spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 26, 2024
HomeCoinsInfura là gì? Dự án hạ tầng cốt lõi của Ethereum tích...

Infura là gì? Dự án hạ tầng cốt lõi của Ethereum tích hợp trên Near

Infura là một cơ sở hạ tầng rất quan trọng trên blockchain Ethereum. Đây là một công cụ dành cho nhà phát triển, Infura dễ sử dụng, cung cấp quyền truy cập an toàn, đáng tin cậy và có thể mở rộng để truy cập Ethereum blockchain và IPFS. Từ góc nhìn chuyên nghiệp, Infura là một sản phẩm IaaS (Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ “Infrastructure as a Service”) được thiết kế để giảm các rào cản truy cập dữ liệu của Ethereum. Hãy cùng mình đi tìm hiểu chi tiết hơn về dự án Infura nhé!

Infura là gì?

Nền tảng Infura là một cụm các nút kết nối giao diện người dùng (UI) của các dApp với một hợp đồng thông minh bên ngoài trên chuỗi khối Ethereum. Infura giúp các nhà phát triển web3 xây dựng các ứng dụng đẳng cấp thế giới trên cơ sở hạ tầng blockchain. Kết nối web3 của Infura với các API phổ biến cung cấp khả năng truy cập dễ dàng, mạnh mẽ và đáng tin cậy vào mạng web3, giúp các nhà phát triển tập trung vào những gì họ làm tốt nhất: phát triển sản phẩm, dịch vụ và cộng đồng.

Tìm hiểu thêm về: Tác động tiềm năng của Ethereum 2.0 trên thị trường phái sinh là gì?

Infura làm cho việc phát triển blockchain trở thành một trải nghiệm đơn giản, gắn kết với tất cả các công cụ của bạn ở một nơi: Nút Ethereum, Nút Eth2, Chuyển tiếp giao dịch, Mạng lớp 2, IPFS, Filecoin, v.v.

Mạng khách hàng được lưu trữ trên Ethereum, trải dài bốn mạng Ethereum:

 • Mainnet
 • Ropsten
 • Rinkeby
 • Kovan

Infura hỗ trợ mainnet và testnet của Ethereum (Rinkeby, Ropsten, Kovan, Görli), IPFS, Filecoin (beta), Eth2 Beacon Chain (beta), Polygon PoS (beta), Optimism Ethereum và Arbitrum Rollup.

Tìm hiểu về: Ethereum 2.0 là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về ETH 2.0

Nói tóm lại, Infura là một nền tảng cho phép DApp của bạn nhanh chóng truy cập vào Ethereum mà không cần phải chạy các nút Ethereum cục bộ. Đồng thời nó cũng miễn phí. Dự án hiện tại chưa ra mắt token, mình sẽ update cho anh em ngay khi dự án ra mắt.

Điểm nổi bật của Infura

Full nodes

Full nodes của Ethereum tham gia xác nhận và xác minh khối. Duy trì trạng thái hiện tại của blockchain và chịu trách nhiệm cung cấp dữ liệu theo yêu cầu và thực hiện các giao dịch hợp đồng thông minh.

Full nodes lưu trữ đủ dữ liệu để tính toán lại chuỗi trong trường hợp sắp xếp lại chuỗi. Ngoài ra, full nodes sẽ lược bớt dữ liệu; chỉ lưu trữ dữ liệu cần thiết để xác minh các giao dịch cũ hơn 128 khối, giúp giảm chi phí lưu trữ và tính toán.

Lưu trữ nodes

Dữ liệu cũ hơn 128 khối được lưu trữ trên các nút lưu trữ trên blockchain. Đây là các nút đầy đủ đang chạy ở chế độ lưu trữ.

Chỉ một nút lưu trữ mới có thể phục vụ các yêu cầu API cho một số phương thức RPC cũ hơn 128 khối.

Đảm bảo rằng các hoạt động của bạn ở shipshape

Truy cập thông tin chi tiết hữu ích và tối ưu hóa các dự án của bạn thông qua một bảng điều khiển trực quan. Theo dõi hiệu suất dự án của bạn với dữ liệu cập nhật từng phút về các yêu cầu API theo phương thức, mạng và khối lượng. 

Nhận quyền truy cập nhanh chóng và đáng tin cậy vào mạng Ethereum

Được hỗ trợ bởi kiến ​​trúc hướng dịch vụ vi mô tiên tiến, API của dự án cung cấp quyền truy cập tức thì qua HTTPS và WebSockets vào mạng Ethereum. Đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng với mức giá tốt nhất với Infura Trans Transaction (ITX), giải pháp duy nhất để quản lý giá gas và giao dịch.

Kết nối liền mạch với bộ nhớ bảo mật được phân phối

Được xây dựng để tăng tốc độ và sự đơn giản, API có tính khả dụng cao của dự án kết nối các ứng dụng thuộc mọi quy mô với một bộ nhớ phi tập trung và có thể mở rộng trên IPFS. Nội dung của bạn sẽ luôn được ghim, không thay đổi và có sẵn ngay lập tức, ngay cả khi bạn ngoại tuyến. API của dự án tương thích với các công cụ, thư viện và khuôn khổ phổ biến.

Infura tích hợp với Microsoft Azure VS Code?

Thông qua sự hợp tác với Azure Blockchain tại Microsoft, Infura được hỗ trợ nguyên bản trong phần mở rộng Azure Blockchain Development Kit cho VS Code. Sự tích hợp này cho phép các nhà phát triển dễ dàng truy cập và gửi yêu cầu đến các dự án Infura của họ trên bất kỳ mạng Ethereum nào được hỗ trợ mà không cần phải rời khỏi giao diện VS Code.

Sự kết hợp giữa Infura và NEAR Protocol

Ngày 24/5/2022 vừa qua ConsenSys đã công bố mối quan hệ hợp tác giữa Infura và Near Protocol.  Việc tích hợp, đã diễn ra ở bản beta private được hai tháng – và hiện đã được phổ biến rộng rãi – đánh dấu sự mở rộng của Infura ra ngoài các chuỗi tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Nó cũng đánh dấu một sự thay đổi chiến lược để trở thành một đầu nối quan trọng trong hệ sinh thái đa chuỗi, đồng thời cải thiện trải nghiệm tổng thể của nhà phát triển. Sự hợp tác cũng cho phép cộng đồng NEAR Protocol tiếp cận với hơn 430.000 nhà phát triển Infura đã và đang xây dựng và mở rộng thế hệ phần mềm tiếp theo trong Web3.

Việc tích hợp với Near Protocol sẽ giúp các dev của Infura có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với một hệ sinh thái trung tính với lượng cacbon mà tác động môi trường tối thiểu nhất. Lý do vì Near hoạt động trên một blockchain phân đoạn duy nhất được gọi là Nightshade, nên nó có khả năng mở rộng vô hạn và cho phép các ứng dụng phi tập trung nặng về giao dịch dễ dàng hoạt động với mức phí thấp.

Tìm hiểu thềm về hệ sinh thái Near 2022

Lợi ích cốt lõi của việc xây dựng trên mạng Near

 • Bền vững: Mạng PoS hiệu quả của NEAR được chứng nhận là không có carbon.
 • Tiết kiệm chi phí: Phí giao dịch thấp hơn 1000 lần cho người dùng và nhà phát triển kiếm được 30% phí giao dịch.
 • Bảo mật: Hệ sinh thái phát triển mạnh của trình xác thực duy trì tính toàn vẹn của mạng.
 • Thân thiện: Tên tài khoản có thể đọc được của con người tuân theo mẫu đặt tên DNS trong phạm vi.
 • Harmonious (hài hòa)EVM và Rainbow Bridge được phát triển để có khả năng tương tác giữa các chuỗi.
 • Pragmatic (thực dụng): Hợp đồng được viết bằng các ngôn ngữ có mục đích chung, được cộng đồng hỗ trợ rõ ràng: Rust và AssemblyScript.

Hiện tại Near đang thể hiện các đặc điểm tương tự như lộ trình Ethereum 2.0, bao gồm PoS và chuỗi phân đoạn. Sự kết hợp này cũng cho phép các dev xây dựng các ứng dụng phi tập trung bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Rust và AssemblyScript.

Quan điểm của Co-Founder hai bên về sự hợp giữa Infura và Near Protocol

E.G. Galano – Co-Founder của Infura

“Near đã tạo ra một giao thức gây được tiếng vang với các developer của chúng tôi và chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ giao thức của Near. Hệ sinh thái Web3 tiếp tục phát triển và đổi mới, và sự đổi mới đó không chỉ giới hạn trong thế giới Ethereum.

Một vài năm trước, Ethereum là nền tảng duy nhất mà mọi người cân nhắc khi triển khai NFT, ứng dụng DeFi và token mới. Ngày nay, các nhà phát triển có nhiều sự lựa chọn hơn và mỗi giao thức L1 hoặc L2 tiếp cận các vấn đề về khả năng mở rộng và các vấn đề về khả năng sử dụng theo những cách khác nhau, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ tiếp tục là một thành viên tích cực trong cộng đồng Near. ”

Theo đó, các dev sử dụng nền tảng của Infura có quyền truy cập vào các mạng như Ethereum, IPFS và Polygon. Việc tích hợp với Near sẽ là lần thứ hai của Infura với non- EVM Blockchain, sau khi tích hợp vào năm 2020 với Filecoin, một mạng ngang hàng tạo điều kiện cho các thị trường mở để lưu trữ và truy xuất tệp. Hơn nữa với Rainbow Bridge của Near, các dev có thể chuyển tài sản giữa Ethereum, Near và Aurora, cung cấp bảo mật tối ưu trong một giao thức chống gian lận mà không cần sự cho phép hay đặt niềm tin vào công nghệ và để loại bỏ nhu cầu tin tưởng vào bất kỳ cá nhân hay bất kì tổ chức nào.

Illia Polosukhin, Co-Founder của Near Protocol

“Chúng tôi rất tự hào rằng Near đang trở thành blockchain Layer 1 không phải ETH đầu tiên được hỗ trợ trên Infura và rất vui mừng được giới thiệu Near với cộng đồng dev của họ.

Cung cấp quyền truy cập lớn hơn để xây dựng trên Near mang lại cho các dev nhiều lựa chọn hơn để mở rộng các ứng dụng phi tập trung một cách dễ dàng và an toàn. Near và Infura phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi về việc tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho các dev, làm cho Web3 trở nên dễ dàng hơn cho tất cả mọi người.”

Các nhà phát triển Infura có thể truy cập Mạng Near ngay bây giờ và tiếp tục phát triển hệ sinh thái đa chuỗi, đồng thời giới thiệu thêm người dùng vào Web3. Động thái này cũng diễn ra hai tháng sau khi ConsenSys thông báo kết thúc vòng tài trợ Series D trị giá 450 triệu đô la , nâng tổng định giá của công ty lên 7 tỷ đô la. 

Dự án tương tự

Updating…

Team – Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Infura đều là những nhà lập trình viên dày dặn kinh nghiệm trong ngành.

 • Nicola Cocchiaro – Người sáng lập và phát triển chính
 • Maurycy Pietrzak – Đồng sáng lập, nhà phát triển
 • EG Galano – Đồng sáng lập, nhà phát triển
 • Michael Wuehler – Đồng sáng lập, Phát triển Kinh doanh
 • Daniela Osorio – Giám đốc Quan hệ Đối tác Toàn cầu
 • Ryan Schneider – Kỹ sư Hệ thống Cấp cao
 • Andrew Cohen – Nhà thiết kế
 • Michael Godsey – Quản lý
 • Eric Tu – Nhà phát triển
 • Paul Christophe – Nhà phát triển

Roadmap – Lộ trình phát triển dự án

Updating…

Investor – Nhà đầu tư

Updating…

Community – Cộng đồng

Kết luận

Nền tảng Infura là bộ công cụ số 1 dành cho các nhà phát triển blockchain. Tự động mở rộng quy mô dapp của bạn và tăng tốc đổi mới mà không cần lo lắng về cơ sở hạ tầng Ethereum. Dự án được phát triển bởi ConsenSys – một công ty phần mềm giao thức phi tập trung và Ethereum hàng đầu. Bộ sản phẩm của họ phục vụ hàng triệu người dùng, hỗ trợ hàng tỷ truy vấn dựa trên blockchain cho khách hàng và đã xử lý hàng tỷ đô la tài sản kỹ thuật số. Dưới đây là số liệu thống kê khá ấn tượng mà dự án đạt được:

 • Hơn 40.000 nhà phát triển đã đăng ký
 • Phục vụ hơn 10 tỷ yêu cầu API mỗi ngày
 • Truyền khoảng 1,6 petabyte dữ liệu mỗi tháng
 • Vào năm 2017, đã có các giao dịch phát trực tiếp đã vượt qua hơn 7 triệu Ethers, với gần 9 triệu vào năm 2018

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Infura và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website | Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts