube

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts