spot_img
24.7 C
New York
Friday, June 14, 2024
HomeBinance FuturesHợp đồng tương lai là gì? Hợp đồng Bitcoin tương lai là...

Hợp đồng tương lai là gì? Hợp đồng Bitcoin tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là gì?

Giao dịch tương lai là thỏa thuận để mua hay bán một loại tài sản bất kì tại một mốc thời gian cụ thể trong tương lai với mức giá được quy định.

Một khi hợp đồng tương lai đã được thiết lập, cả hai bên tham gia đều phải chấp nhận mua và bán ở mức giá đã thỏa thuận trước đó, bất kể tình hình giá cả ngoài thị trường có biến đổi như thế nào tại ngày đáo hạn hợp đồng.

Mục tiêu không nhất thiết phải là tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch tương lai là một công cụ kiểm soát rủi ro, thường được dùng trong thị trường tài chính để bảo vệ nhà đầu tư khỏi những rủi ro do biến động giá của một loại tài sản thường được mua bán giao dịch hàng ngày.

Giao dịch tương lai cũng hay được sử dụng trong các gói danh mục đầu tư để cân đối biến động của thương vụ, nếu giá trị của loại tài sản kèm trong đó hay biến động lên xuống thất thường.

Hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào?

Có hai vị trí mà bạn có thể chọn khi tham gia hợp đồng tương lai: Mua (long)Bán (short).

Nếu bạn chọn mua, bạn đồng ý mua vào một loại tài sản vào trong tương lai tại mức giá cố định sẵn một khi hợp đồng đến hạn. Ngược lại, nếu chọn bán, bạn chấp nhận bán tài sản ở mức giá thoả thuận khi hợp đồng đáo hạn.

Để dễ hiểu, có 1 ví dụ sau:

Giả sử xăng đang 20.000đ/l. Một công ty dự đoán giá xăng sẽ tăng và bỏ tiền ra mua 1 hợp đồng 10.000l trong 3 tháng. Sau 3 tháng đó, giá xăng là 25.000đ/l thì họ chỉ phải chi trả 200.000.000đ và sẽ tiết kiệm được 50.000.000đ

Hợp đồng Bitcoin tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai còn có thể mang ra để giao dịch các loại tài sản tài chính.

Với hình thức giao dịch Bitcoin tương lai, giá trị ghi trong hợp đồng sẽ được dựa trên giá Bitcoin và bạn sẽ dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm cho tới ngày đáo hạn hợp đồng và kiếm lãi từ đó.

Bên cạnh đó, nó cho phép nhà đầu tư phỏng đoán giá trị Bitcoin nhưng không cần phải thật sự sở hữu đồng tiền điện tử này.

Điều này mang lại lợi ích gì?

1/ Bitcoin chưa được quy định, hợp đồng tương lai Bitcoin có thể mang giao dịch trên những sàn giao dịch chứng khoán đã được cấp phép. Đây là tin rất tốt dành cho những ai mà vẫn lo ngại trước lựa chọn gia nhập thị trường Bitcoin vì thị trường Bitcoin vốn hoàn toàn thiếu sự giám sát của chính quyền.

2/ Tại những khu vực mà giao dịch Bitcoin hoàn toàn bị cấm, hình thức hợp đồng tương lai vẫn có thể cho phép nhà đầu tư quan sát giá trị của đồng tiền này.

4. Hợp đồng Bitcoin tương lai hoạt động như thế nào?

Hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ hoạt động theo nguyên tắc tương tự như là với tài sản tài chính truyền thống.

Thông qua việc dự đoán liệu giá BTC sẽ lên hay xuống, các nhà đầu cơ sẽ lựa chọn mua hay bán hợp đồng Bitcoin tương lai của mình.

Ví dụ dễ hiểu:

Bạn có một Bitcoin có giá $10,000 và bạn đoán sắp tới giá sẽ giảm, để không bị lỗ, bạn sẽ bán một hợp đồng tương lai với giá ở hiện tại là $10,000.

Gần tới ngày đáo hạn hợp đồng này, giá BTC đã giảm theo như dự đoán lúc đầu, và bạn sẽ quyết định mua lại hợp đồng tương lai đó.

Nếu giá Bitcoin là $5,000 lúc mua hợp đồng tương lai này, bạn đã kiếm được 5000$ (bán lúc cao, mua lúc thấp).

Hợp đồng tương lai có ý nghĩa như thế nào với giá Bitcoin?

Trong ngắn hạn, nó có thể giúp đẩy giá và gia tăng sự hứng thú của công chúng đối với lĩnh vực tiền điện tử.

Vào cái ngày mà hợp đồng tương lai Bitcoin lần đầu tiên được triển khai trên sàn CBOE – sàn giao dịch chứng khoán được Mỹ được cấp phép và quản lí đầy đủ, giá đã tăng vọt 10% lên mức $16,936.

Tương tự, ngày 17 tháng 12 năm 2017 khi đếm ngược chuẩn bị cho sự kiện ra mắt dịch vụ hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới CME, giá Bitcoin đã thiết lập kỉ lục cao nhất mọi thời đại mới tại mức $20,000.

Nhưng tương lai khó đoán trước, cứ mỗi lần ra mắt thêm thì giá Bitcoin liệu có tăng hay không?

Ý nghĩa đối với toàn bộ ngành công nghiệp Bitcoin?

Hễ Bitcoin tăng giá là y như rằng thị trường tiền điện tử cũng xôn xao hơn, sự quan tâm dành cho tiền điện tử cũng sẽ lớn hơn.

Điển hình như năm 2017, sự quan tâm quá lớn đối với ngành tiền điện tử, hầu hết các đồng tiền đều tăng giá, đa phần nhà đầu tư đều lãi lớn.

Dĩ nhiên sẽ có mặt trái, người ta sẽ đổ xô qua Bitcoin vì thế mà altcoins sẽ bị bán tháo, dẫn tới giá không còn đảm bảo.

Theo Cafebitcoin/Cointelegraph

Biên soạn bởi Goctienao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts