Ripple là gì? Kiến thức cơ bản về nền tảng Ripple và đồng XRP

0
1,731 views
ripple-la-gi-dong-xrp-la-gi
Ripple là gì? Đồng XRP là gì

Khi muốn tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử ( tiền ảo ) để kiếm lợi nhuận thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua đồng tiền điện tử Ripple (XRP). Đây là đồng tiền được rất nhiều người đầu tư trên toàn thế giới nhưng cũng ghánh chịu nhiều tai tiếng nhất. Phải nói Fan của XRP chỉ xếp sau Bitcoin và Ethereum thôi các bạn. Vậy:

Ripple coin là gì ? Xrp là gì ?

Đồng tiền ripple có gì khác so với bitcoin, ethereum và các đồng tiền ảo khác ?

Đầu tư ripple như thế nào ?

Mua bán ripple ở đâu uy tín năm 2020 ?

Cách tạo ví ripple ra sao ?

Bài viết này mình sẽ nói một cách dễ hiểu và cơ bản nhất để tất cả mọi người có thể có được cái nhìn nhanh và tổng quan nhất về đồng tiền XRP này.

Ripple là gì

Ripple (XRP) là đồng tiền điện tử ( tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa ) nhằm tạo ra một mạng thanh toán hoạt động như một hệ thống tiền điện tử phi tập trung. Ripple dành cho ngân hàng là chính.

Nhiều nhà đầu tư lừng lẫy đã từng nói: Tôi đầu tư vào dự án này, tôi tin tưởng nó sẽ thành công vì tôi thấy được khả năng của những người sáng lập (Founder).

Chính vì vậy mình muốn các bạn hãy đọc kỹ về phần thành viên sáng lập để thấy tại sao Ripple là một dự án duy nhất tới giờ phút này được nhiều ngân hàng nghiên cứu để hợp tác nhất.

Lịch sử đồng ripple

 • Vào đầu năm 2004, ý tưởng đầu tiên của Ripple bắt đầu được nhem nhóm bởi Ryan Fugger.
 • Năm 2005, hệ thống sơ khai này đi vào hoạt động và cung cấp một giải pháp an toàn cho hệ thống thanh toán toàn cầu.
 • Fugger bắt đầu bàn giao dự án và kết hợp cùng Jed McCaleb, hiện tại đang là CEO của Ripple, và Chris Larsen vào năm 2012. Cả ba đã cùng bắt tay thành lập công ty công nghệ mang tên OpenCoin đặt trụ sở tại Hoa Kỳ.
 • Năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs và tới năm 2015 cái tên Ripple chính thức được ra đời sau khi Ripple Labs đổi tên. Kể từ thời điểm này nền tảng Ripple tập trung vào giải pháp thanh toán cho các tổ chức tài chính và ngân hàng.

Những người sáng tạo ra Ripple, họ là ai?

Như đã nêu ở trên vào năm 2012 Ripple bắt đầu được bàn giao cho Jed McCaleb và Chris Larsen và lúc này Ripple đã có những chuyển biến rõ rệt.

 • Chris Larsen: là một nhà đầu tư “Angel”, giám đốc điều hành kinh doanh và một nhà hoạt động về quyền riêng tư, ông được coi là người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Ông nổi tiếng với việc đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến, bắt đầu với một công ty cho vay thế chấp trực tuyến E-loan vào năm 1996.
 • Jed McCaleb: là một lập trình viên và doanh nhân nổi tiếng. Ông là người đồng sáng lập một số startup tiền điện tử, bao gồm Ripple (XRP), Stellar (XLM), eDonkey, Overnet và sàn Mt. Gox (ông đã bán cổ phần của mình và nền tảng đã được mã hóa lại trước khi xảy ra vụ hack), lúc đó, sàn này đã xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới.
nhung-nha-dau-tu-vao-ripple
Danh sách những nhà đầu tư vốn vào Ripple Lab

Lợi ích mang lại của Ripple là gì?

 • Ripple được thiết kế với mục đích là một nền tảng, hệ thống thanh toán chặt chẽ như Bitcoin nhưng với mức phí thấp và tốc độ nhanh hơn nhiều.
 • Ripple là một tổ chức, công ty rõ ràng và là một đối tác với nhiều ngân hàng, có tiềm năng ứng dụng và gia tăng giá trị trong tương lai.
 • Sử dụng Ripple để chuyển đổi tiền tệ sẽ chỉ chịu mức phí cực thấp.

Thuật toán đồng thuận của nền tảng Ripple là gì?

Nền tảng Ripple không sử dụng một blockchain để thực hiện xác nhận các giao dịch, điều này khác hoàn toàn với những đồng tiền điện tử lớn như đồng Bitcoinđồng Ethereum.

Điều này có vẻ rất kỳ lạ trong không gian tiền điện tử, khi mà không sử dụng một blockchain thì làm sao để xác minh một giao dịch.

Vì vậy Ripple đã cho ra mắt thuật toán đồng thuận của riêng mình: thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA).

Với thuật toán này, một giao dịch phải đạt được sự “gật đầu” của tất cả các node thì mới có thể hoàn thành. Nếu có bất kỳ 1 node nào đó không đồng thuận thì sẽ không có gì xảy ra đến khi vấn đề được giải quyết.

Đồng XRP, đồng tiền cơ sở của nền tảng Ripple là gì?

Đồng XRP là một token được sử dụng để đại diện cho việc chuyển đổi giá trị trên RippleNet. Mục đích chính của XRP là trở thành một trung gian hòa giải cho các giao dịch khác — cả tiền điện tử và tiền tệ fiat với mức chi phí giao dịch chỉ là $0,00001.

Có một sự thật thú vị: sau khi giao dịch, số tiền $0,00001 sẽ “biến mất” khỏi nền tảng và không thể được bổ sung. Vì vậy, với mỗi giao dịch, thế giới trở nên nghèo hơn 0,00001 đô la. Nó được thiết kế theo cách đó để ngăn chặn các cuộc tấn công của các spammer.

Ký hiệu token XRP
Tổng cung tối đa 100,000,000,000 XRP
Tổng token đang lưu thông 43,653,776,034 XRP
Thời gian trung bình xử lý 1 giao dịch 4 giây

Tổng cung tối đa lên đến 100 tỷ token, XRP được Ripple Labs năm giữ 80% và 20% còn lại thuộc về các founders.

XRP Ripple được ứng dụng vào việc gì?

Giảm chi phí giao dịch tài chính

Việc chuyển đổi trực tiếp giữa các loại tiền tệ khác nhau đôi khi diễn ra rất khó khăn và hiện tại hầu như phần lớn các ngân hàng trên thế giới đều lựa chọn đồng đô la Mỹ (USD) làm đồng tiền trung gian.

Chính vì vậy khi bạn chuyển đổi sẽ có thể bị mất 2 lần phí qua trung gian. Thông thường mức phí này không hề thấp.

Nhưng với RippleNet và đồng XRP bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi tiền tệ một cách dễ dàng, nhanh chóng và mức phí thấp.

Giao dịch xuyên biên giới nhanh chóng

Hiện tại nếu bạn sử dụng đồng XRP để thực hiện một giao dịch thì chưa tới 4s giao dịch đó đã được hoàn thành. Một tốc độ kinh hoàng khi đem so sánh với Bitcoin (mất gần 1h đồng hồ hoặc vài giờ nếu số lượng lớn), Ethereum (thông thường tầm 5 phút).

Có nên đầu tư đồng ripple vào thời điểm hiện tại ?

Chú ý: không có khoản đầu tư nào an toàn 100% và mỗi quyết định đều có rủi ro. Trong mọi trường hợp, đó là tùy thuộc vào bạn để quyết định. Tuy nhiên, dưới đây là một số ưu và nhược điểm hữu ích cho bạn.

Ưu điểm:

 • Như đã nhấn mạnh ở trên, Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng — nó không phải là một startup Blockchain khác từ một công ty không tên.
 • Không lạm phát. Tất cả các token đều được khai thác ngay từ đầu và đã tồn tại.
 • Càng nhiều ngân hàng sử dụng nó làm nền tảng giao dịch của họ, giá trị của XRP càng cao. Nếu một ngày, tất cả các ngân hàng quyết định bắt đầu sử dụng nó như một loại tiền tệ ngân hàng thống nhất thay vì xử lý các giao dịch tiền tệ dư thừa — nó sẽ tạo ra một vận may tốt đẹp cho tất cả “early bird” (những người đầu tiên) đầu tư vào Ripple.

Nhược điểm:

 • Nó mang tính tập trung cao. Toàn bộ ý tưởng bạn đầu của tiền điện tử là tránh sự kiểm soát tập trung. Vì các token đã được khai thác, các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu sẽ được phát hành, hoặc không phát hành. Vì vậy, về cơ bản giống như đầu tư vào ngân hàng.
 • Ngoài việc hợp tác hóa, ngày nay nó còn là một sự độc quyền khi Ripple Labs sở hữu 61% số coin.
 • Nó là mã nguồn mở — rất thông minh, thế nhưng một khi code có thể truy cập được, rất có thể nhiều người sẽ cố gắng hack nó.

Lịch sử giá XRP

bieu-do-gia-xrp.jpg
Ripple là gì? Giá thời điểm XRP ra mắt và mức giá cao nhất mọi thời đại mà nó đạt được

Tại thời điểm mới ra mắt, năm 2013, giá XRP chỉ ở mức khoảng xấp xỉ 0.006 USD. Sau nhiều lần tạo đỉnh rồi sụt giảm, đến năm 2018 XRP đã đạt mức giá cao nhất từ trước tới nay, ở mức 3.56 USD, tức là gấp gần 600 lần so với mức giá thời điểm ra mắt.

Tuy nhiên, sau khi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại, giá XRP liên tục sụt giảm và được cộng đồng đặt cho biệt danh là “stablecoin”. Bởi vì khi thị trường tăng giá, XRP vẫn lẹt đẹt với mức tăng thấp, nhưng chỉ cần thị trường sụt giảm là XRP sẽ là người quay đầu đầu tiên.

Hiện tại XRP đang giao dịch ở mức 0.28 USD, XRP đã giao dịch quanh mức giá này 1 thời gian khá dài.

Mua bán Ripple ở đâu uy tín ?

Hiện tại có nhiều cách mua bán ripple. Từ mua bán chợ đen trên telegram, các group chat đến mua XRP, bán XRP trên sàn quốc tế và bằng VND trên các sàn exchange. Mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng.

Mua XRP – bán XRP trên chợ đen

Thị trường chợ đen có một ưu điểm đó chính là giá tốt. Chủ yếu giao dịch trên chợ đen sẽ được thỏa thuận qua các group chat. Từ các group chat trên skype, telegram đến group trên facebook, nhưng nhiều nhất vẫn là trên ứng dụng chat telegram.

Nếu như bạn chưa biết đến Telegram có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết: Telegram là gì? Cách cài đặt và cách sử dụng Telegram chi tiết

Mặc dù giá tốt nhưng giao dịch chợ đen không dành cho những người mới. Phương thức giao dịch này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và là nơi mà những kẻ scam (lừa đảo) hoành hành mạnh nhất.

Để giao dịch trên thị trường chợ đen, bạn chỉ nên tham gia những group đã được đảm bảo hoặc được bạn bè giới thiệu từ trước. Lúc giao dịch cần check uy tín rõ ràng, yêu cầu đối phương gửi hình ảnh KYC cũng như số tài khoản ngân hàng để đảm bảo người giao dịch của bạn là “thật”. Bạn cũng nên tìm 1 người trung gian để đảm bảo giao dịch nếu như nhận thấy dấu hiệu lừa đảo.

Ngoài ra, có một phương thức mua bán XRP bằng VND tiện lợi hơn và đảm bảo uy tín hơn bạn có thể tham khảo đó là: giao dịch XRP tại những sàn hỗ trợ VND.

Sàn mua bán ripple tại Việt Nam

Tương tự như giao dịch Bitcoin trên sàn hỗ trợ VND, mình cũng giới thiệu tới các bạn sàn Bitmoon và sàn Remitano.

Cả 2 sàn này đều rất uy tín và đảm bảo, bên cạnh đó giá mua, giá bán XRP tại 2 sàn đều rất cạnh tranh.

Tìm hiểu thêm: Bitmoon là gì? Hướng dẫn cơ bản về sàn bitmoon cho người mới 2020

Có một điểm lưu ý là, sàn Bitmoon hỗ trợ mọi tài khoản ngân hàng nội địa Việt Nam còn sàn Remitano chỉ hỗ trợ một ngân hàng duy nhất là Vietcombank. Bên cạnh đó tài khoản ngân hàng của bạn nên kích hoạt tính năng internet banking để tiện giao dịch.

Sàn mua bán XRP quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịch Phí giao dịch
Binance 0.015-0.100%
Houbi 0.070-0.200%
Okex 0.060 – 0.150%
Bitfinex 0-0.2%
Bittrex 0.25% ( chua nhất – không nên giao dịch )
Kucoin 0.080 – 0.100%

Mặc dù sàn quốc tế có lợi thế về volume giao dịch cũng như tính thanh khoản cao nhưng nhược điểm là bạn không thể giao dịch được bằng VND. Hầu như mọi giao dịch mua bán XRP của bạn đều sử dụng đồng USDT để giao dịch.

Ví Ripple

Khi lựa chọn két sắt, bạn chắc chắn lựa chọn những nhãn hiệu, dòng két sắt uy tín đảm bảo an toàn cho tài sản bạn trữ trong đó, ví XRP cũng thế. Bạn cần biết ví XRP nào nên lựa chọn để chuyển và trữ XRP của mình.

Nếu bạn mới tiếp cận với XRP bạn nên lựa chọn và sử dụng những ví nền web tương đối dễ sử dụng như ví Gatehub và ví coinbase, hoặc phần mềm ví Trust Wallet.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đầu tư lâu dài thì ví lạnh là lựa chọn tối ưu nhất. Những dòng ví lạnh phổ biến và uy tín bạn có thể tham khảo đó là: ví Trezor và Ledger Nano S.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Đào Ripple

Nhiều bạn hay liên hệ mình hỏi Cách đào ripple, đào ripple coin. Mình xin trả lời các bạn luôn là Ripple không thể đào được. Nó không giống như đào Bitcoin, nó do một tổ chức phát hành do đó không thể đào được.

Tại sao Ripple lại bị chỉ trích?

Mặc dù có một danh sách dài các ngân hàng có uy tín đang có kế hoạch sử dụng Ripple, nhưng theo Financial Times, hầu hết trong số họ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Một số ít người giao dịch tiền thật sử dụng nền tảng nhưng không sử dụng token. Vì vậy, có lẽ các ngân hàng “không ưa chuộng Ripple” đến thế.

Nó có thể đóng băng các giao dịch của bạn. Ví dụ lớn nhất về điều này là khi Jed McCaleb, người sáng lập Ripple Labs, đã cố gắng bán Ripple trị giá hơn 1 triệu đô la. Giao dịch đã bị đảo ngược. Có tin đồn rằng Jed đã vi phạm hợp đồng, mặc dù vậy, khả năng đóng băng một giao dịch là trái với các nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử.

Kết luận

Ripple ra đời mang tới cái nhìn mới cho các tổ chức tài chính trong việc thực hiện chuyển tiền xuyên biên giới. Với những thông tin mình cung cấp trong bài viết, mong rằng bạn đọc có thể có cái nhìn chi tiết về nền tảng Ripple qua đó bạn đọc sẽ đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

Hoàn thành câu hỏi kiểm tra về kiến thức Ripple bên dưới để nhận được Bonus từ website

[watupro 4]

Góc Tiền Ảo