spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, May 22, 2024
HomeCoinsUSDD là gì? Stablecoin của TRON (TRX) có gì đặc biệt

USDD là gì? Stablecoin của TRON (TRX) có gì đặc biệt

USDD tạo ra để cạnh tranh cùng với UST của Terra và USD của Near trong phân khúc stablecoin thuật toán cung cấp lãi suất tiền gửi cao. Yếu tố được USDD sử dụng để thu hút nhà đầu tư là việc tuyên bố sẽ cung cấp lãi suất APY lên đến 30%, cao hơn 18% của UST và 11% của USN trên Near. Tuy nhiên sau đợt mất giá thảm khốc của UST và LUNA đã đánh bay hơn 40 tỷ USD của thị trường tiền mã hóa, liệu USDD có nhận được sự tin tưởng của cộng đồng.

Và USDD có đặc điểm gì nổi bật, được tạo ra như thế nào, cách thức hoạt động ra sao. Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng GTA Research.

Cần đọc thêm các bài viết liên quan dưới đây:

USDD là gì

Vào ngày 5/5/2022, mạng lưới blockchain TRON (TRX) đã chính thức ra mắt đồng stable thuật toán của mình là Decentralized USD (USDD) – sản phẩm mà họ tuyên bố rằng là sẽ mở ra kỷ nguyên “stablecoin 3.0”.

website-usdd

USDD được hỗ trợ bởi đồng TRON (TRX), dùng thuật toán để đảm bảo giá đồng USDD luôn giữ ổn định ở mức $1. Cách làm này khác với những stablecoin thông thường như USDT và USDC đó là có tài sản đảm bảo phía sau. Còn USDD sẽ cạnh tranh với USN của Near ( trước có thêm UST của Terra ) trong phân khúc stable thuật toán cung cấp lãi suất tiền gửi cao.

Điểm nổi bật của USDD

Cách thức hoạt động của USDD tương tự như mô hình hoạt động của TerraUSD (UST), sao y nguyên bản chính của TerraUSD. 

Cụ thể, USDD sẽ được neo giá trị vào đồng đô la Mỹ, với 1 USDD tương ứng với 1 USD. Trước mắt, giá trị của USDD sẽ được bảo chứng bằng token TRX của TRON. Để có USDD, người dùng cần lock (khoá) TRX của mình để nhận một lượng USDD có giá trị tương ứng. Trong trường hợp người dùng muốn nhận lại TRX, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác ngược lại đó là trả USDD về hợp đồng của USDD và được giao dịch gửi trả USDD. Đây hoàn toàn tương tự với mô hình mint-burn của UST và Luna.

Tóm tắt lại, cách hoạt động của USDD như sau:

 • Khi USDD có giá < 1 USD, anh em có thể swap 1 USDD thành 1 USD giá trị TRX

Ví du: Khi 1 USDD = 0,9 USD, người dùng có thể mua 1 USDD với giá 0,9 USD bên ngoài thị trường và sau đó hoán đổi 1 USDD lấy TRX trị giá 1 USD trong hệ thống. Sau đó, chênh lệnh giá có thể bán TRX trị giá 1 USD trên thị trường bên ngoài với giá 1 USD. Bằng cách này, người dùng chi 0,9 USD để có 1 USD và kiếm được 0,1 USD mà không phải chịu bất kỳ rủi ro nào. Như kết quả chênh lệnh giá ở trên, 1 USDD sẽ bị burn (đốt) và 1 USD TRX sẽ được mint. Khi nguồn cung của USDD giảm, giá của USDD sẽ tăng lên đến mức không còn sự chênh lệnh giá và 1 USDD khi đó sẽ = 1 USD.

 • Khi USDD có giá > 1 USD, anh em có thể swap 1 USD giá trị TRX để nhận về 1 USDD

Ví dụ: Khi 1 USDD = 1,1 USD, người dùng có thể mua chênh lệch giá có thể trả 1 USD của TRX có cùng giá trị ở thị trường bên ngoài và hoán đổi TRX trị giá 1 USD lấy 1 USDD trong hệ thống. Sau đó người dùng có thể bán 1 USDD trong thị trường (market) với giá 1,1 USD. Người dùng chi 1 USD để nhận 1,1 USD và kiếm được 0,1 USD mà không phải chịu bất cứ rủi ro nào. Bởi sự chênh lệch giá ở trên, TRX trị giá 1 USD sẽ bị burn (đốt) và 1 USDD sẽ được mint ra. Như vậy, nguồn cung USDD sẽ tăng, giá USDD giảm đến mức không còn sự chênh lệnh giá và 1 USDD sẽ tương ứng với 1 USD.

Để cập nhật giá, Tron sử dụng Oracle với cơ chế như sau:

Super Representatives (SRs) cấp Oracle về giá USDD trên TRON Network. Họ sẽ submit phiếu về tỷ giá hối đoái hiện tại của USDD bằng USD.

 • Các phiếu bầu được tính theo n Blocks, bằng cách lấy các giá trị trung bình có trọng số làm tỷ lệ thực.
 • Phần thưởng sẽ được trao cho những người đã bỏ phiếu để khuyến khích các SRs bỏ phiếu trung thực và chính xác.

Phần thưởng dành cho các SRs là:

 • Tobin Tax: Đây là tỷ lệ phí cố định cho các giao dịch hoán đổi stablecoin trong một hệ sinh thái. Tỷ lệ phí phụ thuộc vào stablecoin tham gia vào giao dịch hoán đổi. Vì USDD hiện là Stablecoin duy nhất trong USDD Protocol, Tobin Tax không được áp dụng ở giai đoạn này và sẽ hoạt động sau khi nhiều loại Stablecoin hơn được giới thiệu.
 • Spreading Fee: Mỗi giao dịch hoán đổi giữa USDD và TRX sẽ phải chịu phí chênh lệch (tối thiểu là 0,5%). USDD Protocol sẽ duy trì sự ổn định trong điều kiện thị trường biến động mạnh bằng cách tự động điều chỉnh tỷ lệ phí.

Roadmap của USDD

USDD 1.0: Space

USDD chính thức được phát hành vào ngày 5/5/2022. TRON DAO Reserve và một số tổ chức trong Whitelist là những bên đầu tiên mint USDD.

Ở giai đoạn này, việc quản lý USDD được giao cho TRON DAO Reserve và các tổ chức lớn. 

USDD 2.0: ISS

10/10/2022 ra mắt Testnet gồm:

 • Pre-release phiên bản TRON v5.0 hỗ trợ USDD.
 • TRON v5.0 được triển khai trên TRON Testnet (Shata và Nile).
 • Triển khai Oracle thử nghiệm Price Feed trên TRON Testnet SRs.
 • TRON Testnet SRs xác định đề xuất USDD, USDD Testnet chính thức ra mắt.

USDD 3.0: MOON

30/11/2022: Mạng lưới phi tập trung USDD chính thức ra mắt, bao gồm:

 • TRON v5.0.
 • USDD triển khai việc Mint, Swap và Burn phi tập trung toàn diện. Quyền lợi Mint và Burn được phát triển cho TRON Mainnet.

USDD 4.0: Mars

30/12/2022: USDD Mainnet ra mắt, bao gồm:

 • TRON SRs cập nhật lên v5.0 và bắt đầu Price Feed với các phép toán được triển khai và đảm bảo sự ổn định của hệ thống.
 • TRON SRs bắt đầu các Proposal, bao gồm VM Proposal và Market Proposal.
 • USDD Mainnet chính thức đi vào hoạt động và TRON DAO Reserve cung cấp các quyền Mint và Burn USDD cho TRON Mainnet.

Đội ngũ dự án

USDD là sản phẩm của TRON và người đứng đầu đang là Justin Sun.

Member dự án

TRON DAO Reserve thông báo quỹ đầu tư Alameda Research đã trở thành tên tuổi lớn đầu tiên tham gia hậu thuẫn cho USDD. Cùng với đó là một số member của hậu thuận như AMBER, Poloniex, Ankr, Mirana, Multichain.

cac-member-cua-usdd

Tokenomics

Thông tin cơ bản về đồng USDD

 • Token name: USDD
 • Ticker: USDD
 • Blockchain: Tron, BNB, Ethereum
 • Contract
 1. Tron: TPYmHEhy5n8TCEfYGqW2rPxsghSfzghPDn
 2. BNB Chain: 0xd17479997f34dd9156deef8f95a52d81d265be9c
 3. ERC-20: 0x0c10bf8fcb7bf5412187a595ab97a3609160b5c6
 • Circulating Supply: 575,998,101
 • Total Supply: ∞

Token Allocation

USDD được mint và đốt đi dựa trên TRX, do đó không có Allocation như token thông thường.

Token Release Schedule

USDD không có lịch mở khóa, mà chỉ dựa vào việc đốt TRX để tạo ra USDD.

Mua bán USDD ở đâu

Anh em có thể mua USDD trên sàn giao dịch sau khi ra mắt, hoặc đốt TRX để tạo ra USDD.

Tỷ giá USDD hiện tại

Cộng đồng

Website: https://usdd.io/#/

Twitter: https://twitter.com/usddio

Telegram: https://t.me/usdd_announcement

Tron DAO Reserve: https://tdr.org/#/

Kết luận

Tính đến thời điểm hiện tại (30/5/2022) đã có hơn $601M USDD được tạo ra, tương ứng với 7,575,883,762 TRX đã được đốt đi theo như dữ liệu của TRON DAO Reverse. Website của Decentralized USD khẳng định đã có hơn 2 tỷ USDD được phát hành và có tới 1,4 tỷ chưa được cho lưu thông.

Ngoài ra, USDD đã mở các pool staking trên Ellipsis ( mạng BNB Chain ) và SunSwap, giữ cam kết lãi suất 30% và nhà đầu tư còn có thể giao dịch USDD trên sàn DEX Uniswap của Ethereum.

Mặc dù vậy, sự xuất hiện của hàng loạt stablecoin thuật toán với lãi suất cao trong thời gian qua như UST trên Terra, USN trên Near và mới nhất là USDD của TRON sẽ mang lại cho nhà đầu tư tiền mã hóa một kênh phân bổ tài sản có khả năng sinh lời cao từ stablecoin, một loại tài sản không lo bị impermanent loss, trong bối cảnh thị trường crypto tiếp tục đi xuống. Đã có nhiều ý kiến cho rằng một “cuộc chiến stablecoin” giữa các hệ sinh thái blockchain sắp cận kề khi các đồng tiền ổn định giá sẽ trở thành quân cờ mới để thu hút TVL.

Tuy nhiên, rủi ro không phải là không có. Một khi những dự án stablecoin không thể duy trì mức APY cam kết, mô hình ponzi này sẽ sụp đổ khi người dùng ồ ạt rút tiền hoặc giá đồng coin nền tảng sụp đổ, khiến stablecoin mất peg 1 USD.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án USDD và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts