spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 26, 2024
HomeTin tứcThuyết âm mưu đứng sau vụ sập UST & LUNA | Liệu...

Thuyết âm mưu đứng sau vụ sập UST & LUNA | Liệu có phải sự thật

Sự kiện UST & LUNA dump cực mạnh trong thời gian gần đây có lẽ là chủ đề bàn tán nhiều nhất trong làng Crypto. Trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội, thậm chí cả các bài báo cũng đang sôi nổi về chủ đề nổi bật này. Bên cạnh đó người ta đang truyền tai nhau về một thuyết âm mưu về sự sụp đổ của 2 đồng tiền số này. Vậy liệu nó có phải sự thật, mời anh em cùng bàn luận dưới bài viết này nhé. 

Lý do vì sao UST không giữ được peg

Cơ hội nào để LUNA & UST trở về vị thế ban đầu

Kẻ chủ mưu đứng sau thuyết âm mưu là ai?

Blackrock Capital và Citadel được cho là 2 cái tên đang dấy lên vụ nghi vấn trong sự kiện lần này. Hai ông lớn này là ai?

BlackRock

  • BlackRock là nhà quản lý đầu tư toàn cầu có trụ sở ở New York, Hoa Kỳ với chuyên môn trong quản trị rủi ro và quản lý tài sản định chế (dựa trên thu nhập cố định). 
  • Tính đến tháng 12 năm 2021, BlackRock quản lý 10 nghìn tỷ đô la tiền của người khác. Con số này nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội của mọi quốc gia trên thế giới, ngoại trừ Mỹ và Trung Quốc, tầm ảnh hưởng và quyền lực của tổ chức này khiến nhiều người coi Black Rock là một ngân hàng ngầm (shadow bank).

Citadel LLC

Citadel LLC là một công ty dịch vụ tài chính và quỹ đầu cơ đa quốc gia của Mỹ . Được thành lập vào năm 1990, công ty điều hành hai mảng kinh doanh chính: Citadel, một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất với hơn 38 tỷ đô la Mỹ tài sản đang được quản lý (tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2021) và Citadel Securities, nhà tạo lập thị trường lớn nhất về cổ phiếu , quyền chọn và hoán đổi lãi suất cho khách hàng tổ chức và bán lẻ, xử lý 40% giao dịch cổ phiếu ở Hoa Kỳ

Từ đây ta có thể thấy tầm ảnh hưởng của  2 tổ chức này lớn thế nào khi họ tham gia vào các thương vụ tài chính. Trong tay họ không đơn giản chỉ có tiền mà còn vô số quyền lực đứng sau. 

Cơ hội nào để LUNA & UST trở về vị thế ban đầu?

Vì sao họ được cho là đứng sau thương vụ UST của Terra

Vào ngày 10 tháng 5, trên diễn đàn có một bài đăng của một nhân vật giấu tên, được cho là thành viên của tổ chức Anonymous

Cụ thể bài đăng có nội dung như sau: 

Blackrock và Citadel đã vay 100K BTC từ Gemini (nó xuất hiện trong sổ cho vay của họ). Họ đã đổi 25 nghìn BTC đó thành UST; tất cả đều được sắp xếp để chuẩn bị cuộc tấn công.

Khi đến thời điểm thích hợp, họ đã gọi cho Do Kwon tại Terra Foundation và nói rằng họ muốn bán toàn bộ số BTC để lấy UST. Vì đó là một giao dịch lớn nên họ nói với anh ấy rằng họ không muốn di chuyển thị trường và hỏi anh ấy có muốn mua khối BTC lớn của họ với chiết khấu cho UST hay không và Do Kwan đã đồng ý. 

Anh ấy đã cung cấp cho họ một lượng lớn UST, do đó làm giảm đáng kể tính thanh khoản của UST. Tại thời điểm đó, Blackrock / Citadel đã bán phá giá tất cả BTC và UST, gây ra sự trượt giá lớn và UST không còn giữ được peg

Do lo ngại của mô hình peg UST-LUNA nên việc này cũng kích hoạt đợt panic sell LUNA và làm giá 2 đồng này “chìm sâu” thêm. Điều này cũng khiến cả thị trường crypto đi xuống.

Sự cố này đồng thời cũng khiến Anchor phải bắt buộc giải chấp rất nhiều token LUNA để kéo peg cho UST về lại 1$, và cứ thế UST càng tụt => LUNA càng tụt theo => giá trị bảo chứng cho UST càng tụt tiếp => LFG phải bán giải chấp BTC lượng lớn để hỗ trợ buy and burn UST.

Blackrock và Citadel hiện có thể mua lại BTC với giá rẻ để trả khoản vay và bỏ túi khoản chênh lệch. Trong khi đó, hàng tỷ long và Bitcoin VaR đã bị xóa sổ.

Đây là cách thao túng thị trường thuần túy.

Các bên liên quan đã lên tiếng bác bỏ

Ngày hôm nay 12 tháng 5, Blackrock đã lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng họ có vai trò trong sự sụp đổ của UST là hoàn toàn sai sự thật. Trên thực tế, BlackRock không giao dịch UST.

Trong một diễn biến khác, để đáp lại những tin đồn đang sôi sục, Gemini

đã đăng một dòng tweet phủ nhận khoản vay 100.000 bitcoin.

Nhiều người tin rằng tin đồn này là thật do công ty BlackRock gần đây đã tham gia vào tiền điện tử. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng xác thực cho dòng tweet này.

Nhiều người tin rằng tin đồn này là thật do công ty BlackRock gần đây đã tham gia vào tiền điện tử. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng xác thực cho dòng tweet này. Bởi không ai làm mà lại tự nhận đúng không (‘-‘)

Quan điểm của anh em thế nào về những bác bỏ của Blackrock  và các bên liên quan?

Kết luận

Dù thực hư câu chuyện ra sao thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta đều là những người chịu tổn thất, cá mập cắn nhau cá con cũng không thoát khỏi vòng vây. Hãy quản lý vốn thật tốt trong thời trong thị trường bởi còn tiền là còn cơ hội. 

Trên đây là tất cả thông tin mà GTA Venture đã thu thập và phân tích và không phải lời khuyên đầu tư. Chúc tất cả anh em thành công trên con đường đầu tư sắp tới. 

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website | Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts