Bí ẩn về đồng tiền điện tử Bitcoin?

0
835

Vào đầu năm 2017, khi đồng tiền bitcoin làm mưa làm gió trong thế giới tài chính, đã khiến nhiều người tự đặt câu hỏi: Vậy bitcoin là gì? Tại sao nó lại có giá trị lớn như thế? Vì thế, hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu Bí ẩn về đồng tiền điện tử Bitcoin để có thể hiểu thêm về đồng tiền này nhé!

Xem thêm bài viết: Litecoin là gì? Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Đồng tiền điện tử Bitcoin

 1. Đồng tiền điện tử Bitcoin

Hầu hết mọi người đều nghĩ Bitcoin là đồng tiền ảo, không có thực. Điều đó gây dễ hiểu lầm cho những người mới tìm hiểu tới Bitcoin. Thực chất bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số, được phát hành năm 2009. Do một nhân vật bí ẩn có biệt danh là Satoshi Nakamoto. Đồng tiền này được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Do đó nó có thể được trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà nó không phải qua bất kỳ một tổ chức tài chính trung gian nào nữa.

Bên cạnh đó khi bạn giao dịch với đồng tiền điện tử Bitcoin, bạn có thể đổi ra tiền thật với giá trị rất cao. Với nhiều ưu điểm như ẩn danh, giao dịch không cần phí đã khiến bitcoin ngày càng được mọi người tin tưởng và được sử dụng phổ biến. Đặc biệt bạn có thể đổi bitcoin để mua mọi thứ. Hiện nay 1 bitcoin có giá là $6693.68 và đây cũng là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới.

Ngoài ra bitcoin còn là đồng tiền có độ bảo mật cao. Nó được phân chia tự động thông qua các thuật toán. Chúng ta có thể sở hữu nó thông việc việc “ đào bitcoin” hay còn gọi là giải mã các phương trình toán học.

Đặc biệt ở đồng tiền Bitcoin là không phải chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào mà được quản lý thông qua phần mềm mã nguồn mở. Chẳng hạn như nếu người thân của bạn đã sử dụng bitcoin, thì thông qua việc kết nối internet thì chỉ khoảng từ 5 tới 10 phút họ có thể gửi bitcoin về cho bạn, dù mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, người thân của bạn cũng không mất phí chuyển tiền. Và thế là bạn đã nhận được bitcoin và có thể dễ dàng bán nó như vàng hay dollar để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của mình.

Đồng tiền điện tử Bitcoin được tạo ra từ những thuật toán trên máy tính

Biểu đồ giao động giá đồng tiện điển tử bitcoin từ 2012 tới thời điểm hiện tại

Qua biểu đồ này, chúng ta có thể thấy từ những năm 2012 đến 2013 thì trên thế giới đã sử dụng đồng tiền bitcoin như công cụ để mua sắm đồ trực tuyến. Còn từ năm 2015 tới thời điểm hiện tại thì có khá nhiều công ty, các doanh nghiệp và một số cửa hàng đã cho chúng ta sử dụng đồng tiền này để thanh toán online hay offline. Chẳng hạn như là Paypal, Microsoft, Dell, Reddit… Với mục đích mang lại sự hài lòng, tiện lợi cho khách hàng, nhiều nhà hàng, khách sạn, quán café đã cho sử dụng đồng tiền này.

Một nhà hàng Hàn Quốc đã cho sử dụng đồng tiền Bitcoin để thanh toán

 1. Đào bitcoin

Đào bitcoin, trên thực tế là việc đồng tiền bitcoin được cấp tới những máy tính để trả công cho chúng do chúng tham gia vào các hoạt động giao dịch. Sau đó ghi chúng vào một cuốn sổ hay còn gọi là Blockchain.  Blockchain được ví như một quyển sổ kế toán, với mỗi trang gọi là mỗi khối, rồi nối tiếp tạo thành chuỗi. Quyển sổ này sẽ được phân tán ngang hàng ở trong mạng, và sử dụng đơn vi kế toán là Bitcoin. Bitcoin có thể được chia nhỏ hơn, tới 100 triêu đơn vị nhỏ hơn thì gọi là Satoshi, tên của người sáng lập.

Việc đào bitcoin là việc giúp xác nhận giao dịch từ người này qua người khác. Bên cạnh đó sẽ ngăn chặn hành vi gian lận giao dịch nhiều người cùng một lúc.

Ngoài ra chúng ta có thể lưu trữ đồng tiền bitcoin thông qua ví bitcoin. Đó là một địa chỉ dài khoảng 27 – 34 chữ số được dùng để lưu trữ và giao dịch bitcoin. Cách thức hoạt động của ví bitcoin là khi chúng ta mở ví, chúng ta sẽ được cung cấp một hoặc nhiều địa chỉ công khai để mọi người có thể gửi vào địa chỉ đó.

Bên cạnh đó nó còn có tính bảo mật cao, không ai biết địa chỉ này gắn với cá nhân nào. Do đó, khi đăng nhập chúng ta cần phải xác thực qua email và số điện thoại. Tuy vậy, chúng cũng không được để lộ thông tin cho bất cứ ai cả. Khi họ biết, vì lòng tham họ sẽ đăng nhập thông tin vào ví của bạn. Sau đó, họ có thể giao dịch và có thể lấy cắp toàn bộ số bitcoin có trong ví của bạn.

Máy đào đồng tiền bitcoin

 1. Ưu điểm, nhược điểm của tiền bitcoin

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật cao: Mọi thông tin giao dịch bitcoin sẽ được hiển thị trên internet nhưng thông tin cá nhân người giao dịch sẽ không được hiển thị
 • Giao dịch thuận tiện: Chúng ta có thể gửi số lượng không giới hạn, dù ở đâu, hay dù thời gian nào đều có thể gửi dễ dàng chỉ cần máy tính kết nối internet.
 • Không thể làm giả được: do nó không tồn tại dưới dạng vật chất như các loại đồng tiền khác.
 • Chi phí giao dịch thấp: Chi phí quản lý bằng 0 do không có tổ chức tài chính trung gian nào quản lý. Chúng ta mất một ít chi phí xử lý giao dịch trên hệ thống.
 • An toàn với môi trường: do không phải dùng hóa chất để in ấn hay khai thác nên đồng tiền bitcoin rất an toàn với môi trường.

Nhược điểm:

 • Số lượng người dùng còn ít: Do hầu hết mọi người chúng ta đều nghĩ rằng bitcoin là tiền ảo, không có thực nên khá băn khoăn, e ngại khi sử dụng đồng tiền này. Do đó ở Việt Nam, chủ yếu sử dụng tiền giấy hay vàng là chủ yếu.
 • Không có kiến thức về công nghệ để sử dụng bitcoin
 • Giá cả đồng tiền này thường biến động, lúc thì tăng mạnh, lúc thì giảm mạnh dẫn đến biến động nhiều
 • Khó kiểm soát với các hacker hay tội phạm rửa tiền: Các tên hacker này sẽ tìm và tấn công nhiều sàn bitcoin. Sau đó chúng đánh cắp tất cả bitcoin để giao dịch. Đặc biệt các tội phạm có thể rửa tiền bất cứ lúc nào.

Bitcoin được sử dụng chủ yếu tại các nước phát triển

Bài viết trên đã chia sẻ về vấn đề Bí ẩn về đồng tiền điện tử Bitcoin. Qua bài viết này, chúng ta có thể hiểu Bitcoin không phải đồng tiền ảo mà nó là đồng tiền điện tử hay đồng tiền kỹ thuật số. Thông qua đó, bạn có cái nhìn đúng đắn về đồng tiền này hơn. Chúc các bạn có thể kiếm được tiền thật nhiều từ việc đào Bitcoin nhé!

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam