95% khối lượng giao dịch mua bán Bitcoin (BTC) là giả

0
457

Công ty quản lý tài sản Bitwise có trụ sở tại San Francisco đã tiết lộ trong một báo cáo rằng 95% tổng khối lượng giao dịch mua bán Bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch không được kiểm soát hoàn toàn là giả.


Trang Coinmarketcap, trang cung cấp dữ liệu về thị trường tiền điện tử cũng như khối lượng giao dịch mua bán Bitcoin được sử dụng rộng rãi nhất ghi nhận khối lượng giao dịch BTC hàng ngày lên tới hơn 6 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên trong báo cáo mới nhất tới từ Bitwise thì có vẻ chỉ có hơn 4,6% con số đó là giao dịch mua bán Bitcoin thực sự.

Tiêu biểu cho việc làm giả khối lượng giao dịch là sàn CoinBene. Khi nhìn vào khối lượng giao dịch được tổng hợp từ order book trên CoinBene, các chuyên gia phân tích đã nhìn thấy rõ sự gia tăng một cách bất thường. Có một điểm đáng chú ý rằng trước đây đã có một báo cáo tiết lộ một nghiên cứu về wash trading vào tháng 12, và nghiên cứu này hoàn toàn trùng lặp với các phát hiện về CoinBene, cho thấy chỉ có khoảng 1% khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch là thật. Bên cạnh đó chênh lệnh giữa giá mua và giá bán trên CoinBene lên tới 34,74 $ trong khi ở Coinbase Pro chỉ là 0,01 $.

Thật kỳ lạ, CoinBene tuyên bố nó có khối lượng giao dịch lớn hơn gấp 18 lần so với sàn Coinbase Pro. Nếu đúng như vậy thì mức chênh lệch của nó đáng lẽ phải thấp hơn nhiều vì khối lượng giao dịch mua bán Bitcoin lớn và giao dịch thường xuyên sẽ tự nhiên hạ thấp mức chênh lệch. Tuy nhiên, trên thực tế, chênh lệch trên CoinBene vẫn cao hơn 3400 lần so với Coinbase Pro.

Đừng quá thần thánh hóa Bitcoin

Trong whitepaper Bitcoin do Satoshi phát hành có độ dài chín trang, trong đó, ông mô tả một ý tưởng về Bitcoin (BTC) là tiền điện tử phi tập trung, được thiết kế để hoạt động như một giải pháp thay thế cho tiền tệ tập trung. Satoshi đã không hề nói rõ rằng bitcoin có ý định xác định lại toàn bộ khái niệm về tiền, hoặc thay thế chính phủ. Đây là những ý tưởng mà người khác đã áp đắt lên tiền điện tử dựa trên tầm nhìn của chính họ về những gì nó có thể trở thành hoặc nên làm.

Những kẻ lừa đảo như CoinBene và hàng trăm nền tảng và dự án khác lợi dụng niềm tin phi lý này vào một đồng “vàng kỹ thuật số“. Chúng lợi dụng sự mơ hồ về kiến thức của tiền điện tử cũng sự khác biệt của giao dịch mua bán Bitcoin với các không gian tài chính khác để trục lợi.

Có lẽ chúng ta cần có thời gian để tiền điện tử phát triển đúng hướng và ngừng việc thần thánh hóa Bitcoin.

 

Theo Cryptopotato
Biên soạn bởi Goctienao


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo