spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, April 17, 2024
HomeHệ Sinh TháiNear Ecosystem RECAP – Mô hình NFTs trên NEAR được mở rộng...

Near Ecosystem RECAP – Mô hình NFTs trên NEAR được mở rộng hơn

Trong thời gian gần đây, toàn bộ thị trường đều đang trong một xu hướng giảm, kéo theo những sự chán nản của người dùng và nhà đầu tư tại trên các hệ sinh thái nói chung và hệ sinh thái Near nói riêng.

Tuy nhiên, có lẽ những thứ đó cũng chỉ mang tính chất kiềm chế sự tăng trưởng giá trị của những token trên hệ sinh thái trong thời gian ngắn, những thời điểm như vậy cũng là thời điểm “vàng”, đối với các dự án khác để họ có thể chuẩn bị những điều kiện phù hợp, những tính năng cần thiết đối với người dùng và xây dựng nền móng một cách vững chắc hơn, để đón chờ những cơn gió mới trên thị trường tiền điện tử.

Dạo gần đây, hệ sinh thái Near đang ngày càng mở rộng và phát triển những kế hoạch về NFTs trên hệ sinh thái của mình hơn.

Trong bài viết này, mình và anh em sẽ cùng đi tìm hiểu những bước phát triển trong thời gian vừa qua trên hệ sinh thái Near, cũng như đánh giá nhận định về toàn bộ hệ sinh thái Near trong thời gian tới thông qua bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan:
USN là gì? Cách stablecoin đầu tiên của hệ sinh thái NEAR giữ được peg
Hướng dẫn tham gia kiếm tiền Testnet Tonic Dex trên Near
Tìm hiểu thêm về Hệ sinh thái Near tại đây

Tổng quan hệ sinh thái Near

Marketcap ecosystem: 146B (Giá trị tại thời điểm 28.05.2022)

Số dự án hiện tại: 444 dự án

Trong đó dự án mới gồm: Lots of Lands (NFT Gaming), ORAO Network (Oracle), World of the Abyss (NFT Gaming).

Tình hình dữ liệu on-chain

Total Value Locked (TVL)

Theo biểu đồ dữ liệu của Defillama, đối với dòng tiền tại Total Value Locked trên hệ sinh thái Near vẫn đang giữ ở mức tương đối ổn định, ảnh hưởng của thị trường tiền điện tử cũng không quá sâu sắc đối với TVL của hệ NEAR.

Có thể kể đến đợt sụt giảm TVL vào ngày 11/5 mất khoảng 5% giá trị, trùng hợp với sự kiện UST mất peg trên hệ sinh thái Terra, dẫn tới LFG cho Terra Foundation vay BTC để trợ giá đối với UST, dẫn tới việc bán ra số lượng lớn BTC làm cho toàn bộ thị trường đều giảm mạnh.

Đọc thêm: TerraUSD (UST) là gì? Tại sao UST không giữ được peg?

Do đó cũng ảnh hưởng tới các nhà đầu tư trên hệ sinh thái Near hoảng loạn và dẫn tới việc un-staked những token mà họ đang đặt tại những nền tảng như Ref Finance, Burrow,… khiến giá trị TVL giảm một phần, tuy nhiên không giảm quá sâu điều đó cho thấy sự kiện trên không làm cho các nhà đầu tư mất niềm tin đối với các Layer-1.

Đọc thêm: Hướng dẫn staking REF trên nền tảng Ref Finance

Số lượng transactions hàng ngày

Theo biểu đồ về số lượng transactions hàng ngày, chỉ trong một năm, tính đến ngày 25/05 số lượng các hoạt động giao dịch trên blockchain Near đã đạt 620 nghìn giao dịch (gấp mười lần trong một năm) tại thời điểm viết bài này.

Trước đó, vào ngày 16/01 các hoạt động giao dịch trên blockchain Near đạt 1.8M transactions chỉ trong một ngày.

Sự tăng trưởng đột biến số lượng transactions vào ngày 16/01 được góp phần không nhỏ bởi những người tham gia sự kiện MetaBuild Hackathon với giải thưởng 1 triệu đô la, bao gồm với sự kiện Town Hall được tổ chức bởi Near Protocol vào thời gian trên.

Số dư ETH được deposit & withdraw thông qua Rainbow Bridge trên blockchain NEAR

Trong thời gian vừa qua, thị trường tiền điện tử đã bước vào xu hướng giảm khá mạnh, theo biểu đồ bên dưới, mô tả về số ETH (Ethereum) được chuyển vào và rút ra tại trên blockchain NEAR thông qua nền tảng Rainbow Bridge.

Lượng nạp & rút ETH trên blockchain NEAR thông qua Rainbow Bridge, tương đương với nhu cầu sử dụng ETH tại trên các nền tảng trên hệ sinh thái Near được tăng cao nếu số lượng ETH được đưa vào blockchain NEAR tăng lên, và ngược lại với số lượng số ETH được rút ra thì nhu cầu sử dụng của người dùng giảm đi, cũng như vấn đề thanh khoản bán ra ETH gặp khó khăn khi các cặp giao dịch ETH trên các AMM Near cũng không quá nhiều.

Theo biểu đồ bên dưới, những thanh màu cam đại diện cho số lượng ETH được đưa vào blockchain NEAR, màu xanh đại diện cho số lượng ETH được đưa ra khỏi blockchain NEAR, điểm chú ý ở đây là thông thường những lúc số ETH được đưa ra khỏi blokchain NEAR với số lượng lớn một cách bất ngờ và phá khỏi chỉ số tín hiệu Withdrawed-MA, biên độ của chỉ số này rộng hơn một khoảng nhất định so với chỉ số Deposited-MA thì những lúc này giá trị của đồng ETH cũng giảm.

Những cập nhật quan trọng của hệ sinh thái Near vừa qua

Curve Finance chính thức tích hợp với Aurora Network của NEAR vào ngày 06/05. Qua đó, Proximity Labs thuộc sử quản lý bởi Near Foundation, đã phân bổ khoản tài trợ lên tới 7.5 triệu đô la đối với Curve, để giúp nền tảng thiết lập sự hiện diện một cách rõ ràng và chặt chẽ hơn của nó trong hệ sinh thái Aurora.

Việc tích hợp của Curve Finance đối với Aurora cho phép người dùng kết nối với Aurora Network trên ví Ethereum của họ, tại trên MetaMask khi sử dụng nền tảng Curve và truy cập các Liquidity-Pools đối với Dapps.

Đọc thêm: Hướng dẫn tạo và sử dụng ví MetaMask mới nhất 2022

Sweat Economy, một dự án được xây dựng bởi Sweatcoins với mô hình Move to Earn đã ra thông báo về việc ứng dụng Sweatcoin đã có hơn 5 triệu số lượng tài khoản mới chỉ trong một tháng, đã đăng ký ứng dụng thành công và sử dụng Sweat Wallet để kiếm tiền với SWEAT token.

Trước đó, nền tảng Sweat Economy đã ra mắt công khai Litepaper đối với cộng đồng, trong đó bao gồm tokenomics SWEAT token, roadmap và các chức năng của dự án.

Aurora Network đã ra mắt một quỹ trị giá 90 triệu đô la để thúc đẩy sự phát triển của các Dapps trên blockchain Near. Quỹ được công bố ra mắt vào ngày 12/05, với sự hợp tác của Proximity Labs, thuộc một nhánh DeFi của Near Protocol.

Aurora Labs, thuộc nhóm phát triển cốt lõi của Aurora đã phân bổ 25 triệu token AURORA (khoảng 90 triệu đô la), từ treasury Aurora DAO tới Proximity Labs. Proximity sẽ quản lý số tiền này, và cung cấp các khoản đầu tư tài trợ cho các nhà phát triển quan tâm đến việc xây dựng các Dapps DeFi dựa trên Aurora.

Trong khi đó Aurora là một phần của hệ sinh thái Near Protocol, nó hoạt động như một blockchain riêng biệt. Tuy nhiên, tính năng chính của nó là khả năng tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) – một môi trường được các Dapps trên Ethereum sử dụng.

Với sự ra mắt của quỹ phát triển này, Aurora Labs cho biết, họ hy vọng sẽ làm cho layer EVM của mình trên NEAR hấp dẫn đối với các nhà phát triển trên Ethereum.

Khi sự kiện UST de-peg trên Terra diễn ra, dẫn tới sự khủng hoảng của các nhà đầu tư, người dùng và ảnh hưởng tới hầu hết đối với các nhà phát triển trên Terra.

Near Foundation đã giang tay mở rộng, mời chào cho bất kỳ nhà phát triển trên Terra tham gia vào cộng đồng NEAR và biến hệ sinh thái này sôi động hơn và trở thành một ngôi nhà mới của họ.

Qua đó, Near Foundation cũng ra mắt một quỹ cứu trợ khá lớn nhằm hỗ trợ cho các dự án trên hệ sinh thái Terra nhằm hỗ trợ thực hiện chuyển đổi blockchain.

Sự kiện NEARCON đã có lịch trình tổ chức vào ngày 12 – 14 tháng 9, tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Sự kiện này được tổ chức bởi Near Foundation, tập trung đông đảo các nhà phát triển, các nhà đầu tư nổi tiếng của các dự án khác nhau.

NEARCON được ví như một diễn đàn chia sẻ kiến thức về thị trường tiền điện tử hàng năm. Năm ngoái, trước khi sự kiện này được diễn ra thì các dự án trên hệ sinh thái NEAR đã ra một loạt các tin tức mới, nhằm chào mừng đối với sự kiện NEARCON được diễn ra tốt đẹp, theo đó bao gồm cả các dự án khác công bố mối quan hệ hợp tác với NEAR.

Khi sự kiện diễn ra, ngoài những buổi chia sẻ kiến thức bởi các nhà phát triển, Near Foundation cũng sẽ ra mắt tin tức mới nhất nhằm khích lệ những người tham gia. Trước đó, sự kiện NEARCON năm ngoái, Near Foundation ra mắt khoản tài trợ 800 triệu đô để phát triển để phục vụ phát triển xây dựng hệ sinh thái của mình nhanh hơn.

Những mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái

DeFi

Ref Finance ra mắt Liquidity Pool có sự hợp tác đối với Huobi Global, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu hiện nay, đối với cặp WBTC & HBTC vào ngày 19/05, APR mà người dùng có thể nhận đối với cặp này lên tới 6.21%.

Lifetise một dự án xây dựng tài chính Fintech trên Metaverse đã được Near Foundation trao một khoản tài trợ trị giá 50 nghìn đô la, để phát triển Fintech Metaverse và giúp nhiều người hơn trên toàn cầu nhằm cải thiện vấn đề tài chính của người dùng.

SpinFi một dự án phát triển các cơ sở hạ tầng trên Near Protocol, đã ra mắt công khai đợt thử nghiệm Testnet sản phẩm của họ vào ngày 18/05, với phí giao dịch cặp NEAR & USDC là 0.1%, cặp USN & USDC là 0.04%.

Người dùng tham gia trải nghiệm có thể feedback lại trải nghiệm của họ để có thể nhận phần thưởng airdrop hấp dẫn của dự án.

NFTs

Attarius Network là dự án xây dựng một hệ sinh thái NFT all-in-one cho ngành công nghiệp GameFi, đã công bố về việc hợp tác với Aurora Network. Nhằm tích hợp API các trò chơi trên hệ sinh thái Attarius vào Aurora, để cung cấp giải pháp cho các nhà phát triển trên Attarius có thể vận hành phát triển ứng dụng của họ trên Aurora.

Paras một nền tảng, trung tâm giao dịch và thy thập các bộ sưu tập NFT và là nơi tập trung giữa những người dùng và nghệ sĩ lại với nhau để họ có thể tạo, mua – bán, trao đổi các NFT tại trên blockchain Near.

Vào ngày 09/05 NearBlocks, một Blockchain Explorer trên Near Protocol đã thông báo về sự hợp tác đối với nền tảng Paras.

Hiện tại, người dùng Paras có thể theo dõi lịch sử của NFT mà họ cần xem tại trên explorer của Near, giữa những người tạo NFT đến người mua cuối cùng và cho đến các đợt đấu giá NFT.

Near Protocol ra mắt những bài viết báo cáo về NFT trên Near. Hiện tại ” NFTs on NEAR “ đã ra mắt part 4 đối với cộng đồng vào ngày 26/05.

Trong Series ” NFTs on NEAR ” này, mang tới cho cộng đồng một cái nhìn khái quát hơn về NFTs, sự ra đời của NFTs và những cảm hứng, thành quả từ NFTs đem lại. Cũng như tìm hiểu mô hình của NFTs, phân tích vấn đề và nhận định NFTs trên Near sẽ ra sao trong thời gian tới.

Các dự án NFT đang được xây dựng trên Near đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Không chỉ mở rộng các trường hợp sử dụng NFTs của các dự án, mà còn đẩy mạnh các tài sản kỹ thuật số độc đáo này vào xu hướng chính.

Đọc thêm: 
- NFTs on NEAR part 1
- NFTs on NEAR part 2
- NFTs on NEAR part 3
- NFT son NEAR part 4

Các sự kiện sắp diễn ra trên hệ sinh thái Near

  • Lễ hội Festival Consensus được tổ chức bởi CoinDesk, được diễn ra vào ngày 9-12 tháng 6 tại Texas.
  • Near Austin Hacker House được tổ chức vào ngày 08 – 12 tháng 06. Có sự góp mặt từ những người quan trọng trong hệ sinh thái Near nhằm cung cấp đào tạo, cố vấn, và hỗ trợ tăng tốc cho các nghệ sĩ, nhà phát triển và các nhà marketing.
  • Buổi hội thảo trực tuyến đội ngũ Near Protocol đối với cộng đồng sẽ được diễn ra vào ngày 09/06 hồi 08:00 AM (SA time).

Kết luận

Trong thời gian vừa qua, hệ sinh thái Near vẫn phát triển với một tốc độ nhanh chóng như cũ, không bị ảnh hưởng từ sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử trong thời gian vừa qua.

Ngoài việc ra mắt những mối quan hệ đối tác mới, hệ sinh thái Near cũng đã tích cực hơn, về việc đẩy mạnh sự phát triển của NFTs trên hệ sinh thái của mình thông qua các sự kiện như của Paras, Aurora,…

Việc ra mắt sự kiện NEARCON vào 12 – 14 tháng 9 sẽ đưa tới những tin tức lớn từ các dự án khác đối với hệ sinh thái Near. Trước đó, vào năm ngoái trước khi sự kiện NEARCON được diễn ra, thì các dự án trên hệ sinh thái Near đã ra một loạt các tin tức mới, nhằm chào mừng đối với sự kiện NEARCON.

Trong thời gian sự kiện diễn ra, Near Foundation cũng thông báo trực tiếp tại sự kiện này về việc ra mắt gói hỗ trợ phát triển hệ sinh thái Near trị giá 800 triệu đô la.

Anh em đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục cập nhật hệ sinh thái Near để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ tại goctienao nhé!

Tất cả nội dung bài viết đều nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin cho anh em về tổng quan hệ sinh thái Near tuần vừa qua.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts