Ref Finance (REF) Là Gì? Dự Án Dex Triển Vọng Trên Near Protocol

0
325 views

Các mảnh ghép trên hệ sinh thái NEAR Protocol đang dần lộ diện. Những cái tên nổi bật như Skyward mảng IDO, Octopus Network về web3.0 và các mảnh ghép khác về NFT, lending & borrowing cũng đang phát triển rầm rộ. Hôm nay, GTA Research giới thiệu đến anh em về dự án tiềm năng trong hệ AMM DEX của NEAR.

Ref Finance là gì?

Ref Finance là nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) được build trên NEAR Protocol. Mục tiêu phát triển nhiều giao thức DeFi khác nhau và ra mắt cộng đồng với sản phẩm đầu tiên là sàn DEX.

Ref kết hợp một số thành phần cốt lõi như Giao dịch phi tập trung, lending, phát hành token. Thừa hưởng ưu điểm khoản phí thấp của base-layer Near. Phí giao swap của Ref chỉ ~0,005 đô la, thời gian từ 1s – 2s.

Chức năng dự án

Sử dụng Rainbow Bridge (cầu nối giữa Near và Ethereum). Các nhà giao dịch có thể tận dụng hàng tỷ đô la tài sản ERC-20 từ Ethereum để có thể tiếp cận các loại tài sản từ bất kỳ chain khác như BSC, Polygon / Matic, Cosmos / IBC và các chain khác trên Near trong tương lai gần.

Cộng đồng Ref Finance đang có kế hoạch khởi chạy DAO trên Near (sử dụng Sputnik DAO) để tạo điều kiện phát triển, nâng cấp và xây dựng cộng đồng trong tương lai. 

DAO sẽ được quản trị bằng token REF và token sẽ được phân chia cho những nhà cung cấp thanh khoản, Devs và người dùng của nền tảng.

ref finance

Rainbow Bridge là gì?

Rainbow Bridge là công nghệ độc nhất trong thế giới tiền mã hóa, nó là cầu nối không phân quyền (permissionless)  và không cần sự tin cậy (trustless), duy nhất tới Ethereum. NEAR Protocol đã tạo ra Rainbow Bridge nhiệm vụ để chuyển các token giữa Ethereum và NEAR và cuối cùng là Aurora. 

Bản chất của Rainbow Bridge vẫn hoàn toàn phi tập trung và có thể thích ứng với bất kỳ thay đổi giao thức nào trong tương lai ở cả hai phía. 

Việc ra mắt Rainbow Bridge đánh dấu một bước quan trọng đầu tiên trong lộ trình tương tác của NEAR. Vì Rainbow Bridge là một giao thức chung để giao tiếp giữa các smart contract, nó có thể được điều chỉnh để hoạt động với các chain khác. Vì NEAR cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, có thể thuận lợi cho người dùng của các chuỗi khác tương tác với tài sản Ethereum trên NEAR, thay vì kết nối trực tiếp với Ethereum.

ref finance

Dự án tương đồng

Điểm nổi bật của Ref Finance

Ref Finance tương đối giống với phiên bản V2 của Uniswap. Tuy nhiên có những tính năng nổi bật như sau:

  • Nhiều pool trong một hợp đồng duy nhất. Các nhà giao dịch có thể giao dịch giữa các pool trong một giao dịch duy nhất.
  • Phí LP có thể tùy chỉnh cho mỗi pool. LP có thể tính phí cao hơn đối với các token kém thanh khoản hoặc dễ bay hơi.
  • Phí giới thiệu cho các giao dịch swap, hiện được đặt ở mức 1 bps. Các Dev có thể kiếm được phần thưởng khi xây dựng giao diện người dùng và các ứng dụng khác trên Ref Finance.
ref finance

Roadmap – Lộ trình dự án

updating…

Team – Đội ngũ thành lập

updating…

Partner – Đối tác dự án

updating…

Investors – Nhà đầu tư

updating…

Tokenomics

Dự án chưa công bố chi tiết về token mà chỉ là ticker REF. Với nhiệm vụ là token quản trị DAO của Ref Finance. GTA sẽ cập nhật thông tin mới nhất về Ref Finance khi có update. 

Community – Cộng đồng dự án

Twitter: https://twitter.com/finance_ref 

Website: https://app.ref.finance/ 

TG: https://t.me/ref_finance 

Hướng dẫn sử dụng sàn Ref Finance

Tại đây

Kết luận

Có thể hy vọng rằng, tương lai Ref đủ sức cạnh tranh về chi phí và tốc độ với sàn CEX. Trở thành một bổ sung mạnh mẽ cho hệ sinh thái DeFi ngày càng đa dạng. Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Ref Finance và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.