Sự sụp đổ của Terra khiến các giao thức DeFi liên quan đến UST giảm hơn 80%

0
77 views

Ảnh hưởng trực tiếp từ việc Terra (LUNA) và stablecoin TerraUSD (UST) sụp đổ vào ngày 11 tháng 5 khiến những dự án DeFi có bất kỳ loại liên kết nào với hệ sinh thái đã chứng kiến giá giảm mạnh.

Cơ hội nào để LUNA & UST trở về vị thế ban đầu?

Việc Luna Foundation Guard (LFG) buộc phải bán số Bitcoin (BTC) đang nắm giữ nhằm hỗ trợ một phần UST cũng tác động xấu đến toàn thị trường và các nhà phân tích lo ngại rằng những nền tảng DeFi chứa pool thanh khoản chủ yếu là UST và LUNA sẽ sụp đổ.

Biểu đồ giá LUNA, ANC, ASTRO và MARS trong các cặp USDT khung 4 giờ | Nguồn: TradingView

Các dự án bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những dự án được lưu trữ trên giao thức Terra bao gồm Anchor Protocol (ANC), Astroport (ASTRO) và Mars Protocol (MARS).

Như được hiển thị trong biểu đồ ở trên, Anchor Protocol (ANC), Astroport (ASTRO) và Mars Protocol (MARS) đã chứng kiến ​​sự sụt giảm hơn 80% kể từ ngày 4 tháng 5, khi giá LUNA bắt đầu điều chỉnh.

Các giao thức được đề cập đều tập trung vào DeFi, có nghĩa là chúng đã tích hợp chặt ché với UST như là stablecoin chính cho các cặp thanh khoản cũng như LUNA là nguồn giá trị chính bị khóa trên các hợp đồng thông minh.

Miễn là UST vẫn trượt xa mức chốt 1 đô la và LUNA giao dịch giảm 98% so với mức cách đây 7 ngày, thì không chắc rằng các giao thức này sẽ có thể hoạt động trở lại và phục hồi sau đợt giảm giá hiện tại hay không.

Các tài sản trong hệ sinh thái Cosmos cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của UST. ATOM và những token khác như Mirror Protocol (MIR), Osmosis (OSMO) và Kava sử dụng Interblockchain Communication Protocol (IBC) đã điều chỉnh mạnh do tích hợp với Terra.

Biểu đồ giá ATOM/USDT vs. KAVA/USDT vs. MIR/USDT vs. OSMO/USDT khung 4 giờ | Nguồn: TradingView

Mặc dù những altcoin này ít chịu tác động hơn so với những tài sản được lưu trữ trên giao thức Terra, nhưng vai trò chuyển tiếp thông tin đối với Terra đã khiến chúng bị ảnh hưởng.

Maker (MKR) là một trong những điểm sáng nổi lên trong giao dịch vào ngày 11 tháng 5, khi các trader nhận thấy rằng Dai (DAI) là stablecoin phi tập trung “tốt nhất” trên thị trường.

Giá MKR tăng đột biến 124% trong giao dịch vào ngày 11 tháng 5, đi từ mức thấp nhất là 1,025 đô la lên mức cao nhất trong ngày là 2,29 đô la trước khi giảm trở lại mức 1,147 đô la vào thời điểm hiện tại.

Biểu đồ giá MKR/USDT khung 4 giờ | Nguồn: TradingView

Khi thị trường nghiên cứu xem sự điều chỉnh hiện tại và tin tức về sự sụp đổ của quỹ và giao thức xuất hiện, hãy cùng chờ xem các giao thức stablecoin khác như Frax Share (FXS), USDD và mStable (MTA) hoạt động như thế nào và liệu các trader có né tránh các dự án này để có lựa chọn nhứng stablecoin tập trung hơn hay không.

Xem thêm: CEO Terra chính thức lên tiếng sau cú sập mạnh của LUNA và stablecoin UST

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel