Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua hai hội chứng tâm lý này

0
721

Fomo là gì? Fud là gì? Hai hội chứng tâm lý điển hình khi Trade Coin

FOMOFUD hay hội chứng tâm lý FOMO, FUD là những thuật ngữ được các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là lĩnh vực tiền điện tử, mà ta thường hay nghe: “đừng nên Fomo coi chừng đu đỉnh đấy” hay “không nên Fud mà bán coin này tốt đó“.

Đây là 2 hội chứng có sức mạnh khủng khiếp ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường tiền điện tử nói riêng. Vậy FOMO là gì? FUD là gì? và Làm sao để vượt qua được hai hội chứng tâm lý đáng sợ này?

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của “Fear Of Missing Out” nghĩa là sợ bị bỏ lỡ, mất cơ hội. Thông thường con người ta thường rơi vào trạng thái như vậy khi sợ bỏ lỡ điều đáng tiếc nào đó. Ví dụ điển hình trong lĩnh vực tiền điện tử, khi thấy thị trường tăng mạnh (điển hình như XRP đợt ngày 18/9 vừa rồi) mọi người cảm thấy tiếc vì không vào được kèo ngon… nên đã tự thôi thúc bản thân vào kèo một cách bất chấp và dẫn tới nhiều hậu quả như đu đỉnh…

FUD là gì?

FUD là viết tắt của từ Fear – Uncertainty – Doubt, nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. FUD là chiến thuật tung tin giả được sử dụng trong kinh doanh, marketing, chính trị, tuyên truyền… Chiến thuật FUD làm ảnh hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra các thông tin tiêu cực, sai lệch.

Trong lĩnh vực tiền điện tử, FUD thể hiện rõ rệt khi thị trường nhận những tin xấu, traders thường có xu hướng bắt đầu bán tháo, bán bất chấp, cắt lỗ…chỉ vì sợ hãi, điều này dẫn tới việc ca mập lại có cơ hội để thu gom hàng giá rẻ, sau đó điều khiển thị trường theo ý muốn của mình (điều này càng làm thị trường dễ bị thao túng bởi cá mập).

FOMO và FUD dùng để lừa đảo thế nào?

Phần này mình sẽ trích dẫn từ một tài viết khá hay mà Bobby Azarian – Tiến sĩ nổi tiếng về tâm lý học, chia sẻ:

“Khi Bitcoin ngày càng đi vào đời sống, thị trường tiền cryptocurrency cũng nở rộ. Hàng ngày, các nhà đầu tư chứng kiến nhiều loại tiền điện tử với mức tăng chóng mặt chỉ trong vài giờ. Mỗi tháng, có ít nhất 2 đến 3 đợt bơm lớn, gây sự chú ý lớn của cộng đồng. Ngay khi các đợt bơm diễn ra, thông tin được nhanh chóng phát tán trên các mạng xã hội, facebook, twitter, reddit, tạo ra làn sóng mọi người đổi vào mua do sợ bị bỏ rơi (FOMO).

Với cơ chế như vậy, chỉ cần đẩy vài thông tin ảo, thị trường sẽ dậy sóng, giá tăng phi mã, làm nhà đầu tư và những công ty phát hành giàu lên nhanh chóng. Không chỉ nhà đầu tư cố gắng tạo hiệu ứng FOMO trong cộng đồng. Ngay cả những người nổi tiếng, chuyên gia tư vấn tài chính, những người mong muốn gây chú ý bằng việc dự đoán giá các loại coin, cũng phần nào đóng góp vào quá trình bơm thổi của thị trường. Nhanh chóng, giá các coin này tăng phi mã gấp vài lần, không quan trọng nó có ứng dụng thực tế gì trong cuộc sống.

Nhưng mỗi đợt bơm này không thể kéo dài, cho dù đồng coin tốt đến đâu, hay thông tin quan trọng ra sao, giá thường nhanh chóng đi xuống khi FUD bắt đầu được phát tán. Vòng quay FUD – FOMO đã trở thành phần khá dễ đoán của thị trường crypto. Khi thị trường nóng, FOMO nhanh chóng được phát tán. Khi có tin xấu FUD sẽ được phát tán. Rõ ràng, trong trường hợp nào thì nỗi sợ cũng là yếu tố chi phối thị trường lớn nhất.

Các tổ chức, cá nhân hay sử dụng hội chứng FOMO – FUD này như một cách thức lừa đảo tinh vi. Bọn chúng mời nạn nhân vào các buổi hội thảo, vẽ ra những công nghệ hoặc kênh đầu tư mới. Sau đó cho “chim mồi” chen nhau để mua hàng hoặc tham gia đầu tư. Các nạn nhân có tâm lý yếu, thiếu kiến thức, kinh nghiệm lập tức cảm thấy FOMO hay FUD ngay. Họ sợ lỡ mất cơ hội ngàn vàng trở thành tỷ phú, thế là vội vàng xuống tiền đầu tư, ngờ đâu đó là cái bẫy. Chiêu trò này không hẳn chỉ dành cho các trader. Họ còn sử dụng như một công cụ để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.”

Azarian giải thích với độc giả của Psychology Today:

Fomo là gì
Fomo là gì

Làm sao để vượt qua được hội chứng này?

fomo là gì, fud là gì
fomo là gì, fud là gì

FOMO và FUD rõ ràng là không phải không có cách đối phó, có một số cách như sau:

  • Kiên định: Xác định rõ ràng mục tiêu của mình, ngắn hạn hay dài hạn, xác định thời gian đầu tư, target chốt lời… để giữ vững được tâm lý, tránh bị xao lãng
  • Nắm bắt thị trường: Xem thị trường có bị FOMO hay không để tránh các rủi ro, thường ở những lúc đầu có thể vào kèo nhưng nếu cảm thấy đã bị FOMO mạnh, tốt hơn là bạn nên đứng ngoài chờ tình hình
  • Cắt lỗ đúng thời điểm: Nếu đã lỡ bị đu đỉnh, hãy mạnh dạn cắt lỗ, chờ cơ hội tiếp theo và đừng do dự và tiếc của.
  • Kiên nhẫn: Kiên nhẫn là điều tối ưu, thông thường nếu thật kiên nhẫn thì bạn sẽ nhận được thành quả cho những gì bạn bỏ ra

Lời kết

Với bài viết ” Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua hai hội chứng tâm lý này “, mình hy vọng các bạn có thể hiểu và vượt qua được nó, để tránh bị cá mập thao túng thị trường và tránh được các rủi ro không đáng có

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam